Bài viết Relevant Là Gì thuộc chủ đề về Giải Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Relevant Là Gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Relevant Là Gì”

Chắc hẳn bất kì ai đang học tiếng Anh đều đã từng vô số lần bắt gặp hai tính từ Relevant và Appropriate cùng với những từ đồng nghĩa của chúng như related to, suitable, proper,… Tuy vậy, bạn lại không thể xác định được chính xác nên dùng từ nào vì khó phân biệt được sự khác nhau giữa các từ này cũng như những trường hợp dùng chi tiết cho mỗi từ. Bài viết này sẽ đem đến cho bạn cái nhìn rõ hơn về Relevant và Appropriate – hai trong số những tính từ thường nhật nhất trong tiếng Anh nha!

I. Relevant trong tiếng Anh

Relevant /ˈreləvənt/ có nghĩa là “thích đáng, có liên quan đến”, luôn đi với giới từ “to” khi có tân ngữ đi sau. chi tiết hơn, “relevant ” được dùng với nghĩa có liên quan đến vấn đề đang xảy ra hoặc đang được bàn đến, thảo luận.

Bạn đang xem: Relevant là gì

Từ trái nghĩa của relevant là irrelevant /ɪˈreləvənt/. Từ này cũng được dùng trong những trường hợp giống với “relevant”.

We are talking about his son. Her son is not relevant (irrelevant). (Chúng ta đang nói chuyện về con trai của ông ấy. Con trai của bà ấy không hề liên quan)

*

mặt khác, trong một vài trường hợp, “relevant” còn đồng nghĩa với “important” hoặc “significant”, nghĩa là “quan trọng”.

Ex: I’m sorry but your personal wishes are not relevant in this case. (Thật tiếc nhưng mong muốn cá nhân thì không quan trọng trong trường hợp này)

Chắc hẳn khi nhắc đến “relevant to”, bạn cũng sẽ nghĩ ngay đến hai cụm từ đồng nghĩa “related to” và “relating to” phải không nào? Vậy hai từ này có cách dùng giống với “relevant to” hay không? Câu trả lời là “không”. Về cơ bản, hai từ này có nghĩa giống hệt nhau và cũng khả năng thay thế được cho nhau cũng như thay thế được cho “relevant to” trong mọi trường hợp. Bản thân “related” cũng khả năng thay thế được cho “relevant”.

Bài Nổi Bật  Theo Đó Tiếng Anh Là Gì

Ex: He gave some information related to our discussion.

Xem thêm: Trò Chơi Trang điểm Miễn Phí, Download Game Trang điểm

He is interested in projects related to (relating to) the environment. (Anh ta quan tâm đến những dự án liên quan đến môi trường)

mặc khác, “relevant to” trong nhiều trường hợp lại không thể thay thế được hai từ trên bởi “relevant to” xoay quanh phạm vi hẹp hơn đó là những vấn đề đang được bàn đến, được nhắc đến trước đó. Còn “related to” và “relating to” thì được dùng cho mọi trường hợp, sự vật, hiện tượng bất kì.

Ex: Không thể dùng “relevant to” thay thế cho “related to” trong ví dụ “He is interested in projects related to the environment” vì “the environment” ở đây không phải là vấn đề đang được bàn luận.

“Relevant” trong đa số các trường hợp khả năng thay thế được cho các từ: germane /dʒɜːˈmeɪn/, pertinent/ˈpɜːtɪnənt/ và ngược lại.

II. Appropriate trong tiếng Anh

Appropriate /əˈprəʊprɪət/ xuất phát từ tiếng La-tinh “appropriare”, có nghĩa là “làm cho cái gì đó phù hợp” hoặc “khiến cái gì trở thành của mình”. Về cơ bản, “appropriate” được dùng với vai trò vừa là tính từ, vừa là động từ nhưng với nghĩa hoàn toàn khác nhau. Nếu là tính từ, “appropriate” có nghĩa là “phù hợp, thích hợp, thích đáng”, thường đi với giới từ “to” hoặc “for” khi có tân ngữ đi kèm phía sau. Nếu là động từ, nó lại có nghĩa là “chiếm đoạt cái gì làm của riêng” hoặc “để dành cái gì vào việc gì”, thường đi với giới từ “for”.

Bài Nổi Bật  Cricket Là Môn Gì - Giới Thiệu Cricket Là Gì

Ex: Is this film appropriate for children? (Bộ phim này có phù hợp với trẻ con không)

I didn’t think his comments were very appropriate at that time. (Tôi không nghĩ những bình luận của anh ta là phù hợp vào thời điểm đó)

He lost his job when he was found to have appropriated the company’s money. (Anh ta mất việc khi bị phát hiện chiếm đoạt tiền của công ty)

The government have appropriated millions of pounds for the project. (Chính phủ đã dành ra hàng triệu bảng cho dự án đó)

*

Cũng giống như “relevant”, “appropriate” cũng có số lượng từ đồng nghĩa nhất định khiến cho người học gặp không ít điều kiện khi dùng và rất dễ mắc sai lầm. Chúng ta hãy cùng đi sâu phân biệt chúng nha!

Appropriate và Proper: “appropriate” có nghĩa là “thích hợp, phù hợp” trong những trường hợp, văn cảnh chi tiết, có phần mang tính chủ quan của người nói khi đứng trước một sự vật, hiện tượng nào đó. “Proper” được dùng với nghĩa nhấn mạnh hơn là “thích hợp nhất, chuẩn mực nhất”, được dùng khi nhắc đến điều gì đó chuẩn mực, quy củ.

Ex: It is appropriate to wear a tie in this business event. (Thật thích hợp khi đeo cà vạt trong sự kiện thương mại này)

The proper way to reply that invitation is to send it by mail. (Cách thích hợp nhất để đáp lại lời mời đó là gửi nó qua mail)

Appropriate và Suitable: về cơ bản, hai từ này khá là gần nghĩa nhau và khả năng thay thế cho nhau trong nhiều trường hợp. mặc khác, “suitable” thường có nghĩa là “phù hợp cho một mục đích nào đó” còn “appropriate” thường hướng đến đối tượng là một người hoặc một sự vật nhiều hơn.

Ex: This tractor is suitable for heavy duty. (Cái máy kéo khá là phù hợp cho những việc nặng đấy)

That book is appropriate for children. (Quyển sách đó rất phù hợp với đám trẻ)

Bài Nổi Bật  Give Away Là Gì - Give In, Give Out, Give Up, Cụm Từ Give

Appropriate và Opportune: cùng mang nghĩa là “thích hợp” nhưng “opportune” chỉ dùng cho các từ chỉ thời gian (time, moment, day…) hoặc chỉ những hành động, sự kiện xảy ra tại thời điểm thích hợp.

Xem thêm: Wacc Là Gì – Công Thức Tính Wacc Chuẩn Nhất 2020

Ex: It was opportune time for negotiation. (Đó là thời điểm thích hợp để đàm phán)

That was an opportune change to succeed. (Đó là sự thay đổi ngay thích hợp để thành công)

Appropriate và Accordingly: hai từ này có nghĩa hoàn toàn giống nhau, chỉ khác về từ loại. “Accordingly” là trạng từ còn “appropriate” là tính từ.

Ex: It is very important. You must act accordingly. (Việc đó rất quan trọng. Cậu phải hành động sao cho phù hợp)

Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hai từ thường nhật nhất trong tiếng Anh “relevant” và “appropriate” cũng như phân biệt được chúng với những từ đồng nghĩa để tránh mắc sai lầm khi dùng. Chúc bạn học tốt!

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Relevant Là Gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Relevant Là Gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Relevant Là Gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Relevant Là Gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Relevant Là Gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Relevant Là Gì

Relevant Là Gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Relevant #Là #Gì

Tham khảo thêm thông tin về Relevant Là Gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thông tin về Relevant Là Gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment