Bài viết Road Map Là Gì – Product Roadmap Là Gì thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Road Map Là Gì – Product Roadmap Là Gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Road Map Là Gì – Product Roadmap Là Gì”

Product Roadmap là gì?

Product roadmap là một bản thông tin chỉ dẫn tầm nhìn, hướng đi, ưu tiên của danh mục theo thời gian. 

Product roadmap cũng dùng để truyền đạt hoạch định, và tiến độ phát triển danh mục tới đội nhóm bên trong tổ chức lẫn các stakeholders ở bên ngoài. 

Mối liên lạc giữa Product Roadmap, Product Vision, Product Strategy

*

liên lạc giữa Product Roadmap và Vision, Product Strategy, Business Model

Hình trên thể hiện mối quan hệ giữa tầm nhìn của công ty, chiến lược danh mục (Product Strategy), Product Roadmap và Business Model.

Bạn đang xem: Road map là gì

Từ tầm nhìn của công ty, chiến lược danh mục trong dài-trung hạn sẽ được xây dựng để từ đó thiết kế ra Product roadmap và Business Model. 

Các yếu tố cần có của 1 Product Roadmap

Product strategy & goals

Product roadmap cần chỉ ra được vì sao các tính năng cần được xây dựng, chúng nhằm đáp ứng mục đích gì. Chúng có liên lạc mật thiết với chiến lược phát triển danh mục của công ty hay không. 

Mục tiêu đưa ra trong Product roadmap cũng cần đo lường được để biết khi nào thì hoàn thành mục tiêu. 

Các tính năng sẽ được xây dựng (Epic, Features, User story)

Epic là một nhóm gộp các tính năng hoặc user stories có chung 1 mục tiêu. User Story là một câu chuyện người dùng, bản tóm tắt mong muốn của họ, giúp họ đạt được 1 mục tiêu chi tiết. Story là mức dưới cấp của epic. Tính năng là 1 thứ đã được chi tiết hóa, được phát triển để đáp ứng được user story, epic, và mục đích đề ra của danh mục. 

Khi nào các tính năng này được hoàn thành (timeframe)

Bài Nổi Bật  Đoạn Văn Là Gì - Đoản Văn Và Đoạn Văn Ngắn Có Gì Khác Nhau

Một product roadmap cần có các mốc thời gian, deadline hoàn thành cho các epic, User Story, feature.

Ai phụ trách phát triển các tính năng nàyTheme/nhóm các tính năng, high-level priorities (Release).

Xây dựng Product Roadmap dành cho ai?

Product Owner sẽ dùng roadmap để cộng tác với các team khác cùng lúc ấy đạt được sự đồng thuận về cách thức danh mục sẽ phát triển và được chuyển giao tới tay khách hàng. 

Đặc biệt trong các tổ chức Agile, thì product roadmap khi được chia sẻ và minh bạch giúp giữ mọi người có cùng 1 cách hiểu thống nhất và nắm được bối cảnh để đưa ra những quyết định trong công việc mỗi ngày. 

một vài đối tượng cần xem Product Roadmap:

Đội ngũ executives, C-level: Đây là những người thường tập hợp lại mỗi tháng, hàng quý để nhìn vào bức tranh tổng thể về tốc độ phát triển của công ty, tiến độ hướng tới mục tiêu đã đề ra, họ ít khi nhìn vào chi tiết các stories và tasks. Đội Sales, marketing: Roadmap giúp đội ngũ sales tư vấn và trò chuyện với khách hàng về những lợi ích, và hứa hẹn từ phía công ty. Còn đối với đội marketing, nó giúp họ đơn giản hơn trong việc giới thiệu các tính năng mới, và lợi ích để thu hút sự chú ý của khách hàng đăng ký dùng thử hoặc để lại thông tin liên lạc. Khách hàng: chính là những người háo hức về điều gì sẽ diễn ra tiếp theo. Họ chỉ cần một cái nhìn tổng thể về các tính năng mới, các mảng ưu tiên tiếp theo trong hoạch định danh mục

Làm thế nào để xây dựng Product Roadmap?

Bước 1. Bắt đầu với customer-focused vision

công ty nào cũng sẽ có sứ mệnh, tầm nhìn (vision) khi mới thành lập. Từ đây, các nhà sáng lập sẽ phát triển các danh mục để đạt được sứ mệnh, tầm nhìn đó. 

Ví dụ:

Sứ mệnh của TruongGiaThien.Com.VN là giúp công ty buôn bán thảnh thơi bằng giải pháp công nghệ của TruongGiaThien.Com.VN. Tầm nhìn của TruongGiaThien.Com.VN là Tạo ra trải nghiệm trơn mượt cho tương lai của ngành bán lẻ (Seamless Experience Creator for the Future of Retail). 

TruongGiaThien.Com.VN đang phát triển các danh mục công nghệ khác nhau. Mỗi danh mục lại có 1 tầm nhìn, sứ mệnh riêng. 

Về giải pháp POS cho nhà bán lẻ, công ty chúng tôi đang giúp khách hàng vận hành công ty với ít công sức bằng hệ thống Magento POS native. 

Để đạt được tầm nhìn này, TruongGiaThien.Com.VN xây dựng chiến lược cho danh mục POS như sau:

Magento Native: TruongGiaThien.Com.VN ứng dụng công nghệ, UX của Magento để làm danh mục Easy to customize: danh mục dễ tùy chỉnh so với các đối thủ khác trên thị trường POS phát triển trên nền tảng Magento dành cho nhà bán lẻ

*

Bước 2. Tổng hợp thông tin từ các key Stakeholders

Không thể có được 1 Product Roadmap hoàn chỉnh, nếu bạn không có những bước thống kê thị trường, tổng hợp thông tin từ khách hàng, các kỹ sư trong các nhóm phát triển, từ đội sales, marketing, những người thuộc nhóm C-level,và cả những partner của bạn

Bài Nổi Bật  Gyaru Là Gì - Cách Nhận Biết Một Cô Nàng Gyaru

Hãy đối chiếu lại với bức tranh lớn hơn như mục tiêu của công ty trong từng giai đoạn (OKR), chiến lược phát triển của toàn công ty cũng như của danh mục.

Tại TruongGiaThien.Com.VN, công ty chúng tôi luôn tận dụng sức mạnh của trí tuệ tập thể từ tất cả các team trong công ty để thu thập được những sáng kiến phát triển tính năng mới đem lại tổng giá trị cho khách hàng. vì thế công ty chúng tôi thường tổ chức các buổi Product Planning với những format được chuẩn bị và điều phối để giúp các ý tưởng lớn tìm đến với nhau và nảy nở.

Xem thêm: Tổng của cải/tài sản Là Gì – Tổng của cải/tài sản Trung Bình Là Gì

Bước 3. Chọn những điều quan trọng để thực hiện

Tiếp theo hãy chọn ra 3 thứ (theme) mà bạn muốn hoàn thành trong quý tới dựa trên tổng giá trị hướng tới khách hàng. Thiết lập ưu tiên quan trọng trong khoảng thời gian 3 tháng là vừa đủ.

Và Product Owner sẽ là người quyết định cuối cùng trong việc ưu tiên những thứ gì sẽ làm trước, sau khi đã thu thập ý kiến từ đội phát triển, từ các stakeholder trong và ngoài công ty. 

Bước 4. Lên timeframe cho các initiative

Sau khi có được những tính năng ưu tiên sẽ đưa vào triển khai, bạn hãy lên 1 action plan với 1 số initiative – hành động chính để đạt được những điều quan trọng đó, gán chúng vào 1 lịch trình để thực hiện.

*

Ví dụ về Product Roadmap

Bước 5. Tạo các bản roadmap phù hợp với từng loại stakeholders

Không phải ai cũng hiểu Product roadmap của bạn đang nói về điều gì. Và mỗi phòng ban, mỗi nhóm người lại có những mối quan tâm khác nhau khi họ tiếp cận Product Roadmap. vì thế, để giúp họ hiểu nhanh hơn Product Roadmap, hãy tạo các bản view nhìn phù hợp theo mong muốn và mối quan tâm của họ.

Nhóm C-level: quan tâm việc Product roadmap liên lạc như thế nào với tầm nhìn, chiến lược của công ty, chiến lược về danh mục. Họ cũng muốn biết các đợt phát hành sẽ tác động ra sao đến các chỉ số doanh thu, lợi nhuận của công ty. Marketing: quan tâm đến tính năng danh mục, so sánh với các danh mục tương tự và tiềm năng của danh mục khả năng tạo ra doanh thu.

Bài Nổi Bật  0283 Là Mạng Gì - đầu Số đầu Số 0283 ở đâu

Xem thêm: Thấu Hiểu Tiếng Anh Là Gì – Luôn Luôn Lắng Nghe, Luôn Luôn Thấu Hiểu Dịch

Sales: sẽ quan tâm đến các tính năng mà khách hàng sẽ nhận được, ngày release, chi tiết về lợi ích mà danh mục đem lại cho khách hàng. Tránh hứa 1 ngày release chi tiết xác định, mà chỉ nên đưa ra timelineEngineers & developers: quan tâm đến chiến lược danh mục, cho đến các requirements, deadlines, sprints và các task chi tiết.

Lợi ích của việc tạo ra các bản roadmap với view nhìn khác nhau nằm ở chỗ bạn khả năng phát hiện ra roadmap danh mục của bạn còn thiếu sót điều gì, và cần hiệu chỉnh ra sao. 

Bước 6. Chia sẻ Product roadmap 

Khi đã giới thiệu và chia sẻ Product Roadmap với những phòng ban liên quan nhất, bạn khả năng tiếp tục chia sẻ rộng rãi trong toàn công ty. 

Việc chia sẻ Product roadmap sẽ đẩy nhanh tinh thần gắn kết trong team, và nhờ đó team cũng được sự quan tâm ủng hộ từ đội ngũ quản lý. Roadmap cũng được coi là phương pháp giao tiếp về tiến độ của danh mục và set expectation cho giai đoạn tiếp theo. 

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Road Map Là Gì – Product Roadmap Là Gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Road Map Là Gì – Product Roadmap Là Gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Road Map Là Gì - Product Roadmap Là Gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Road Map Là Gì - Product Roadmap Là Gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Road Map Là Gì - Product Roadmap Là Gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Road Map Là Gì – Product Roadmap Là Gì

Road Map Là Gì - Product Roadmap Là Gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Road #Map #Là #Gì #Product #Roadmap #Là #Gì

Tìm thêm dữ liệu, về Road Map Là Gì – Product Roadmap Là Gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm nội dung chi tiết về Road Map Là Gì – Product Roadmap Là Gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment