Bài viết Phân Loại Thâm Hụt Ngân Sách Là Gì, Thâm Hụt Ngân Sách Là Gì thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Phân Loại Thâm Hụt Ngân Sách Là Gì, Thâm Hụt Ngân Sách Là Gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Phân Loại Thâm Hụt Ngân Sách Là Gì, Thâm Hụt Ngân Sách Là Gì”

Xem thêm :

(TBKTSG) – Thu ngân sách giảm, trong khi Chính phủ đang và sẽ phải chi ra nhiều hơn để khôi phục nền kinh tế, nên thâm hụt ngân sách tăng lên là điều tất yếu. Câu hỏi đặt ra là liệu Ngân hàng Nhà nước có nên tăng nguồn cung tiền cho Chính phủ để bù đắp cho sự thâm hụt này hay không?

Vực dậy kinh tế bằng tài khóa: khe cửa hẹp

Kinh tế Việt Nam: thuyền khả năng ngược dòng?

 

*
Ảnh: THÀNH HOA
*

Một sự thay đổi ngay lớn đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu, đó là để giải quyết cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra ra cần dùng công cụ chính là chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ sẽ đóng vai trò hỗ trợ. Nhiều quốc gia trên thế giới đã chuyển sang cách thức tiền tệ hóa thâm hụt ngân sách trong thời điểm điều kiện này.

Bạn đang xem: Thâm hụt ngân sách là gì

Tại Việt Nam, thực tế chỉ ra rằng rằng kể từ khi triển khai Thông tư 01/2020/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), các công ty, đặc biệt là công ty nhỏ và vừa, vẫn khó tiếp cận gói tín dụng dành để hỗ trợ cho các công ty bị điều kiện do tác động của dịch Covid-19. Khi nền kinh tế đang bị tác động nặng nề bởi đại dịch, việc chỉ cung cấp thanh khoản đơn thuần và cắt giảm lãi suất như hiện nay khả năng không có nhiều tác động như mong muốn. vì thế, theo tôi, vai trò quan trọng nhất của NHNN hiện nay đó là hỗ trợ cho các chương trình kích thích kinh tế của Chính phủ.

Một cách để hỗ trợ cho chương trình kích thích kinh tế của Chính phủ là thông qua việc tiền tệ hóa thâm hụt ngân sách. Trên thế giới, việc tiền tệ hóa thâm hụt ngân sách khả năng thực hiện thông qua hai cách thức:

Bài Nổi Bật  Ngày 2/9 Là Ngày Gì ? năm này (2021) Được Nghỉ Mấy Ngày? Ngày Quốc Khánh 2/9 Là Ngày Gì

Thứ nhất, ngân hàng trung ương (NHTƯ) mua trái phiếu chính phủ trên thị trường sơ cấp. Đây sẽ là phương pháp thức tiền tệ hóa thâm hụt ngân sách tạm thời nếu NHTƯ bán lại các trái phiếu này trên thị trường thứ cấp, hoặc là phương pháp thức tiền tệ hóa thâm hụt ngân sách vĩnh viễn nếu NHTƯ xóa nợ cho Chính phủ.

Thứ hai, NHTƯ mua trái phiếu chính phủ của các nhà đầu tư trên thị trường thứ cấp để tài trợ cho thâm hụt ngân sách. Việc mua trái phiếu trên thị trường thứ cấp sẽ là phương pháp thức tiền tệ hóa thâm hụt ngân sách gián tiếp, các nhà đầu tư sẽ dùng tiền từ giao dịch với NHTƯ để mua trái phiếu chính phủ trên thị trường sơ cấp. mặc khác, cách thức này sẽ phức tạp hơn vì các NHTƯ cũng thực hiện việc mua và bán trái phiếu chính phủ trên thị trường thứ cấp để thực thi chính sách tiền tệ của mình, đặc biệt là quản lý thanh khoản.

*

Nếu Việt Nam phải thực hiện việc tiền tệ hóa thâm hụt ngân sách để chống lại cuộc khủng hoảng hiện nay, thì chính sách này nên được áp dụng theo cách thức nào? Và các vận hành này có tuân thủ Luật Ngân sách nhà nước cũng như Luật NHNN hay không?

Để trả lời cho các câu hỏi này, điều quan trọng là cần hiểu được những ưu điểm và nhược điểm của từng phương thức tiền tệ hóa thâm hụt ngân sách trong tình hình hiện nay.

Việc tiền tệ hóa thâm hụt ngân sách gián tiếp sẽ phù hợp với Luật Ngân sách nhà nước cũng như Luật NHNN và khả năng là lựa chọn ưu tiên, với điều kiện lãi suất không quá cao trên thị trường thứ cấp.

*

mặc khác, nếu mong muốn ngân sách lớn thì lãi suất khả năng tăng lên. Trong tình huống như vậy, tiền tệ hóa thâm hụt ngân sách trực tiếp khả năng là một lựa chọn ưu tiên vì đây là phát hành riêng lẻ giữa NHNN với Bộ Tài chính.

Hơn nữa, trách nhiệm của NHNN trong việc phát hành và giao dịch công cụ nợ của Chính phủ cũng đã được quy định trong Nghị đinh số 95/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Như vậy, khả năng thấy việc tiền tệ hóa thâm hụt ngân sách chỉ mang tính tạm thời và NHNN khả năng bán hết trái phiếu chính phủ khi cuộc khủng hoảng này kết thúc. mặc khác, khi thực hiện chính sách này sẽ có những rủi ro đi kèm.

Thứ nhất, đó là áp lực gia tăng lạm phát khi thực hiện chính sách này. Việc NHNN mua trái phiếu chính phủ sẽ làm cung tiền tăng vọt và điều này khả năng gây ra ra lạm phát.

Bài Nổi Bật  Trước Of Là Gì - Trước Là Gì, Nghĩa Của Từ Trước

Xem thêm: Vì Sao Video Tải Về Không Xem Được Video Trên Facebook Và Cách Khắc Phục

mặc khác, hiện nay có một vài yếu tố khả năng làm sụt giảm nhẹ tác động này. Đầu tiên, theo thống kê của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vào năm 2019, số nhân tiền của Việt Nam ổn định ở mức 6,4 trong giai đoạn 2014-2020 và vòng quay tiền (velocity) giảm từ 0,8 xuống còn 0,5 trong cùng kỳ(1).

mặt khác, hiện nay mong muốn tín dụng của nền kinh tế đang suy yếu một cách đáng kể so với các năm trước do suy yếu các vận hành kinh tế trong nước. Tính đến giữa tháng 4-2020, tăng trưởng tín dụng của hệ thống là 0,8%, nhiều ngân hàng thậm chí còn tăng trưởng tín dụng âm. Như vậy, với số nhân tiền ổn định và vòng quay tiền giảm, nghĩa là việc tạo cung tiền và tăng trưởng cung tiền chuyển thành lạm phát sẽ giảm.

vì thế, kết hợp cả hai yếu tố – số nhân tiền ổn định và vòng quay tiền giảm và mong muốn tín dụng thấp – khả năng thấy rủi ro lạm phát tăng cao là thấp. mặt khác, nếu Chính phủ giải quyết được các vấn đề cung và cầu cơ bản của hàng hóa và dịch vụ thiết yếu để ngăn chặn tình hình thiếu hụt và tăng giá thì rủi ro lạm phát cao sẽ còn thấp hơn nữa.

Rủi ro thứ hai là sự suy yếu tổng giá trị của đồng nội tệ, điều này khả năng khiến cho các nhà đầu tư nước ngoài rút vốn và làm cho kế hoạch tài trợ này gặp phải rủi ro. hiện nay, đây không phải là vấn đề mang tính cấu trúc đối với Việt Nam. Nhà đầu tư nước ngoài hiện mới chỉ nắm giữ khoảng 1% quy mô thị trường trái phiếu Việt Nam(2).Như vậy, với tỷ lệ tài trợ đối với trái phiếu chính phủ gần như là 100% vốn trong nước, rủi ro liên quan đến vốn ngoại là khá thấp.

Việc thực hiện tiền tệ hóa thâm hụt ngân sách khả năng sẽ gặp phải các ý kiến không đồng thuận và điều này là dễ hiểu, vì trong lịch sử Việt Nam đã từng phát hành tiền để tài trợ thâm hụt ngân sách. Điều này đã kéo theo tình trạng lạm phát cao và kéo dài trong giai đoạn 1986-1990 và cách thức tài trợ này chấm dứt vào năm 1992.

hiện nay, một vài quốc gia đang phát triển ở khu vực như Indonesia và Ấn Độ đã bắt đầu thực hiện chính sách tiền tệ hóa thâm hụt ngân sách.

Bài Nổi Bật  Bão, Áp Thấp Nhiệt Đới Là Gì

Trong một thế giới hậu Covid-19, kỷ luật của thị trường tài chính chắc chắn sẽ quay trở lại nhanh chóng với chế độ kỷ luật tài khóa. Để thay lời kết, công ty chúng tôi xin mượn ý của Gali: “Tiền tệ hóa thâm hụt ngân sách là một công cụ mạnh và các nhà hoạch định chính sách chỉ nên dùng chúng trong các tình huống khẩn cấp”(3).

Nói cách khác, trong những thời điểm đặc biệt như hiện nay đòi hỏi phải có các chính sách đặc biệt và tiền tệ hóa thâm hụt ngân sách là một trong số đó.

(*)Trường ĐH Kinh tế – Luật,ĐH Quốc gia TP.Hồ Chí Minh

(1) IMF (2019). Article IV Consultation with Vietnam.

(2)http://tapchitaichinh.vn/kinh-te-vi-mo/da-dang-hoa-nha-dau-tu-trai-phieu-chinh-phu-316469.html

 

Các câu hỏi về Phân Loại Thâm Hụt Ngân Sách Là Gì, Thâm Hụt Ngân Sách Là Gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Phân Loại Thâm Hụt Ngân Sách Là Gì, Thâm Hụt Ngân Sách Là Gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Phân Loại Thâm Hụt Ngân Sách Là Gì, Thâm Hụt Ngân Sách Là Gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Phân Loại Thâm Hụt Ngân Sách Là Gì, Thâm Hụt Ngân Sách Là Gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Phân Loại Thâm Hụt Ngân Sách Là Gì, Thâm Hụt Ngân Sách Là Gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

 

Các Hình Ảnh Về Phân Loại Thâm Hụt Ngân Sách Là Gì, Thâm Hụt Ngân Sách Là Gì

Phân Loại Thâm Hụt Ngân Sách Là Gì, Thâm Hụt Ngân Sách Là Gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Phân #Loại #Thâm #Hụt #Ngân #Sách #Là #Gì #Thâm #Hụt #Ngân #Sách #Là #Gì

Tham khảo thêm thông tin về Phân Loại Thâm Hụt Ngân Sách Là Gì, Thâm Hụt Ngân Sách Là Gì tại WikiPedia

Bạn khả năng xem nội dung chi tiết về Phân Loại Thâm Hụt Ngân Sách Là Gì, Thâm Hụt Ngân Sách Là Gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment