Bài viết Quy Mô Sản Xuất Là Gì thuộc chủ đề về Giải Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Quy Mô Sản Xuất Là Gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem chủ đề về : “Quy Mô Sản Xuất Là Gì”

Sản xuất quy mô lớn: thấy vậy mà hổng phải vậy

Lê Minh Hoan

*

Cần xem việc mở rộng hạn điền, tích tụ đất đai của một công ty, hợp tác xã hay người nông dân như một dự án đầu tư. Ảnh: LÊ HOÀNG VŨ

(TBKTSG) – Ngày đầu năm mới, đi xông đất một gia đình nông dân ở Đồng Tháp Mười, mà có lúc được xem là một trong số những mô hình tích tụ ruộng đất “mềm”. Đó là các thành viên trong một nhà “gom” đất lại cho một thành viên để mở rộng quy mô sản xuất, những người còn lại chuyển sang làm các dịch vụ buôn bán khác.

Thiệt là mừng, mô hình đã chứng minh hiệu quả! Bây giờ, diện tích sản xuất đã trên 130 héc ta. Nhờ diện tích lớn nên có điều kiện cải tạo đồng ruộng, đầu tư thiết bị máy móc, ứng dụng khoa học, công nghệ để trồng lúa Nhật với năng suất và chất lượng cao, trong khi giảm được chi phí nên lợi nhuận thu được cao hơn khi từng thành viên sản xuất riêng lẻ. Những thành viên còn lại có thời gian chuyển đổi nghề nghiệp, đầu tư buôn bán các lĩnh vực phi nông nghiệp nên mức thu nhập cũng khá cao. Nhờ vậy mà cả gia đình đều phấn khởi…

Thì ra là vậy, câu chuyện về cái bẫy sản xuất quy mô nhỏ, manh mún làm sụt giảm sự cạnh tranh đã có thêm một lời giải ngay trên đồng ruộng rồi. Về lý thuyết kinh tế học, lợi thế theo quy mô đã chỉ rõ những ưu điểm chắc khỏi phải phân tích thêm. chính vì thế, đã có hướng mở đường từ bên trên sẽ có cơ chế, chính sách để mở rộng hạn điền, tích tụ ruộng đất. Tưởng mọi chuyện đều trôi chảy như quy luật vốn có, không ngờ, một hôm xem truyền hình thấy đưa tin ở bên châu Âu người ta có lúc lại gặp phải rủi ro do quy mô sản xuất quá lớn, hàng hóa có mùa vụ rơi vào tình trạng khủng hoảng thừa. Vậy là, đôi khi thấy vậy mà hổng phải vậy…

Bài Nổi Bật  Nơi Bán Bách Khoa Tri Thức Tuổi Trẻ - Mười Vạn Câu Hỏi Vì Sao

Thì đó, có hợp tác xã đang “ăn nên, làm ra” rồi đi thuê đất bên ngoài để mở rộng quy mô sản xuất. Lúc đầu thì coi bộ ngon lắm nhưng rồi teo tóp dần do tính toán sai lầm chi phí thuê đất, do tầm quản trị, do nguồn nhân lực, do khả năng dự báo thị trường… Đúng như ông bà mình cảnh báo: “Trật con toán, bán con trâu” là vậy! Mà đâu chỉ hợp tác xã của những người nông dân – những người thường chưa tiếp cận kiến thức kinh tế, chưa nắm được quy luật “cung – cầu” khắc nghiệt của thị trường mà ngay cả có công ty một thời đình đám nhưng chỉ thất bại một vài thương vụ là “tán gia, bại sản”. Cũng lại do tầm quản trị, cũng lại do sai lầm về dự báo thị trường.

Bạn đang xem: Quy mô sản xuất là gì

Như vậy, mở rộng hạn điền, tích tụ là một chính sách phải làm để mở ra bước ngoặt cho nông nghiệp xứ mình. mặc khác, cần phải có những chính sách phù hợp, cách làm đồng bộ. Phải tìm ra lời giải cho một ẩn số là quy mô đất đai tích tụ bao nhiêu là vừa để không quá tầm quản trị của công ty, nông dân. Chắc sẽ khó mà khẳng định một con số chi tiết nào đó vì còn nhiều yếu tố tác động. Nhưng có lẽ tiến trình tích tụ không những đơn giản là con số cộng cơ học. Nó phải cùng lúc ấy là quy trình tiến dần đến hình thành các chuỗi ngành hàng đúng như chỉ đạo của Chính phủ là “chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp”. Chuỗi ngành hàng nông sản sẽ tạo ra nhiều công ăn việc làm trong các khâu: thu hoạch, bảo quản, chế biến, đóng gói, thương mại… Như vậy là, “ly nông” nhưng không “ly hương”, bớt đi dòng nông dân “đi Bình Dương” như nhiều người lo lắng.

Bài Nổi Bật  Những Điều Cần Biết Về Ngành Quản Trị Lữ Hành Là Gì ? Ra Trường Làm Gì?

Xem thêm: Lãi Nhập Gốc Là Gì – Có Những ưu điểm Nào

Cần xem việc mở rộng hạn điền, tích tụ đất đai của một công ty, hợp tác xã hay người nông dân như một dự án đầu tư. Chỉ khi xem xét như một dự án thì mới có sự tính toán đồng bộ tất cả những yếu tố đầu vào và những rủi ro, thách thức ở đầu ra.

Mở rộng hạn điền, tích tụ đất đai cũng là điều kiện đưa công nghệ cao, nông nghiệp thông minh phủ trên những cánh đồng. Khi đó, sẽ vừa thu hút trí thức về với ruộng đồng, vừa “tri thức hóa” nông dân để thích ứng với nền nông nghiệp thông minh. Như vậy, cần xem việc mở rộng hạn điền, tích tụ đất đai của một công ty, hợp tác xã hay người nông dân như một dự án đầu tư. Chỉ khi xem xét như một dự án thì mới có sự tính toán đồng bộ tất cả những yếu tố đầu vào và những rủi ro, thách thức ở đầu ra.

Xem thêm: manners là gì

Khi ấy, không những là đất đai đơn thuần, mà là đưa công nghệ mới, quy trình canh tác tiên tiến vào, là dự báo thị trường, là đào tạo nhân lực, là kiến thức quản trị… Chỉ khi xem xét như một dự án mới khả năng xác định chính sách của Nhà nước tác động ở khâu nào là phù hợp nhất để bật ra những tổng giá trị bền vững: vốn, kiến thức hay thị trường?

Tất nhiên, đã có những mô hình tích tụ đất đai sản xuất quy mô lớn đã thành công ở Long An, ở miền Đông. Nhưng để kích hoạt một “làn sóng” mới trên khắp cả vùng đồng bằng rộng lớn với hàng chục triệu nông dân thì câu chuyện phải được sự tham gia của những chuyên gia kinh tế, những nhà hoạch định chính sách, những nhà khoa học và những người trong cuộc.

Bài Nổi Bật  " Nem Tiếng Anh Là Gì ? Sự Ném Ngang Tiếng Anh Là Gì

“Tư duy sản xuất nông nghiệp” thì sự hỗ trợ của Nhà nước là để làm sao người nông dân đạt được sản lượng cao nhất. “Tư duy kinh tế nông nghiệp” là phải giúp người nông dân, thậm chí là hợp tác xã, công ty đủ kiến thức để trả lời các câu hỏi: sản xuất cái gì? sản xuất cho ai? sản xuất như thế nào?

Những câu hỏi đó có từ thời xuất hiện nền kinh tế thị trường và hiện vẫn đang “đánh đố” người nông dân và cả những nhà hoạch định chính sách, quản lý xã hội. Những câu hỏi đó chỉ được trả lời bằng những dự án chi tiết, trên từng cánh đồng chi tiết. Xem xét mở rộng hạn điền, tích tụ đất đai như một dự án đầu tư không phải là tạo thêm một rào cản, một giấy phép con, mà chính làm cho tiến trình đó phát triển bền vững. 

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Quy Mô Sản Xuất Là Gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Quy Mô Sản Xuất Là Gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Quy Mô Sản Xuất Là Gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Quy Mô Sản Xuất Là Gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Quy Mô Sản Xuất Là Gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Quy Mô Sản Xuất Là Gì

Quy Mô Sản Xuất Là Gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Quy #Mô #Sản #Xuất #Là #Gì

Tham khảo thêm tin tức về Quy Mô Sản Xuất Là Gì tại WikiPedia

Bạn khả năng xem thêm thông tin chi tiết về Quy Mô Sản Xuất Là Gì từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment