Bài viết Phân Tích Định Tính Là Gì? Các Phương Pháp Định Tính Là Gì Phương Pháp thống kê Định Tính thuộc chủ đề về Giải Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Phân Tích Định Tính Là Gì? Các Phương Pháp Định Tính Là Gì Phương Pháp thống kê Định Tính trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem chủ đề về : “Phân Tích Định Tính Là Gì? Các Phương Pháp Định Tính Là Gì Phương Pháp thống kê Định Tính”

Phân tích định tính là 1 phương pháp tiếp cận, nhằm tìm cách mô tả & phân tích các đặc điểm văn hóa & hành vi con người & của nhóm người, từ quan điểm của các nhà thống kê.

Bạn đang xem: Phương pháp định tính là gì

*

Phân tích định tính là gì? Các phương pháp phân tích định tính

1. Tại sao phải phân tích định tính?

Phân tích là 1 quy trình tìm kiếm những tri thức đã được khái quát hóa để khả năng sẽ áp dụng vào quy trình giải thích cho 1 loạt những hiện tượng. Để làm tốt được điều đó, các nhà thống kê đã phải xác định “nguồn” -nơi khả năng sẽ thu thập được các số liệu thích hợp. Một khi nguồn đó đã được xác định, thì nhà thống kê sẽ phải lựa chọn các kỹ thuật thu thập các số liệu cho phép thu hoạch được những số liệu tốt nhất.

Trong trường hợp lý tưởng, các nhà phân tích định tính phải dùng bất cứ phương pháp thích hợp mà chính nhờ đó sẽ thu thập được những số liệu đáng tin cậy. mặc khác, ở trong thực tế, vấn đề dùng loại phương pháp thực nghiệm nào thì lại phụ thuộc vào những loại số liệu cần phải được thu thập. Khi nào cần các thông tin định lượng, thì các phương pháp định lượng sẽ là thích hợp nhất. Nếu các số liệu cần thu thập chính là định tính thì nhà phân tích cần phải dùng những phương pháp định tính.

*

Tại sao phải phân tích định tính

 

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc làm bài trên phần mềm SPSS? Bạn cần đến chạy mô hình kinh tế lượng để giúp mình xóa bỏ những rắc rối về lỗi gây ra ra khi không dùng thành thạo phần mềm này?

Khi gặp điều kiện về vấn đề phân tích kinh tế lượng hay gặp vấn đề về chạy SPSS, hãy nhớ đến Tổng đài tư vấn luận văn 1080, nơi giúp bạn giải quyết những điều kiện mà công ty chúng tôi đã từng trải qua.

2. Phân tích định tính là gì?

Phân tích định tính là 1 phương pháp tiếp cận, nhằm tìm cách mô tả & phân tích các đặc điểm văn hóa & hành vi con người & của nhóm người, từ quan điểm của các nhà thống kê. Phân tích định tính cung cấp những thông tin toàn diện về đặc điểm của môi trường & xã hội – nơi thống kê được tiến hành. cuộc sống xã hội cũng được nhìn nhận như là một chuỗi những sự kiện có kết nối chặt chẽ với nhau, mà chúng cần được mô tả 1 cách đầy đủ, để phản ánh được tốt nhất cuộc sống thực tế diễn ra mỗi ngày.

Phân tích định tính dựa trên 1 chiến lược thống kê khá linh động & có tính biện chứng. Phương pháp này cũng cho phép ta phát hiện ra những chủ đề quan trọng mà những nhà thống kê cũng khả năng chưa bao quát hết được trước đó. Trong phân tích định tính, có một vài câu hỏi thống kê & phương pháp để thu thập thông tin cũng được chuẩn bị trước, nhưng chúng cũng khả năng được điều chỉnh lại cho phù hợp khi mà có những thông tin mới xuất hiện ở trong quy trình thu thập. Đó cũng là một trong số những điểm khác biệt cơ bản, giữa phương pháp phân tích định tính & phương pháp phân tích định lượng.

3. Đặc trưng của thống kê định tính

– thống kê định tính liên quan đến mô tả, giải thích và ít niều có yếu tố chủ quan của người thống kê

– Mục đích của thống kê định tính là trả lời các câu hỏi thống kê bằng các dữ liệu mang tính chất giải thích, minh chứng cho kết quả mà người thống kê tìm ra. mặc khác, những kết quả đó không được chứng thực bằng các mô hình kinh tế lượng hay mô hình toán như tỏng thống kê định lượng.

– thống kê định tính đặc biệt phù hợp để trả lời các câu hỏi thống kê định lượng chưa thực hiện được, nhằm mở ra những hướng nhiên cứu mới dùng phương pháp khoa học. vì thế, đây cũng là thách thức cho nhà thống kê khi dùng phương pháp này.

Xem thêm: ” Máy Cắt Tiếng Anh Là Gì ? Máy Cắt Kim Loại Tiếng Anh Là Gì

– Đây là phương pháp có vẻ đơn giản để dùng nhưng không đơn giản thuyết phục vì yếu tố này phụ thuộc rất lớn vào trình độ, năng lực tư duy và ký luận của người thống kê, khác với thống kê định lượng là phụ thuộc vào kết quả sau khi chạy mô hình.

4. Các phương pháp thống kê định tính chủ yếu

4.1. Phỏng vấn không cấu trúc 

Là phương pháp được dùng rộng rãi nhất trong thống kê xã hội. Khi dùng phươngpháp này thống kê viên phải nhớ một vài chủ đề cần phỏng vấn và khả năng dùng một danh mục chủ đề để khỏi bỏ sót trong khi phỏng vấn. thống kê viên khả năng chủ động thay đổi ngay thứ tự của các chủ đề tuỳ theo hoàn cảnh phỏng vấn và câu trả lời của người được phỏng vấn. Phỏng vấn không cấu trúc giống như nói chuyện, làm cho người được phỏng vấn cảm thấy thoải mái và cởi mở trả lời theo các chủ đề phỏng vấn.

Điều cốt yếu quyết định sự thành bại của phỏng vấn không cấu trúc là khả năng đặt câu hỏi khơi gợi một cách có hiệu quả, tức là khả năng kích thích người trả lời cung cấp thêm thông tin. 

Ưu điểm: Cho phép thống kê viên linh động thay đổi ngay cấu trúc phỏng vấn tùy theo ngữ cảnh và đặc điểm của đối tượng. Phỏng vấn không cấu trúc đặc biệt có ích trong những trường hợp khi mà NCV cần phỏng vấn những người cung cấp thông tin nhiều lần, trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Phỏng vấn không cấu trúc cũng hữu ích trong những trường hợp không thể dùng được phỏng vấn chính thức (ví dụ khi thống kê về gái mãi dâm đứng đường hoặc trẻ em lang thang …).PVKCT đặc biệt hữu ích trong thống kê các chủ đềnhạy cảm như tình dục,mãi dâm, ma túy hoặc HIV/AIDS … 

Nhược điểm: Không có mẫu chuẩn bị sẵn nên mỗi cuộc PV là một cuộc trò chuyện khônglặp lại vì thế rất khó hệ thống hoá các thông tin và phân tích số liệu. 

4.2. Phỏng vấn bán cấu trúc 

Phỏng vấn bán cấu trúc là PV dựa theo danh mục các câu hỏi hoặc các chủ đề cần nói đến.mặc khác thứ tự và cách đặt câu hỏi khả năng tuỳ thuộc vào ngữ cảnh và đặc điểm của đối tượng PV. những loại phỏng vấn bán cấu trúc gồm: 

– Phỏng vấn sâu Được dùng để tìm hiểu thật sâu một chủ đề chi tiết, nhằm thu thập đến mức tối đa thông tin về chủ đề đang thống kê. PVS dùng bản hướng dẫn bán cấu trúc trên cơ sở những phỏng vấn thăm dò trước đó về chủ đề thống kê để khả năng biết được câu hỏi nào là phù hợp. 

– thống kê trường hợp Nhằm thu thập thông tin toàn diện, có hệ thống và sâu về các trường hợp đang quan tâm. “Mộttrường hợp” ở đây khả năng là một cá nhân, một sự kiện, một giai đoạn bệnh, một chương trình hay một cộng đồng. thống kê trường hợp đặc biệt rất cần thiết khi thống kê viên cần có hiểu biết sâu về một vài người, vấn đề và tình huống chi tiết, cũng như khi các trường hợp có nhiều thông tin hay mà khả năng đem lại một cách nhìn sâu sắc về hiẹn tượng đang quan tâm. 

– Lịch sử cuộc sống. Thông tin về lịch sử cuộc sống của cá nhân thường được thu thập qua rất nhiều cuộc phỏng vấn kéo dài (thường là phỏng vấn bán cấu trúc và không cấu trúc) 

Ưu điểm 

– dùng bản hướng dẫn phỏng vấn sẽ tiết kiệm thời gian phỏng vấn 

– Danh mục các câu hỏi giúp xác định rõ những vấn đề cần thu thập thông tin nhưng vẫn cho phép độ linh hoạt rất cần thiết để thảo luận các vấn đề mới nảy sinh. 

– đơn giản hệ thống hoá và phân tích các thông tin thu được Nhược điểm: Cần phải có thời gian để thăm dò trước chủ đề quan tâm để xác định chủ đềnghiên cứu và thiết kế câu hỏi phù hợp 

4.3. Phỏng vấn có cấu trúc hoặc hệ thống 

Là phương pháp phỏng vấn tất cả các đối tượng những câu hỏi như nhau. Thông tin thu được bằng phương pháp này khả năng bao gồm cả các con số và các dữ liệu khả năng đo đếm được. Các phương pháp này được coi là một bộ phận trong thống kê định tính vì chúng giúp cho việc mô tả và phân tích các đặc điểm văn hóa và hành vi của đối tượng thống kê. Các phương pháp này nhằm phát hiện và xác định rõ các phạm trù văn hóa thông qua sự tìm hiểu “những quy luật văn hóa” trong suy nghĩ của cá nhân, tìm hiểu xem họ nghĩ và biết gì về thế giới xung quan họ và cách họ tổ chức các thông tin này như thế nào. 

Liệt kê tự do (Free listing) Tách biệt và xác định các phạm trù chi tiết. NCV bắt buộc đối tượng liệt kê mọi thông tin mà họ khả năng nghĩ tới trong một phạm trù chi tiết. Ví dụ, khi tìm hiểu kiến thức về các bệnh lây truyền qua đường quan hệ tình dục ta khả năng bắt buộc đối tượng liệt kê tên của các bệnh đó hoặc liệt kê các con đường lây nhiễm HIV … 

Phân loại nhóm Phương pháp này tìm hiểu kiến thức của đối tượng về các phạm trù khác nhau và mối LH giữa chúng. Ví dụ, NCV khả năng bắt buộc đối tượng phân loại các bệnh của đường sinh dục và các bệnh lây qua đường quan hệ tình dục hoặc phân loại những tiếp xúc không gây ra lây nhiễm HIV và những tiếp xúc khả năng làm lây nhiễm. 

Phân hạng dùng thang điểm Là phương pháp rất thường nhật trong khoa học xã hội. Các thang điểm thường được dùng để phân hạng các khoản mục trong một phạm trù nào đó. Thang điểm khả năng là một dẫy số có thểlà đồ thị.

Ví dụ về phương pháp thống kê định tính

Ví dụ: Khi tìm hiểu kiến thức của cá nhân về các biểu hiện của bệnh AIDS, sau khi đưa radanh sách của một vài triệu chứng NCV khả năng dùng thang điểm để xác định hiểu biết của đối tượng và bắt buộc đối tượng khoanh vào số mà theo bạn biểu thị mức độ trầm trọng của bệnh AIDS: 0 1 2 3 4 5 6 7 (từ nhẹ cho đên mức độ nặng nhất) Hoặc đánh dấu trên đường thẳng *________________________* Nhẹ——————-Nặng

4.4. Thảo luận nhóm

Một điều cần lưu ý là đơn vị thống kê và phân tích trong thảo luận nhóm sẽ là nhóm chứ không phải là cá nhân. Thảo luận nhóm tập trung Một nhóm tập trung thường bao gồm từ 6 đến 8 người có chung một vài đặc điểm nhất định phù hợp với chủ đề cuộc thảo luận, ví dụ cùng một trình độ học vấn, cùng một độ tuổi, cùng một nam hay nữ … 

Thảo luận nhóm tập trung thường được dùng để đánh giá các mong muốn, các biện pháp can thiệp, thử nghiệm các ý tưởng hoặc chương trình mới, nâng cao hơn chương trình hiện nay và thu thập các thông tin về một chủ đề nào đó đáp ứng cho việc xây dựng bộ câuhỏi có cấu trúc … 

Ưu điểm:

– Cung cấp một khối lượng thông tin một cách đáng kể một cách nhanh chóng và rẻ hơn so với phỏng vấn cá nhân.

– Rất có tổng giá trị trong việc tìm hiểu quan niệm, thái độ và hành vi của cộng đồng

– Hỗ trợ việc xác định những câu hỏi phù hợp cho phỏng vấn cá nhân 

Nhược điểm 

– thống kê viên khó kiểm soát động thái của quy trình thảo luận so với phỏng vấn cá nhân

– Thảo luận nhóm tập trung không thể đưa ra mật độ tần suất phân bố của các quan niệm và hành vi trong cộng đồng. 

– Kết quả TLNTT thường khó phân tích hơn so với phỏng vấn cá nhân. 

– Số lượng vấn đề đặt ra trong TLNTT khả năng ít hơn so với PV cá nhân 

– Việc chi chép lại thông tin và chi tiết của cuộc thảo luận nhóm tập trung rất khó, nhất là việc gỡ băng ghi âm. 

4.5. Phỏng vấn nhóm không chính thức 

Ví dụ phỏng vấn các nhóm một cách tự nhiên như nhóm thành viên gia đình, nhóm đàn ông uống tràtrong quán, nhóm phụ nữ đi khám bệnh …

Phương pháp này dùng kỹ thuật phỏng vấn bán cấu trúc hoặc phỏng vấn tự do Phương pháp phỏng vấn nhóm không có trọng tâm đơn giản thực hiện nhưng ít có tính hệthống vì thế khó dùng để so sánh giữa các nhóm.

Phương pháp này có tổng giá trị đối với các can thiệp đã được lập kế hoạch từ trước.

4.6. Phương pháp quan sát 

Phương pháp phỏng vấn cung cấp các thông tin về quan niệm, thái độ, tổng giá trị và hành vi tự thuật của đối tượng. Các phương pháp quan sát cung cấp thông tin về hành vi thực cho phép hiểu rõ hơn hành vi được thống kê. Người ta khả năng quan sát trực tiếp các hành vi thực tế hoặc khả năng quan sát các dấu hiệu của hành vi. Đôi khi chỉ khả năng quan sát gián tiếp dấu hiệ phản ảnh hành vi.

Ví dụ muốn thống kê hành vi dùng bao cao su trong số gái mãi dâm, NCV không thể trực tiếp quan sát hành vi thực tế dùng bao cao su như thế nào. Cũng không thể chỉ dựa vào câu trả lời của các cô gái mãi dâm về số bao cao su mà họ đã dùng. vì thế NCV khả năng đếm số bao cao su được vứt trong các thùng rác sau mỗi buổi sáng hay sau một khoảng thời gian nhất định nào đó. 

Các cách thức quan sát Quan sát tham gia/ hoặc không tham gia

Quan sát công khai/ hay bí mật

Giải thích rõ mục tiêu của quan sát/ hoặc không nói rõ về mục đích thực của quan sát cho đối tượng bị quan sát biết

Quan sát một lần/Quan sát lặp lại

Quan sát một hành vi/Quan sát tổng thể

Quan sát thu thập số liệu định tính, mở và mô tả/Quan sát thu thập số liệu định lượng dựa trên danh mục các điểm cần quan sát. 

Các câu hỏi về Phân Tích Định Tính Là Gì? Các Phương Pháp Định Tính Là Gì Phương Pháp thống kê Định Tính


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Phân Tích Định Tính Là Gì? Các Phương Pháp Định Tính Là Gì Phương Pháp thống kê Định Tính hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Phân Tích Định Tính Là Gì? Các Phương Pháp Định Tính Là Gì Phương Pháp thống kê Định Tính ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Phân Tích Định Tính Là Gì? Các Phương Pháp Định Tính Là Gì Phương Pháp thống kê Định Tính Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Phân Tích Định Tính Là Gì? Các Phương Pháp Định Tính Là Gì Phương Pháp thống kê Định Tính rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Phân Tích Định Tính Là Gì? Các Phương Pháp Định Tính Là Gì Phương Pháp thống kê Định Tính

Phân Tích Định Tính Là Gì? Các Phương Pháp Định Tính Là Gì Phương Pháp Nghiên Cứu Định Tính

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Phân #Tích #Định #Tính #Là #Gì #Các #Phương #Pháp #Định #Tính #Là #Gì #Phương #Pháp #Nghiên #Cứu #Định #Tính

Tìm thêm kiến thức về Phân Tích Định Tính Là Gì? Các Phương Pháp Định Tính Là Gì Phương Pháp thống kê Định Tính tại WikiPedia

Bạn khả năng xem thêm nội dung về Phân Tích Định Tính Là Gì? Các Phương Pháp Định Tính Là Gì Phương Pháp thống kê Định Tính từ trang Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Bài Nổi Bật  Bd Là Gì - Blog Chém Gió: ý Nghĩa Của Bd

Give a Comment