Bài viết Sao Y bản sao y Y Là Gì ? Thẩm Quyền, hồ sơ Chứng Thực Sao Y Bản Chính? thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Sao Y bản sao y Y Là Gì ? Thẩm Quyền, hồ sơ Chứng Thực Sao Y Bản Chính? trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Sao Y bản sao y Y Là Gì ? Thẩm Quyền, hồ sơ Chứng Thực Sao Y Bản Chính?”

*

Ngoài định nghĩa bản sao y y là gì? chắc hẳn sẽ còn rất nhiều người cảm thấy mơ hồ về tổng giá trị pháp lý cũng như cách dùng. Liệu có sự khác biệt giữa bản sao y từ sổ gốc và bản sao y y công chứng hay không? Quy trình thực hiện hồ sơ sao y công chứng như thế nào? Có quá điều kiện hay không?

Dưới đây, TruongGiaThien.Com.Vn công ty chúng tôi xin trả lời những câu hỏi trên, cùng lúc ấy chia sẻ đến quý độc giả những thông tin rất cần thiết về vấn đề này nha!

bản sao y y là gì?

bản sao y y (hay tên gọi đầy đủ là bản sao y y công chứng) là bản sao y đầy đủ nội dung, thể thức của bản gốc và được công chứng, chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền được Nhà nước cấp phép vận hành. bản sao y y này theo quy định của pháp luật phải được sao y từ bản chính/ bản gốc.

Bạn đang xem: bản sao y y là gì

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 2Nghị định 23/2015/NĐ-CP những cơ quan được phép thực hiện sao y để xác thực bản sao y đúng với bản chính bao gồm:

✅ Phòng Tư pháp cấp huyện (bao gồm huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh;

✅ UBND cấp xã (bao gồm xã, phường, thị trấn);

✅ Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (Cơ quan đại diện);

✅ Công chứng viên của Phòng công chứng, Văn phòng công chứng được Nhà nước cấp phép vận hành hợp pháp.

* Lưu ý: Ngoài những cơ quan, cá nhân được cấp phép vận hành sao y công chứng như trên, cá nhân, công ty thông thường không có thẩm quyền sao y bản chính. * Trường hợp cá nhân, công ty tự ý dùng con dấu để đóng lên bản sao y giấy tờ thì mặc nhiên không có tổng giá trị pháp lý để dùng như bản gốc theo quy định của pháp luật hiện hành.

Tính pháp lý của bản sao y y công chứng

*

Mặc dù một vài tổ chức, cơ quan khả năng chấp nhận các bản sao y giấy tờ chưa qua công chứng. Nhưng thông thường, để xác minh bản sao y đó là xác thực, đúng nội dung với bản gốc và được luật pháp bảo vệ khi có tranh chấp hoặc lừa đảo liên quan đến giấy tờ này thì phải được Công chứng viên được cấp phép hành nghề chứng nhận.

Khi thực hiện sao y bản chính giấy tờ, Công chứng viên chỉ bắt buộc xuất trình tài liệu gốc và khả năng chứng thực cho bạn mà không cần có mặt chủ sở hữu/ người ký. mặt khác, bạn cũng khả năng bắt buộc chứng thực giấy tờ gửi qua đường bưu điện hoặc chuyển phát nhanh. mặc khác, việc công chứng giấy tờ không thể được gửi qua email. Lý do là vì email quá dễ bị ‘giả mạo’, vì thế phải được xác minh bằng một vài phương tiện bên ngoài như đã nói ở trên.

Bài Nổi Bật  charity là gì

Tính pháp lý của bản sao y y công chứng được quy định rất rõ tại Điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP: “bản sao y được chứng thực từ bản chính theo quy định tại Nghị định này có tổng giá trị dùng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.”

Như vậy, khi sinh ra các giao dịch trên thực tế khi cần phải dùng giấy tờ bạn hoàn toàn khả năng nộp bản sao y y công chứng thay cho bản gốc. Và tổng giá trị pháp lý của những bản sao y y này là ngang bằng với bản gốc.

Phân biệt bản sao y y công chứng và bản sao y từ sổ gốc

bản sao y nói chung đều có nghĩa là bản thể hiện nội dung đầy đủ, chính xác tương tự như nội dung ghi trong sổ gốc. mặc khác, trong một vài trường hợp chi tiết bạn sẽ nghe nói đến bản sao y từ sổ gốc và không giống với bản sao y y công chứng. Như vậy liệu có sự khác biệt giữa bản sao y y công chứng và bản sao y từ sổ gốc hay khoong? Cùng TruongGiaThien.Com.Vn so sánh 02 loại bản sao y này khác nhau như thế nào và được dùng chi tiết khi nào nha!

Tiêu chí so sánhbản sao y y công chứngbản sao y từ sổ gốc
Khái niệmHay còn gọi là bản sao y từ bản chính, là loại giấy tờ được cơ quan có chức năng công chứng, chứng thực xác nhận bản sao y y như bản chínhLà loại giấy tờ do cơ quan, tổ chức đang quản lý sổ gốc căn cứ vào nội dung đã lưu trong sổ gốc để cấp bản sao y
Bản chấtBản chính giấy tờ khả năng do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc do cá nhân tự lập có xác nhận và đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Căn cứ vào bản chính, công chứng viên thực hiện cấp bản sao y y giống như bản chính.Sổ gốc được cơ quan có thẩm quyền lập ra khi thực hiện cấp bản chính. Thông tin trong sổ gốc được lưu như thế nào thì cấp bản sao y có nội dung như vậy, căn cứ vào sổ gốc để cấp.
tổng giá trị pháp lýĐược dùng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.Có tổng giá trị dùng thay cho bản chính trong một vài giao dịch bắt buộc, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Xem thêm: Sinh Ngày 31/10 Là Cung Gì, Sinh Ngày 31 Tháng 10 Thuộc Cung Gì

Chủ thể có quyền bắt buộc cấp bản sao yKhông giới hạn chủ thể có quyền bắt buộc nhưng phải đảm bảo 2 điều kiện:1. Người bắt buộc chứng thực phải xuất trình bản chính giấy tờ;2. Phải chịu trách nhiệm về nội dung, tính hợp lệ, hợp pháp của giấy tờ.Chỉ bao gồm 03 nhóm cá nhân, tổ chức sau:1. Cá nhân, tổ chức được cấp bản chính;2. Người đại diện hợp pháp của cá nhân, tổ chức được cấp bản chính.3. thân nhân thích (cha, mẹ, con; vợ, chồng…)
Bài Nổi Bật  Kabedon là gì

Quy trình hồ sơ và một vài điều cần lưu ý trong khi sao y công chứng bản chính

*

Quy trình thực hiện việc sao y bản chính không quá phức tạp, nếu chưa có kinh nghiệm bạn khả năng theo sự hướng dẫn chi tiết dưới đây:

☑ Bước 1: Người bắt buộc sao y xuất trình toàn bộ giấy tờ trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân quận, huyện hoặc tại Bộ phận tiếp nhận của các Văn phòng công chứng để được hướng dẫn chi tiết, từ thứ hai đến thứ sáu và sáng thứ Bảy (buổi sáng từ 07 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút, buổi chiều từ 13 giờ 00 phút đến 17 giờ 00 phút).

Người bắt buộc chứng thực phải xuất trình bản chính (hay còn gọi là bản gốc) giấy tờ, văn bản làm cơ sở để các tổ chức, cá nhân có thẩm quyền khả năng chứng thực bản sao y.

Không phải loại giấy tờ nào cũng được tiếp nhận để thực hiện sao y bản chính. Bạn cần lưu ý trong trường hợp giấy tờ do cơ quan nước ngoài cấp thì trước khi thực hiện việc công chứng phải được Sở ngoại vụ dán tem hợp pháp hóa lãnh sự (trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự).

☑ Bước 2: Người tiếp nhận giấy tờ kiểm tra thành phần, số lượng giấy tờ trước khi thực hiện chứng thực:

Trường hợp giấy tờ hợp lệ thì chuyển cho người có thẩm quyền thực hiện chứng thực.Trường hợp giấy tờ chưa đầy đủ, không hợp lệ theo thể thức bắt buộc thì hướng dẫn người bắt buộc chứng thực bổ sung giấy tờ theo quy định hoặc hướng dẫn nộp giấy tờ đến cơ quan có thẩm quyền chứng thực, nếu nộp giấy tờ không đúng cơ quan có thẩm quyền.Trường hợp người bắt buộc chứng thực chỉ xuất trình bản chính thì tiến hành chụp từ bản chính để thực hiện chứng thực, trừ trường hợp cơ quan thực hiện chứng thực không có phương tiện để chụp.

* Trường hợp nộp tại UBND quận/huyện, cán bộ tiếp nhận giấy tờ sau 15 giờ và không thể trả kết quả ngay trong ngày thì người tiếp nhận giấy tờ sẽ viết phiếu hẹn ghi rõ thời gian (giờ, ngày) trả kết quả cho người bắt buộc chứng thực.

☑ Bước 3: Người thực hiện chứng thực tiếp nhận giấy tờ, kiểm tra bản chính, đối chiếu với bản sao y. Nếu nội dung bản sao y đúng với bản chính giấy tờ và không thuộc các trường hợp không được dùng làm cơ sở để chứng thực bản sao y thì thực hiện chứng thực như sau:

Ghi đầy đủ lời chứng chứng thực bản sao y từ bản chính theo mẫu quy định;Ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu của Phòng Tư pháp thực hiện chứng thực và ghi vào sổ chứng thực;Đối với bản sao y có từ 02 (hai) trang trở lên thì ghi lời chứng vào trang cuối, nếu bản sao y có từ 02 (hai) tờ trở lên thì phải đóng dấu giáp lai;Trong cùng một thời điểm, khả năng chứng thực 01 (một) hoặc nhiều bản sao y từ một bản chính giấy tờ, văn bản.

Bài Nổi Bật  đạo Văn Là Gì - đạo Văn Plagiarism Là Gì

* Trong trường hợp từ chối chứng thực, người thực hiện chứng thựcphải giải thích rõ lý do bằng văn bản cho người bắt buộc chứng thực.

☑ Bước 4: Người bắt buộc chứng thực nhận kết quả tại nơi nộp giấy tờ và đóng lệ phí theo bắt buộc (nếu có).

Dịch vụ tư vấn hỗ trợ TruongGiaThien.Com.Vn

TruongGiaThien.Com.Vn Việt Nam

DỊCH VỤ TƯ VẪN HỖ TRỢ TẠI CÔNG TY TruongGiaThien.Com.Vn

Công ty TruongGiaThien.Com.Vn với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề cùng đội ngũ chuyên gia đã hoàn thành rất nhiều công tác nghiệp vụ giấy tờ, hồ sơ hành chính cho nhiều công ty khác nhau mong muốn đem đến quý độc giả những thông tin bổ ích, phù hợp nhất và đặc biệt là trả lời câu hỏi “bản sao y y là gì?” cùng quy cách thực hiện và những lưu ý mà độc giả cần biết.

Nếu có bất kì thắc mắc nào, bạn hãy liên lạc với công ty chúng tôi qua số hotline để khả năng trao đổi và được tư vấn từ đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong nghề nha!

Leave a Reply Cancel reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Các câu hỏi về Sao Y bản sao y Y Là Gì ? Thẩm Quyền, hồ sơ Chứng Thực Sao Y Bản Chính?


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Sao Y bản sao y Y Là Gì ? Thẩm Quyền, hồ sơ Chứng Thực Sao Y Bản Chính? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3Bài viết Sao Y bản sao y Y Là Gì ? Thẩm Quyền, hồ sơ Chứng Thực Sao Y Bản Chính? ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Sao Y bản sao y Y Là Gì ? Thẩm Quyền, hồ sơ Chứng Thực Sao Y Bản Chính? Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Sao Y bản sao y Y Là Gì ? Thẩm Quyền, hồ sơ Chứng Thực Sao Y Bản Chính? rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Sao Y bản sao y Y Là Gì ? Thẩm Quyền, hồ sơ Chứng Thực Sao Y Bản Chính?

Sao Y Bản Sao Y Là Gì ? Thẩm Quyền, Thủ Tục Chứng Thực Sao Y Bản Chính?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Sao #Bản #Sao #Là #Gì #Thẩm #Quyền #Thủ #Tục #Chứng #Thực #Sao #Bản #Chính

Xem thêm kiến thức về Sao Y bản sao y Y Là Gì ? Thẩm Quyền, hồ sơ Chứng Thực Sao Y Bản Chính? tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm nội dung về Sao Y bản sao y Y Là Gì ? Thẩm Quyền, hồ sơ Chứng Thực Sao Y Bản Chính? từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment