Bài viết Ransomware Wanna Cry Là Gì, Nó vận hành Như Thế Nào Và Làm Sao Để An Toàn? thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Ransomware Wanna Cry Là Gì, Nó vận hành Như Thế Nào Và Làm Sao Để An Toàn? trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Ransomware Wanna Cry Là Gì, Nó vận hành Như Thế Nào Và Làm Sao Để An Toàn?”

Đúng như tên gọi Ransomware Wannacry làm “điêu đứng” hàng triệu người dùng Internet trên toàn thế giới. Hàng trăm triệu nạn nhân trên toàn cầu rơi vào tình trạng“muốn khóc”. Vì Ransomware khả năng khai thác được lỗ hổng của hệ điều hành Windows. Và lấy được bất kỳ được một dữ liệu của người dùng nào làm “con tin”. Vậy cơ chế làm việc của Ransomware Wannacry sau khi lây nhiễm vào máy tính nạn nhân là gì? Hãy cùng công ty chúng tôi vén bức màn kinh hoàng này nha.

Bạn đang xem: Ransomware wanna cry là gì

*

Ransomware Wannacry là gì? Vén bức màn “kinh hoàng”sau cái tên gọi này.

Nội dung

Đôi nét khám phá Ransomware WannaCryRansomware WannaCry đã tấn công bằng cách thức nào?Cách phòng chống Virus WannaCry

Đôi nét khám phá Ransomware WannaCry

Trong 2 năm gần đây cụm từ “Ransomware WannaCry” quá quen thuộc với người dùng Internet. Vậy Ransomware WannaCry là gì? Cơ chế vận hành ra sao? Cách phòng ngừa như thế nào? Những câu hỏi này sẽ được công ty chúng tôi làm sáng tỏ ngay dưới đây.

Ransomware WannaCry là gì?

WannaCry (hay còn gọi là WanaCrypt0r 2.0) được hiểu là mã độc tống tiền (Ransomware) được tìm thấy cách đây 2 năm. WannaCry đang là “cơn bão” gây ra sốt cộng đồng người dùng Internet trong những năm gần đây. Mã độc này khởi điểm đến từ EternalBlue của nhóm Hacker có tên Shadow. Đây không những là mã độc đơn giản, gây ra hại cho máy tính. Ransomware WannaCry còn được cho là danh mục có nguồn gốc từ cơ quan an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

*

WannaCry đang là “cơn bão” gây ra sốt cộng đồng người dùng Internet trong những năm gần đây

Cũng giống như những loại mã độc Ransomware khác. Máy tính của chủ thể hoặc máy tính trong hệ thống công ty bị mã độc này xâm nhập. Sẽ mã hóa tự động hàng loạt tất cả các tập tin. Theo những định dạng hướng đến như văn bản, hình ảnh… Mã độc WannaCry bắt buộc bạn phải trả một khoản tiền là 300$. Qua tài khoản bitcoin nào đó thì mới khả năng nhận được bộ khóa để giải mã dữ liệu.

Video Hướng Dẫn Cách Phòng Chống Mã độc tống tiền WannaCryXem Ngay

Ransomware WannaCry đã tấn công bằng cách thức nào?

Ransomware WannaCry tấn công máy tính như thế nào? Cơ chế làm việc của Ransomware Wannacry ra sao? Sau đây công ty chúng tôi sẽ cùng làm sáng tỏ vấn đề này. Cũng như là giúp các bạn hiểu hơn về mã độc tống tiền trên. Cơ chế làm việc của Ransomware Wannacry sau khi lây nhiễm vào máy tính nạn nhân theo những bước dưới đây.

*

Ransomware WannaCry mã hóa đòi chuộc tiềnBước 1: Chạy File Exe

Bài Nổi Bật  dđạo hàm là gì

Tức là bạn “lỡ” Click vào File thực thi để chạy Ransomware lên. Để lừa bạn chạy File này khá đơn giản bằng cách mở một email nào đó hay chạy File tải về từ Torrent với tên hấp dẫn. Một dạng khác của mã độc này còn khả năng tự thực thi khi người dùng truy cập vào một trang web đã gài mã độc..

Bước 2: Kiểm tra beacon.

Ransomware sẽ truy cập vào 1 link dạng như sau: hxxp://www<.>iuqerfsodp9ifjaposdfjhgosurijfaewrwergwea<.>com. Nếu có trả về phản hồi, nghĩa là tin tặc đã kiểm soát tên miền và muốn mã độc dừng lại, thì File exe sẽ không chạy tiếp. Còn nếu không có phản hồi thì Ransomware tiếp tục việc tấn công.

Bước 3: WCry sẽ tận dụng cơ chế SMB.

*

Bước 3: WCry sẽ tận dụng cơ chế SMB.

SMB là giao thức truyền tải File trong HĐH Windows và nó được kích hoạt trên cả Windows và Windows Server. Vì thế cả máy PC hay Server đều sẽ bị tác động. Malware lợi dụng cơ chế này lây lan sang các PC khác trong cùng mạng. Với các máy tính cá nhân khả năng mã độc này không lây lan rộng. Thế nhưng với các hệ thống IT công ty, tập đoàn thường kết nối các máy với nhau thì tác động rất nặng nề. Lời khuyên cho các bạn là hãy tắt SMB.

Xem thêm: “Giàu Dinh Dưỡng Tiếng Anh Là Gì ? Giàu Dinh Dưỡng Tiếng Anh Là Gì

Lỗ hổng SMB này còn được gọi khác là EternalBlue, đây là yếu tố trong số những Tool Hacking của NSA đã bị lộ ra ngoài vào bởi một nhóm Hacker tự gọi mình là “The Shadow Brokers”.

Bước 4: Chuẩn bị mọi thứ cho cuộc tấn công.

Ransomware chuẩn bị tất cả mọi thứ cho việc vận hành của mình. chi tiết là thiết lập lên dịch vụ chạy nền, File Tor và File ví Bitcoin đáp ứng cho việc giao dịch của nạn nhân với Hacker, File key mã hóa dạng public key. Key này sẽ khớp với Private key mà chỉ có bên tấn công mới có. Nó cũng là key để giải mã các File bị khóa.

Công việc chuẩn bị hoàn tất, nó sẽ thực hiện khởi động tiến trình mã hóa tất cả các File trong hệ thống. Ransomware cũng y như Virus, chúng cũng tự cho phép bản thân chạy lên cùng với HĐH Windows và tạo ra các Backup để nếu có bị xóa thì vẫn không mất hết.

Kẻ tấn công cũng không quên tắt các Process về CSDL.. Vấn đề này sẽ tác động tới công ty, công ty, tập đoàn là chủ yếu. Đối với máy tính cá nhân sẽ chẳng ai dùng làm Database Server cả. Bằng cách trên kẻ tấn công khả năng gây ra tác động nhiều hơn tới công ty và ép họ trả tiền sớm hơn với mong muốn vận hành của mình vẫn được bình thường.

Bài Nổi Bật  Hiểu Như Thế Nào Là Đúng Về Cổ Phiếu Thưởng Là Gì ? Có Ý Nghĩa Gì?

Hậu quả Wanna Cry để lại là gì?

Theo các nhà thống kê, đây là vụ tấn công có quy mô rộng lớn. Nó đã tấn công vào nhiều bệnh viện ở Anh và Scotland (NHS). Ước tính 70.000 thiết bị từ máy tính, máy quét MRI, các công cụ… bị lây nhiễm. Trên toàn cầu có hơn 250.000 máy tính bị nhiễm mã độc.

*

Hậu quả Wanna Cry để lại là gì?

Hầu hết các công ty tại Châu Âu và Mỹ cũng bị tác động nặng nề. Trong đó có FedEx, Deutsche Bahn, LATAM Airlines. Nhà máy sản xuất của Nissan ở Vương Quốc Anh đã phải dừng vận hành sau khi WannaCry lây vào một vài hệ thống của công ty. Renault cũng phải dùng vận hành. Có khoảng 99 quốc gia vẫn còn đang tiếp tục lây lan nhanh. Tại Việt Nam, một vài công ty và máy tính cá nhân cũng đã bị tấn công.

WannaCry đòi 300$ để 1 PC được giải mã, tức là các công ty, tập đoàn sẽ bị thiệt hại số tiền này nếu họ đồng ý chi tiền. Công ty với 100 máy tính là đã thấy con số tổn thất nặng nề. Và ngay cả khi không chấp nhận trả tiền thì họ cũng không thể tiếp tục sản xuất. Theo tính toán đến lúc này mã độc trên đã gây ra thiệt hại khoảng 200-300 triệu USD. Và đây vẫn chưa là con số cuối cùng.

Kiểm tra mức độ lây nhiễm Virus Wanna Cry như thế nào?

Bkav mang đến công cụ hoàn toàn không mất phí (trên Website của Bkav). Từ đó, mọi người khả năng quét kiểm tra máy tính đang bị Wannacrypt xâm nhập hay không. Đặc biệt chúng khả năng rà soát và đưa ra lời cảnh báo nếu thiết bị có chứa lỗ hổng EternalBlue. Đây chính là nơi mã độc trên khai thác để tấn công máy tính. vì thế bạn khả năng dùng công cụ này để kiểm tra mức độ lây nhiễm của mã độc.

*

Kiểm tra mức độ lây nhiễm Virus Wanna Cry như thế nào?

Công ty an ninh mạng Vnist cũng đưa ra một vài công cụ cho phép dò quét lỗ hổng MS17-010 mà không hề mất phí. Chúng khả năng vận hành trong những dải mạng để phát hiện những PC chưa được khắc phục, cập nhật bản vá. mặt khác các bạn khả năng dùng một vài công cụ ứng dụng khác. Hãy tìm hiểu thêm nha.

Cách phòng chống Virus WannaCry

Các chuyên gia thống kê, khuyến nghị một vài phương pháp phòng tránh mã độc “tống tiền” Ransomware Wannacry như sau:

Đối với người dùng máy tính là cá nhân.Bạn phải tìm cách sao lưu toàn bộ dữ liệu quan trọng vào ổ cứng cá nhân. Hoặc là mua ổ cứng di động hay link google drive cũng rất tuyệt vời. mặt khác chiếc USB cũng là thiết bị lưu trữ giúp bạn phòng tránh được virus WannaCry tấn công dữ liệu quan trọng.Bạn phải nhớ rằng “hệ điều hành bản quyền” là của cải/tài sản quý giá giúp bạn giảm tối đa sự tấn công của WannaCry.Hãy lập tức tắt (disable) tính năng SMB bằng cách vào “Start”. Tìm đến ngay phần “Windows Features”, rồi loại bỏ dấu check chỗ SMB.Luôn luôn cập nhật chương trình “Antivirus”. Nếu máy tính của bạn chưa cài đặt chương trình diệt vi rút nào. Cần tiến hành cài phần mềm “Antivirus” và ứng dụng một phần mềm Virus có bản quyền.Bạn phải cẩn trọng trước khi mở Email có tệp đính kèm. Hoặc các đường dẫn lạ từ mạng xã hội, công cụ chát, thậm chí là đường dẫn ở trong mail.Khi nhận được đường dẫn có đuôi .hta tuyệt đối không được mở. Hoặc đường dẫn bị rút gọn, có cấu trúc không rõ ràngTránh truy cập các Website đen, hoặc Website không được kiến nghịDoanh nghiệp và tổ chức nên phòng tránh như thế nàoLập tức tiến hành nâng cấp toàn bộ máy chủ, máy trạm có ứng dụng hệ điều hành Windows.Ngắt toàn bộ mạng LAN trong hệ thống.Tận dụng các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin đang có sẵn trong tổ chức như Firewall, IDS/IPS, SIEM… để theo dõi.

Bài Nổi Bật  Enclosed Là Gì - định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Các bạn vừa cùng công ty chúng tôi khám phá về hậu quả của Cơ chế làm việc của Ransomware Wannacry sau khi lây nhiễm vào máy tính nạn nhân là gì? Hy vọng những thông tin và thủ thuật hữu ích chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu sẽ giúp bạn chọn được ứng dụng quản lý phù hợp với PC của bạn để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm Ransomware Wannacry. Chúc các bạn dùng máy tính hiệu quả, an toàn!

Các câu hỏi về Ransomware Wanna Cry Là Gì, Nó vận hành Như Thế Nào Và Làm Sao Để An Toàn?


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Ransomware Wanna Cry Là Gì, Nó vận hành Như Thế Nào Và Làm Sao Để An Toàn? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Ransomware Wanna Cry Là Gì, Nó vận hành Như Thế Nào Và Làm Sao Để An Toàn? ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Ransomware Wanna Cry Là Gì, Nó vận hành Như Thế Nào Và Làm Sao Để An Toàn? Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Ransomware Wanna Cry Là Gì, Nó vận hành Như Thế Nào Và Làm Sao Để An Toàn? rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Ransomware Wanna Cry Là Gì, Nó vận hành Như Thế Nào Và Làm Sao Để An Toàn?

Ransomware Wanna Cry Là Gì, Nó Hoạt Động Như Thế Nào Và Làm Sao Để An Toàn?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Ransomware #Wanna #Cry #Là #Gì #Nó #Hoạt #Động #Như #Thế #Nào #Và #Làm #Sao #Để #Toàn

Tra cứu thông tin về Ransomware Wanna Cry Là Gì, Nó vận hành Như Thế Nào Và Làm Sao Để An Toàn? tại WikiPedia

Bạn khả năng tham khảo nội dung về Ransomware Wanna Cry Là Gì, Nó vận hành Như Thế Nào Và Làm Sao Để An Toàn? từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment