Bài viết Race Condition Là Gì – Làm Sao Để Tránh Gặp Phải Race thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Race Condition Là Gì – Làm Sao Để Tránh Gặp Phải Race trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Race Condition Là Gì – Làm Sao Để Tránh Gặp Phải Race”

Race condition là một tình huống xảy ra khi nhiều threads cùng truy cập và cùng lúc muốn thay đổi ngay dữ liệu (khả năng là một  biến, một  row trong database, một  vùng shared data, memory , etc…). Vì thuật toán chuyển đổi việc thực thi giữa các threads khả năng xảy ra bất cứ lúc nào, nên không thể biết được thứ tự của các threads truy cập và thay đổi ngay dữ liệu đó sẽ kéo theo tổng giá trị của data sẽ không như mong muốn. Kết quả sẽ phụ thuộc vào thuật toán thread scheduling của hệ điều hành. quy trình các threads thực thi lệnh trông như 1 cuộc đua giữa các vận động viên điền kinh olympic vì thế khả năng liên tưởng đến ngôn từ “Race condition”.

Làm sao để khai thác lỗi ?

Nếu một chương trình vướng phải lỗi này, người tận dụng lỗi khả năng chạy nhiều tiến trình song song để “race” với chương trình có lỗi, với mục đích là thay đổi ngay vận hành của chương trình ấy. Đôi khi, trường hợp đua còn được biết đến với tên gọi thời điểm kiểm tra/thời điểm dùng (Time Of Check/Time Of Use, TOC/TOU).

Bạn đang xem: Race condition là gì

Thông thường, khi khai thác một lỗi thì hai câu hỏi chính cho việc tận dụng lỗi là cần nhập gì và cách nhập dữ liệu ấy vào chương trình, ở trường hợp này chúng ta gặp câu hỏi quan trọng thứ ba là khi nào thì nhập dữ liệu vào chương trình. Một chương trình khả năng không nhận dữ liệu cho đến khi một vài bắt buộc được thỏa mãn, và chỉ nhận dữ liệu trong một khoảng thời gian ngắn. vì thế xác định được thời điểm nhập liệu chính xác trở thành một vấn đề căn bản.

Bài Nổi Bật  Đương Lượng Là Gì - Bài Tiểu Luận Đương Lượng (Hoá Học) Ppsx

Chẳng hạn, chúng ta có một đoạn code sau

Trước hết chúng ta sẽ gán quyền root cho chương trình:

Chương trình này cho phép đọc nội dung của một tập tin có tên là tham số dòng lệnh đầu tiên và in nội dung tập tin đó ra màn hình. Do chương trình này có quyền root, nên hàm fopen sẽ khả năng đọc được nội dung của bất kỳ tập tin nào. Vì không thể để một người dùng thông thường đọc nội dung của các tập tin nhạy cảm. Tạo một tập tin thuộc về root để đảm bảo chỉ có root mới đọc được tập tin này. Nội dung tập tin là dòng chữ “Ok, fine :(” .

Chương trình đã dùng thêm hàm access để kiểm tra xem người dùng khác khả năng đọc tập tin này hay không. Và người dùng bình thường không thể đọc được tập tin này

Vấn đề với chương trình này đó là hàm access và hàm fopen không thực hiện hai tác vụ kiểm tra quyền và mở tập tin một cách không thể tách rời (atomic). Nói một cách khác, có một khoảng thời gian ngắn giữa hàm access và hàm fopen mà hệ điều hành khả năng chuyển qua thực thi một tiến trình khác, rồi quay lại như trong hình sau.
Bước 1: Tạo một kết nối tên raceexp chỉ đến một tập tin chúng ta khả năng đọc ví dụ như race.c.

Xem thêm: Phế Liệu Tiếng Anh Là Gì, Phế Liệu Trong Tiếng Anh Là Gì

Bài Nổi Bật  polling rate là gì

Bước 2: Thực thi chương trình bị lỗi với tham số raceexp để chương trình này kiểm tra khả năng đọc tập tin raceexp, mà thật chất là tập tin race.c.

Bước 3: Nếu may mắn, hệ điều hành chuyển quyền thực thi lại cho tiến trình được tạo ở bước 1 ngay sau khi tiến trình ở bước 2 hoàn thành việc kiểm tra, thì chúng ta sẽ chuyển kết nối raceexp chỉ đến tập tin race.txt.

Xem thêm: Shark Là Gì – định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Bước 4: Hệ điều hành chuyển lại tiến trình bị lỗi, và hàm fopen mở tập tin raceexp mà bây giờ thật ra là tập tin race.txt.

Để tối ưu việc tận dụng, chúng ta sẽ đặt các tác vụ chuyển đổi kết nối mềm trong một script như trên. Chúng ta sẽ thực thi đoạn script này ở chế độ background. Ở chế độ foreground, chúng ta sẽ thực hiện lệnh gọi chương trình bị lỗi. Sau một ít lần gọi, chúng ta sẽ đọc được nội dung của tập tin race.txt. 

Race conditon thường gặp nhiều trong các ứng dụng xử lý tập tin, hoặc truy cập cơ sở dữ liệu. Các tài nguyên này được dùng chung bởi nhiều tiến trình, hoặc tiểu trình (thread) của cùng một tiến trình nên rất dễ xảy ra các cuộc “đua” giành quyền dùng. Cách thông thường nhất để tránh lỗi là tuần tự hóa (serialize) truy cập vào những tài nguyên này, với các khóa (lock), hoặc cờ hiệu (semaphore).

Bài Nổi Bật  Cơ Sở Lý Thuyết Là Gì, Cơ Sở Lý Thuyết Và Mô Hình thống kê

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Race Condition Là Gì – Làm Sao Để Tránh Gặp Phải Race


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Race Condition Là Gì – Làm Sao Để Tránh Gặp Phải Race hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Race Condition Là Gì - Làm Sao Để Tránh Gặp Phải Race ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Race Condition Là Gì - Làm Sao Để Tránh Gặp Phải Race Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Race Condition Là Gì - Làm Sao Để Tránh Gặp Phải Race rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Race Condition Là Gì – Làm Sao Để Tránh Gặp Phải Race

Race Condition Là Gì - Làm Sao Để Tránh Gặp Phải Race

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Race #Condition #Là #Gì #Làm #Sao #Để #Tránh #Gặp #Phải #Race

Tìm thêm báo cáo về Race Condition Là Gì – Làm Sao Để Tránh Gặp Phải Race tại WikiPedia

Bạn khả năng tìm thêm nội dung chi tiết về Race Condition Là Gì – Làm Sao Để Tránh Gặp Phải Race từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment