Bài viết Phương Thức Thanh Toán Lc Là Gì ? một vài Lưu Ý Liên Quan Đến L/C thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Phương Thức Thanh Toán Lc Là Gì ? một vài Lưu Ý Liên Quan Đến L/C trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem chủ đề về : “Phương Thức Thanh Toán Lc Là Gì ? một vài Lưu Ý Liên Quan Đến L/C”

Hiện nay có nhiều phương thức thanh toán khác nhau được dùng giữa bên mua (nhà nhập khẩu) và bên bán (nhà xuất khẩu), trong đó phương thức thanh toán theo thư tín dụng chứng từ (L/C) được dùng thường nhật hơn cả. chi tiết thanh toán theo thư tín dụng (L/C) có đặc điểm như thế nào khiến chúng trở thành phương thức thanh toán được ưa chuộng nhất và những yếu tố cần biết, những lưu ý khi mở L/C. Tất cả sẽ xuất hiện trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Thanh toán lc là gì

1.Khái niệm thư tín dụng chứng từ (L/C)

Thư tín dụng chứng từ (L/C) là phương pháp thức thường nhật hiện nay, đây là phương pháp thức mà Ngân hàng thay mặt Người nhập khẩu cam kết với Người xuất khẩu/Người cung cấp hàng hoá sẽ trả tiền trong thời gian qui định khi Người xuất khẩu/Người cung cấp hàng hoá xuất trình những chứng từ phù hợp với qui định trong L/C đã được NH mở theo bắt buộc của người nhập khẩu.

2.Các bên tham gia thư tín dụng chứng từ (L/C)

Người xin mở thư tín dụng chứng từ (Applicant): Người mua, người nhập khẩu hàng hóa.Người hưởng lợi thư tín dụng (Beneficiary): Người bán, người xuất khẩu hàng hóa.Ngân hàng mở thu tín dụng (Issuing bank): Là ngân hàng đại diện cho người nhập khẩu khả năng cấp tín dụng cho người nhập khẩu.Ngân hàng thông báo thư tín dụng: Thường là ngân hàng đại lý của ngân hàng mở thư tín dụng hoặc ngân hàng bên bán.Ngân hàng xác nhận (Confirming Bank), ngân hàng chiết khấu(Negotiating bank), ngân hàng trả tiền (Reimbursing Bank): Các ngân hàng này khả năng có hoặc không tùy thuộc vào bắt buộc của người mua trong đơn xin mở L/C và sự ủy nhiệm của ngân hàng mở L/C.

3.Bản chất thư tín dụng chứng từ (L/C)

Trước tiên, tín dụng chứng từ (L/C) là một phương thức thanh toán liên quan đến việc xuất trình bộ chứng từ hợp lệ. Người bán sẽ được bảo đảm thanh toán nếu xuất trình tại ngân hàng bộ chứng từ phù hợp với quy định đề ra.Phương thức thanh toán bằng L/C cũng khả năng được hiểu là một khoản tạm ứng mà ngân hàng dành cho nhà nhập khẩu hoặc nhà xuất khẩu.Từ tính chất của thư tín dụng này của thể suy ra:

Thứ nhất, chỉ có những tổ chức tín dụng mới có quyền thực hiện các giao dịch này.Thứ hai, do có tính độc quyền của ngân hàng, giao dịch thanh toán này chỉ khả năng được thực hiện nhiều bằng các tổ chức tín dụng.

*

4.Ý nghĩa của phương thức thanh toán bằng L/C

Là một cam kết trả tiền hoặc chấp nhận trả tiền chứ không phải là một lời hứa .Do một người phát hành nhưng khả năng cho một hay nhiều người hưởng lợi, người phát hành chứng từ này phải là ngân hàng thương mại.Căn cứ trả tiền của L/C thương mại là các chứng từ ghi trong L/C.Là một cam kết trả tiền có điều kiện và có thời hạn.Nó được nhiều công ty và ngân hàng lựa chọn vì nó đáp ứng được những bắt buộc chủ yếu trong thương mại quốc tế:Do những đối tác ký kết hợp đồng với những có những trụ sở ở những quốc gia khác nhau nên có sự thiếu tin tưởng lẫn nhau, phương thức thanh toán bằng L/C giúp loại bỏ rào cản đó.

Bài Nổi Bật  Scroll Lock Là Gì - Phím Scroll Lock Dùng để Làm Gì

Rủi ro và lưu ý khi dùng L/C:

Kiểm tra tính chính xác của chứng từ phải khớp với LCNgân hàng chỉ kiểm tra chứng từ ko kiểm tra hàng hóa nên hàng hóa vẫn khả năng không đúng chất lượngNgười mua vẫn phải ký quỹ một khoản tiền (thậm trí là 100% tổng giá trị hợp đồng)

5.những loại thư tín dụng chứng từ (L/C)

Thông thường có 4 loại thư tín dụng chứng từ thường nhật nhất đó là:

Thư tín dụng khả năng huỷ ngang (Revocable L/C): Đây là loại thư tín dụng mà sau khi đã được mở thì việc bổ sung sửa chữa hoặc huỷ bỏ khả năng tiến hành một cách đơn phương.Thư tín dụng không thể huỷ ngang (Irrevocable L/C): Là loại thư tín dụng sau khi đã được mở thì việc sữa đổi, bổ sung hoặc huỷ bỏ chỉ được ngân hàng tiến hành theo thoã thuận của tất cả các bên có liên Trong thương mại quốc tế thư tín dụng này được dùng thường nhật nhất.Thư tín dụng không thể huỷ bỏ có xác nhận (Confirmed irrevocavle L/C) : Là loại thư tín dụng không thể huỷ bỏ, được một ngân hàng khác đảm bảo trả tiền theo bắt buộc của ngân hàng mở thư tín dụng.Thư tín dụng chuyển nhượng (Transferable L/C): Là loại thư tín dụng không thể huỷ bỏ, trong đó quy định quyền của ngân hàng trả tiền được trả hoàn toàn hay trả một phần của thư tín cho một hay nhiều người theo lệnh của người hưởng lợi đầu tiên.

mặt khác còn rất nhiều loại khác nữa, mặc khác, hiện nay các ngân hàng thường dùng L/C không thể hủy bỏ có xác nhận. Nhưng cần lưu ý nếu L/C không ghi rõ là L/C “irrevocable” hay “revocable” thì đó là Irrevocable tức là không được hủy bỏ. Tương tự như vậy, nếu L/C không ghi rõ là L/C “confirmed” thì đó là L/C “inconfirmed” tức là không có xác nhận.

6.Những nội dung chủ yếu của thư tín dụng chứng từ (L/C).

Có rất rất nhiều loại L/C khác nhau nhưng nhìn chung chúng thường có những nội dung cơ bản sau đây:

(1)Số hiệu, địa điểm và ngày mở L/C(No of L/C, place and date of issuing).

Số hiệu.Địa điểm mở (place of issuing): Là nơi mà ngân hàng mở L/C câm kết thanh toán cho người xuất khẩu.Ngày mở (issuing date): Là ngày bắt đầu sinh ra cam kết ngân hàng mở với người xuất khẩu là ngày bắt đầu tính thời hạn hiệu lực của LC và là căn cứ để người xuất khẩu kiểm tra xem người nhập khẩu có thực hiện việc mở L/C đúng hạn như trong hợp đồng đã quy định hay không.

(2) Loại thư tín dụng.

Mỗi loại L/C đều có tính chất và nội dung khác nhau quyền lợi và nghĩa vụ của các bên liên quan cũng khác nhau nên cần xác định loại thư tín dụng cần mở.

(3) Tên địa chỉ của người thụ hưởng.

Có liên quan đến phương thức tín dụng chứng từ.

(4) Số tiền của thư tín dụng.

Số tiền của thư tín dụng (Amount of money) vừa ghi bằng số và ghi bằng chữ thống nhất với nhau hoặc khả năng chỉ cần số tiền bằng số.Trong đó đồng tiền thanh toán phải rõ ràng. Cách ghi số tiền tốt nhất là ghi một vài giới hạn mà người xuất khẩu khả năng đặt được.Những từ “khoảng chừng, độ khoảng hoặc những từ ngữ tương tự được dùng để chỉ biên độ số tiền của L/C cho phép xê dịch không quá 10% tổng số tiền đó.

(5)Thời hạn hiệu lực (Expiry date).

Là thời hạn mà ngân hàng mở L/C cam kết trả cho nhà xuất khẩu nếu nhà xuất khẩu xuất trình đầy đủ bộ chứng từ trong thời hạn đó và trong nội dung L/C bắt buộc.

Bài Nổi Bật  Cổ Phần Phổ Thông Là Gì ? Phân Biệt những loại Cổ Đông Trong Công Ty Cổ Phần

(6)Thời hạn trả tiền của L/C (Latest payment date).

Là thời hạn trả tiền ngay hay trả tiền về sau.Điều này khả năng nhận dạng ở hối phiếu của người xuất khẩu ký phát thời hạn giao hàng cũng được ghi trong L/C và do hợp đồng mua bán quy định.Thời hạn giao hàng khả năng khả năng có quan hệ chặt chẽ với thời hạn hiệu lực của L/C.

(7)Thời hạn giao hàng (Shipment date).

Là thời hạn quy định bên bán phải chuyển giao hàng cho bên mua kể từ khi L/C có hiệu lực.

Xem thêm: Rối Loạn Tiền Đình Là Bệnh Gì, tác nhân, Triệu Chứng & Cách Phòng Ngừa

(8)Những nội dung về hàng hóa (Description of goods).

Bao gồm tên hàng hóa, số lượng hàng, trọng lượng hàng(khả năng bao gồm cả sai lệnh cho phép) giá cả, quy cách, phẩm chất…cũng phải được ghi vào thư tín dụng.

(9) Những nội dung về vận tải(Shipment term).

(10) Những chứng từ người xuất khẩu phải xuất trình(Document for payment).

Là nội dung then chốt của thư tín dụng, bởi vì bộ chứng từ quy định trong thư tín dụng là một bằng chứng của người xuất khẩu chứng minh rằng mình đã hoàn thành nghĩa vụ giao hàng và làm đúng những quy định của thư tín dụng.

(11) Sự cam kết trả tiền của ngân hàng mở L/C.

Là nội dung cuối cùng của thư tín dụng và nó ràng buộc trách nhiệm của ngân hàng mở L/C.

(12) Những điều kiện đặc biệt khác.

Như phí ngân hàng được tính cho bên nào, điều kiện đặc biệt hướng dẫn đối với ngân hàng chiết khấu, tham chiếu theo UCP nào….

(13) Chữ ký của ngân hàng mở L/C.

7.Điều kiện mở L/C

Ðể được mở L/C, công ty phải nộp tại ngân hàng các giấy tờ sau:

Giấy đăng ký kinhTài khoản ngoại tệ tại Ngân hàng ( muốn mở tài khoản phải đóng ít nhất 500 USD vào tài khoản chuẩn bị mở) cùng với các giấy tờ sau:Quyết định thành lập CôngQuyết định bổ nhiệm Giám đốc và Kế toán trưởng.

8.Cách thức mở L/C

Các giấy tờ cần nộp khi đến Ngân hàng để mở L/C đối với từng loại L/C thì sẽ có những giấy tờ đi kèm sẽ khác nhau.Nhưng giấy tờ xin mở L/C của khách hàng mảng công ty thường bao gồm những giấy tờ chi tiết sau:

Đơn bắt buộc mở L/C.Quyết định thành lập công ty (đối với các công ty giao dịch lần đầu).Đăng ký buôn bán (đối với công ty giao dịch lần đầu).Đăng ký mã số xuất nhập khẩu – nếu có (đối với công ty giao dịch lần đầu).Hợp đồng ngoại thương gốc (trường hợp ký hợp đồng qua FAX thì đơn vị phải ký và đóng dấu trên bản phôtô).Hợp đồng nhập khẩu uỷ thác (nếu có).Giấy phép nhập khẩu của Bộ Thương Mại (nếu mặt hàng nhập khẩu thuộc Danh mục quản lý quy định tại Quyết định điều hành xuất nhập khẩu hàng năm của Thủ tướng Chính Phủ).Cam kết Thanh toán, Hợp đồng Tín dụng (trường hợp vay vốn), công văn phê duyệt cho mở L/C trả chậm của NHCTVN (trường hợp mở L/C trả chậm).Hợp đồng mua bán ngoại tệ (nếu có).Bản giải trình mở L/C do phòng Tín dụng của Chi nhánh lập được Giám đốc chi nhánh hoặc người được Giám đốc uỷ quyền phê duyệt (trường hợp ký quỹ dưới 100% trị giá L/C).

Tất cả các chứng từ trên đều phải xuất trình bản gốc và lưu lại Chi nhánh bản phôtô có đóng dấu treo của công ty. Riêng các chứng từ sau sẽ phải lưu bản gốc:

Cam kết thanh toán.Hợp đồng vay vốn.Hợp đồng mua bán ngoại tệ.Đơn xin mở L/C của khách hàng.Bản giải trình mở L/C.

Lưu ý khi làm đơn xin mở L/C:

Cơ sở viết đơn là hợp đồng mua bán ngoại thương đã ký kết nhưng nhà nhập khẩu khả năng thêm một vài nội dung có lợi cho mình.Trên đơn phải có chữ ký của Giám đốc và Kế toán trưởng đơn vị nhập khẩu. Nếu thực hiện nhập khẩu uỷ thác thì trên đơn xin mở L/C phải có đầy đủ 4 chữ ký: chữ ký của Giám đốc và Kế toán trưởng đơn vị nhập khẩu uỷ thác và chữ ký của Giám đốc và Kế toán trưởng của đơn vị nhận uỷ thác .Ðể tránh L/C phải tu chỉnh nhiều lần mất thời gian và tốn kém, nhà nhập khẩu khả năng fax đơn xin mở L/C đến nhà xuất khẩu xem trước và xin ý kiến.Nhà nhập khẩu nên xem L/C bản gốc và đề nghị tu chỉnh nếu cần để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Bài Nổi Bật  Vì Sao Nên Học Tiếng Nhật Ở Thời Điểm Này? Tại Sao Nên Học Tiếng Nhật Ở Thời Điểm Này

9.Ký quỹ mở L/C

a, Nội dung ký quỹ mở L/C.

Hiện nay các ngân hàng quy định tỷ lệ ký qũi (100%; dưới 100% hoặc không cần ký quỹ) đối với công ty nhập khẩu căn cứ vào:

Uy tín thanh toán của công ty.Mối quan hệ của công ty đối với ngân hàng.Số dư ngoại tệ trên tài khoản của công ty.Công nợ của công ty nhập khẩu.Tính khả thi trong phương án buôn bán hàng nhập khẩu của đơn vị nhập khẩu.

b, Cách thức ký quỹ.

– Nếu số dư tài khoản tiền gửi của khách hàng lớn hơn số tiền ký quỹ, ngân hành sẽ trích từ tài khoản tiền gửi chuyển sang tài khoản ký quỹ. Phòng nhập khẩu trực tiếp làm phiếu chuyển khoản nội dung ký quĩ mở L/C sau đó sẽ chuyển sang Phòng Kế toán để thực hiện.

– Nếu số dư tài khoản tiền gửi nhỏ hơn số tiền ký quĩ, giải quyết bằng hai cách sau:

 Mua ngoại tệ để ký quỹ. Vay ngoại tệ để ký quỹ.

10.Thanh toán phí mở L/C

Phí mở L/C tùy theo mức nhà nhập khẩu thực hiện ký quỹ: Ví dụ: Tại Vietcombank

Ký qũi Phí mở L/C:

Nếu ký quỹ 100% trị giá L/C 0,075% trị giá L/C mở.Nếu ký quỹ 30 – 50% trị giá L/C 0,1% trị giá L/C mở.Dưới 30% trị giá L/C 0,15% trị giá L/C mở ( min 5 USD và max 200 USD).Miễn ký quĩ 0,2% trị giá L/C mở ( min 5 USD và max 300 USD ).Khi mở L/C trả chậm: phải có sự bảo lãnh của ngân hàng nên nhà nhập khẩu phải trả thêm 0,2% – 0,5% cho mỗi quý tùy vào từng mặt hàng nhập khẩu.

Trên đây là những thông tin chính về phương thức thanh toán thư tín dụng chứng từ (L/C), hy vọng những chia sẻ trên bài viết này sẽ hữu ích với bạn!

Nếu bạn vẫn còn đang khúc mắc về các phương thức thanh toán quốc tế hay chi tiết về phương thức thanh toán L/C, hãy để lại bình luận bên dưới, XNK Lê Ánh rất sẵn sàng giúp bạn.

Xuất nhập khẩu Lê Ánh – Nơi đào tạo xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam. công ty chúng tôi đã tổ chức thành công các khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế và hỗ trợ việc làm cho hàng nghìn học viên trên cả nước, mang đến cơ hội làm việc trong ngành logistics và xuất nhập khẩu đến với đông đảo học viên.

Các câu hỏi về Phương Thức Thanh Toán Lc Là Gì ? một vài Lưu Ý Liên Quan Đến L/C


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Phương Thức Thanh Toán Lc Là Gì ? một vài Lưu Ý Liên Quan Đến L/C hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Phương Thức Thanh Toán Lc Là Gì ? một vài Lưu Ý Liên Quan Đến L/C ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Phương Thức Thanh Toán Lc Là Gì ? một vài Lưu Ý Liên Quan Đến L/C Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Phương Thức Thanh Toán Lc Là Gì ? một vài Lưu Ý Liên Quan Đến L/C rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Phương Thức Thanh Toán Lc Là Gì ? một vài Lưu Ý Liên Quan Đến L/C

Phương Thức Thanh Toán Lc Là Gì ? Một Số Lưu Ý Liên Quan Đến L/C

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Phương #Thức #Thanh #Toán #Là #Gì #Một #Số #Lưu #Liên #Quan #Đến

Xem thêm báo cáo về Phương Thức Thanh Toán Lc Là Gì ? một vài Lưu Ý Liên Quan Đến L/C tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu nội dung chi tiết về Phương Thức Thanh Toán Lc Là Gì ? một vài Lưu Ý Liên Quan Đến L/C từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment