Bài viết Phật lịch là gì? Phật lịch 2021 là năm bao nhiêu? thuộc chủ đề về Giải Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Phật lịch là gì? Phật lịch 2021 là năm bao nhiêu? trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Phật lịch là gì? Phật lịch 2021 là năm bao nhiêu?”
Từ trước đến nay, Âm lịch, Dương lịch đã là những khái niệm rất quen thuộc với mỗi chúng ta, nhưng còn Phật lịch là gì thì không phải ai cũng biết. Vậy Phật lịch là gì, Phật lịch tính như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.Phật lịch là gì?

Phật lịch là loại lịch Phật giáo được dùng chủ yếu tại Đông Nam Á đại lục, ở một vài quốc gia như Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanma, Việt Nam, Sri Lanka… Nó là loại Âm – Dương lịch với các tháng được gán so le là 29 và 30 ngày, với ngày nhuận và tháng 30 ngày bổ sung thêm vào ở các khoảng có chu kỳ. 

Phật lịch là gì?

Các tháng trong Phật lịch cũng được gọi bằng cách riêng chứ không gọi bằng số như Âm lịch, Dương lịch, chi tiết, các tháng trong Phật lịch có tên tiếng Phạn là: Caitra, Vaisakha, Jyestha, Ashadha, Sravan, Bhadrapada, Asvina, Karttika, Margasirsha, Pausha, Magha, Phalguna.

Bài Nổi Bật  Blob Là Gì - Nghĩa Của Từ Blob Trong Tiếng Việt

mặt khác, trong Phật lịch Myanma cũ, các tháng có tên gọi lần lượt là: Tagu, Kason, Nayon, Waso, Wagaung, Tawthalin, Thadingyut, Tarzaungmon, Natdaw, Pyadho, Tabodwe, Tabaung.

Các năm trong Phật lịch thường có các tháng với số ngày là 29 và 30, xếp xen kẽ nhau với ngày nhuận sẽ được thêm vào tháng Jyestha (Nayon) làm cho nó có 30 ngày. Tháng nhuận thu được bằng cách tính tháng Ashadha (Waso) hai lần. Mỗi tháng có nửa trăng tròn dần dài 15 ngày và nửa trăng khuyết dần dài 14 hoặc 15 ngày.


Phật lịch được tính như thế nào?

Không giống như nhiều người nghĩ, Phật lịch không được tính bắt đầu từ mốc thời gian đức Phật ra đời (Phật Đản) mà Phật lịch được tính từ năm Đức Phật nhập niết bàn. Như vậy, khi tính Phật lịch, ta sẽ lấy mốc năm Đức Phật nhập niết bàn là năm: 544 TTL ( TTL là trước Tây lịch) làm mốc 0, sau đó cộng cho năm dương lịch (DL) ở thời điểm hiện nay.

Cách tính Phật lịch

Ví dụ: Nếu năm này là năm 2020 thì cách tính Phật lịch sẽ là: 544 + 2020 = 2564. Vậy Phật lịch của năm 2020 là 2564 (hay Phật lịch lần thứ 2564).

Nếu muốn ghi năm Phật Đản thì phải cộng thêm 80 năm Đức Phật trụ thế nữa là: 2564 + 80 = 2644. Như vậy năm Phật Đản và Phật lịch của năm dương lịch 2020 chi tiết là :

Bài Nổi Bật  Call Là Gì - Call Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Anh

  • Kính Mừng Phật lịch Lần Thứ 2565
  • Kính Mừng Phật Đản Lần Thứ 2645

Khi ghi năm Phật lịch và Phật Đản thì chúng ta cần lưu ý sự khác nhau này để tránh nhầm lẫn.

 


Phật lịch 2021 là năm bao nhiêu?

Chiếu theo cách tính Phật lịch ở phần trên, chúng ta khả năng tính được Phật lịch 2021 như sau: năm này là năm 2021 thì cách tính Phật lịch sẽ là: 544 + 2021 = 2565. Vậy Phật lịch của năm 2021 là 2565 (hay Phật lịch lần thứ 2565).

Phật lịch 2021 là năm bao nhiêu?

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn Phật lịch là gì và cách tính Phật lịch như thế nào. Để tham khảo thêm những thông tin thú vị khác, hãy nhiều truy cập TruongGiaThien.vn nha! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!

>> Tham khảo thêm:


Các câu hỏi về Phật lịch là gì? Phật lịch 2021 là năm bao nhiêu?


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Phật lịch là gì? Phật lịch 2021 là năm bao nhiêu? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3Bài viết Phật lịch là gì? Phật lịch 2021 là năm bao nhiêu? ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Phật lịch là gì? Phật lịch 2021 là năm bao nhiêu? Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Phật lịch là gì? Phật lịch 2021 là năm bao nhiêu? rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Phật lịch là gì? Phật lịch 2021 là năm bao nhiêu?

Phật lịch là gì? Phật lịch 2021 là năm bao nhiêu?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Phật #lịch #là #gì #Phật #lịch #là #năm #bao #nhiêu

Tra cứu thêm tin tức về Phật lịch là gì? Phật lịch 2021 là năm bao nhiêu? tại WikiPedia

Bạn nên xem nội dung chi tiết về Phật lịch là gì? Phật lịch 2021 là năm bao nhiêu? từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Bài Nổi Bật  Bạn Là Gì Beat - Bạn Có Biết Beat Trong Âm Nhạc Là Gì

Give a Comment