Bài viết Protease Là Gì – Đặc Tính Hóa Sinh Của Protease Và tác động Của Nó thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Protease Là Gì – Đặc Tính Hóa Sinh Của Protease Và tác động Của Nó trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Protease Là Gì – Đặc Tính Hóa Sinh Của Protease Và tác động Của Nó”

Những bài viết kinh điển nhiều người cùng xem:

+Vì Sao Protein Trong Thức Ăn

+Allosteric Là Gì – What Is An Allosteric Site Of The Enzyme

+Catalase Là Gì – Ứng Dụng Enzyme Catalase Trong nâng cao hơn Tóc Bạc

+Glycolysis Là Gì – tìm hiểu thông tin về 10 Bước Của quy trình Đường Phân

Video cực hay về protease bạn nên xem một lần trong đời

 

Một protease (còn được gọi là peptidase hoặc proteinase) là một enzyme xúc tác (đẩy nhanh) phân giải protein, phân hủy protein thành các polypeptide nhỏ hơn hoặc các axit amin đơn lẻ. Chúng làm điều này bằng cách cắt các kết nối peptide trong protein bằng cách thủy phân, một phản ứng trong đó nước phá vỡ kết nối. Protease tham gia vào nhiều chức năng sinh học, bao gồm tiêu hóa protein ăn, dị hóa protein (phân hủy protein cũ) và tín hiệu tế bào.

Bạn đang xem: Protease là gì

PHẦN 1: PROTEASE

Giới thiệu chung về protease:

Một protease (còn được gọi là peptidase hoặc proteinase) là một enzyme xúc tác (đẩy nhanh) phân giải protein, phân hủy protein thành các polypeptide nhỏ hơn hoặc các axit amin đơn lẻ. Chúng làm điều này bằng cách cắt các kết nối peptide trong protein bằng cách thủy phân, một phản ứng trong đó nước phá vỡ kết nối. Protease tham gia vào nhiều chức năng sinh học, bao gồm tiêu hóa protein ăn, dị hóa protein (phân hủy protein cũ) và tín hiệu tế bào.

Nếu không có các cơ chế trợ giúp bổ sung, sự phân giải protein sẽ rất chậm, mất hàng trăm năm. Protease khả năng được tìm thấy trong tất cả các dạng của sự sống và virus. Chúng đã tiến hóa độc lập nhiều lần và các lớp protease khác nhau khả năng thực hiện cùng một phản ứng bằng các cơ chế xúc tác hoàn toàn khác nhau.

Bài Nổi Bật  Limbo Là Gì - Limbo Limbo Là Trạng Thái Tiềm Thức Sâu

Các protease dường như đã sinh ra ở giai đoạn sớm nhất của quy trình tiến hóa protein là các enzyme phá hủy đơn giản rất cần thiết cho quy trình dị hóa protein và tạo ra các axit amin trong các sinh vật nguyên thủy.

Cấu trúc của protease:

Minh họa cấu trúc của một protease (TEV protease) phức tạp với chất nền peptide của nó màu đen với dư lượng xúc tác màu đỏ.

*

Phân loại protease:

Protease khả năng được phân thành bảy nhóm lớn:

Protease huyết thanh – dùng rượu serine

Protease cystein – dùng một cysteine thiol

Threonine protease – dùng rượu thứ cấp threonine

Protease Aspartic – dùng axit cacboxylic aspartate

Protease glutamic – dùng axit carboxylic glutamate

Metalloprotease – dùng kim loại, thường là kẽm

Các pha peptide asparagine – dùng asparagine để thực hiện phản ứng loại bỏ (không cần nước)

Chức năng của protease:

Trước đây người ta tin rằng vận hành của protease được cho là bị Giảm cho mục đích tiêu hóa, mô hình ngoại bào và / hoặc tái tạo các mô, chủ yếu thông qua vận hành phân giải protein trên các phân tử kẽ, xảy ra trong quy trình cân bằng nội môi và phát triển hoặc trong các trường hợp bệnh ác tính, trong quy trình sinh ra bệnh. Protease có liên quan đến nhiều khía cạnh của sinh học con người. Ví dụ, trong ruột non, protease tiêu hóa protein trong chế độ ăn uống để cho phép hấp thụ axit amin. Các quy trình khác qua trung gian protease bao gồm đông máu, chức năng miễn dịch, trưởng thành của prohormone, hình thành xương, chết tế bào được lập trình và tái chế protein tế bào không còn rất cần thiết.

Xem thêm: nộp bài tiếng anh là gì

mặc khác protease không những đơn thuần giới hạn trong mục đích tiêu hóa và tu sửa ma trận ngoại bào và mô, mà còn là yếu tố chính để tạo ra các phản ứng miễn dịch sinh lý. Cảm ứng này khả năng là trực tiếp, thông qua sự suy yếu các mầm bệnh trong phagolysosome hoặc gián tiếp, thông qua việc kích hoạt các thụ thể nhận dạng mẫu chính (PRR).

Protease cũng cung cấp một mục tiêu có tổng giá trị trong nhiều môi trường trị liệu, bao gồm Alzheimer, ung thư và nhiễm virus. MMP-9, một ma trận metallicopeptidase, đóng vai trò trong sự hình thành mạch và là mục tiêu điều trị ung thư. Do tầm quan trọng của chúng trong bệnh lý của bệnh, protease là nhóm thuốc mục tiêu có liên quan.

Bài Nổi Bật  Dầu Thủy Lực Là Gì ? Công Dụng Của Dầu Thủy Lực Là Gì

Ứng dụng của protease trong chất tẩy rửa

Protease là một thành phần tiêu chuẩn của tất cả những loại chất tẩy rửa, từ thuốc thử giặt trong nhà đến thuốc thử dùng trong việc làm sạch kính áp tròng hoặc răng giả. Việc dùng protease trong bột giặt chiếm khoảng 25% tổng doanh số bán enzyme trên toàn thế giới. Việc chuẩn bị chất tẩy enzyme đầu tiên, burnus, có từ năm 1913, và bao gồm natri cacbonat và một chiết xuất tuyến tụy thô. Chất tẩy đầu tiên chứa enzyme vi khuẩn được giới thiệu vào năm 1956 dưới tên thương mại BIO-40.

Bụi bẩn có nhiều dạng và bao gồm protein, tinh bột và lipid. mặt khác, quần áo đã bị dính tinh bột phải được phóng ra tinh bột. dùng chất tẩy rửa trong nước ở nhiệt độ cao và pha trộn mạnh mẽ, khả năng loại bỏ hầu hết những loại bụi bẩn nhưng chi phí làm nóng nước cao và trộn lâu hoặc va đập sẽ rút ngắn tuổi thọ của quần áo và các vật liệu khác. Việc dùng enzyme cho phép nhiệt độ thấp hơn được dùng và thời gian khuấy trộn ngắn hơn là rất cần thiết, thường là sau một thời gian ngâm sơ bộ. Nói chung, chất tẩy rửa enzyme loại bỏ protein từ quần áo dính máu, sữa, mồ hôi, cỏ, v.v … hiệu quả hơn nhiều so với chất tẩy rửa không chứa enzyme. mặc khác, dùng các chất tẩy trắng và làm sáng hiện đại, sự khác biệt giữa nhìn sạch và sạch sẽ khả năng khó nhận ra. hiện nay chỉ có protease và amylase thường được dùng. Mặc dù một loạt các lipase được biết đến, nhưng chỉ gần đây, các lipase phù hợp để dùng trong các chế phẩm tẩy rửa đã được mô tả. Enzyme dùng trong sản xuất chất tẩy rửa phải hiệu quả về mặt chi phí và an toàn để dùng. Các nhà khoa học đã phát triển các hạt không bụi (đường kính khoảng 0,5 mm) trong đó enzyme được tích hợp vào lõi bên trong, chứa muối vô cơ (ví dụ NaCI) và đường làm chất bảo quản, kết nối với cốt sợi, sợi carboxymethyl cellulose hoặc tương tự keo bảo vệ. Lõi này được phủ bằng vật liệu sáp trơ làm từ dầu parafin hoặc polyethylen glycol cộng với các chất kết dính ưa nước khác nhau, sau đó phân tán trong nước rửa. Sự kết hợp các vật liệu này vừa ngăn chặn sự hình thành bụi vừa bảo vệ các enzyme chống lại sự phá hủy của các thành phần tẩy rửa khác trong quy trình bảo quản.

Bài Nổi Bật  Thiết Kế 2 Bước Là Gì

các thống kê khoa học về Protease

P. A. Levene báo cáo các thống kê của mình về “các danh mục phân tách của các Proteoza” (The Cleavage Products of Proteoses) trong số đầu tiên của Tạp chí Hóa sinh học xuất bản ngày 1 tháng 10 năm 1905.

Xem thêm: Javascript Là Gì – Viết ứng Dụng Javascript đầu Tiên

Tạp chí Hóa sinh (JBC) là một phương tiện chính để thường nhật và ghi lại sự khám phá và đặc tính của các enzyme phân giải protein. Tốc độ khám phá trong lĩnh vực protease đã được tăng tốc trong giai đoạn 1971 – 2010 khi Tiến sĩ Herb Tabor từng là tổng biên tập của JBC. Khi ông bắt đầu nhiệm kỳ của mình, chỉ một vài protease được biết đến; bây giờ hàng ngàn protease đã được đặc trưng hóa, ​​và hơn 600 gen cho protease đã được xác định trong bộ gen của con người.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Protease Là Gì – Đặc Tính Hóa Sinh Của Protease Và tác động Của Nó

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Protease Là Gì – Đặc Tính Hóa Sinh Của Protease Và tác động Của Nó hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Protease Là Gì – Đặc Tính Hóa Sinh Của Protease Và tác động Của Nó ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Protease Là Gì – Đặc Tính Hóa Sinh Của Protease Và tác động Của Nó Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Protease Là Gì – Đặc Tính Hóa Sinh Của Protease Và tác động Của Nó rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Protease Là Gì – Đặc Tính Hóa Sinh Của Protease Và tác động Của Nó

Protease Là Gì - Đặc Tính Hóa Sinh Của Protease Và Tác Động Của Nó

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Protease #Là #Gì #Đặc #Tính #Hóa #Sinh #Của #Protease #Và #Tác #Động #Của #Nó

Tham khảo tin tức về Protease Là Gì – Đặc Tính Hóa Sinh Của Protease Và tác động Của Nó tại WikiPedia

Bạn khả năng xem nội dung chi tiết về Protease Là Gì – Đặc Tính Hóa Sinh Của Protease Và tác động Của Nó từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment