Bài viết PTC là gì? Những ứng dụng của công nghệ PTC ở đời sống thuộc chủ đề về Giải Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu PTC là gì? Những ứng dụng của công nghệ PTC ở đời sống trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “PTC là gì? Những ứng dụng của công nghệ PTC ở đời sống”
PTC là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người tiêu dùng quan tâm. Hãy đọc bài viết sau đây của TruongGiaThien.vn để tìm hiểu rõ hơn về PTC và những ứng dụng của công nghệ PTC ở đời sống các bạn nha!tìm hiểu thông tin về điện trở nhiệt PTC


PTC là gì?

PTC là gì?

PTC là viết tắt của cụm từ trong tiếng Anh “Positive Temperature Coefficient”. PTC thermistor là điện trở nhiệt có hệ số nhiệt độ dương, có nghĩa là khi nhiệt độ tăng lên thì điện trở sẽ tăng lên. 

Điện trở nhiệt PTC thường được chia thành hai nhóm chính dựa trên các yếu tố về vật liệu được dùng, cấu trúc của PTC và quy trình sản xuất PTC.

Nhóm 1

Nhóm thứ nhất của điện trở nhiệt PTC bao gồm các điện trở bạc và dùng silicon làm vật liệu bán dẫn. Nhóm này được dùng để làm cảm biến nhiệt độ PTC cho đặc tính tuyến tính của chúng.

Nhóm 2

Nhóm thứ hai là điện trở nhiệt PTC kiểu chuyển mạch. Loại điện trở nhiệt PTC này thường được dùng rộng rãi trong cảm biến, các danh mục lò sưởi PTC… Điện trở nhiệt PTC polymer cũng nằm trong nhóm thứ hai này, chúng được làm bằng một loại nhựa rất đặc biệt và thường được dùng để làm cầu chì khả năng đặt lại.

Điện trở nhiệt PTC chuyển mạch có đường cong nhiệt độ điện trở phi tuyến tính cao. Khi điện trở nhiệt PTC chuyển mạch được làm nóng, ban đầu điện trở sẽ bắt đầu giảm cho đến khi đạt đến nhiệt độ điểm tới hạn nhất định. Khi nhiệt độ tăng thêm trên tổng giá trị điểm tới hạn đó thì sức đề kháng sẽ tăng lên một cách đáng kể. Trong bài này, TruongGiaThien sẽ tập trung vào đặc điểm và các ứng dụng của loại điện trở nhiệt PTC chuyển mạch.

Bài Nổi Bật  Vì Sao Môi Hay Bị Khô Và Nứt Nẻ (Kèm Ảnh), 10 'hung thủ' Khiến Đôi Môi Nứt Nẻ


Ký hiệu điện trở nhiệt PTC

Ký hiệu dưới đây được dùng cho điện trở nhiệt PTC có hệ số nhiệt độ dương theo tiêu chuẩn của IEC (International Electrotechnical Commission).

Ký hiệu điện trở nhiệt PTC theo tiêu chuẩn IEC

Ký hiệu điện trở nhiệt PTC theo tiêu chuẩn IEC


Đặc điểm của điện trở nhiệt PTC

Điện trở nhiệt PTC chuyển mạch thường được làm bằng vật liệu gốm đa tinh thể, loại gốm này thường có điện trở suất cao ở trạng thái ban đầu và được làm bán dẫn bằng cách thêm chất các chất pha tạp khác. Loại điện trở nhiệt PTC này chủ yếu được dùng để làm máy sưởi tự điều chỉnh PTC.

Nhiệt độ chuyển tiếp của hầu hết các điện trở nhiệt PTC được chuyển mạch là từ 60 độ C đến 120 độ C. mặc khác, có một vài loại thiết bị ứng dụng đặc biệt được sản xuất khả năng chuyển đổi ở mức thấp nhất là từ 0 độ C đến nhiệt độ cao khoảng 200 độ C. 

Các silistor (điện trở silic hoặc nhiệt silistor) có đặc tính nhiệt độ điện trở tuyến tính với độ dốc tương đối nhỏ trong hầu hết phạm vi vận hành của chúng. Silistor khả năng thể hiện hệ số nhiệt độ âm ở nhiệt độ trên 150 độ C và silistor có hệ số nhiệt độ chịu khoảng 0,7% đến 0,8%.

Các đặc tính nhiệt độ điện trở (RT - Resistance Temperature) của nhiệt điện trở PTC và một điện trở silistor

Các đặc tính nhiệt độ điện trở (RT – Resistance Temperature) của nhiệt điện trở PTC và một điện trở silistor


Những ứng dụng của công nghệ PTC ở đời sống


Máy sưởi tự điều chỉnh

Những ứng dụng của công nghệ PTC trong đời sống

Khi có dòng điện chạy qua điện trở nhiệt PTC chuyển mạch, nó sẽ tự động làm ổn định ở một nhiệt độ nhất định. Điều này có nghĩa là nhiệt độ giảm thì điện trở cũng sẽ giảm, cho phép dòng điện chạy qua nhiều hơn để làm nóng thiết bị. Tương tự, nếu nhiệt độ tăng thì điện trở cũng tăng lên, Giảm dòng điện đi qua thiết bị để làm nguội thiết bị.

Bài Nổi Bật  Từ vựng tiếng anh chuyên ngành dệt may tiếng anh là gì ?

những loại điện trở nhiệt PTC này thường được làm bằng gốm sứ với nhiều hình dạng và kích cỡ đa dạng vì tính linh động trong thiết kế của chúng. Bộ sưởi gốm PTC (PTC heater) là một trong số những lựa chọn tuyệt vời để giúp cung cấp nhiệt điện có kiểm soát và để tăng cường truyền nhiệt.


Bảo vệ quá tải

Những ứng dụng của công nghệ PTC trong đời sống

Điện trở nhiệt PTC chuyển mạch cũng thường được dùng để làm bộ Giảm quá tải hoặc cầu chì khả năng đặt lại trong các mạch khác nhau. Điện trở nhiệt PTC chuyển mạch khả năng vận hành như một cầu chì khả năng đặt lại tự động. Thông thường, các điện trở nhiệt loại PTC polymer được dùng cho ứng dụng này và thường được gọi với nhiều tên khác nhau như polyfuse, polyswitch và multifuse.


Thời gian trễ

Những ứng dụng của công nghệ PTC trong đời sống

Thời gian trễ trong mạch khả năng được cung cấp bằng cách dùng thời gian rất cần thiết để điện trở nhiệt PTC đủ nóng, từ đó, nó sẽ chuyển từ trạng thái có điện trở thấp sang trạng thái có điện trở cao và ngược lại. Độ trễ thời gian phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước, nhiệt độ môi trường và điện áp mà nó được kết nối, cũng như loại mạch mà nó dùng.

Một ví dụ điển hình cho việc dùng độ trễ thời gian cho các điện trở nhiệt PTC là việc dùng chúng trong đèn huỳnh quang. Khi nguồn điện lần đầu tiên được đưa vào đèn, điện trở nhiệt PTC sẽ ở trạng thái lạnh (nhiệt độ phòng). Điện áp của đèn thấp hơn điện áp đánh lửa và dòng điện chạy qua mạch sẽ làm nóng các điện cực và PTC cùng lúc ấy. Khi đạt đến nhiệt độ Curie (CT- Curie Temperature), PTC sẽ chuyển mạch và điện áp trên đèn sẽ vượt quá điện áp đánh lửa và đèn huỳnh quang sẽ bắt đầu vận hành bình thường.

một vài ứng dụng khác của điện trở nhiệt PTC ở đời sống như làm động cơ khởi động dựa trên các động cơ điện có cuộn dây khởi động riêng chỉ cần được cấp nguồn trong quy trình khởi động động cơ và cảm biến mức chất lỏng dựa vào sự thay đổi ngay của hằng số tản nhiệt khi tăng dẫn truyền và truyền nhiệt đối lưu.

Bài Nổi Bật  cách thức Thanh Toán Tiếng Anh Là Gì ? Phæ°Æ¡Ng ThứC Thanh Toã¡N Lã  Gã¬

Trên đây là những thông tin về công nghệ điện trở nhiệt PTC mà TruongGiaThien muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Đừng quên nhiều ghé TruongGiaThien.vn để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nha. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

>>> Xem thêm:


Nếu bạn có mong muốn mua các danh mục đồ gia dụng, điện máy – điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế & sức khỏe, thiết bị số – phụ kiện… thì bạn hãy truy cập website TruongGiaThien.vn để đặt hàng online, hoặc bạn khả năng liên lạc đặt mua trực tiếp các danh mục này tại:

Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Tại TP. HCM:

716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10

303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5

Các câu hỏi về PTC là gì? Những ứng dụng của công nghệ PTC ở đời sống


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê PTC là gì? Những ứng dụng của công nghệ PTC ở đời sống hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết PTC là gì? Những ứng dụng của công nghệ PTC ở đời sống ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết PTC là gì? Những ứng dụng của công nghệ PTC ở đời sống Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết PTC là gì? Những ứng dụng của công nghệ PTC ở đời sống rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về PTC là gì? Những ứng dụng của công nghệ PTC ở đời sống

PTC là gì? Những ứng dụng của công nghệ PTC trong đời sống

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #PTC #là #gì #Những #ứng #dụng #của #công #nghệ #PTC #trong #đời #sống

Tham khảo báo cáo về PTC là gì? Những ứng dụng của công nghệ PTC ở đời sống tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thông tin chi tiết về PTC là gì? Những ứng dụng của công nghệ PTC ở đời sống từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment