Bài viết Pituitary Gland Là Gì – Nghĩa Của Từ Pituitary Gland Trong Tiếng Việt thuộc chủ đề về Giải Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Pituitary Gland Là Gì – Nghĩa Của Từ Pituitary Gland Trong Tiếng Việt trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem chủ đề về : “Pituitary Gland Là Gì – Nghĩa Của Từ Pituitary Gland Trong Tiếng Việt”

Video Hypothalamus & Pituitary Gland

Tuyến yên là một cơ quan nội tiết nhỏ kiểm soát vô số chức năng quan trọng trong cơ thể. Nó được chia thành một thùy trước, khu vực trung gian, và thùy sau, tất cả đều được tham gia vào một trong hai hoóc môn sản xuất hoặc bài tiết hormone. Tuyến yên được gọi là “Master Gland” vì nó chỉ đạo các bộ phận khác  và các tuyến nội tiết ức chế hoặc tạo ra hormone.

Bạn đang xem: Pituitary gland là gì

Tuyến yên được gọi là ” Master Gland ” vì nó chỉ đạo vô số chức năng nội tiết trong cơ thể. Nó điều chỉnh vận hành của hormone trong các tuyến nội tiết và các bộ phận khác.vận hành của tuyến yên được điều hòa bởi các hormone của vùng dưới đồi , một vùng não được nối với tuyến yên bằng cuống tuyến yên.Tuyến yên được cấu tạo bởi thùy trước và thùy sau với vùng trung gian giữa hai thùy.Các hormone của thùy trước tuyến yên bao gồm hormone vỏ trên thận (ACTH), hormone tăng trưởng (GH), hormone hoàng thể (LH), hormone kích thích nang trứng (FSH), prolactin (PRL) và hormone kích thích tuyến giáp (TSH).Các hormone do thùy sau tuyến yên dự trữ bao gồm hormone chống bài niệu (ADH) và oxytocin.Hormone kích thích tế bào hắc tố (MSH) là một hormone trung gian của tuyến yên.

Bài Nổi Bật  Ppa Là Gì - Và Làm Thế Nào Để Tôi dùng Chúng

Phức hợp tuyến yên-Hypothalamus

Xem thêm:

Tuyến yên và vùng dưới đồi được kết nối chặt chẽ cả về cấu trúc và chức năng. Vùng dưới đồi là một cấu trúc não quan trọng có chức năng cả hệ thần kinh và hệ nội tiết. Nó đóng vai trò như một kết nối giữa hai hệ thống dịch các thông điệp của hệ thần kinh thành các hormone nội tiết.

Thùy sau tuyến yên được cấu tạo bởi các sợi trục kéo dài từ các tế bào thần kinh của vùng dưới đồi. Thuỳ sau tuyến yên cũng lưu trữ các hoóc-môn nhược trương. Các kết nối mạch máu giữa vùng dưới đồi và thùy trước tuyến yên cho phép các hormone vùng dưới đồi kiểm soát việc sản xuất và bài tiết hormone thùy trước tuyến yên. Phức hợp vùng dưới đồi – tuyến yên có nhiệm vụ duy trì cân bằng nội môi bằng cách theo dõi và điều chỉnh các quy trình sinh lý thông qua bài tiết hormone.

Sản xuất hormone tăng trưởngSản xuất các hormone vận hành trên các tuyến nội tiết khácĐiều hòa chức năng nội tiếtLưu trữ các hormone do vùng dưới đồi sản xuất

Vị trí

Về phương diện , tuyến yên nằm ở giữa đáy não , kém vùng dưới đồi. Nó nằm trong một chỗ lõm trong xương hình cầu của hộp sọ được gọi là turcica bán. Tuyến yên kéo dài từ và được kết nối với vùng dưới đồi bởi một cấu trúc giống như cuống gọi là infundibulum , hoặc cuống tuyến yên.

Nội tiết tố tuyến yên

Các tuyến yên thùy sau không sản xuất hormone nhưng cửa hàng hormone được sản xuất bởi vùng dưới đồi. Hormone thùy sau tuyến yên bao gồm hormone chống bài niệu và oxytocin. Các thùy thùy trước tuyến yên sản xuất ra hormone Sáu rằng hoặc là kích thích hoặc ức chế bởi sự tiết hormone ở vùng dưới đồi. Vùng trung gian của tuyến yên sản xuất và tiết ra hormone kích thích tế bào hắc tố.

Bài Nổi Bật  Vm Là Gì Trong Quan Hệ

 

*

Hình ảnh này chỉ ra rằng rằng các hormone của tuyến yên và các bộ phận bị tác động của chúng. ttsz / iStock / Getty Images Plus

Nội tiết tố tuyến yên trước

Adrenocorticotropin (ACTH): kích thích tuyến trên thận sản xuất hormone stress cortisol.

Xem thêm: Caddy Bay Là Gì – Cách Chọn Caddy Bay Phù Hợp Cho Laptop

Prolactin (PRL): kích thích phát triển ngực và tạo sữa ở phụ nữ.

Nội tiết tố sau tuyến yên

Hormone chống bài niệu (ADH): giúp duy trì cân bằng nước bằng cách giảm mất nước trong nước tiểu.Oxytocin – đẩy nhanh tiết sữa, hành vi của người mẹ, kết nối xã hội và kích thích tình dục.

Rối loạn tuyến yên

Rối loạn tuyến yên kéo theo sự phá vỡ chức năng bình thường của tuyến yên và vận hành bình thường của các bộ phận đích của hormone tuyến yên. Những rối loạn này thường là kết quả của các khối u, khiến tuyến yên sản xuất không đủ hoặc quá nhiều hormone. Trong suy tuyến yên, tuyến yên sản xuất nồng độ hormone thấp. Sự suy yếu sản xuất hormone tuyến yên gây ra ra sự thiếu hụt trong việc sản xuất hormone ở các tuyến khác. Ví dụ, sự thiếu hụt sản xuất hormone kích thích tuyến giáp (TSH) khả năng kéo theo tuyến giáp vận hành kém. Thiếu hormone tuyến giáp sản xuất chậm lại các chức năng bình thường của cơ thể. Các triệu chứng khả năng sinh ra bao gồm tăng cân, suy nhược, táo bón và trầm cảm. Tuyến yên sản xuất hormone vỏ trên thận (ACTH) không đủ kéo theo tuyến trên thận vận hành kém. Hormone tuyến trên thận rất quan trọng để duy trì các chức năng quan trọng của cơ thể như kiểm soát huyết áp và cân bằng nước. điều này còn được gọi là bệnh Addisons và khả năng gây ra tử vong nếu không được điều trị.

Trong bệnh cường tuyến yên, tuyến yên vận hành quá mức, sản xuất ra nồng độ hormone dư thừa. Một sản xuất quá nhiều hormone tăng trưởng khả năng kéo theo Bệnh to cực ở người lớn. điều này kéo theo sự phát triển quá mức của xương và mô ở bàn tay, bàn chân và mặt. Ở trẻ em, sản xuất quá nhiều hormone tăng trưởng khả năng kéo theo chứng to lớn . Sản xuất quá mức ACTH khiến tuyến trên thận sản xuất quá nhiều cortisol, kéo theo các vấn đề liên quan đến điều hòa chuyển hóa. Sản xuất quá mức hormone TSH của tuyến yên khả năng kéo theo cường giáp hoặc sản xuất quá mức hormone tuyến giáp. Tuyến giáp vận hành quá mức tạo ra các triệu chứng như stress, sụt cân, nhịp tim không đều và mỏi mệt.

Bài Nổi Bật  Cách Điệu Là Gì - Nghĩa Của Từ Cách Điệu Hoá

Nguồn

“To đầu chi.” Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường và Tiêu hóa và Bệnh thận , Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, ngày 1 tháng 4 năm 2012, www.niddk.nih.gov/health-information/endocrine-diseases/acromegaly.”Tuyến yên.” Mạng lưới Sức khỏe Hormone , Hiệp hội Nội tiết, www.hormone.org/your-health-and-hormones/glands-and-hormones-a-to-z/glands/pituitary-gland.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

 

Các câu hỏi về Pituitary Gland Là Gì – Nghĩa Của Từ Pituitary Gland Trong Tiếng Việt

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Pituitary Gland Là Gì – Nghĩa Của Từ Pituitary Gland Trong Tiếng Việt hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Pituitary Gland Là Gì – Nghĩa Của Từ Pituitary Gland Trong Tiếng Việt ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Pituitary Gland Là Gì – Nghĩa Của Từ Pituitary Gland Trong Tiếng Việt Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Pituitary Gland Là Gì – Nghĩa Của Từ Pituitary Gland Trong Tiếng Việt rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

 

Các Hình Ảnh Về Pituitary Gland Là Gì – Nghĩa Của Từ Pituitary Gland Trong Tiếng Việt

Pituitary Gland Là Gì - Nghĩa Của Từ Pituitary Gland Trong Tiếng Việt

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Pituitary #Gland #Là #Gì #Nghĩa #Của #Từ #Pituitary #Gland #Trong #Tiếng #Việt

Tham khảo thêm kiến thức về Pituitary Gland Là Gì – Nghĩa Của Từ Pituitary Gland Trong Tiếng Việt tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thông tin về Pituitary Gland Là Gì – Nghĩa Của Từ Pituitary Gland Trong Tiếng Việt từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment