Bài viết Sách Chuyên Khảo Là Gì thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Sách Chuyên Khảo Là Gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Sách Chuyên Khảo Là Gì”

Vâng, “cố viết sách để trở thành giáo sư” là một hiện tượng có thật, tồn tại đã vài chục năm này ở nước ta. Những quy định ngặt nghèo về việc viết sách trong Dự thảo“Quyết định ban hành Quy định tiêu chuẩn, giấy tờ bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư” (xem phần Phụ lục ở cuối bài) khả năng làm cho cái sự “cố” này ngày càng nặng nề hơn, căn bệnh bị “sách hành” trong giới khoa học ngày càng trầm trọng hơn.

Bạn đang xem: Sách chuyên khảo là gì

Bạn ơi, đừng quên tích lũy thêm kiến thức cùng mình nhé !

+Bookcare Là Gì – Mua Bọc Sách Plastic ở đâu

+Kiểm Sát Viên Tiếng Anh Là Gì, Từ Vựng Tiếng Anh Chuyên Ngành Luật Bằng Hình Ảnh

+Cách học sách Hack Não hiệu quả nhất | Học xong 1500 từ rồi thì làm gì tiếp theo?

+Dystopian là gì trong khoa học viễn tưởng? – sách bookism

*

GS. TS Nguyễn Đông Yên (Viện Toán học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam)

Chuyên khảo là gì:

Chuyên khảo là một tác phẩm viết, có phương pháp và đầy đủ liên quan đến mô tả đặc biệt của một khoa học hoặc chủ đề cụ thể .

Từ chuyên khảo có nguồn gốc từ Hy Lạp, nó được tạo thành từ các monos biểu hiện có nghĩa là độc đáo của Khăn và graphein thể hiện văn bản của ED , do đó, nó là một cách viết độc đáo.

Chức năng chính của chuyên khảo là báo cáo về một vấn đề cụ thể có thể là khoa học hoặc báo chí. Nó bao gồm các chủ đề về triết học và đạo đức, cũng như bất kỳ chủ đề nào khác được cộng đồng quan tâm.

Các chuyên khảo được viết theo một quy tắc quy định việc trình bày các văn bản học thuật. Về điểm này, có một số tiêu chuẩn, với Tiêu chuẩn APA được sử dụng rộng rãi nhất trên phạm vi quốc tế.

Bài Nổi Bật  Diagnostic Policy Service Là Gì, Các Khắc Phục Máy Tính Không Kết Nối Mạng Được

Các tiêu chuẩn APA được phát triển bởi Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ và chỉ ra các thủ tục và giao thức cần thiết cho công việc khoa học, ví dụ, liên quan đến: nội dung, phong cách, trích dẫn, tài liệu tham khảo, trình bày các bảng và số liệu, lề, trong số những thứ khác.

Chuyên khảo có thể ở dạng luận văn, báo cáo khoa học, tốt nghiệp, bài báo sau tốt nghiệp, bằng thạc sĩ và văn bản nghiên cứu chính thức.

1.Sách Chuyên Khảo Là Gì ?

1. Định nghĩa

Sách chuyên khảo là kết quả nghiên cứu chuyên sâu và tương đối toàn diện về một vấn đề khoa học chuyên ngành của ứng viên, được cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) sử dụng để đào tạo từ trình độ đại học trở lên, được tính từ 0 đến 3 điểm.

-Được dịch từ tiếng Hy Lạp “monos” – “một”, “graphus” – “để viết”, tức là “được viết đơn lẻ” hoặc “viết về một”.

-Chuyên khảo khoa học là công trình do một hoặc một số tác giả viết, trong đó có một chủ đề hoặc một số chủ đề tóm tắt có quan hệ mật thiết với nhau được công bố rộng rãi. Công việc như vậy tiết lộ một vấn đề nhất định và cung cấp câu trả lời chi tiết cho một số câu hỏi đã chuẩn bị. Loại nghiên cứu này thuộc thể loại văn xuôi khoa học và được viết một cách nghiêm túc về mặt khoa học hoặc Phân tích chi tiết hơn về một chủ đề cụ thể, sự tiến bộ của các lý thuyết, giả thuyết và khái niệm mới – tất cả những điều này được cung cấp bởi sách chuyên khảo. Nó là gì, làm thế nào để làm việc với nó, nó để làm gì, và nhiều câu hỏi khác mà các tác giả trả lời về vấn đề này hoặc vấn đề kia. Loại chuyên luận này được đặc trưng bởi danh sách thư mục rộng rãi, cũng như các ghi chú và tài liệu tham khảo đến các nguồn khác.

Lưu ý: Sách chuyên khảo không phải là sách giáo khoa. Nếu bạn không đồng ý với kết luận của tác giả (hoặc các tác giả), bạn có thể viết một bài báo hoặc một chuyên khảo khác về cách bạn nhìn nhận chủ đề

 

2. Cấu trúc của chuyên khảo

♦Theo quy định, cấu trúc sau đây của chuyên khảo được thông qua phải gồm:

-Lời giới thiệu hoặc / và lời nói đầu

-Lời tựa

-Giới thiệu:

 • Lấy phần lớn nhất của văn bản là phần, phân ra thành chương, lần lượt được chia nhỏ thành đoạn văn .
 • Có bao nhiêu phần – bấy nhiêu chương (phần).
 • Toàn bộ các chương phải bao gồm đầy đủ toàn bộ chủ đề (vấn đề) đã học.
Bài Nổi Bật  Plank là gì? Tập plank có công dụng gì đối với nam và nữ?

-Phần kết luận

-Danh sách tài liệu đã sử dụng và các nguồn khác.

-Phiên bản

-Chuyên khảo có thể được bổ sung các ứng dụng

3. Mẹo giảm thiểu việc chỉnh sửa văn bản

♦Mình sẽ đưa ra một số mẹo về những điều bạn cần chú ý để giảm thiểu việc chỉnh sửa văn bản của người biên tập và người hiệu đính.

 1. Mục lục phải nhất quán. Vào cuối công việc trên bản thảo, cần phải đối chiếu với văn bản về tính đúng đắn của việc phân trang và tiêu đề của các phần của văn bản với mục lục. Tiêu đề của bất kỳ phần nào của văn bản không được trùng với tiêu đề của chính tác phẩm. Mục lục nên được giải quyết tốt bằng hình ảnh, để người đọc cảm thấy thoải mái khi sử dụng nó.
 2. Cần phải kiểm tra việc đánh số của tất cả các hình, bảng và công thức trong văn bản. So sánh xem có tham chiếu đến MỌI hình hoặc bảng trong văn bản hay không và liệu bản thảo có chứa các hình và bảng được tham chiếu trong văn bản hay không.
 3. Tài liệu tham khảo – nếu danh sách nhiều và bao gồm các nguồn thuộc nhiều loại khác nhau, tốt hơn nên chia nhỏ thành nhiều phần.
 4. Giải mã tất cả các chữ viết tắt trong lần sử dụng đầu tiên. Đừng làm quá tải văn bản bằng các chữ viết tắt, đặc biệt là những chữ có hai chữ cái. Điều này gây khó khăn cho người đọc khi cảm thụ văn bản. Không sử dụng chữ viết tắt trong tiêu đề.
 5. Tránh lặp lại quá nhiều trong các liên kết “Ibid. S. 220 “. Thật bất tiện cho người đọc khi sử dụng các liên kết như vậy. Đặc biệt nếu liên kết đầy đủ đến nguồn là nhiều trang trước “Ibid. Tr.220 ”.
 6. Bản thảo phải được ĐỌC tốt. Các biên tập viên có kinh nghiệm không đọc bản thảo từ màn hình máy tính; họ in văn bản và đọc liên tục, nhiều trang cùng một lúc. Máy tính không phải lúc nào cũng phát hiện ra lỗi trong kiểm tra… Chúng tôi nhận thấy rằng khi nhập, Word không gạch dưới từ “kiểm tra” bằng màu đỏ, mặc dù tất nhiên chúng tôi đang nói không phải về sản phẩm bột mì, mà là về bản văn… Những lỗi như vậy chỉ có thể được nhận thấy khi hiệu đính cẩn thận. Nếu tác giả không muốn làm điều này, theo đó, cần phải trả tiền cho tác phẩm trên bản thảo của người hiệu đính.
Bài Nổi Bật  Traction Là Gì - Nghĩa Của Từ Traction

2.Sách chuyên khảo được chú ý tại Giải thưởng Sách quốc gia 2022

1. Tác phẩm 

Văn Miếu Việt Nam – Khảo cứu của tác giả Trịnh Khắc Mạnh (chủ biên) và Dương Văn Hoàn

2. Nội dung – Ý nghĩa

– Nội dung:

 • Ý thức về chủ quyền và lợi ích quốc gia của một số nhà cải cách ở khu vực Đông Á nửa cuối thế kỷ XIX – đầu thế kỷ XX phù hợp tôn chỉ, mục đích, chức năng và nhiệm vụ của đơn vị ông
 • Làm rõ những vấn đề có tính lý luận, so sánh Văn Miếu trong nước với một số quốc gia Đông Bắc Á chịu ảnh hưởng của Nho học.
 • Mang nét riêng của văn hóa bản địa dựa trên thông tin từ Đại Việt sử ký toàn thư, Khâm định Việt sử thông giám cương mục, Đại Nam thực lục; tư liệu địa chí; tư liệu văn bia và các công trình nghiên cứu về hệ thống di tích Nho học thời kỳ trước.

– Ý nghĩa :Sự ra đời của Văn Miếu Việt Nam – Khảo cứu khẳng định lòng tôn sùng Nho giáo, khuyến khích phát triển giáo dục khoa cử Nho học, đồng thời biểu dương tinh thần học tập và kết nối giá trị đạo đức truyền thống.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Sách Chuyên Khảo Là Gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Sách Chuyên Khảo Là Gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Sách Chuyên Khảo Là Gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Sách Chuyên Khảo Là Gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Sách Chuyên Khảo Là Gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Sách Chuyên Khảo Là Gì

Sách Chuyên Khảo Là Gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Sách #Chuyên #Khảo #Là #Gì

Đọc Sách Cực Nhanh – Nắm rõ lòng người để không bị trục lợi

Tra cứu thêm báo cáo về Sách Chuyên Khảo Là Gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm nội dung chi tiết về Sách Chuyên Khảo Là Gì từ trang Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Từ Khóa Liên Quan: sách chuyên khảo là gì, chuyên khảo khoa học, sách chuyên khảo tiếng anh là gì, chuyên khảo là gì, khảo là gì, chuyên khoa là gì, sách chuyên khảo

Give a Comment