Bài viết Raci Là Gì – Ma Trận Gán Trách Nhiệm thuộc chủ đề về Giải Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Raci Là Gì – Ma Trận Gán Trách Nhiệm trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Raci Là Gì – Ma Trận Gán Trách Nhiệm”

Một dự án thành công là dự án có sự phân chia rõ ràng về người chịu trách nhiệm cuối cùng đối với mỗi nội dung, phạm vi, hạng mục. mặc khác, khi bắt đầu chạy một dự án triển khai S&OP mới chúng ta thường sẽ gặp phải các vấn đề sinh ra như về trách nhiệm không rõ ràng giữa các cá nhân hoặc đơn vị kéo theo việc đổ lỗi lẫn nhau, không ai nhận trách nhiệm về mình. Trong tình trạng như vậy, Ma trận RACI là phương tiện đơn giản và hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề trên.

Bạn đang xem: Raci là gì

I. Ma trận RACI là gì?

Ma trận RACI là biểu đồ phân công trách nhiệm, vạch ra mọi nhiệm vụ, cột mốc hoặc các quyết định quan trọng liên quan đến việc hoàn thành dự án và cùng lúc ấy phân rõ vai trò nhân sự nào chịu trách nhiệm triển khai cho từng mục hành động (R – Responsible), nhân sự nào chịu trách nhiệm phê duyệt (A – Accountable, những nhân sự cần được Tư vấn (C – Consulted). Hoặc Nắm bắt thông tin cập nhật về dự án (I – Informed). Từ viết tắt RACI là viết tắt của bốn vai trò bên liên quan, ma trận RACI khả năng ứng dụng gần như trong bất kỳ dự án nào nói chung và chi tiết là việc triển khai S&OP.

Bài Nổi Bật  High-Profile Là Gì - Tra Từ 'High Profile'

II. Vai trò và trách nhiệm của ma trận RACI

Ma trận RACI định hình cấu trúc và sự rõ ràng để mô tả vai trò của các bên liên quan. Làm rõ trách nhiệm và đảm bảo rằng tất cả mọi thứ mà dự án cần thực hiện đều được giao cho một nhân sự và bộ phận chi tiết.

Xem thêm: Product Là Gì

Bốn vai trò mà các bên liên quan khả năng đóng trong bất kỳ dự án nào bao gồm:

*
*
*
*
*
*

1. Phân tích cho từng bên liên quan:

Có quá nhiều R: Một bên liên quan có quá nhiều dự án được giao cho họ không?Không có ô trống: Các bên liên quan có cần tham gia vào quá nhiều vận hành không? Cần xem xét khả năng thay đổi ngay Responsible thành Consulted, hoặc Consulted thành Informed được không?Đồng thuận: Mỗi bên liên quan có hoàn toàn đồng ý với vai trò mà họ được chỉ định trong ma trận không? Khi đạt được thỏa thuận, điều đó nên được ghi nhận trong điều lệ và tài liệu của dự án.

2. Phân tích cho từng bước của các nhiệm vụ của dự án:

Không có R: Nhân sự hay bên liên quan nào đang thực hiện và hoàn thành công việc trong bước này? Vai trò của ai là chủ động?Quá nhiều chữ R: Đây là một dấu hiệu của việc quá nhiều bộ phận hoặc nhân sự đang cùng thực hiện một nhiệm vụ. Và nó hoàn toàn không phải một phương pháp tốt phân công hiệu quả.Không có A: Ai là người đóng vai trò A- Accountable? Phải có một ‘A’ cho mỗi bước công việc của dự án. Một bên liên quan phải chịu trách nhiệm cho các sự việc xảy ra.Nhiều hơn một A: Có sự nhầm lẫn về quyền quyết định? Các bên liên quan có trách nhiệm giải trình có tiếng nói cuối cùng về cách công việc nên được thực hiện và cách giải quyết xung đột. Quà nhiều A sẽ kéo theo việc ra quyết định chậm và gây ra nên các xung đột không đáng có.

Bài Nổi Bật  Ctrl Là Gì - Nghĩa Của Từ Control (Ctrl)

Xem thêm: Trước Giới Từ Là Gì, Ngữ Pháp Tiếng Anh: Giới Từ

một vài lưu ý khác:

Mỗi ô được đều điền vào: Có phải tất cả các bên liên quan thực sự cần phải tham gia vào một nhiêm vụ đó? Có lợi ích chính đáng nào trong việc nhiệm vụ đó cần sự tham gia của tất cả các bên liên quan. Hay đó chỉ là sự đảm bảo cho công việc được hoàn thành một cách tốt nhất?Rất nhiều C: Có phải tất cả các bên liên quan cần được tư vấn nhiều, hoặc họ khả năng được thông báo và đưa ra các trường hợp đặc biệt nếu họ cảm thấy cần phải được tư vấn? Quá nhiều C không quá lặp thực sự làm chậm dự án.Có phải tất cả các bên liên quan thực sự đả được liệt kê đầy đủ trong ma trận này. Đôi khi điều này rất khó để đảm bảo nếu như đó là một lỗi thiếu sót. Điều này thường được giải quyết tốt nhất bởi một ban chỉ đạo hoặc đội ngũ quản lý nắm được đầy đủ thông tin các bộ phận và phòng ban cho một dự án.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Raci Là Gì – Ma Trận Gán Trách Nhiệm


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Raci Là Gì – Ma Trận Gán Trách Nhiệm hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3
Bài Nổi Bật  Nghĩa Của Từ Senior Vice President Là Gì, Nghĩa Của Từ Senior Vice President
Bài viết Raci Là Gì - Ma Trận Gán Trách Nhiệm ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Raci Là Gì - Ma Trận Gán Trách Nhiệm Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Raci Là Gì - Ma Trận Gán Trách Nhiệm rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Raci Là Gì – Ma Trận Gán Trách Nhiệm

Raci Là Gì - Ma Trận Gán Trách Nhiệm

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Raci #Là #Gì #Trận #Gán #Trách #Nhiệm

Tra cứu báo cáo về Raci Là Gì – Ma Trận Gán Trách Nhiệm tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu nội dung về Raci Là Gì – Ma Trận Gán Trách Nhiệm từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment