Bài viết Rối Loạn Phổ Tự Kỷ ( Autism Spectrum Disorder Là Gì, Chứng Rối Loạn Tự Kỷ (Autism Spectrum Disorder thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Rối Loạn Phổ Tự Kỷ ( Autism Spectrum Disorder Là Gì, Chứng Rối Loạn Tự Kỷ (Autism Spectrum Disorder trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Rối Loạn Phổ Tự Kỷ ( Autism Spectrum Disorder Là Gì, Chứng Rối Loạn Tự Kỷ (Autism Spectrum Disorder”

Bài viết được viết bởi Tiến Sĩ Trần Trung Kiên – Chuyên viên thống kê di truyền tại Phòng thống kê, Viện thống kê Tế bào gốc và Công nghệ gen TruongGiaThien.Com.Vn.

Bạn đang xem: Autism spectrum disorder là gì

Tỉ lệ xuất hiện của tự kỷ được ghi nhận khác nhau giữa các quốc gia và các nhóm người. Ở Mỹ, cứ 59 trẻ sinh ra sẽ có một trẻ mắc chứng tự kỷ. Ở châu Á, tự kỷ vẫn chưa được thống kê kỹ và nhiều như ở quần thể người Châu Âu hay Bắc Mỹ và mật độ tần suất xuất hiện tự kỷ được báo cáo có sự khác biệt lớn giữa các quần thể. Theo ước tính, tự kỷ chiếm khoảng 1% quần thể. Ở Việt Nam, hiện chưa có số liệu thống kê chính xác tỉ lệ mắc tự kỷ trong cộng đồng là bao nhiêu.

Tự kỷ hay còn gọi là rối loạn phổ tự kỷ (autism spectrum disorder) là một rối loạn bao gồm các biểu hiện lâm sàng đặc trưng với khả năng thiếu hụt về kỹ năng xã hội, các hành vi lặp lại và thiếu hụt hay thậm chí không khả năng giao tiếp và ngôn ngữ. Ngoài các biểu hiện nêu trên, trẻ tự kỷ còn khả năng có những biểu hiện lâm sàng khác như co giật, động kinh, rối loạn vị giác, âm thanh, giấc ngủ, tăng động giảm chú ý, có vấn đề về hệ tiêu hóa, nhiều lo lắng, bồn chồn…vv.

Bài Nổi Bật  Lá Ổi Chữa Bệnh Gì ? Cách Làm Trà Lá Ổi Trị Tiểu Đường

Theo ghi nhận thì số lượng trẻ mắc tự kỷ được phát hiện ngày càng tăng. Tỉ lệ mắc chứng tự kỷ ở nam và nữ là khác nhau. Nhiều thống kê chỉ ra rằng trẻ em trai có tỉ lệ mắc cao hơn trẻ em gái, (khoảng 4 lần).

Rối loạn phổ tự kỷ
Rối loạn phổ tự kỷ ít gặp ở bé gái hơn

2. tác nhân rối loạn phổ tự kỷ

tác nhân chi tiết của tự kỷ còn chưa rõ ràng. mặc khác, có nhiều bằng chứng chỉ ra rằng rằng yếu tố gen, môi trường hoặc là kết hợp giữa gen – môi trường là tác nhân gây ra tự kỷ. Mặc dù cũng có báo cáo chỉ ra rằng các điều kiện kinh tế – xã hội cũng có liên quan tới tỉ lệ mắc tự kỷ. Cho tới nay, các thống kê chỉ ra rằng có khoảng hơn 1000 gen mang biến đổi được cho là có liên quan tới tự kỷ.

Xem thêm: Chứng Quyền Có Bảo Đảm Là Gì ? Hướng Dẫn Toàn Tập Về Chứng Quyền (2021)

Trong đó, hơn 100 gen được đánh giá là gen tăng nguy cơ tự kỷ ví dụ như gen SHANK3, NLGN4, DLG2, RN3C2, DYRK1A,SCN2A…vv. Nhìn chung, xét nghiệm gen khả năng tìm thấy khoảng 25% số ca mắc tự kỷ là có liên quan tới gen. Các gen mang biến đổi di truyền thông thường liên quan tới quy trình truyền dẫn thần kinh.

Về cơ chế di truyền, chứng tự kỷ không theo mô hình di truyền kiểu Menden, tức là di truyền đơn gen hoặc trội hoặc lặn nhận mỗi alen từ bố và mẹ. Nhiều đột biến ở người tự kỷ không tìm thấy ở bố mẹ hay thậm chí là anh em sinh đôi cùng trứng (dạng đột biến nảy sinh-de novo). Không những thế, đột biến khả năng được tìm thấy ở nhiều gen chứ không những một gen đơn lẻ. Do vậy, cơ chế bệnh sinh của tự kỷ là phức tạp và còn chưa được hiểu một cách rõ ràng.

Bài Nổi Bật  Adobe Air Là Gì - ngôn từ Công Nghệ: Cách Tải Adobe

một vài yếu tố được xem là làm tăng nguy cơ mắc tự kỷ như: tuổi bố, mẹ cao; có các vấn đề khi mang thai và sinh con (ví dụ như đẻ non, nhẹ , đa thai…). Có một vài ý kiến cho rằng tiêm vắc-xin là tác nhân gây ra tự kỷ. mặc khác, các thống kê chi tiết với bằng chứng khoa học đã chỉ ra rằng đây là thông tin không chính xác. Vắc-xin không gây ra chứng tự kỷ.

SHANK3
Mô phỏng cấu trúc mã Gene SHANK3

3. Phát hiện và điều trị

Tự kỷ có nhiều dạng khác nhau và biểu hiện mà mức độ ở mỗi cá nhân là khác nhau. Do vậy, việc chẩn đoán phát hiện sớm và lộ trình can thiệp trở nên điều kiện, đặc biệt cho những nơi mà điều kiện y tế và nhận thức cộng đồng còn Giảm. Biểu hiện bệnh khả năng bắt đầu xuất hiện từ sớm và trở nên rõ nét từ 2-3 tuổi. Việc chẩn đoán khả năng bắt đầu càng sớm càng tốt (kể từ 18 tháng trở đi). Theo các thống kê thì việc can thiệp sớm có hiệu quả tích cực.

Vậy thì dấu hiệu của tự kỷ là gì? Sau đây là một vài mốc thời gian và dấu hiệu cần lưu ý

Nếu trẻ có các biểu hiện như trên thì cha mẹ cần đưa trẻ đi khám tại các trung tâm chuyên biệt cho tự kỷ càng sớm càng tốt. Về cơ bản, giáo dục can thiệp được coi là phương pháp hàng đầu trong điều trị tự kỷ. Việc can thiệp sớm sẽ giúp nâng cao hơn tình trạng hòa nhập và khả năng ngôn ngữ của trẻ.

Bài Nổi Bật  Polyamide Là Gì - Đặc Điểm, Ưu Và Nhược Điểm Của Vải Polyamide

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền Myttmn.mobi để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Các câu hỏi về Rối Loạn Phổ Tự Kỷ ( Autism Spectrum Disorder Là Gì, Chứng Rối Loạn Tự Kỷ (Autism Spectrum Disorder


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Rối Loạn Phổ Tự Kỷ ( Autism Spectrum Disorder Là Gì, Chứng Rối Loạn Tự Kỷ (Autism Spectrum Disorder hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Rối Loạn Phổ Tự Kỷ ( Autism Spectrum Disorder Là Gì, Chứng Rối Loạn Tự Kỷ (Autism Spectrum Disorder ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Rối Loạn Phổ Tự Kỷ ( Autism Spectrum Disorder Là Gì, Chứng Rối Loạn Tự Kỷ (Autism Spectrum Disorder Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Rối Loạn Phổ Tự Kỷ ( Autism Spectrum Disorder Là Gì, Chứng Rối Loạn Tự Kỷ (Autism Spectrum Disorder rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Rối Loạn Phổ Tự Kỷ ( Autism Spectrum Disorder Là Gì, Chứng Rối Loạn Tự Kỷ (Autism Spectrum Disorder

Rối Loạn Phổ Tự Kỷ ( Autism Spectrum Disorder Là Gì, Chứng Rối Loạn Tự Kỷ (Autism Spectrum Disorder

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Rối #Loạn #Phổ #Tự #Kỷ #Autism #Spectrum #Disorder #Là #Gì #Chứng #Rối #Loạn #Tự #Kỷ #Autism #Spectrum #Disorder

Tham khảo tin tức về Rối Loạn Phổ Tự Kỷ ( Autism Spectrum Disorder Là Gì, Chứng Rối Loạn Tự Kỷ (Autism Spectrum Disorder tại WikiPedia

Bạn hãy xem thông tin về Rối Loạn Phổ Tự Kỷ ( Autism Spectrum Disorder Là Gì, Chứng Rối Loạn Tự Kỷ (Autism Spectrum Disorder từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment