Bài viết Ray Tracing Là Gì – What Is Geforce Rtx thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Ray Tracing Là Gì – What Is Geforce Rtx trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem chủ đề về : “Ray Tracing Là Gì – What Is Geforce Rtx”

Mới đây, NVIDIA đã công bố một loạt card đồ họa thế hệ mới dựa trên vi kiến trúc Turing. Đặc điểm nổi bật trong đợt ra mắt của vi kiến trúc lần này là kỹ thuật dò tia (Ray Tracing) được áp dụng. Vậy chính xác thì công nghệ dựng hình dò tia là gì, và nó khác biệt như thế nào với các công nghệ kiết xuất đồ họa hiện nay? Chúng ta cùng tìm hiểu bên dưới.

Bạn đang xem: Ray tracing là gì

Ray Tracing là gì?

Ray Tracing là một kĩ thuật dựng (render) ánh sáng bằng cách truy theo các tia sáng (trace có nghĩa là đuổi theo, ray là các tia sáng). Bạn khả năng tưởng tượng kĩ thuật này giống như cách bạn nhìn lên mặt trời, theo dõi các tia sáng của nó chiếu đi đâu, chiếu vào vật thể nào và cách nó đánh sáng lên những vật xung quanh. Ray tracing dựng lại quy trình đó nhưng trong môi trường số.

Nói cách khác, ray tracing theo dõi các ánh sáng được hấp thụ, phản chiếu, tán xạ và phân tán bởi từng đối tượng trong môi trường, và nó không những áp dụng với một luồng sáng từ mặt trời mà với mọi nguồn sáng khác nhauy (ví dụ: 2 cái bóng đèn trong căn phòng trong game, ánh lửa bập bùng của lò sưởi trong game, nguồn sáng nhân tạo được cố định khi dựng hình 3D…).

Hiện nay kiến trúc Turing cùng với Ray Tracing vẫn đang là một dấu chấm hỏi lớn, được kì vọng là bước ngoặt mang tính cách mạng của thị trường GPU, những danh mục như vậy khả năng diện kiến trong đa số PC ở tương lai hay không, hay giá cao ngút trời khiến ít ai khả năng sở hữu và dùng?

Rất khó để trả lời, vì mặc dù đã có những bài viết, những bài review cho 2 dòng GeForce RTX 2080 FE và GeForce RTX 2080 Ti FE, chúng ta vẫn phải đợi, thậm chí là cả những tựa game hỗ trợ công nghệ cao của card, ở đây là ray tracing. và cạnh đó, dòng card đồ họa chuyên nghiệp Quadro cũng được trang bị công nghệ mới này: Quadro RXT 8000, Quadro RXT 6000, Quadro RXT 5000, Quadro RXT 4000.

*

Cách vận hành của Ray Tracing

Mục tiêu của ray tracing là tạo ra hiệu ứng chiếu sáng thực hơn, đổ bóng một cách tự nhiên hơn, và dòng RTX của NVIDIA đã đạt được những kết quả ấn tượng, ít nhất là trong các màn demo ở lễ ra mắt. Một căn phòng bằng gỗ có cửa sổ đang mở sẽ sáng gần như đều cả phòng khi dùng phương pháp chiếu sáng truyền thống, còn khi bật ray tracing, những nơi có ánh sáng trực tiếp chiếu vào sẽ sáng hơn so với những góc khuất của phòng. NVIDIA cũng chỉ ra rằng rằng cách mà ngọn lửa trong Battlefield V khả năng ám vào người của nhân vật trong game và cháy xém cửa xe hơi rất thực.

Ánh sáng không những tác động tới việc chiếu sáng, nó còn tác động tới màu sắc, độ sâu, đổ bóng nữa. Nên khi việc chiếu sáng được giả lập sát với đời thực thì những yếu tố còn lại cũng được làm tốt theo. Những mảng đổ bóng trong game hiện nay nhìn khá gắt và rõ ràng, thiếu đi cái chuyển nhẹ nhẹ giữa những mảng sáng tối, và ray tracing chính là mảnh ghép giúp việc này trở thành hiện thực.

Bài Nổi Bật  Vì Sao Có Gió Mùa Đông Bắc Và Gió Mùa Tây Nam Có Đặc Tính Trái Ngược Nhau?

Thuật Toán Cho Ray Tracing 

Tạo ra một bản mô phỏng thế giới thực là một công việc rất phức tạp. Nó bao gồm nhiều yếu tố, như một vài lượng vô hạn các chùm ánh sáng, phản chiếu các bề mặt, truyền qua các đối tượng, tất cả đều dựa trên các đặc tính phân tử của từng đối tượng, đấy là chưa kể đến trọng lực và tương tác vật lý. Việc mô phỏng thứ mang tính chất “vô hạn” như vậy nhưng lại chỉ dùng tài nguyên hữu hạn của máy tính hiện nay là hoàn toàn không cân xứng và bất khả thi.

Ta gọi một hướng giải quyết cho vấn đề nêu trên là “rasterization”, thay vì giải quyết vô hạn các hạt photon, việc xử lý bắt đầu bằng những hình đa giác. Càng nhiều đa giác tức tốc độ xử lý càng nhanh, và rasterization ở đây để biến hàng triệu đa giác kia thành một hình ảnh chi tiết.

Nói ngắn gọn, nó tạo ra một bản mẫu 2D và tái hiện chúng trên thế giới 3D đã dựng sẵn. Trong đó, những hình ảnh 2D được tạo nên từ đa giác khả năng bao phủ toàn màn hình khi nhìn gần, nhưng khả năng chỉ bao phủ một vài pixel khi nhìn xa, từ đó tạo nên các điểm ảnh, kết cấu và nguyên tắc ánh sáng. Tất nhiên một kỹ thuật thì không thể bao quát được toàn bộ công việc.

Các kỹ thuật khác nhau như bộ đệm Z (bộ đệm thứ cấp theo dõi độ sâu của mỗi pixel) giúp tăng tốc quy trình, tạo ra một công cụ giúp hàng triệu đa giác đã tạo ra khả năng thấy, khả năng sắp xếp và xử lý hiệu quả nhất khả năng. Điều này khả năng bắt buộc hàng triệu, thậm chí hàng tỷ phép tính cho mỗi khung hình mà chỉ GPU hiện đại với tốc độ xử lý teraflops mới khả năng xử lý được.

*

Ray tracing, tiếp cận vấn đề nêu trên khác với Rasterization, về mặt lịch sử, nó đã tồn tại trong khoảng 50 năm này. Turner Whitted hiện đang làm việc cho NVIDIA, trong quá khứ đã phác thảo cách tính toán theo dõi đệ quy, đem lại hình ảnh ấn tượng bao gồm bóng, ánh phản xạ và nhiều thứ hơn nữa. Tất nhiên, nó sẽ phức tạp hơn rasterization cực kỳ nhiều.

Ray tracing liên quan đến việc dò hướng đi của một tia (thường là tia sáng) khi chiếu nó vào thế giới 3D. Giả sử muốn xây dựng một vật thể, việc đầu tiên là xác định các tia sáng theo dõi đa giác tạo nên vật thể đó, sau đó tính đến các nguồn ánh sáng khả năng tác động, đặc tính của đa giác như vật liệu, bề mặt phẳng hay cong, nói ngắn gọn là thêm bớt tia sáng.

quy trình này sau đó được lặp lại cho bất kỳ nguồn ánh sáng nào khác, bao gồm cả ánh sáng phản chiếu từ các vật thể xuất hiện trong khung cảnh. Nó phức tạp đến nỗi, cần nhiều công thức để khả năng dò được tia, cho cả các bề mặt trong suốt, bán trong suốt, ví dụ như: thủy tinh hoặc nước. Tất cả mọi thứ phải có giới hạn phản chiếu nhân tạo, vì dù là tia đi chăng nữa cũng không thể dò được toàn bộ vô hạn số photon kia.

*

Thuật toán cho ray tracing được dùng thường nhật nhất, theo NVIDIA, đó là BVH Traversal: Bounding Volume Hierarchy Traversal giúp tăng tốc quy trình bằng cách khoanh vùng các đối tượng để xử lý, nói một cách khác là “chia để trị”.

*

 

Bạn khả năng tham khảo mô hình con thỏ của NVIDIA dùng thuật toán BVH, chúng khoanh vùng từng cấp, chia các bộ phận vào từng khối hộp, nhỏ hơn và nhỏ hơn cho đến khi thuật toán có kết quả là một danh sách ngắn các đa giác, rồi sau đó mới đến công việc của ray tracing.

Bài Nổi Bật  Khái quát về truyền kì mạn lục là gì

Xem thêm: Showreel Là Gì – Show Reel Là Gì

mặc khác khối lượng công việc phải đảm nhận khi thực hiện công việc này bằng phần mềm trên CPU hoặc GPU là quá cao. Một giải pháp thay thế là lõi RT, mỗi lõi RT đều có sẵn thuật toán cấu trúc BVH, giúp nó khả năng xử lý công việc nhanh hơn gấp 10 lần so với lõi CUDA.

*

mặt khác, cũng phải nói đến việc có bao nhiêu tia sáng dò trên một pixel, chỉ một tia thôi cũng kéo theo hàng chục, hàng trăm phép tính, nhưng càng nhiều tia theo dõi thì công việc sẽ nhẹ đi, năng suất lại cao hơn. Các công ty như Pixar, cũng dùng công nghệ ray tracing để tạo ra hình hoạt.

Một bộ phim dài 90 phút với tốc độ khung hình là 60 FPS cần đến 324,000 hình ảnh, mỗi hình ảnh lại mất vài giờ tính toán các tia đang theo dõi từng pixel một. NVIDIA sẽ làm như thế nào để đạt hiệu quả cũng như với thời gian thực như vậy? Ở trên đã nói đến sự xuất hiện của lõi RT, nhưng nếu như thế vẫn không đủ, câu trả lời là lõi Tensor chỉ có ở riêng kiến trúc Turing. Ví dụ đơn giản thôi, lấy khối lượng công việc là FP16, lõi Tensor đạt 114 TFLOPS trong khi FP32 thì CUDA chỉ có 14,2 TFLOPS.

*

Nhưng tại sao lõi Tensor mới đủ trong việc ray tracing? Đó là AI và khả năng tự học, nói cách khác đó là tính năng Deep Learning Super Sampling cho phép trò chơi hiển thị ở độ phân giải thấp hơn mà không cần AA, sau đó lõi Tensor sẽ kế thừa và tác động đến khung hình, khử răng cưa để đem lại độ phân giải cao hơn.

Lời kết, những tên tuổi lớn trong ngành render đã bước chân vào ray tracing như Epic, UE, Unity 3D, EA Frostbite. Thậm chí Microsoft còn tạo ra hẳn DirectX Ray dành riêng cho ray tracing. Với RTX, đây thực sự là một bước nhảy lớn trong ngành đồ họa máy tính, tất nhiên việc nó vẫn chưa hoàn thiện và việc không quá mười năm tới để khả năng đặt RTX 2080 Ti tại thị trường như một dòng mainstream là hoàn toàn khả năng.

Công nghệ Ray Tracing trên dòng card đồ họa mới nhất của NVIDIA

Công nghệ đồ họa hiện nay của NVIDIA và gần như toàn bộ ngành công nghiệp là mô phỏng ánh sáng và hành vi của ánh sáng trong một khung cảnh nhất định, theo cách đơn giản hơn, gọi là Rasterization (kỹ thuật raster). Giống như một họa sĩ vẽ tranh, các đối tượng được hiển thị từng lớp, từ sau ra trước, vì thế các đối tượng ở phía trước sẽ che khuất các đối tượng phía sau.

*

Khác biệt về hiển thị giữa kỹ thuật Raster thông thường (trái) và kỹ thuật dò tia (phải).

Tuy vậy, cách làm này sẽ gặp điều kiện khi dựng hình việc phản chiếu, bởi vì kỹ thuật raster sẽ không theo dõi và dựng hình được ánh sáng. Nó thường được dùng trong các khung cảnh thời gian thực bởi vì phần cứng hiện nay không đáp ứng đủ mong muốn mô phỏng chuyển động của các khung cảnh phức tạp, ví dụ trong trò chơi điện tử hoặc hình ảnh động 3D.

trong lúc đó, kỹ thuật dò tia dựng lại hành vi của ánh sáng khi nó đi tới các bề mặt, các vật liệu và các đối tượng chuyển động.

Ánh sáng khi đi qua một khung cảnh khả năng được kiết xuất và hiển thị phức tạp hơn. Với kỹ thuật dò tia, bạn khả năng mô phỏng cách các tia sáng tương tác với những vật thể, tạo ra các hiệu ứng phản xạ, khúc xạ và tán xạ chân thực trong thời gian thực. Kỹ thuật dò tia thậm chí khả năng phát hiện và hiển thị các kính khúc xạ, gương phản chiếu, hình dung ra nguồn gốc của ánh sáng trong khung cảnh và thậm chí cả màu sắc của ánh sáng sau khi đi qua đối tượng.

*

Trên thực tế, kỹ thuật này đã được dùng trong thực tế, với những bộ phim như Monsters University của Pixar, Iron Man của Marvel. Nhưng đó là khi nó được dùng bởi những người dùng chuyên nghiệp, nhưng giờ nó đã được đưa tới với những người dùng phổ thông – một điều tưởng chừng không thể trước đây.

Bài Nổi Bật  Reset This Pc Windows 10 Là Gì, Reset Windows 10 Về Trạng Thái Ban Đầu

Đây xứng đáng được gọi là một kỳ công của NVIDIA bởi vì công nghệ dò tia đòi hỏi một lượng sức mạnh điện toán khổng lồ. CEO của NVIDIA, ông Jensen Huang cho biết, đây là “bước nhảy vọt lớn nhất mà công ty chúng tôi từng làm trong một thế hệ (card GPU).”

*

Cách giải quyết vấn đề của NVIDIA là dùng kiến trúc Turing mới trong các GPU vừa ra mắt. Kiến trúc này được thiết kế để giải quyết vấn đề về xử lý. Các lõi dò tia chuyên dụng còn được trang bị thêm nhân Tensor Core, khả năng dùng AI để suy luận phần hình ảnh “thời gian thực” – vấn đề cần nhiều sức mạnh tính toán nhất của kỹ thuật này. vì thế, các GPU khả năng mô phỏng nhanh gấp 6 lần so với nền tảng Pascal trước đây (trên GTX 1080Ti).

Đây thật sự là một bước nhảy lớn về công nghệ đồ họa và thật phấn khích khi bạn nghĩ đến việc các studio và các cá nhân giờ đây sẽ khả năng mở rộng việc dùng kỹ thuật dò tia này để ứng dụng trong hoạt hình, trò chơi và mô phỏng khoa học.

Xem thêm: Răng Khôn Là Gì

Cho dù hiện nay NVIDIA mới chỉ sản xuất các GPU mới này dành cho máy tính để bàn, rất khả năng các laptop với công nghệ dò tia sẽ bắt đầu ra mắt thị trường trong năm tới – một khoảng thời gian chờ đợi không quá dài. Trên thực tế, một vài trò chơi sắp ra mắt như Metro: Exodus đã có sẵn bản demo NVIDIA RTX để trình diễn khả năng dò tia theo thời gian thực của mình.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Ray Tracing Là Gì – What Is Geforce Rtx


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Ray Tracing Là Gì – What Is Geforce Rtx hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Ray Tracing Là Gì - What Is Geforce Rtx ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Ray Tracing Là Gì - What Is Geforce Rtx Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Ray Tracing Là Gì - What Is Geforce Rtx rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Ray Tracing Là Gì – What Is Geforce Rtx

Ray Tracing Là Gì - What Is Geforce Rtx

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Ray #Tracing #Là #Gì #Geforce #Rtx

Xem thêm tin tức về Ray Tracing Là Gì – What Is Geforce Rtx tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm nội dung chi tiết về Ray Tracing Là Gì – What Is Geforce Rtx từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment