Bài viết Proof of stake [PoS] là gì? Giải pháp hiệu quả cho năng lượng và bảo mật thuộc chủ đề về Tiền Ảo đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Proof of stake [PoS] là gì? Giải pháp hiệu quả cho năng lượng và bảo mật trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Proof of stake [PoS] là gì? Giải pháp hiệu quả cho năng lượng và bảo mật”

Proof of stakeBài trước mình đã có bài viết về Proof of work (PoW) là gì? ai chưa biết thì khả năng xem lại nha. Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến anh em cơ chế đồng thuận Proof of stake. Hệ thống vẫn dùng thuật toán mã hóa. Nhưng mục tiêu của cơ chế so với PoW là khác nhau. Không dài dòng nữa triển ngay thôi.

Proof of Stake là gì?

Proof of Stake (PoS) là một thuật toán đồng thuận cho mạng blockchain. Quyết định xem ai xác nhận block tiếp theo. Thay vì giải mã các bài toán mật mã dùng sức mạnh tính toán để xác minh các giao dịch.

Bằng chứng cổ phần (Proof of Stake) được giới thiệu vào năm 2011 . Peercoin là loại tiền điện tử đầu tiên thực hiện mô hình đồng thuận PoS toàn diện. khả năng mở rộng hơn về sự đồng thuận PoW trong Bitcoin, đòi hỏi chi tiêu năng lượng một cách đáng kể.

Proof of Stake (POS) được tạo ra thay thế cho Proof of Work (POW). Được dùng để xác nhận giao dịch và thêm các block mới vào chuỗi.

Xem thêm: Blockchain là gì ?

Cách vận hành của Proof of stake

Proof-of-Stake đạt được sự đồng thuận bằng cách bắt buộc người dùng đóng góp một lượng token của họ để có cơ hội được chọn để xác thực các block giao dịch và được thưởng vì đã làm như vậy.

Bài Nổi Bật  Coinmarketcap là gì? Những thông tin cơ bản bạn cần biết

trình xác nhận

Trong PoS, các block được “rèn” thay vì được khai thác. Yếu tố đầu tiên được xem xét trong quy trình lựa chọn này là cổ phần (stake) của người dùng.

Mỗi người muốn tham gia vào quy trình phải sở hữu một cổ phần trong mạng. Staking liên quan đến việc khóa một vài tiền nhất định vào mạng làm cổ phần của họ. dùng nó làm của cải/tài sản thế chấp để chứng minh cho block.

Càng nhiều người dùng đặt cược, cơ hội được lựa chọn của họ càng cao. Số lượng cổ phần (stake) quyết định cơ hội mà node được chọn làm người xác thực để rèn block kế tiếp. Cổ phần càng lớn, thì cơ hội càng lớn so với người đặt cược (staking) ít hơn.

Trong PoS, khuyến khích tham gia xác thực các khối phần thưởng là một khoản thanh toán dưới dạng phí giao dịch. Trái ngược với tiền tệ mới được tạo ra trong các hệ thống PoW.

Để tránh việc bạn nghĩ đây là cơ hội cho những node giàu xuất hiện trong mạng. Ngày càng nhiều phương thức độc nhất được thêm vào quy trình lựa chọn. Chìa khóa ở đây là bao gồm một mức độ cơ hội cho quy trình lựa chọn để tránh trường hợp người dùng giàu nhất luôn được chọn để xác thực các giao dịch, luôn gặt hái những phần thưởng và ngày càng giàu hơn.

Hai phương thức được dùng thường nhật nhất là Lựa chọn block ngẫu nhiênLựa chọn tuổi Coin:

  • Lựa chọn block ngẫu nhiên: Người xác thực được lựa chọn bằng cách tìm kiếm các node có tổng giá trị băm thấp nhất kết hợp với cổ phần lớn nhất.
  • Lựa chọn tuổi Coin:  Các node được chọn dựa trên thời gian mà các token của họ đã được lưu giữ làm cổ phần. Tuổi đồng coin được tính bằng cách nhân số ngày các coin được giữ làm cổ phần với số lượng các coin đó.
Bài Nổi Bật  [Bí Mật Chưa Ai Nói Với Bạn]

Đánh giá ưu nhược điểm của PoS

PoS là một trong số những lựa chọn tốt nhất cho thuật toán đồng thuận tiền điện tử.

Ưu điểm

  • Năng lượng: Thuật toán PoS tiết kiệm năng lượng – đặc biệt là khi so sánh với PoW.
  • Bảo mật: Để kiểm soát mạng lưới và phê duyệt giao dịch gian lận. Một node phải sở hữu phần lớn cổ phần trong mạng, còn được gọi là tấn công 51%. Điều này sẽ không thực tế vì để giành quyền kiểm soát mạng. Bạn cần phải chiếm hữu được 51%  số lượng tiền đang được lưu hành.
  • Phân cấp: Nếu người dùng trên mạng dựa trên PoS đầu tư gấp đôi so với người dùng khác. Họ sẽ có quyền kiểm soát gấp đôi. Kịch bản tương tự trên PoW sẽ cấp cho người dùng quyền kiểm soát theo cấp số nhân.

Nhược điểm

  • PoS dựa trên cổ phần tương ứng với nắm giữ. Nghĩa là những người nắm giữ token lớn có ROI tốt hơn và người giàu trở nên giàu hơn.
  • Những người nắm giữ lượng lớn token đe dọa quy trình xác thực phi tập trung của mạng. Đặt thêm quyền lực vào tay các trình xác nhận giàu có.

Lợi ích cho người sở hữu tiền điện tử

Khi bạn sở hữu tiền điện tử mà bạn không quan tâm đến việc trở thành một người xác nhận hợp lệ. Cũng khả năng được phần thưởng khi tham gia vào hệ sinh thái của mạng.

Các cách khác nhau để tạo doanh thu bằng cách stking (đặt cược) có sẵn ngày hôm nay. Các quy tắc phụ thuộc vào blockchain bạn đang dùng. Hãy chắc chắn để tìm hiểu thêm về từng giao thức trước khi tham gia:

  • Phần thưởng cho việc nắm giữ: Người dùng khả năng kiếm được phần thưởng bằng cách chỉ giữ tiền của họ trong ví của họ trong một khoảng thời gian nhất định. Hành động nhận phần thưởng khả năng được thực thi tự động bởi giao thức. Hoặc do hành động của người dùng.
  • Phần thưởng cho việc tham gia-ủy quyền: Người dùng ủy thác một phần cổ phần của mình cho người xác nhận. Phần thưởng sẽ đến từ người xác nhận chia sẻ một phần doanh thu của mình với những người ủy thác cổ phần của họ cho anh ta.
Bài Nổi Bật  Web 3.0 là gì? Kỷ nguyên mới của Internet đang bắt đầu từ đây

Tiền điện tử dùng PoS

Ethereum, nền tảng hợp đồng thông minh cao cấp. Đang trong quy trình chuyển đổi từ PoW sang PoS để bổ sung mong muốn hiệu suất của mạng. Các mạng khác, như Cosmos. Một mạng blockchain đang vận hành và là một trong số những triển khai PoS toàn diện đầu tiên đi vào vận hành.

Peercoin (PPC) dùng một hệ thống kết hợp cả hai phương pháp. mặt khác còn có Nxt (NXT), HyperStake,…

Sự thường nhật của Proof of Stake

PoS đã tăng tỷ lệ lưu hành một cách đáng kể trong vài năm qua giữa các blockchain công khai đang tìm cách nâng cao hơn việc thực hiện hiệu suất cơ bản của Bitcoin. Các blockchain như vậy khả năng hỗ trợ nhiều giao dịch và các ứng dụng khác đã xuất hiện để đáp ứng các mong muốn mạng chi tiết.

PoS cũng cung cấp cho các trình xác nhận và các nhà khai thác node một cơ hội lớn hơn để tham gia vào sự đồng thuận. Để ra nhập đòi hỏi phải nắm giữ một vài lượng token chi tiết. Điều này đang hấp dẫn người dùng không muốn tiêu chi phí vào phần cứng đắt tiền để khai thác Bitcoin.

Nhìn chung, PoS đã đạt được động lực một cách đáng kể trong không gian tiền điện tử đang phát triển nhanh chóng.

Kết luận

Sự thường nhật của Proof of stake khiến nó trở thành một tiêu chuẩn mới. Mỗi thuật toán sẽ có ưu nhược điểm riêng nhưng hiện nay PoS đang chiếm ưu thế hơn trong việc xác nhận block mới. PoS có sự hỗ trợ rộng rãi giữa nhiều chuyên gia trong ngành nên sự bền vững tốt hơn. Mọi người tự có đánh giá của riêng mình cho mỗi cơ chế nha.

Các câu hỏi về Proof of stake [PoS] là gì? Giải pháp hiệu quả cho năng lượng và bảo mật


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Proof of stake [PoS] là gì? Giải pháp hiệu quả cho năng lượng và bảo mật hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3Bài viết Proof of stake [PoS] là gì? Giải pháp hiệu quả cho năng lượng và bảo mật ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Proof of stake [PoS] là gì? Giải pháp hiệu quả cho năng lượng và bảo mật Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Proof of stake [PoS] là gì? Giải pháp hiệu quả cho năng lượng và bảo mật rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Proof of stake [PoS] là gì? Giải pháp hiệu quả cho năng lượng và bảo mật

Proof of stake [PoS] là gì? Giải pháp hiệu quả cho năng lượng và bảo mật

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Proof #stake #PoS #là #gì #Giải #pháp #hiệu #quả #cho #năng #lượng #và #bảo #mật

Tìm thêm tin tức về Proof of stake [PoS] là gì? Giải pháp hiệu quả cho năng lượng và bảo mật tại WikiPedia

Bạn hãy xem thông tin chi tiết về Proof of stake [PoS] là gì? Giải pháp hiệu quả cho năng lượng và bảo mật từ trang Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/tai-chinh/

Give a Comment