Bài viết Quy Chuẩn đặt Tên Trong Lập Trình: Camelcase Là Gì thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Quy Chuẩn đặt Tên Trong Lập Trình: Camelcase Là Gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Quy Chuẩn đặt Tên Trong Lập Trình: Camelcase Là Gì”

Trong mỗi dự án, Frontend Dev có vai trò như lính đánh thuê, cũng giống như người ta thường nói “làm dâu trăm họ”. Để hài lòng với mọi gia đình đặc biệt là những “bà mẹ chồng khó tính”, chị em chúng ta cần học theo kinh nghiệm đúc kết từ những bậc tiền bối.

Bạn đang xem: Camelcase là gì

*

1. Bao nhiêu là đủ, indent với tab hay space

*

Thông thường convention mà các lập trình viên lấy làm chuẩn sẽ là 2 hoặc 4 space tùy theo ngôn ngữ hoặc rules dự án. Bạn khả năng tham khảo code style PSR-2.

Khi code bạn thường dùng gì để thụt đầu dòng (indent)?

Có người thích dùng tab, người khác lại dùng 2 hoặc 4 dấu space để thụt dòng. Bên cạnh việc không thống nhất là bao nhiêu space còn có sự tranh cãi giữa dùng tab và dùng space. Vì sao lại xảy ra tình trạng tranh cãi, ai thích dùng gì thì dùng chứ. Đó là vì có ý kiến cho rằng gõ 2 dấu cách mới là code chuẩn, còn dùng tab thì không. Nên dùng 2 spaces hay dùng tab?

Câu trả lời là dùng space. Mỗi editor sẽ định nghĩa độ dài của tab khác nhau nên rất lộn xộn về code. mặc khác các editor hiện nay đã support việc convert 1 tab bằng 2 hoặc 4 space.

Bài Nổi Bật  Vì Sao Phải Học Hỏi Các Dân Tộc Khác, Giải Sách Bài Tập Giáo Dục Công Dân 8

2. Đặt tên theo camelCase hay snake-case

Đây là 2 dạng naming convention thường nhật, cả 2 loại này sẽ xuất hiện trong cùng 1 project của bạn. mặc khác dùng ở đâu là phù hợp?

*

– camelCase

Nhìn vào cách viết, chắc các bạn cũng đã đoán được đây là gì.CamelCase là kiểu viết code theo dạng lạc đà (u bướu) mà chắc ai cũng đơn giản nhận ra khi mới bắt đầu học code. Các chữ cái đầu từ đều được viết hoa. Style này dùng đặt tên biến, tên function… thường sẽ xuất hiện ở những ngôn ngữ lập trình: java, javascript, php…

var productItems;function checkNumber() ;- snake-caseĐây là phương pháp viết code dùng dấu gạch dưới để phân cách các từ, tất cả từ đều được viết thường.Tuy là người sợ rắn nhưng mình rất thích cách viết này vì nó rõ ràng. Thông thường trong HTML/CSS để đặt tên class/id bạn sẽ tuân theo style này. Nếu bạn đã biết về BEM, bạn cũng sẽ thấy đây là ứng dụng của style này.

/* CSS */#product-items .section-banner ;.section-banner__wrap ;div id=”product-items”>div>div class=”section-banner”> div class=”section-banner__wrap”>div>div>

3. Vị trí dấu ngoặc

Vũ trụ thường có 2 kiểu người, bạn thuộc kiểu nào dưới đây:

// same line formattingfunction ahihi() // next line formattingfunction ahihi()Same line formatting:

Dễ đọc hơn vì dấu mở ngoặc ở cạnh function name.Gọn gàng hơn, không làm số dòng phình to.đơn giản phân biệt và tìm dấu ngoặc đóng.

Xem thêm: Nguồn điện Là Gì – điều Kiện để Có Dòng điện

Next line formatting:

Bài Nổi Bật  C-Suite Là Gì - Nhân Sự Cấp C (C

Dễ đọc nhưng sẽ làm phình to số dòng code.Ngược lại, đơn giản tìm dấu ngoặc đóng và cả hai đều cùng 1 vị trí.

Nên viết theo dạng same line formatting vì gần như convention nào cũng tuân theo styled này. Nó cũng tiện hơn khi bạn collapse method trong các editor.

4. Nhập gia tùy tục thế nào cho đúng

*

Mỗi dự án sẽ có một convention khác nhau. Để đơn giản tuân theo những convention này và cũng có cảnh báo nếu mình “sa cơ lỡ bước”.

Nếu dùng những editor như VSCode, Sublime text, Atom… bạn nên cài extension của những rules:

Ví dụ mình dùng VS Code, mình sẽ cài extension EditorConfig for VS Code.Khi bạn import project, extension sẽ đọc file .editorconfig để cấu hình workspace editor phù hợp với convention.

Đây là ví dụ đoạn config của file .editorconfig

# EditorConfig is awesome: http://EditorConfig.org# Đây là file thiết lập gốcroot = true# Newline theo chuẩn Unix và luôn có dòng mới ở cuối fileend_of_line = lfinsert_final_newline = true# Đối với các tập tin Python thì dùng 4 khoảng trắngindent_style = spaceindent_size = 4# Với các tập tin JavaScript thì dùng tab, không quy định sizeindent_style = tab# Nhưng với các tập tin JavaScript trong thư mục lib thì dùng 2 khoảng trắngindent_style = spaceindent_size = 2# Đối với tập tin package.json hoặc .travis.yml thì dùng 2 khoảng trắngindent_style = spaceindent_size = 2Tương tự, bạn cũng khả năng tìm hiểu thông tin về rules cũng như cách config của ESlint và Stylelint.

Xem thêm: Highlight Là Gì – Highlight Là điểm Nổi

Tổng kết

Hiện nay ngôn ngữ lập trình và các framework ngày càng trở nên đa dạng. Nhưng về logic, convention thì đều có điểm chung. Để teamwork tốt và tạo cho bản thân mình một nề nếp “sạch sẽ”, chúng ta nên có tập tính viết code “best practices” nhờ convention. Chúc các bạn có một source code sạch sẽ và review những dòng code của người khác thật dễ nhìn.

Bài Nổi Bật  Giờ Hành Chính Là Gì ? 4 Điều Cần Biết Về Giờ Hành Chính Giờ Hã Nh Chã­Nh Lã  Gã¬

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Quy Chuẩn đặt Tên Trong Lập Trình: Camelcase Là Gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Quy Chuẩn đặt Tên Trong Lập Trình: Camelcase Là Gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3Bài viết Quy Chuẩn đặt Tên Trong Lập Trình: Camelcase Là Gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Quy Chuẩn đặt Tên Trong Lập Trình: Camelcase Là Gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Quy Chuẩn đặt Tên Trong Lập Trình: Camelcase Là Gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Quy Chuẩn đặt Tên Trong Lập Trình: Camelcase Là Gì

Quy Chuẩn đặt Tên Trong Lập Trình: Camelcase Là Gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Quy #Chuẩn #đặt #Tên #Trong #Lập #Trình #Camelcase #Là #Gì

Tham khảo tin tức về Quy Chuẩn đặt Tên Trong Lập Trình: Camelcase Là Gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm nội dung về Quy Chuẩn đặt Tên Trong Lập Trình: Camelcase Là Gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment