Bài viết Phương Pháp Khấu Trừ Thuế Gtgt Là Gì ? Khấu Trừ Thuế Là Gì thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Phương Pháp Khấu Trừ Thuế Gtgt Là Gì ? Khấu Trừ Thuế Là Gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Phương Pháp Khấu Trừ Thuế Gtgt Là Gì ? Khấu Trừ Thuế Là Gì”

Khấu trừ thuế tổng giá trị gia tăng là gì? Khấu trừ thuế tổng giá trị gia tăng tiếng Anh là gì? Đặc điểm của khấu trừ thuế GTGT? Cách tính thuế tổng giá trị gia tăng được khấu trừ? Khấu trừ thuế tổng giá trị gia tăng theo quy định mới nhất năm 2021?

Khấu trừ thuế tổng giá trị gia tăng là gì và cách tính thuế GTGT được khấu trừ? Các danh mục hàng hóa, dịch vụ mà mọi người tiêu dùng mỗi ngày khi đi mua sắm trong các cửa hàng, siêu thị kèm theo biên lai thanh toán. Hoặc các cơ sở buôn bán khi mua bán hàng hóa, dịch vụ mà kèm theo hóa đơn có dòng thuế VAT, đó chính là thuế tổng giá trị gia tăng (GTGT) mà người tiêu dùng đang phải chịu. Hiện nay đã có rất nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng loại thuế này. Vậy, thuế tổng giá trị gia tăng là gì?

*
*

Luật sư tư vấn luật về khấu trừ thuế tổng giá trị gia tăng trực tuyến: 1900.6568

* Căn cứ pháp lý

– Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 ban hành ngày 13 tháng 6 năm 2019;

– Nghị định 126/2020/NĐ-CP ngày 19 tháng 10 năm 2020 Quy định chi tiết một vài điều của Luật Quản lý thuế;

– Thông tư 95/2016/TT-BTC ngày 28 tháng 6 năm 2016 Hướng dẫn về đăng ký thuế;

– Luật thuế tổng giá trị gia tăng sửa đổi, bổ sung năm 2014;

– Thông tư 119/2014/TT-BTC ngày 25 tháng 08 năm 2014;

– Thông tư 151/2014/TT-BTC ngày 10 tháng 10 năm 2014 Hướng dẫn thi hành Nghị định số 91/2014/NĐ-CP ngày 01 tháng 10 năm 2014 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một vài điều tại các Nghị định quy định về thuế;

– Thông tư 26/2015/TT-BTC ngày 2 tháng 02 năm 2015;

– Thông tư 130/2016/TT-BTC ngày 12 tháng 8 năm 2016;

– Thông tư 173/2016/TT-BTC ngày 28 tháng 10 năm 2016;

– Thông tư 93/2017/TT-BTC ngày 19 tháng 9 năm 2017;

– Nghị định 146/2017/NĐ-CP ngày 15 tháng 12 năm 2017;

– Thông tư 25/2018/TT-BTC ngày 16 tháng 03 năm 2018;

– Văn bản hợp nhất 14/2018/VBHN-BTC ngày 09 tháng 5 năm 2018 Hướng dẫn thi hành Luật thuế tổng giá trị gia tăng;

1. Khấu trừ thuế tổng giá trị gia tăng là gì?

Thuế tổng giá trị gia tăng (thuế GTGT) là thuế gián thu tính trên tổng giá trị tăng thêm của hàng hoá, dịch vụ sinh ra trong quy trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng.

Bạn đang xem: Khấu trừ thuế gtgt là gì

khả năng hiểu khấu trừ thuế GTGT là việc số thuế GTGT phải nộp được tính trên cơ sở số thuế GTGT đầu ra trừ đi số thuế GTGT đầu vào.

chi tiết, khi công ty mua hàng hóa – sẽ phải chịu mức thuế GTGT cho hàng hóa (là thuế GTGT đầu vào). Nhưng khi công ty đem hàng hóa đó đi bán lại thì chủ thể mua hàng sẽ chịu mức thuế GTGT tính trên tổng giá trị của hàng hóa đó (là thuế GTGT đầu ra). Khi đó, số thuế GTGT mà công ty mua hàng ban đầu cần phải nộp sẽ được tính bằng = thuế GTGT đầu ra – thuế GTGT đầu vào. Bản chất của thuế VAT là đánh vào người tiêu dùng danh mục – dịch vụ cuối cùng, không để cùng một món hàng nhưng lại bị thu thuế trùng lặp nên mới cần đến vận hành khấu trừ thuế.

Bài Nổi Bật  Siri là gì? Cách dùng Siri và các câu lệnh cho Siri

2. Khấu trừ thuế tổng giá trị gia tăng tiếng Anh là gì?

Khấu trừ thuế tổng giá trị gia tăng tiếng Anh có nghĩa là: Value added tax deduction.

Value added tax (VAT) is an indirect tax on the added value of goods and services arising in the process from production, circulation to consumption.

3. Đặc điểm của khấu trừ thuế GTGT

– Phần thuế GTGT được khấu trừ là số thuế được xác định một cách trực tiếp, là hiệu số thuế của các khâu trong quy trình sản xuất, lưu thông mà không phải phần tổng giá trị gia tăng được xác định trực tiếp qua các khâu.

– Căn cứ để xác định số thuế đầu vào được khấu trừ là số thuế GTGT ghi trên hóa đơn GTGT khi mua hàng hóa, dịch vụ hoặc chứng từ nộp thuế GTGT đối với hàng hóa nhập khẩu.

– Khấu trừ thuế đầu ra là khấu trừ trên số hàng hóa mà công ty bạn bán ra chịu thuế GTGT.

– Khấu trừ thuế đầu vào là tính trên phần tổng giá trị hàng hóa mua vào chịu thuế GTGT được khấu trừ mà công ty bạn được hưởng.

4. Cách tính thuế tổng giá trị gia tăng được khấu trừ?

Theo Điều 12 Văn bản hợp nhất 14/2018/VBHN-BTC ngày 09 tháng 5 năm 2018 Hướng dẫn thi hành Luật thuế tổng giá trị gia tăng và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18 tháng 12 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một vài điều Luật thuế tổng giá trị gia tăng quy định cách tính thuế tổng giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ chi tiết như sau:

Số thuế GTGT phải nộp = Số thuế GTGT đầu ra – Số thuế GTGT đầu vào được khấu trừ

Trong đó:

* Số thuế GTGT đầu ra

Số thuế GTGT đầu ra = Tổng số thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ bán ra ghi trên hóa đơn GTGT.

Xem thêm: Vì Sao Phải Sao Lưu Dữ Liệu nhiều? Tầm Quan Trọng Của Backup Dữ Liệu

Thuế GTGT ghi trên hóa đơn GTGT = Giá tính thuế của hàng hóa, dịch vụ chịu thuế bán ra x Thuế suất thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ đó.

Trường hợp dùng chứng từ ghi giá thanh toán là giá đã có thuế GTGT thì thuế GTGT đầu ra được xác định như sau:

Đối với hàng hóa, dịch vụ được dùng chứng từ thanh toán ghi giá thanh toán là giá đã có thuế GTGT như tem, vé cước vận tải, vé xổ số kiến thiết… thì giá chưa có thuế được xác định như sau:

Giá chưa có thuế GTGT =Giá thanh toán (tiền bán vé, bán tem…)
1 + thuế suất của hàng hóa, dịch vụ (%)

Số thuế GTGT đầu ra = Giá thanh toán – Giá chưa thuế

Cơ sở buôn bán thuộc đối tượng tính thuế theo phương pháp khấu trừ thuế khi bán hàng hóa, dịch vụ phải tính và nộp thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ bán ra. Khi lập hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ, cơ sở buôn bán phải ghi rõ giá bán chưa có thuế, thuế GTGT và tổng số tiền người mua phải thanh toán. Trường hợp hóa đơn chỉ ghi giá thanh toán (trừ trường hợp được phép dùng chứng từ đặc thù), không ghi giá chưa có thuế và thuế GTGT thì thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ bán ra phải tính trên giá thanh toán ghi trên hóa đơn, chứng từ.

Bài Nổi Bật  Dob Là Gì - ý Nghĩa Của Từ D

Ví dụ: công ty bán sắt, thép, giá bán chưa có thuế GTGT đối với sắt F6 là: 11.000.000 đồng/tấn; thuế GTGT 10% bằng 1.100.000 đồng/tấn, nhưng khi bán có một vài hóa đơn công ty chỉ ghi giá bán là 12.100.000 đồng/tấn thì thuế GTGT tính trên doanh số bán được xác định bằng: 12.100.000 đồng/tấn x 10% = 1.210.000 đồng/tấn thay vì tính trên giá chưa có thuế là 11.000.000 đồng/tấn.

Cơ sở buôn bán phải chấp hành chế độ kế toán, sổ sách, hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật về kế toán, hóa đơn, chứng từ. Trường hợp hóa đơn ghi sai mức thuế suất thuế tổng giá trị gia tăng mà cơ sở buôn bán chưa tự điều chỉnh, cơ quan thuế kiểm tra, phát hiện thì xử lý như sau:

Đối với cơ sở buôn bán bán hàng hóa, dịch vụ: Nếu thuế suất thuế GTGT ghi trên hóa đơn cao hơn thuế suất đã được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật về thuế GTGT thì phải kê khai, nộp thuế GTGT theo thuế suất đã ghi trên hóa đơn; Nếu thuế suất thuế GTGT ghi trên hóa đơn thấp hơn thuế suất đã được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật về thuế GTGT thì phải kê khai, nộp thuế GTGT theo thuế suất thuế GTGT quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật về thuế GTGT.

* Số thuế GTGT đầu vào được khấu trừ

Thuế GTGT đầu vào = Tổng số thuế GTGT ghi trên hóa đơn GTGT mua hàng hóa, dịch vụ (bao gồm cả của cải/tài sản cố định) dùng cho sản xuất, buôn bán hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT, số thuế GTGT ghi trên chứng từ nộp thuế của hàng hóa nhập khẩu hoặc chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Tài chính áp dụng đối với các tổ chức nước ngoài không có tư cách pháp nhân Việt Nam và cá nhân nước ngoài buôn bán hoặc có mức thu nhập sinh ra tại Việt Nam.

Trường hợp hàng hóa, dịch vụ mua vào là loại được dùng chứng từ đặc thù ghi giá thanh toán là giá đã có thuế GTGT thì cơ sở được căn cứ vào giá đã có thuế và phương pháp tính như sau:

Ví dụ: Trong kỳ, Công ty A thanh toán dịch vụ đầu vào được tính khấu trừ là loại đặc thù:

Tổng giá thanh toán 110 triệu đồng (giá có thuế GTGT), dịch vụ này chịu thuế là 10%, số thuế GTGT đầu vào được khấu trừ tính như sau:

110 triệux 10% = 10 triệu đồng
1 + 10%

Giá chưa có thuế là 100 triệu đồng, thuế GTGT là 10 triệu đồng.

Trường hợp hóa đơn ghi sai mức thuế suất thuế tổng giá trị gia tăng mà các cơ sở buôn bán chưa tự điều chỉnh, cơ quan thuế kiểm tra, phát hiện thì xử lý như sau:

Đối với cơ sở buôn bán mua hàng hóa, dịch vụ: Nếu thuế suất thuế GTGT ghi trên hóa đơn mua vào cao hơn thuế suất đã được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật về thuế GTGT thì khấu trừ thuế đầu vào theo thuế suất quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật về thuế GTGT. Trường hợp xác định được bên bán đã kê khai, nộp thuế theo đúng thuế suất ghi trên hóa đơn thì được khấu trừ thuế đầu vào theo thuế suất ghi trên hóa đơn nhưng phải có xác nhận của cơ quan thuế trực tiếp quản lý người bán; Nếu thuế suất thuế GTGT ghi trên hóa đơn thấp hơn thuế suất quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật về thuế GTGT thì khấu trừ thuế đầu vào theo thuế suất ghi trên hóa đơn.

Bài Nổi Bật  Sealant Là Gì - Trám Phòng Ngừa Sâu Răng

Đối với cơ sở buôn bán bán hàng hóa, dịch vụ: Trường hợp cơ sở buôn bán khi nhập khẩu hàng hóa đã khai, nộp thuế GTGT ở khâu nhập khẩu, khi bán cho người tiêu dùng đã lập hóa đơn ghi thuế suất thuế GTGT trên hóa đơn GTGT bán ra đúng bằng với mức thuế suất thuế GTGT đã khai, nộp thuế ở khâu nhập khẩu nhưng mức thuế suất thuế GTGT đã khai (ở khâu nhập khẩu và khâu bán ra nội địa) thấp hơn thuế suất đã được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật về thuế GTGT và cơ sở buôn bán không thể thu thêm được tiền của khách hàng thì số tiền đã thu của khách hàng theo hóa đơn GTGT được xác định là giá đã có thuế GTGT theo thuế suất đã được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật về thuế GTGT để làm cơ sở xác định đúng số thuế GTGT phải nộp và xác định doanh thu tính thuế TNDN.

Việc khấu trừ thuế GTGT giúp cho việc xác định đúng số thuế phải nộp ở từng khâu, từng chủ thể nộp thuế, chống thất thu thuế. Đảm bảo thu đủ số thuế rất cần thiết điều tiết mức thu nhập của người tiêu dùng; đảm bảo sự động viên kịp thời một phần mức thu nhập quốc dân. Khấu trừ thuế còn đẩy nhanh các tổ chức kinh tế tiến hành hạch toán theo chuẩn mực pháp luật.

Các câu hỏi về Phương Pháp Khấu Trừ Thuế Gtgt Là Gì ? Khấu Trừ Thuế Là Gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Phương Pháp Khấu Trừ Thuế Gtgt Là Gì ? Khấu Trừ Thuế Là Gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3Bài viết Phương Pháp Khấu Trừ Thuế Gtgt Là Gì ? Khấu Trừ Thuế Là Gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Phương Pháp Khấu Trừ Thuế Gtgt Là Gì ? Khấu Trừ Thuế Là Gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Phương Pháp Khấu Trừ Thuế Gtgt Là Gì ? Khấu Trừ Thuế Là Gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Phương Pháp Khấu Trừ Thuế Gtgt Là Gì ? Khấu Trừ Thuế Là Gì

Phương Pháp Khấu Trừ Thuế Gtgt Là Gì ? Khấu Trừ Thuế Là Gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Phương #Pháp #Khấu #Trừ #Thuế #Gtgt #Là #Gì #Khấu #Trừ #Thuế #Là #Gì

Tham khảo thêm dữ liệu, về Phương Pháp Khấu Trừ Thuế Gtgt Là Gì ? Khấu Trừ Thuế Là Gì tại WikiPedia

Bạn khả năng tham khảo nội dung về Phương Pháp Khấu Trừ Thuế Gtgt Là Gì ? Khấu Trừ Thuế Là Gì từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment