Bài viết Scr Là Gì – Giới Thiệu Về Scr thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Scr Là Gì – Giới Thiệu Về Scr trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Scr Là Gì – Giới Thiệu Về Scr”

SCR được cấu tạo bởi 4 lớp bán dẫn PNPN (có 3 nối PN). Như tên gọi ta thấy SCR là một diode chỉnh lưu được kiểm soát bởi cổng silicium. Các tí;êp xúc kim loại được tạo ra các cực Anod A, Catot K và cổng G.

Bạn đang xem: Scr là gì

*

Nếu ta mắc một nguồn điện một chiều VAA vào SCR như hình sau. một dòng điện nhỏ IG kí;ch vào cực cổng G sẽ làm nối PN giữa cực cổng G và catot K dẫn phát khởi dòng điện anod IA qua SCR lớn hơn nhiều. Nếu ta đổi chiều nguồn VAA (cực dương nối với catod, cục âm nối với anod) sẽ không có dòng điện qua SCR cho dù có dòng điện kí;ch IG. Như vậy ta khả năng hiểu SCR như một diode nhưng có thêm cực cổng G và để SCR dẫn điện phải có dòng điện kí;ch IG vào cực cổng.

*

Ta thấy SCR khả năng coi như cũng như với hai transistor PNP và NPN kết nối nhau qua ngõ nền và thu

Khi có một dòng điện nhỏ IG kí;ch vào cực nền của Transistor NPN T1 tức cổng G của SCR. Dòng điện IG sẽ tạo ra dòng cực thu IC1 lớn hơn, mà IC1 lại chí;nh là dòng nền IB2 của transistor PNP T2 nên tạo ra dòng thu IC2 lại lớn hơn trước… Hiện tượng này cứ tiếp tục nên cả hai transistor nhanh chóng trở nên bảo hòa. Dòng bảo hòa qua hai transistor chí;nh là dòng anod của SCR. Dòng điện này tùy thuộc vào VAA và điện trở tải RA.

Cơ chế vận hành như trên của SCR chỉ ra rằng rằng dòng IG không cần lớn và chỉ cần tồn tại trong thời gian ngắn. Khi SCR đã dẫn điện, nếu ta ngắt bỏ IG thì SCR vẫn tiếp tục dẫn điện, nghĩa là ta không thể ngắt SCR bằng cực cổng, đây cũng là một nhược điểm của SCR so với transistor.

Người ta chỉ khả năng ngắt SCR bằng cách cắt nguồn VAA hoặc giảm VAA sao cho dòng điện qua SCR nhỏ hơn một trị số nào đó (tùy thuộc vào từng SCR) gọi là dòng điện duy trì IH (hodding current).

Đặc tuyến Volt-Ampere của SCR:

Đặc tuyến này trình bày sự biến thiên của dòng điện anod IA theo điện thế anod-catod VAK với dòng cổng IG coi như thông số.

Bài Nổi Bật  Nặc Danh Là Gì - Tra Từ: Nặc Danh

– Khi SCR được phân cực nghịch (điện thế anod âm hơn điện thế catod), chỉ có một dòng điện rỉ rất nhỏ chạy qua SCR.

– Khi SCR được phân cực thuận (điện thế anod dương hơn điện thế catod), nếu ta nối tắt (hoặc để hở) nguồn VGG (IG=0), khi VAK còn nhỏ, chỉ có một dòng điện rất nhỏ chạy qua SCR (trong thực tế người ta xem như SCR không dẫn điện), nhưng khi VAK đạt đền một trị số nào đó (tùy thuộc vào từng SCR) gọi là điện thế quay về VBO thì điện thế VAK tự động sụt xuống khoảng 0,7V như diode thường. Dòng điện tương ứng bây giờ chí;nh là dòng điện duy trì IH. Từ bây giờ, SCR chuyển sang trạng thái dẫn điện và có đặc tuyến gần giống như diode thường.

Nếu ta tăng nguồn VGG để tạo dòng kí;ch IG, ta thấy điện thế quay về nhỏ hơn và khi dòng kí;ch IG càng lớn, điện thế quay về VBO càng nhỏ.

*

Các thông số của SCR:

Sau đây là các thông số kỹ thuật chí;nh của SCR

– Dòng thuận tối đa:

Là dòng điện anod IA trung bình lớn nhất mà SCR khả năng chịu đựng được liên tục. Trong trường hợp dòng lớn, SCR phải được giải nhiệt đầy đủ. Dòng thuận tối đa tùy thuộc vào mỗi SCR, khả năng từ vài trăm mA đến hàng trăm Ampere.

– Điện thế ngược tối đa:

Đây là điện thế phân cực nghịch tối đa mà chưa xảy ra sự hủy thác (breakdown). Đây là trị số VBR ở hình trên. SCR được chế tạo với điện thế nghịch từ vài chục volt đến hàng ngàn volt.

– Dòng chốt (latching current):

Là dòng thuận tối thiểu để giữ SCR ở trạng thái dẫn điện sau khi SCR từ trạng thái ngưng sang trạng thái dẫn. Dòng chốt thường lớn hơn dòng duy trì chút í;t ở SCR công suất nhỏ và lớn hơn dòng duy trì khá nhiều ở SCR có công suất lớn.

Xem thêm: Kỹ Năng Sống Là Gì – 5 Kỹ Năng Sống Giúp Bạn Thành Công!

– Dòng cổng tối thiểu (Minimun gate current):

Như đã thấy, khi điện thế VAK lớn hơn VBO thì SCR sẽ chuyển sang trạng thái dẫn điện mà không cần dòng kí;ch IG. mặc khác trong ứng dụng, thường người ta phải tạo ra một dòng cổng để SCR dẫn điện ngay. Tùy theo mỗi SCR, dòng cổng tối thiểu từ dưới 1mA đến vài chục mA. Nói chung, SCR có công suất càng lớn thì cần dòng kí;ch lớn. mặc khác, nên chú ý là dòng cổng không được quá lớn, khả năng làm hỏng nối cổng-catod của SCR.

Bài Nổi Bật  Desktop Publishing Là Gì - Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

– Thời gian mở (turn – on time):

Là thời gian từ lúc bắt đầu có xung kí;ch đến lúc SCR dẫn gần bảo hòa (thường là 0,9 lần dòng định mức). Thởi gian mở khoảng vài μS. Như vậy, thời gian hiện diện của xung kí;ch phải lâu hơn thời gian mở.

– Thời gian tắt (turn – off time):

Để tắt SCR, người ta giảm điện thế VAK xuống 0Volt, tức dòng anod cũng bằng 0. Thế nhưng nếu ta hạ điện thế anod xuống 0 rồi tăng lên ngay thì SCR vẫn dẫn điện mặc dù không có dòng kí;ch. Thời gian tắt SCR là thời gian từ lúc điện thế VAK xuống 0 đến lúc lên cao trở lại mà SCR không dẫn điện trở lại. Thời gian này lớn hơn thời gian mở, thường khoảng vài chục μS. Như vậy, SCR là linh kiện chậm, vận hành ở tần số thấp, tối đa khoảng vài chục KHz.

– Tốc độ tăng điện thế dv/dt:

Ta khả năng làm SCR dẫn điện bằng cách tăng điện thế anod lên đến điện thế quay về VBO hoặc bằng cách dùng dòng kí;ch cực cổng. Một cách khác là tăng điện thế anod nhanh tức dv/dt lớn mà bản thân điện thế V anod không cần lớn. Thông số dv/dt là tốc độ tăng thế lớn nhất mà SCR chưa dẫn, vượt trên vị trí; này SCR sẽ dẫn điện. Lý do là có một điện dung nội Cb giữa hai cực nền của transistor trong mô hình cũng như của SCR. dòng điện qua tụ là: icb=CbdVdt size 12i rSub size 8 ital “cb” =C rSub size 8b ital “dV” over ital “dt” . Dòng điện này chạy vào cực nền của T1. Khi dV/dt đủ lớn thì icb lớn đủ sức kí;ch SCR. Người ta thường tránh hiện tượng này bằng cách mắc một tụ C và điện trở R song song với SCR để chia bớt dòng icb.

*

– Tốc độ tăng dòng thuận tối đa di/dt:

Đây là trị số tối đa của tốc độ tăng dòng anod. Trên trị số này SCR khả năng bị hư. Lý do là khi SCR chuyển từ trạng thái ngưng sang trạng thái dẫn, hiệu thế giữa anod và catod còn lớn trong lúc dòng điện anod tăng nhanh khiến công suất tiêu tán tức thời khả năng quá lớn. Khi SCR bắt đầu dẫn, công suất tiêu tán tập trung ở gần vùng cổng nên vùng này dễ bị hư hỏng. Khả năng chịu đựng của di/dt tùy thuộc vào mỗi SCR.

Bài Nổi Bật  Nộp Đơn Phúc Khảo Bài Thi Là Gì ? ĐơN Phãºc KhảO Lã  Gã¬

SCR vận hành ở điện thế xoay chiều

Khi SCR vận hành ở điện thế xoay chiều tần số thấp (thí; dụ 50Hz hoặc 60Hz) thì vấn đề tắt SCR được giải quyết đơn giản. Khi không có xung kí;ch thì mạng điện xuống gần 0V, SCR sẽ ngưng. Dĩ nhiên ở bán kỳ âm SCR không vận hành mặc dù có xung kí;ch.

*

Để tăng công suất cho tải, người ta cho SCR vận hành ở nguồn chỉnh lưu toàn kỳ.

*

Vì điện 50Hz có chu kỳ T=1/50=20nS nên thời gian điện thế xấp xỉ 0V đủ làm ngưng SCR.

Vài ứng dụng đơn giản:

Mạch đèn khẩn cấp khi mất điện:

*

Bình thường đèn 6V cháy sáng nhờ nguồn điện qua mạch chỉnh lưu. Lúc này SCR ngưng dẫn do bị phân cực nghịch, accu được nạp qua D1, R1. Khi mất điện, nguồn điện accu sẽ làm thông SCR và thắp sáng đèn.

Xem thêm: Tải Game Line 98 – Tải Game Offline Line 98 Về Máy Tính

Mạch nạp accu tự động (trang sau)

*

– Khi accu nạp chưa đầy, SCR1 dẫn, SCR2 ngưng

– Khi accu đã nạp đầy, điện thế cực dương lên cao, kí;ch SCR2 làm SCR2 dẫn, chia bớt dòng nạp bảo vệ accu.

– VR dùng để chỉnh mức bảo vệ (giảm nhỏ dòng nạp)

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Scr Là Gì – Giới Thiệu Về Scr


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Scr Là Gì – Giới Thiệu Về Scr hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Scr Là Gì - Giới Thiệu Về Scr ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Scr Là Gì - Giới Thiệu Về Scr Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Scr Là Gì - Giới Thiệu Về Scr rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Scr Là Gì – Giới Thiệu Về Scr

Scr Là Gì - Giới Thiệu Về Scr

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Scr #Là #Gì #Giới #Thiệu #Về #Scr

Tìm thêm kiến thức về Scr Là Gì – Giới Thiệu Về Scr tại WikiPedia

Bạn khả năng tham khảo thông tin về Scr Là Gì – Giới Thiệu Về Scr từ trang Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment