Bài viết Phản Ứng Oxi Hóa Khử Là Gì ? thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Phản Ứng Oxi Hóa Khử Là Gì ? trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Phản Ứng Oxi Hóa Khử Là Gì ?”

Trong bài viết hôm nay, TruongGiaThien.Com.Vn sẽ giúp các em hiểu một cách chi tiết nhất về phản ứng oxi hóa khử là gì cũng như giải các bài tập xuất hiện trong bài phản ứng oxi hóa khử lớp 10. Mong rằng tài liệu này khả năng giúp cho các em củng cố thêm kiến thức cũng như học tốt hơn môn học này.

Bạn đang xem: Phản ứng oxi hóa khử là gì

*

Phản ứng oxi hóa khử là gì?

Phản ứng oxi hóa khử là gì? 

Phản ứng oxi hóa khử là phản ứng hóa học mà ở đó có sự chuyển electron giữa các chất tham gia vào phản ứng. Hiểu một cách đơn giản thì đây là phản ứng hóa học khiến cho một vài nguyên tố thay đổi ngay số oxi hóa.

Tham gia vào phản ứng này gồm có:

Chất khử: là chất bị oxy hóa và nhường electron.Chất oxy hóa: là chất khả năng oxy hóa các chất khác.quy trình oxy hóa (sự oxy hóa) là quy trình nhường electron.quy trình khử (sự khử) là quy trình nhận electron.

Ví dụ:

*

Đối với phương trình trên: Fe0 → Fe2++ 2e

Nguyên tử sắt chính là chất khử. quy trình làm tăng số oxi hóa của sắt sẽ được gọi là sự oxi hóa của nguyên tử sắt.Số oxi hóa của đồng sẽ giảm từ +2 xuống 0. Ion đồng cũng chính là chất oxi hóa. Kết quả của việc làm sụt giảm số oxi hóa của ion đồng chính là sự khử ion đồng.Ion đồng nhận thêm electron nên là chất oxi hóa. Sự nhận electron của ion đồng sẽ được gọi là sự khử ion đồng.

Như vậy: Phản ứng của sắt với dung dịch đồng sunfat là phản ứng oxi hóa – khử bởi vì tồn tại cùng lúc ấy cả sự oxi hóa và sự khử. 

Lập phương trình hóa học của phản ứng oxi hóa khử lớp 10

Sau khi đã tìm hiểu phản ứng oxi hóa khử là gì cũng như nguyên lý vận hành của phản ứng, chúng ta có các bước để lập phương trình của phản ứng oxi hóa khử như sau:

Bước 1: Xác định số oxi hóa của tùng nguyên tố. Như vậy bạn sẽ tìm được chất oxi hoá và chất khử của phương trình.

Bước 2: Tiến hành viết phương trình sau đó cân bằng.

Bước 3: Tìm hệ số thích hợp của chất oxy hóa và chất khử sao cho tổng số electron cho đi sẽ bằng với tổng số electron nhận.

Xem thêm: tác nhân Vì Sao Chó Bỏ Ăn : tác nhân Và Cách Khắc Phục (2020)

Bước 4: Cuối cùng là đặt hệ số của các chất oxy hóa và chất khử vào sơ đồ phản ứng. Từ đó chúng ta sẽ tính ra hệ số các chất khác. Kiểm tra xem đã có sự cân bằng giữa nguyên tử của các nguyên tố cũng như và cân bằng điện tích hai vế chưa. 

Các phản ứng oxi hóa khử

những loại phản ứng oxi hóa khử là gì? Chúng được chia thành rất nhiều loại khác nhau đó là:

Phản ứng oxi hóa – khử thông thường: Tức là chất khử và chất oxi hóa sẽ tồn tại ở 2 phân tử chất khác nhau.

C + 4HNO3 đặc → CO2 + 4NO2 + 2H2O

Cu + 2H2SO4 đặc → CuSO4 + SO2 + 2H2O

Phản ứng oxi hóa – khử nội phân tử là phản ứng mà chất khử và chất oxi hóa sẽ thuộc cùng 1 phân tử nhưng ở 2 nguyên tử khác nhau. Thường gặp ở các phản ứng nhiệt phân.

AgNO3 → Ag + NO2 + O2

Cu(NO3)2 → CuO + NO2 + O2

Phản ứng tự oxi hóa – khử: Trong phản ứng này, chất khử cũng cùng lúc ấy là chất oxi hóa.

Cl2 + 2NaOH → NaCl + NaClO + H2O

2NO2 + 2NaOH → NaNO2 + NaNO3 + H2O

4KClO3 → 3KClO4 + KCl

*

Phản ứng oxi hóa khử trong quy trình quang hợp

Ý nghĩa của phản ứng oxi hóa khử là gì?

Phản ứng oxi hóa khử là quy trình quan trọng của thiên nhiên. Chúng tồn tại ở các dạng như: quy trình trao đổi chất, sự hô hấp của con người, quy trình thực vật hấp thụ khí cacbonic phóng ra oxi.

mặt khác, phản ứng này cũng xảy ra ở sự đốt cháy nhiên liệu trong các động cơ, quy trình điện phân, phản ứng trong pin và trong acquy…

quy trình sản xuất ví dụ như luyện kim, chế tạo hóa chất, chất dẻo, dược phẩm, phân bón hóa học… cũng đều có sự xuất hiện của phản ứng oxi hóa khử.

Phản ứng oxi hóa khử bài tập

Bài 1 trang 113 SGK hóa 8

Hãy chép vào vở bài tập những câu đúng trong các câu sau đây:

Chất nhường oxi cho chất khác là chất khử. Chất nhường oxi cho chất khác là chất oxi hóa.  Chất chiếm oxi của chất khác là chất khử.  Phản ứng oxi hóa – khử là phản ứng hóa học trong đó có xảy ra sự oxi hóa.  Phản ứng oxi hóa – khử là phản ứng hóa học trong đó có xảy ra cùng lúc ấy sự oxi hóa và sự khử.

Lời giải: 

Các câu đúng: B, C, E. Các câu sai: A, D vì những câu này hiểu sai về chất khử, chất oxi hóa và phản ứng oxi hóa – khử. 

Bài 2 trang 113 SGK hóa 8

Hãy cho biết trong những phản ứng hóa học xảy ra quanh ta sau đây, phản ứng nào là phản ứng oxi hóa – khử? Lợi ích và tác hại của mỗi phản ứng? 

a) Đốt than trong lò: C + O2→COb) Dùng cacbon oxit khử sắt (III) oxit trong luyện kim: Fe2O3 + 3CO→2Fe + 3CO2c) Nung vôi: CaCO3 → CaO + CO2 d) sắt bị gỉ trong không khí: 4Fe + 3O → 2Fe2O3. 

Lời giải:

Các phản ứng oxi hóa – khử là: a, b, d. 

Phản ứng a) Lợi: sinh ra nhiệt năng để sản xuất đáp ứng cuộc sống. Tác hại: sinh ra khí CO2 làm ô nhiễm môi trường. Phản ứng b) Lợi: luyện quặng sắt thành gang điều chế sắt. Tác hại: sinh ra khí CO làm ô nhiễm môi trường. Phản ứng d) Tác hại: Làm sắt bị gỉ, làm hư hại các công trình xây dựng, các dụng cụ và đồ dùng bằng sắt. 

*

Phản ứng oxi hóa khử là phần kiến thức quan trọng của lớp 10

Các câu hỏi về Phản Ứng Oxi Hóa Khử Là Gì ?


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Phản Ứng Oxi Hóa Khử Là Gì ? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Phản Ứng Oxi Hóa Khử Là Gì ? ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Phản Ứng Oxi Hóa Khử Là Gì ? Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Phản Ứng Oxi Hóa Khử Là Gì ? rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Phản Ứng Oxi Hóa Khử Là Gì ?

Phản Ứng Oxi Hóa Khử Là Gì ?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Phản #Ứng #Oxi #Hóa #Khử #Là #Gì

Tham khảo tin tức về Phản Ứng Oxi Hóa Khử Là Gì ? tại WikiPedia

Bạn nên tìm nội dung chi tiết về Phản Ứng Oxi Hóa Khử Là Gì ? từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Bài Nổi Bật  Vì Sao Cường Đô La Không Cưới Hồ Ngọc Hà Và Những Đại Gia

Give a Comment