Bài viết Sata Là Gì – Có Sự Khác Biệt Tốc Độ Giữa Esata Và Sata thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Sata Là Gì – Có Sự Khác Biệt Tốc Độ Giữa Esata Và Sata trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Sata Là Gì – Có Sự Khác Biệt Tốc Độ Giữa Esata Và Sata”

Nếu bạn đang có mong muốn mua một ổ cứng hoặc chỉ đơn giản muốn khám phá về những chiếc ổ cứng này chắc chắn bạn nhớ đừng nên bỏ qua nội dung bài viết này. Ổ cứng SATA hiện này đang rất thường nhật, nó được biết đến qua cổng kết nối của tất cả những loại ổ cứng.

Bạn đang xem: Sata là gì

Ổ cứng SATA là gì?

*

SATA là tên viết tắt của cụm tiếng Anh – Serial Advanced Technology Attachment, thực chất đây là một chuẩn kết nối giữa ổ cứng và thiết bị dùng. Ổ cứng SATA là một loại thiết bị lưu trữ dung lượng lớn có tốc độ truyền dữ liệu đáng tin cậy, mặt khác nó còn hỗ trợ một cách hoàn hảo các hệ điều hành và bo mạch chủ máy tính.

Ổ cứng SATA dành cho máy tính để bàn thường có kích thước rộng 4 inch, cao 1,03 inch và dài 5,79 inch và chúng thường được gọi là ổ cứng 3,5 inch. Ổ cứng SATA dành cho máy tính xách tay thường rộng 2,7 inch, cao 0,37 inch và dài 3,96 inch và chúng thường được gọi là ổ cứng 2,5 inch.

Ngoài máy tính để bàn và máy tính xách tay, ổ cứng SATA cũng khả năng được tìm thấy bên trong các máy chơi game đồ họa, bao gồm PlayStation 3 và 4, Xbox 360 và One, và nhiều thiết bị khác.

Theo một phân tích toàn diện về hiệu suất của 25.000 ổ cứng của dịch vụ lưu trữ đám mây BackBlaze, thì những ổ cứng SATA được dùng rất nhiều, chúng có tuổi thọ trung bình từ khoảng 3 đến 4 năm. Trên thực tế, các ổ cứng SATA mới hoàn toàn ít khi bị lỗi từ nhà sản xuất, những lỗi gây ra mất dữ liệu xảy ra chủ yếu do tác động của người dùng. Những lỗi ổ cứng thiệt hại nặng nề với SATA khá hiếm, đa số nó hỏng do tuổi thọ. Tất nhiên cũng phải suy xét đến tác động từ người dùng.

Bài Nổi Bật  Giám Đốc Tài Chính Tiếng Anh Là Gì, Giám Đốc Tài Chính

Chi tiết kỹ thuật về ổ cứng SATA

SATA là sự kế thừa cho chuẩn Parallel ATA (PATA), nó được thiết kế vào năm 1986 và trong nhiều năm qua nó được xem là giao diện thường nhật nhất và ít tốn kém nhất cho các thiết bị lưu trữ máy tính nội bộ. Nhưng sau khi giới thiệu SATA vào năm 2003, PATA bắt đầu biến mất dần dần.

So với PATA, SATA có một vài lợi thế chính. Thứ nhất, cáp SATA chỉ bao gồm 7 dây dẫn thay vì 40 hoặc 80, điều này đã giúp giao diện phù hợp hơn nhiều cho máy tính để bàn và máy tính xách tay. mặt khác, SATA hỗ trợ trao đổi trực tiếp, một tính năng cho phép thay thế hoặc thêm ổ cứng mà không cần dừng hoặc tắt hệ thống. Hơn nữa, giao diện SATA hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn thông qua tốc độ tín hiệu.

Thông số kỹ thuật của giao diện SATA được duy trì bởi tổ chức phi lợi nhuận Serial ATA International Organization (SATA-IO), với mục đích là cung cấp cho ngành công nghiệp điện toán hướng dẫn và hỗ trợ triển khai đặc tả kỹ thuật SATA. Thành viên của tổ chức này bao gồm Intel, Hewlett-Packard, Dell, SanDisk, Western Digital và nhiều nhà sản xuất phần cứng lớn khác.

Xem thêm: Cotton Poly Là Gì – Ưu Nhược Điểm Của Nó

Hiện nay, Cả ổ cứng và SSD đều dùng đầu nối SATA, vì thế không có gì để phân biệt giữa hai đầu vào ổ đĩa. Cáp SATA của bạn sẽ có hai đầu nối. Đầu nối trên cùng dành cho dữ liệu, trong khi đầu nối thứ hai cấp nguồn cho ổ cứng. khả năng mua cáp SATA 22 chân để kết hợp cả hai đầu nối (nhưng kém linh động hơn). Dẫu vậy nó vẫn mạnh mẽ hơn và cải tiến hơn so với cổng kết nối ATA.

Bài Nổi Bật  Mã Vùng Việt Nam Là Gì

Lịch sử phiên bản của ổ cứng SATA

*

Có ba phiên bản chính của giao diện SATA và ba phiên bản phụ:

Phiên bản SATA 1.0: Phiên bản đầu tiên của giao diện SATA được phát hành năm 2003, hỗ trợ tốc độ lên tới 1,5 Gbit/ s. Để đơn giản chuyển đổi từ các ổ đĩa cứng PATA các nhà sản xuất lúc đó dùng chip cầu nối để chuyển đổi các thiết kế PATA hiện có để dùng tương thích với giao diện SATA. Nhược điểm của giải pháp này là không tính năng nhất định của giao diện SATA, chẳng hạn như Native Command Queuing (NCQ) (dòng đợi lệnh gốc).

Phiên bản SATA 2.0: Với phiên bản thứ hai của giao diện SATA đã hỗ trợ NCQ. NCQ là một phần mở rộng của giao diện SATA cho phép các ổ cứng tối ưu hóa bên trong thứ tự nhận lệnh đọc và ghi, giảm chuyển động đĩa từ không rất cần thiết khiến cho hiệu suất tốt hơn và tuổi thọ dài hơn. Hơn nữa, tốc độ truyền thông tối đa đã tăng lên 3 Gbit/ s.

Phiên bản SATA 3.0: Thế hệ thứ ba của giao diện SATA đại diện cho một bước tiến vượt bậc về hiệu năng. Tiêu chuẩn 3.0 đầy đủ được phát hành vào ngày 27 tháng 5 năm 2009 và nó chỉ định tốc độ truyền tối đa là 6 Gbit/ s. Tính năng NCQ cũng được cải tiến lớn, hầu hết trong số đó là nhằm nâng cao hơn chất lượng dịch vụ cho truyền phát video và đồ họa.

Bản sửa đổi SATA 3.1: Bản sửa đổi nhỏ đầu tiên của giao diện SATA tập trung vào hỗ trợ tốt hơn cho các ổ đĩa trạng thái rắn (SSD) mới nổi vào thời điểm đó.

Bản sửa đổi SATA 3.2: Bản sửa đổi nhỏ thứ hai của giao diện SATA đã đẩy nhanh truyền tối đa lên 16 Gbit/ s và nâng cao hơn hơn nữa sự hỗ trợ cho các ổ đĩa trạng thái rắn bằng cách giới thiệu giao diện triển khai hệ số dạng nhỏ gọi là SATA M.2.

Bản sửa đổi SATA 3.3: Bản sửa đổi nhỏ thứ ba của giao diện SATA cung cấp sự gia tăng một cách đáng kể về dung lượng ổ cứng nhằm đáp ứng tất cả mọi người dùng máy tính.

Bài Nổi Bật  Bình lưỡng tính là gì?

Xem thêm: Tác Hại Của Dos Là Gì?, Tấn Công Từ Chối Dịch Vụ

Mặc dù ổ cứng SATA rất tuyệt vời đối với người dùng, nhưng nó khả năng kéo theo mất dữ liệu vì một vài lý do nào đó như xóa nhầm, định dạng, hỏng phân vùng, virus tấn công, rơi vỡ, … dù tác nhân vật lý hay logic đều đe dọa đến dữ liệu của người dùng. Hiện nay những ổ cứng cổng SATA đều được dùng thường nhật hơn nên quy trình cứu dữ liệu cũng rất đơn giản. Lựa chọn ổ cứng nào còn tùy thuộc vào mong muốn của người dùng, mặc khác với những hướng dẫn này hy vọng một ổ SATA sẽ tiện lợi hơn cho bạn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Sata Là Gì – Có Sự Khác Biệt Tốc Độ Giữa Esata Và Sata


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Sata Là Gì – Có Sự Khác Biệt Tốc Độ Giữa Esata Và Sata hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Sata Là Gì - Có Sự Khác Biệt Tốc Độ Giữa Esata Và Sata ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Sata Là Gì - Có Sự Khác Biệt Tốc Độ Giữa Esata Và Sata Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Sata Là Gì - Có Sự Khác Biệt Tốc Độ Giữa Esata Và Sata rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Sata Là Gì – Có Sự Khác Biệt Tốc Độ Giữa Esata Và Sata

Sata Là Gì - Có Sự Khác Biệt Tốc Độ Giữa Esata Và Sata

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Sata #Là #Gì #Có #Sự #Khác #Biệt #Tốc #Độ #Giữa #Esata #Và #Sata

Xem thêm báo cáo về Sata Là Gì – Có Sự Khác Biệt Tốc Độ Giữa Esata Và Sata tại WikiPedia

Bạn khả năng xem nội dung chi tiết về Sata Là Gì – Có Sự Khác Biệt Tốc Độ Giữa Esata Và Sata từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment