Bài viết Resilient Là Gì – Nghĩa Của Từ Resilient thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Resilient Là Gì – Nghĩa Của Từ Resilient trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Resilient Là Gì – Nghĩa Của Từ Resilient”

Theo thần thoại Hy Lạp, chim Phượng Hoàng (Phoenix) là loài chim khả năng hồi sinh, thường bay vượt lên không trung từ giữa đám tro và ngọn lửa đã thiêu cháy nó.

Bạn đang xem: Resilient là gì

Cũng như vậy, thỉnh thoảng ta vẫn chứng kiến hoặc nghe nói đến những trường hợp của một người, một gia đình, cộng đồng hay một dân tộc nào đó đã trỗi dậy sau một tai họa hay thảm kịch. Đó là những minh chứng hùng hồn của khả năng hồi phục, tiếng Anh là Resilience.

Về phương diện ngữ căn (etymology), danh từ resilience (khả năng hồi phục) và tỉnh từ resilient (khả năng hồi phục) có gốc từ động từ La Tinh resilire có nghĩa là trỗi lên hay bật lên. vì thế resilience hay khả năng hồi phục là khả trỗi dậy sau những tai biến hay thất bại của cuộc sống, hoặc tính bền bỉ và khả năng tự thích nghi để tồn tại trong những hoàn cảnh điều kiện.

Theo khoa học hệ thần kinh và não (Neuroscience), khả năng hồi phục là một khả năng một cách tự nhiên, có cơ sở trong chính khả năng tự thích ứng và thay đổi ngay của bộ não, mà tiếng Anh gọi là Neuroplasticilty, hay “brain plasticity”. Neuroplasticilty là một trong số những khám phá khoa học quan trong nhất trong những năm gần đây. Đây là khả năng của bộ não tự thay đổi ngay để thích nghi với những đòi hỏi hay điều kiện mới của cơ thể hay môi trường, chẳng hạn như sau một cơn đột quỵ hay tai biến mạch máu não. bộ não thực hiện phép lạ này bằng cách tạo thêm những mạch nối mới gọi là synapses giữa hằng triệu những tế bào thần kinh, hay chuyển các chức năng bị ảnh hưỡng qua những vùng não còn nguyên vẹn. Các bài tập vật lý trị liệu (physiotherapy) sau một chấn thương hay một cơn đột quỵ không phải chỉ để giúp các cơ bắp hồi phục mà quan trọng hơn nữa là để giúp bộ não tạo ra những synapses mới.

Bài Nổi Bật  Máy bơm mỡ khí nén là gì? Cách lắp đặt máy bơm mỡ khí nén

Trên phương diện tâm lý học và cuộc sống nói chung, có nhiều yếu tố ảnh hưỡng đến tính bền bỉ và khả năng trổi dậy của con người.

Xem thêm: Quay Tay Là Gì – Lợi ích Và Tác Hại Của Quay Tay

Quan trọng nhất là các mối quan hệ thương yêu và cảm giác thân quen (belonging) của gia đình, bạn bè, trường học và những cộng đồng tương trợ. Có chung quanh mình những người tích cực, vui vẻ, lạc quan, thấu cảm, sẽ giúp mình vun xới niềm tự tin (self-belief) và lòng tự quý trọng (self-esteem) để bền bỉ vượt qua các điều kiện và trỗi dậy sau những tai biến hay thất bại.

Kế đến là tập tính tự chăm sóc bản thân (self-nurture) và lòng quý trọng những mong muốn sức khỏe, tình cảm và tinh thần của chính mình. mặt khác, tuy trừu tượng hơn nhưng không kém phần quan trọng cho tính bền bỉ và khả năng hồi phục, là có những chân tổng giá trị (true values), hoạch định và ý nghĩa cho cuộc sống (a sense of purpose and meaning in life). Khi phải đối diện với một cơn khủng hoảng hay một tai biến trong cuộc đời, chính các chân tổng giá trị, hoạch định và ý nghĩa của cuộc sống sẽ là kim chỉ nam và động lực giúp ta bền bỉ đề vượt lên những điều kiện ấy.

Người ta nói thay đổi ngay là hằng số cố định duy nhất ở đời sống (change is the only constant in life). Người bền bỉ và khả năng hồi phục cao là người có một tâm thế dẻo dai (a flexible mindset), sẳn sàng chấp nhận và thích nghi với những thay đổi ngay, và xem những thay đổi ngay không phải như những mối đe dọa mà như những cơ hội để khám phá thêm những chân trời mới và học hỏi những tư duy và kỹ năng mới.

Bài Nổi Bật  Ân Hạn Gốc Là Gì ? Những Điều Cần Biết Về Thời Gian Ân Hạn Nợ Gốc

Xem thêm: Chứng Khoán Lưu Ký Là Gì – Quy Định Chung Về Lưu Ký Chứng

Tính hay thay đổi ngay (changeability) của cuộc đời cũng có nghĩa là các vấn đề hay điều kiện rồi cũng sẽ qua đi. Đây là một suy niệm khả năng giúp con người bền bỉ đề vượt qua những điều kiện hay những ngày tháng đen tối.

Chuyện kể có một vị hoàng đế phương Đông bắt buộc các quan cận thần tìm cho ra một bảo vật để giúp ngài vui lại khi gặp những chuyện buồn. Sau khi được dâng hiến bao nhiêu trân châu, bảo ngọc, cuối cùng món quà làm nhà vua hài lòng nhất là một chiếc nhẫn đơn sơ của một nhà hiền triết, với dòng chữ khắc phía sau:

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Resilient Là Gì – Nghĩa Của Từ Resilient


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Resilient Là Gì – Nghĩa Của Từ Resilient hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Resilient Là Gì - Nghĩa Của Từ Resilient ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Resilient Là Gì - Nghĩa Của Từ Resilient Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Resilient Là Gì - Nghĩa Của Từ Resilient rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!
Bài Nổi Bật  Axit uric là gì? Chỉ số axit uric trong máu cảnh báo gì về tình trạng cơ thể?

Các Hình Ảnh Về Resilient Là Gì – Nghĩa Của Từ Resilient

Resilient Là Gì - Nghĩa Của Từ Resilient

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Resilient #Là #Gì #Nghĩa #Của #Từ #Resilient

Tham khảo tin tức về Resilient Là Gì – Nghĩa Của Từ Resilient tại WikiPedia

Bạn hãy xem nội dung chi tiết về Resilient Là Gì – Nghĩa Của Từ Resilient từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment