Bài viết Proof of Work [PoW] là gì? Chi tiết về cách vận hành thuộc chủ đề về Thị Trường Crypto đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Proof of Work [PoW] là gì? Chi tiết về cách vận hành trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem chủ đề về : “Proof of Work [PoW] là gì? Chi tiết về cách vận hành”

proof-of-wook là gì

Proof-of-work là gì?

Proof of work ̣(PoW) là thuật toán đồng thuận đầu tiên được tạo ra trong mạng Blockchain. Được dùng để xác nhận giao dịch và sản xuất các block mới trong chuỗi.

Hay còn gọi là bằng chứng công việc. Thuật toán Pow là một phần thiết yếu của quy trình khai thác tiền điện tử. Đây là một mô hình đồng thuận cơ bản của Bitcoin và Bitcoin chính là tiền điện tử đã tiên phong trong việc dùng PoW. Theo đó, nó được thiết kế bởi chính Satoshi Nakamoto.

PoW bắt buộc những người sở hữu các máy tính trong mạng phải giải một bài toán phức tạp để khả năng thêm một block (khối) vào chuỗi.mặc khác, không dễ để có câu trả lời cho vấn đề toán học.

Một sổ cái phi tập trung tập hợp tất cả các giao dịch thành các block trong một mạng. Giải quyết vấn đề này được gọi là khai thác/đào (minning) và “miner” (thợ đào) chính là các node tham gia cạnh tranh với nhau để xác thực các giao dịch và nhận phần thưởng trong tiền điện tử.

Bài toán phức tạp trong blockchain là gì?

Cách giải quyết bài toán

Proof-of-Work vận hành như một bài toán phức tạp. Nó đòi hỏi rất nhiều nỗ lực tính toán để giải. Có một vài yếu tố giúp giải quyết bài toán này, đó là:

  • Hash Function (hàm băm): ngôn từ các bạn nghe cũng nhiều đúng không. Trong hàm băm tổng giá trị đầu ra đã được biết đến và bạn cần xác định tổng giá trị đầu vào.
  • Integer Factorization (Phân tích nhân tử số nguyên): Phân tách một vài thành một tích của các số nguyên nhỏ hơn. Được dùng để làm cho hệ thống mã hóa public-key an toàn hơn.
  • Guided tour puzzle protocol (giao thức hướng dẫn giải bài toán ): Trong trường hợp máy chủ (server) nghi ngờ một cuộc tấn công DoS. Nó bắt buộc tính toán lại các hàm băm, cho một vài node theo một thứ tự chi tiết. Trường hợp này, khả năng gọi là “Cách tìm chuỗi cũng như của chuỗi tổng giá trị hàm băm”.
Bài Nổi Bật  Hướng dẫn đăng ký và dùng Internet Banking MBBank chi tiết nhất

Với sự tăng trưởng của chuỗi, vô số trở ngại xuất hiện và các thuật toán đòi hỏi sức mạnh băm (hash power) bổ sung để giải quyết các vấn đề này. Nên đáp án của bài toán PoW này chính là “hàm băm” hay “hash”.

Lí do cần đến sự phức tạp

Các bài toán khó giải quyết mất rất nhiều thời gian cho việc hình thành khối (block). Vì thế độ khó nhớ đừng nên quá phức tạp. Vấn đề này làm cho các giao dịch bị đọng lại mà không được thực hiện và kéo theo công việc bị ngưng lại trong một quy trình.

Thời gian giải quyết nhanh hay chậm sẽ gây tác động việc tạo block. Và sẽ trở nên vô nghĩa nếu như không làm việc đó trong một thời gian nhất định. mặc khác bạn đặt vấn đề về mặt trái của việc này là: Nếu bài toán quá dễ. Nó làm cho mạng khả năng đơn giản bị truy cập với các cuộc tấn công DoS và spam.

Đáp án của những vấn đề này cũng nên dễ xác minh và kiểm tra. Vì không phải tất cả các node trong mạng khả năng phân tích nếu tính toán là chính xác.Và điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là sự tin tưởng. Bạn sẽ phải tin tưởng quyết định các node khác và đây là điểm mà blockchain chứng minh tính minh bạch của nó.

Cách triển khai PoW trong Blockchain

PoW trong Blockchain được triển khai như sau: Các “miner” tìm cách giải một bài toán liên quan đến thử thách tính toán để tạo ra các block mới và bắt đầu xác nhận giao dịch.

Trước tiên các node  phải tìm giải pháp cho vấn đề thông qua sức mạnh tính toán. Điều này có nghĩa là những node có sức mạnh tính toán cao nhất khả năng tìm ra giải pháp cho vấn đề toán học cao nhất.

Sau đó quy trình xác minh các giao dịch trong block sẽ được thêm vào. Tổ chức các giao dịch này theo trình tự thời gian trong block và thông báo block mới được khai thác cho toàn bộ mạng (quy trình này không tốn nhiều năng lượng và thời gian). Phần tiêu thụ năng lượng đang giải quyết vấn đề toán học điều kiện để kết nối block mới với block cuối cùng trong blockchain.

Bạn sẽ thấy hash của block sau có chứa hash của block trước đó. Việc này làm tăng tính bảo mật cũng như xây dựng một block hợp lệ.

tích hợp proof-of-work vào blockchain

Đối mới các “miner” (thợ mỏ) sau khi giải được bài toán do máy chủ (network sever) đề ra. Các node trên mạng sẽ xác nhận đáp án được gửi lên và cuối cùng nhận thưởng:

phần thưởng khai thác block thành công

Tại sao Proof-of-work thành công trên blockchain

PoW khá thành công vào lúc này vì các lí do như sau:

  • Thứ nhất để có được giải pháp cho vấn đề toán học là khá điều kiện. vì thế, các node cần phải dành thời gian trong các tính toán phức tạp. Nguồn cung cấp cho sức mạnh tính toán khá chặt chẽ và điều này có nghĩa là rất ít người khả năng truy cập nó.Đây cũng là lý do đằng sau sự bất khả thi của việc các node gian lận trong các giao dịch.
  • Thứ hai PoW thành công vì khi một node tạo ra một block, các node khác khả năng đơn giản xác minh quy trình kéo theo giải pháp cho bài toán.
Bài Nổi Bật  Trình duyệt Brave là gì? Tốt hơn Chrome? Lướt web cũng có tiền!

PoW đối với Bitcoin và những loại tiền điện tử khác

Như đã giới thiệu trong phần khái niệm thì Bitcoin tiên phong trong việc dùng PoW. Và cũng là nổi bật nhất. Hệ thống proof-of-work trên mạng bitcoin có tên gọi là hashcash. Nó cho phép thay đổi ngay độ phức tạp của một bài toán, tăng cường bảo mật.

Khi một người khai thác cuối cùng tìm thấy giải pháp phù hợp. Node sẽ phát nó ra toàn bộ mạng cùng một lúc. Sau đó họ nhận tiền điện tử (phần thưởng) được cung cấp bởi PoW.

Tại thời điểm mình viết bài viết này, việc khai thác một block mất 10phút. Mạng bitcoin đem lại cho người khai thác chiến thắng 12,5 bitcoin. Số lượng bitcoin đã giành được một nửa sau mỗi 4 năm hoặc lâu hơn (khái niệm này mọi người nên đọc Halving là gì? để hiểu).

Nền tảng tảng tương tự dùng như : Etherum (ETH), Litecoin (LTC), Monero (XMR), Dogecoin(DOGE). Với Bitcoin, kết thúc một quy trình thì Bitcoin mới sẽ được phân phối bởi mạng cho các miner (thợ mỏ) với mỗi block được thưởng.

Pow trong bitcoin gọi là hashcash

Tại sao phải dùng PoW?

Trong quy trình, Proof-of-work giúp bảo vệ mạng chống khỏi tấn công độc hại. Đảm bảo rằng “miner” không thể thêm các block giả vào blockchain. Nếu một người khai thác cố gắng tấn công mạng. Họ sẽ cần dùng nhiều tài nguyên cũng như lực lượng máy tính. Nhưng họ sẽ không nhận được phần thưởng (Bitcoin mới được phát hành) mà những miner chân chính đã làm.

Đây không phải là cơ chế đồng thuận duy nhất . một vài loại tiền điện tử dùng cơ chế khác, Mỗi loại có những ưu và nhược điểm riêng, mặc dù có cùng mục đích: Cung cấp cách xử lý và xác minh các giao dịch, trong khi vẫn giữ an toàn cho mạng.

Mục đích của Proof-of-work là cung cấp cho các nhà khai thác một động lực để hỗ trợ và bảo mật mạng bằng cách tạo ra lợi nhuận để làm điều đó và khiến cho việc cố gắng hack mạng lưới trở nên bất lợi.

Đánh giá ưu, nhược điểm của Proof-of-work

Ưu điểm

  • PoW khả năng đảm bảo sự an toàn của toàn mạng. Đây là mục đích chính của lý do tại sao rất nhiều loại tiền điện tử dùng PoW. Nếu nhiều node đang cạnh tranh để xác định độ phân giải của vấn đề, thì năng lượng tính toán rất cần thiết sẽ trở nên cao đến mức chuỗi sẽ trở nên không thể đạt được đối với một hoặc thậm chí một nhóm hacker không quá lớn.
  • Phát hiện những kẻ gửi thư rác (spammers).

Nhược điểm

  • Tốn thời gian : Người khai thác phải kiểm tra nhiều tổng giá trị nonce để tìm ra giải pháp phù hợp cho bài toán phải giải để khai thác block, đây là một quy trình tốn thời gian.
  • Tiêu thụ tài nguyên :Cần tiêu thụ lượng năng lượng tính toán cao để tìm ra lời giải cho bài toán khó và phức tạp. Nó kéo theo sự lãng phí tài nguyên quý giá (tiền bạc, năng lượng, không gian, phần cứng).
  • Nó không phải là một giao dịch tức thời. Bởi vì phải mất một thời gian để khai thác, giao dịch và thêm nó vào blockchain để thực hiện giao dịch.
Bài Nổi Bật  VinID là gì? Hướng dẫn dùng ví điện tử trên VinID mới nhất 2019

Tấn công 51%

khả năng gọi là tấn công số lượng lớn. Đây là trường hợp người dùng hoặc một nhóm người dùng kiểm soát phần lớn sức mạnh khai thác.Những kẻ tấn công có đủ sức mạnh để kiểm soát hầu hết các sự kiện trong mạng.

Họ khả năng độc quyền tạo các block mới và nhận phần thưởng vì họ khả năng ngăn các thợ mỏ khác hoàn thành các block. Và còn có cơ hội đảo ngược tất cả các giao dịch. Một ví dụ điển hình cho loại hình tấn công này như mạng Bitcoin Gold bị hack 18triệu USD vào năm 2018. Và còn nhiều vụ khác mang tên “Tấn công 51%”.

Tổng kết

Như vậy là mình đã giới thiệu đến anh em Proof-of-work và chi tiết cách vận hành. Cũng như mọi vấn đề liên quan đến PoW. Mọi người cùng đọc để biết thêm cách vận hành của nó trong blockchain. Cũng như khả năng đặt vấn đề mình là một thợ đào thì mình sẽ làm gì trong trường hợp này nha.

Các câu hỏi về Proof of Work [PoW] là gì? Chi tiết về cách vận hành


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Proof of Work [PoW] là gì? Chi tiết về cách vận hành hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Proof of Work [PoW] là gì? Chi tiết về cách vận hành ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Proof of Work [PoW] là gì? Chi tiết về cách vận hành Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Proof of Work [PoW] là gì? Chi tiết về cách vận hành rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Proof of Work [PoW] là gì? Chi tiết về cách vận hành

Proof of Work [PoW] là gì? Chi tiết về cách hoạt động

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Proof #Work #PoW #là #gì #Chi #tiết #về #cách #hoạt #động

Tham khảo tin tức về Proof of Work [PoW] là gì? Chi tiết về cách vận hành tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo nội dung chi tiết về Proof of Work [PoW] là gì? Chi tiết về cách vận hành từ trang Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/tai-chinh/

Give a Comment