Bài viết Profibus Là Gì – Ứng Dụng Của Truyền Thông Profibus thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Profibus Là Gì – Ứng Dụng Của Truyền Thông Profibus trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Profibus Là Gì – Ứng Dụng Của Truyền Thông Profibus”

Xem thêm:

Profibus là gì?

Profibus (Process Field Bus) là một chuẩn truyền thông fieldbus, được dùng trong lĩnh vực kỹ thuật tự động hóa và được phát triển lần đầu vào năm 1989 bởi BMBF (phòng giáo dục và thống kê Đức) và sau đó được dùng bởi Siemens. Trong các ứng dụng tự động hóa công nghiệptự động hóa tòa nhà, các mạng trường nối tiếp (serial fieldbus) khả năng vận hành như hệ thống truyền thông, trao đổi thông tin giữa các hệ thống tự động hóa và các thiết bị hiện trường phân tán. Chuẩn này cũng cho phép các thiết bị của nhiều nhà cung cấp khác nhau giao tiếp với nhau mà không cần điều chỉnh giao diện truyền thông đặc biệt.

Bạn đang xem: Profibus là gì

 

Đặc điểm của Profibus

Xem thêm:

Profibus là một mạng Fieldbus được thiết kế để giao tiếp giữa máy tínhPLC. Dựa trên nguyên tắc token bus không đồng bộ ở chế độ thời gian thực, PROFIBUS xác định mối quan hệ truyền thông giữa nhiều master và giữa master-slave, với khả năng truy cập theo chu kì và không theo chu kì, tốc độ truyền tối đa lên tới 500 kbit/s (trong một vài ứng dụng khả năng lên tới 1,5Mbp hay 12Mbp). Khoảng cách bus tối đa không dùng bộ lặp (repeater) là 200m và nếu dùng bộ lặp khoảng cách tối đa khả năng đạt được là 800m. Số điểm (node) tối đa nếu không có bộ lặp là 32 và là 127 nếu có bộ lặp.

Profibus dùng phương tiện truyền tin xoắn đôi và RS485 chuẩn công nghiệp trong các ứng dụng sản xuất hoặc IEC 1158-2 trong điều khiển quy trình. PROFIBUS cũng khả năng dùng Ethernet TCP/IP.

Phân loại Profibus

*

Profibus có 3 kiểu giao thức là: PROFIBUS DP, PROFIBUS PA, PROFIBUS FMS

Bài Nổi Bật  Goat Là Gì - Nghĩa Của Từ Goat

PROFIBUS DP

PROFIBUS DP là bus cấp thiết bị hỗ trợ cả tín hiệu tương tự và tín hiệu phân tán. PROFIBUS DP được dùng rộng rãi nhất hiện nay cho các đối tượng như hệ thống I/O, điều khiển động cơ và biến tần. DP là viết tắt của “Decentralized Periphery”. Tên gọi này nói đến các kết nối I/O, dùng giao tiếp nối tiếp tốc độ cao hoàn toàn phi tập trung để kết nối với bộ điều khiển trung tâm.

Profibus DP truyền thông với tốc độ từ 9,6 Kbp -12 Mbp trong phạm vi từ 100-1200m. Nó là PROFIBUS vận hành trên giao diện RS485 chuẩn và đã được bổ sung một vài đặc điểm để phù hợp với các ứng dụng quy trình như đọc/ghi dữ liệu quy trình không theo chu kì, truyền trạng thái thiết bị, cấp nguồn trên bus và an toàn nội tại.

PROFIBUS DP được thiết kế để truyền dữ liệu tốc độ cao tại cấp thiết bị. Trong trường hợp này, các bộ điều khiển trung tâm (PLC, PC) giao tiếp với các thiết bị hiện trường phân tán của chúng (I/O, drive, van…) qua một kết nối nối tiếp tốc độ cao. Hầu hết quy trình truyền dữ liệu với các thiết bị phân tán này được thực hiện theo chu kì. Không kém phần quan trọng, mạng DP khả năng có cấu hình ProfiSafe và chúng khả năng được dùng trong các ứng dụng an toàn SIL3.

PROFIBUS PA

PROFIBUS PA là một fieldbus có chức năng toàn diện thường được dùng cho thiết bị cấp quy trình. Ban đầu, giao thức PROFIBUS PA được phát triển như một bước tiến của giao tiếp HART. Nó dành riêng cho các ứng dụng hiện trường, nơi bắt buộc giao tiếp giữa các dụng cụ đo và hệ thống điều khiển. PROFIBUS PA có cấu trúc mạng vật lý tuân theo IEC-61158-2 và truyền thông với tốc độ 31,25 Kbp với phạm vi tối đa 1.900m/phân đoạn. Chuẩn này được thiết kế cho những ứng dụng Intrinsically Safe.

Thiết bị PROFIBUS PA không được kết nối trực tiếp với bộ điều khiển. Điều này được thực hiện trên mạng PROFIBUS DP nhanh hơn và tiếp cận thông qua bộ ghép nối hoặc kết nối. Bộ ghép nối/kết nối vận hành như một giao diện mạng và cung cấp năng lượng cho bus.

khả năng thiết kế kết nối an toàn trên mạng PA, có nghĩa là các thiết bị kết nối với chúng khả năng vận hành trong các khu vực nguy hiểm.

Thông thường, có ít thiết bị hơn trên một bus an toàn của mạng PA khi so sánh với mạng thông thường, nhưng điều này phụ thuộc vào một vài yếu tố quyết định số lượng thiết bị tối ưu cho mỗi loại. Ví dụ: dòng tiêu thụ thiết bị, chiều dài bus, loại cáp, v.v.

Xem thêm: Sóng Hài Là Gì – tác động, Biện Pháp Phòng Chống !

PROFIBUS FMS

PROFIBUS FMS cung cấp cho người dùng nhiều lựa chọn chức năng khi so sánh với các biến thể khác. Đây là giải pháp trong tiêu chuẩn truyền thông chung khả năng được dùng để giải quyết các nhiệm vụ truyền thông phức tạp giữa PLC và DCS. Biến thể này hỗ trợ giao tiếp giữa các hệ thống tự động hóa bên cạnh việc trao đổi dữ liệu giữa các thiết bị thông minh, thường được dùng ở cấp độ điều khiển. Gần đây, vì chức năng chính của nó là giao tiếp ngang hàng, nó đang được thay thế bằng ứng dụng trong Ethernet.

Ưu, nhược điểm của Profibus

Ưu điểm của Profibus

Được dùng rộng rãi, vận hành ổn định, đơn giản, đáng tín cậy dễ mở rộng hệ thống.Hỗ trợ mạng tại các cấp độ thiết bị, điều khiển quy trình.dùng trong môi trường an toàn (Intrinsically Safe) (đối với các thiết bị Profibus PA).Thiết bị gateway hỗ trợ trực tiếp các mạng bus sensor chi phí thấp hơn, đặc biệt là AS-Interface.

Bài Nổi Bật  Nominal Là Gì

Dù có nhiều ưu điểm song PROFIBUS cũng tồn tại những nhược điểm:

Nhược điểm của Profibus

Profibus DP không hỗ trợ ứng dụng Intrinsically Safe.Những bắt buộc rằng buộc về hệ thống dây cáp, điện, tiếp đất, bọc và đầu cuối phải được tính đến trong quy trình thiết kế và lắp đặt.

Ứng dụng Profibus

Do có rất nhiều ưu điểm nên hiện nay, PROFIBUS được dùng rất nhiều trong các hệ thống điều khiển tự động trong công nghiệp, đặc biệt là PROFIBUS DP được dùng trong các nhà máy công nghiệp như xi măng, điện, hóa chất, chế biến,…v.v. tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

một vài ứng dụng tiêu biểu dùng mạng PROFIBUS trên thế giới:

Nhà máy đóng chai Coca-Cola tại HM Interdrink (Đức)

*

bắt buộc của HM Interdrink là cần một dây chuyền sản xuất có năng suất cao, vận hành tin cậy và hiệu quả về kinh tế. Do vậy họ đã quyết định dùng PROFIBUS-DP cho quy trình lưu thông dữ liệu chu kỳ nhanh và PROFIBUS-FMS cho lưu thông dữ liệu không đồng bộ với lượng dữ liệu lớn. Hai giao thức được dùng cho 2 mức điều khiển khác nhau trong dây chuyền sản xuất.

Nhà máy pha chế dầu khí của Shell (Đức)

*

Deutsche Shell AG quyết định áp dụng một giải pháp tự động hóa tiên tiến dựa trên công nghệ giao tiếp phân tán hiện đại. Phòng điều khiển trung tâm dùng phần mềm Total Plant Batch và hệ thống thị giác Honeywell SCAN 3000. Những thiết bị này được nối với Simantic S5 PLC dùng Ethernet công nghiệp. Công cụ Commuwin 2 của Endres and Hauser nối trực tiếp với PROFIBUS được dùng để cấu hình các bộ truyền tín hiệu E&H. Xét về tổng thể, toàn nhà máy gồm hơn 9000 thiết bị và cảm biến từ 8 nhà sản xuất. Toàn bộ chúng được nối thông với nhau bằng PROFIBUS-DP, PA và AS-Interface.

Nhà máy đóng chai rượu Jonny Walker (Scotland)

*

Nhà máy đóng chai rượu Jonny Walker được công ty Scomagg nâng cấp thiết bị dựa trên nền PROFIBUS giúp điều khiển nhà máy lọc thô. Trong nhà máy này, hỗn hợp rượu uýt-ki được vận chuyển bằng đường ống tới bể chứa pha màu. Tại đây, nó được làm lạnh, lọc và đun nóng. Cuối cùng hỗn hợp được chuyển tới 40 bể chứa đóng chai khác đặt cách đây 500m. Những I/O truyền thống gồm 18 cảm biến nhiệt độ, 18 van điều khiển nhiệt độ, 6 bộ chuyển mạch áp suất, 7 lưu lượng kế, 7 van điều khiển lưu lượng và 1 bộ đếm xung. Còn mạng PROFIBUS nối được 62 bể chứa, trong đó gồm 292 van điều khiển, 19 thước đo mức, 102 bộ chuyển mạch mức, 4 bộ chuyển mạch áp suất, 6 SIL, 15 MCC I/F, 22 nút và 44 đèn. Tổng diện tích nối mạng gần 1 km và tốc độ truyền dữ liệu là 500 kB/s. Toàn mạng có 72 nút trong 5 đoạn PROFIBUS gồm có 900 đầu vào và 500 đầu ra.

Nhà máy sản xuất kem Tai Chang Wall (Trung Quốc)

*

Ban lãnh đạo nhà máy đã quyết định dùng SIMATIC PCS làm hệ điều khiển trung tâm. Nhằm tiết kiệm công sức lắp đặt và thời gian đưa nhà máy mới vào vận hành, PROFIBUS được dùng để nối thông các thiết bị hiện trường với hệ điều khiển trung tâm. Toàn bộ chuyền sản xuất do 2 nhân viên ngồi trong phòng điều khiển trung tâm giám sát và vận hành. Hai PLC TI505 làm nhiệm vụ điều khiển thời gian thực toàn bộ chuyền sản xuất. mặt khác, hai PLC này còn làm chức năng như trạm chủ của PROFIBUS-DP Fieldbus và thực thi nhiệm vụ liên lạc chính bao gồm cấu hình, giám sát và điều khiển. PFOFIBUS truyền tải toàn bộ thông tin từ thiết bị hiện trường đặt phân tán tại nhiều điềm trong nhà máy tới bộ điều khiển trung tâm. Nhiều đường ống và van được dùng để trộn những loại nguyên liệu làm kem. Van được điều khiển bằng những môđun điều khiển van ngay tại sàn máy (những môđun này của Festo). Những môđun điều khiển này có hỗ trợ giao thức PROFIBUS-DP và được nối với các bus PROFIBUS-DP như những trạm tớ. Thông qua PROFIBUS-DP, bộ điều khiển trung tâm khả năng điều khiển và giám sát trực tiếp toàn bộ van.

Bài Nổi Bật  Phân Biệt Ngành F&Amp;B Là Gì ? Những Kiến Thức Cơ Bản Về Lĩnh Vực F&B

Sự khác biệt giữa PROFIBUS và PROFINET

*

Khi chúng ta nói về PROFIBUS, chúng ta đang nói về một giao thức truyền thông kỹ thuật số truyền thống và nổi tiếng đã được triển khai trong các ngành và ứng dụng khác nhau. Giao thức này dựa trên giao tiếp nối tiếp và đã đem lại rất nhiều ích lợi cho ngành.

Xem thêm: Thân Phụ Là Gì ? Nghĩa Của Từ Thân Phụ Trong Tiếng Việt

PROFINET là một giao thức dựa trên Ethernet công nghiệp. PROFINET hỗ trợ giao tiếp nhanh hơn và cũng có nhiều băng thông hơn. Điều này có nghĩa là một thông điệp được trao đổi trên mạng PROFINET khả năng chứa nhiều thông tin hơn một thông điệp trên PROFIBUS.

PROFIBUSPROFINET
Tổ chứcPI
Application profilesGiống nhau
conceptsEngineering, GSDs
Lớp vật lýRS-485Ethernet
Tốc độ12 Mbit/s1 Gbit/s hoặc 100 Mbit/s
Thông điệp244 bytes1440 bytes (cyclic)^
Address space126unlimited
TechnologyMaster/slaveProvider/consumer
ConnectivityPA + other*Many buses
WirelessPossible*IEEE 802.11, 15.1
motion32 axes>150 axes
Machine-to-machineNoYes
Vertical integrationNoYes
^ with multiple telegrams: lên tới 2^32-65 (acyclic)
* không có thông số kỹ thuật, nhưng có sẵn các giải pháp

Với những thông tin được cung cấp ở trên về FROFIBUS, TruongGiaThien.Com.VN hy vọng rằng nó khả năng giúp ích được cho các bạn. Xin cảm ơn!

Chuyên mục: Hỏi Đáp

 

Các câu hỏi về Profibus Là Gì – Ứng Dụng Của Truyền Thông Profibus

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Profibus Là Gì – Ứng Dụng Của Truyền Thông Profibus hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Profibus Là Gì – Ứng Dụng Của Truyền Thông Profibus ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Profibus Là Gì – Ứng Dụng Của Truyền Thông Profibus Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Profibus Là Gì – Ứng Dụng Của Truyền Thông Profibus rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

 

Các Hình Ảnh Về Profibus Là Gì – Ứng Dụng Của Truyền Thông Profibus

Profibus Là Gì - Ứng Dụng Của Truyền Thông Profibus

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Profibus #Là #Gì #Ứng #Dụng #Của #Truyền #Thông #Profibus

Xem thêm dữ liệu, về Profibus Là Gì – Ứng Dụng Của Truyền Thông Profibus tại WikiPedia

Bạn hãy xem nội dung chi tiết về Profibus Là Gì – Ứng Dụng Của Truyền Thông Profibus từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment