Bài viết Secure Boot Là Gì – Các Chế Độ Boot Của Bios thuộc chủ đề về Giải Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Secure Boot Là Gì – Các Chế Độ Boot Của Bios trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Secure Boot Là Gì – Các Chế Độ Boot Của Bios”

(TruongGiaThien.Com.VN) – Có lẽ chúng ta sẽ phải còn chờ tương đối lâu nữa trước khi các nhà thống kê và hãng sản xuất phần cứng lẫn phần mềm thống nhất được một phương án chung nhất cho việc khởi động các hệ điều hành kém thường nhật trên các phần cứng mới dùng UEFI Secure Boot.

Bạn đang xem: Secure boot là gì

Trước đây, công ty chúng tôi đã giới thiệu với bạn đọc bài viết về các trở ngại mà người dùng sẽ khả năng gặp phải khi muốn cài đặt các hệ điều hành chưa được Micrsoft xác nhận – chủ yếu là các distro Linux trôi nổi trên thị trường – trên các PC được bán kèm Windows và được bật sẵn UEFI Secure Boot. Mặc dù Microsoft đã sớm bắt buộc các nhà sản xuất phần cứng cung cấp tùy chọn disable Secure Boot cho người dùng, nhưng trên các thiết bị dùng cấu trúc vi xử lí ARM chạy Window RT, điều này vẫn là bất khả thi. Cho đến ngày hôm nay, việc thử nghiệm các hệ điều hành hay ho mà ta tìm được trên các cỗ máy gắn mác “đời mới” này vẫn chưa hoàn toàn “thoải mái” như trên các thiết bị cũ dùng BIOS. Hôm nay, chúng ta hãy thử điểm qua sơ lược 1 số cách để vượt qua rào cản này.

*

Các máy tính bán kèm Windows 8 và Windows 8.1 ngày nay đều đã thay thế hoàn toàn thế hệ firmware BIOS cũ kĩ bằng UEFI. Ở trạng thái mặc định trên các thiết bị này, firmware UEFI đi kèm sẽ chỉ kích hoạt các boot loader mà firmware này cho là đã được “chứng thực” dựa trên các thông tin mà hãng sản xuất nhúng kèm trong nó. Trên các PC thế hệ trước, việc thiếu vắng chức năng “Secure Boot” (hay “Trusted Boot”) này khiến cho các rootkit cao cấp sau khi qua mặt OS khả năng tự cài đặt bootloader giả mạo thay thế cho bootloader mà người dùng đang dùng. Một khi hệ điều hành – đa phần là Windows – được khởi động từ bootloader này, đồng nghĩa với việc rootkit khả năng xâm nhập vào tầng sâu hơn của hệ thống. Về cơ bản, việc Secure Boot chỉ cho phép kích hoạt các thành phần phần mềm hệ thống đã được hãng sản xuất phần cứng chứng thực là nhằm tăng tính bảo mật cho thiết bị của người dùng. Thử liên tưởng tới một trình duyệt với một “while list” tích hợp sẵn chỉ cho phép người dùng thực hiện kết nối tới các trang web nằm trong danh sách đó – hiển nhiên ta sẽ không lo về các hiểm họa spyware, adware tràn lan trên Intenhưng cũng cùng lúc ấy mất đi sự tự do ở một mức nào đó (chẳng hạn như khi muốn vào trang web do bạn bè tự lập). Ba yếu tố bảo mật – hiệu năng và tính linh động/dễ dùng luôn đánh đổi cho nhau tùy theo tình huống. (tham khảo về Secure Boot trong bài viết trước đây)

Bài Nổi Bật  Add Trong Facebook Là Gì

*

Chỉ trên các máy tính vận hành trên nền tảng x86, hay chính xác hơn là các máy non-ARM, người dùng hiện đã được cung cấp quyền điều khiển Secure Boot. Chúng ta khả năng chọn cách đơn giản là tắt nó đi, hoặc tự học cách đăng ký hệ điều hành mình muốn cài đặt để firmware khả năng nhận biết được nó. Các công ty, tổ chức thậm chí khả năng thay đổi ngay để các máy của mình chỉ boot một vài phiên bản Linux nhất định tùy theo các mong muốn chi tiết của mình.

*

khả năng thấy Microsoft dùng từ khá mạnh để chỉ rõ rằng chỉ các thiết bị non-ARM mới được có tùy chọn disable Secure Boot

Các phương án

Tổng hợp lại, các phương án để cài đặt một hệ điều hành nhân Linux trên các máy có UEFI Secure Boot bao gồm

Bootloader giai đoạn một của Ubuntu đã có dấu chứng thực từ Microsoft, dù rằng việc hệ thống có chấp nhận chứng thực này không còn tùy vào hãng sản xuất.
Disable Secure Boot: Mặc dù các chứng thực nói trên không được Microsoft liệt vào hàng “bắt buộc”, nhưng may mắn là tùy chọn tắt Secure Boot thì có. Đổi lại với sự linh động mà ta có được khi tắt hẳn chức năng này, độ bảo mật của dàn máy sẽ quay trở lại cũng như với thời BIOS ngày trước. Nhưng dù sao thì đây cũng vẫn thực sự là một tùy chọn cần có khi mà ngay cả một vài danh mục ngày trước của chính Microsoft – như Windows 7, vốn không được thiết kế với tầm nhìn về các chức năng dạng như Secure Boot – cũng sẽ cần có nó mới khả năng vận hành.

*

Tự thực hiện thêm chứng thực cho UEFI Firmware: Khá nhiều nhà phát triển Linux distro đã thực hiện công việc tự chứng thực cho bootloader của mình, và người dùng với đủ kinh nghiệm khả năng thao tác để bổ sung các chứng thực này vào firmware hệ thống của mình. mặc khác đây không phải là giải pháp khả năng ứng dụng đại trà.Live OS: quy trình boot từ các thiết bị gắn ngoài sẽ không chịu sự kiểm soát của Secure Boot, chúng ta sẽ nói kỹ hơn về điểm này trong phần cuối bài viết.

Bài Nổi Bật  Vì Sao Vở Kịch Được Đặt Tên Là "Lòng Dân", Vở Kịch Được Đặt Tên Là Lòng Dân Vì

Xem thêm: Hướng Dẫn Nạp Tiền Game Teen Teen, Game Di Dong Online, Game Mien Phi: Game Tenten

Với tuổi đời cũng đã đạt mức tương đối của UEFI Secure Boot, hiện nay đa số các Linux distro thường nhật đều đã được cung cấp kèm theo hướng dẫn phương pháp cài đặt trên các phần cứng có kích hoạt tính năng này. Trường hợp mà phiên bản bạn muốn cài đặt không cung cấp thông tin gì liên quan đến việc này, lựa chọn đơn giản nhất sẽ là tắt Secure Boot.

Cách tắt Secure Boot

Các tùy chọn để điều khiển Secure Boot được đặt trong phần UEFI Firmware Settings. Ta khả năng truy cập menu này từ mục advanced boot options của Windows 8. Có 3 cách để mở boot options:

Charmbar > Settings > PC Settings > General > Advanced Startup > Restart Now >Charmbar > Settings > Power > giữ shift sau đó chọn RestartSử dụng lệnh shutdown.exe /r /o trong command line.

Tiếp theo khi chọn Troubleshoot > Advanced options, đa số máy sẽ cung cấp cho người dùng tùy chọn truy cập menu UEFI Settings (một vài trường hợp hiếm không có thì ta sẽ cần kiểm tra hướng dẫn kèm theo phần cứng – thường là mainboard). Từ bước này các thao tác sẽ khác nhau tùy theo firmware của hãng sản xuất phần cứng, nhưng đa số trường hợp tùy chọn tắt Secure Boot sẽ được đặt trong nhóm “Security”.

Boot từ phần cứng gắn ngoài.

Nhìn chung, các thiết bị gắn ngoài được cài sẵn các phiên bản Live OS sẽ không phải chịu sự quản lý của UEFI Secure Boot. Đây là con đường chung mà nhiều chuyên gia đã đề xuất để cho phép những người dùng có kinh nghiệm khả năng thực hiện cài đặt chứng thực của mình trên mọi nền tảng phần cứng từ mọi hãng sản xuất. Nhìn từ góc độ của người dùng – ta có thêm lựa chọn dùng Linux Live OS hoặc sâu hơn là bổ sung khả năng cài đặt các bản Linux cần dùng cho máy của mình, nhưng cùng lúc ấy đây còn là cứu cánh cho các nhóm phát triển phần mềm nhỏ lẻ. Việc tự động hóa quy trình tìm kiếm/cài đặt các chứng thực lưu trữ trên các USB hay CD/DVD boot mà người dùng đưa vào được đánh giá là giải pháp tối ưu, nên được “chuẩn hóa” nhất – thay cho việc để hàng hà sa số các hãng sản xuất phần cứng và công ty/tổ chức phần mềm tự liên lạc xác thực lẫn nhau một cách hỗn loạn. Công bằng mà nói, việc để ngỏ cánh cửa này thực chất đã cắt giảm đôi chút tính bảo mật mà Secure Boot đem lại, bởi các USB hay CD/DVD này hoàn toàn khả năng đã bị “nhiễm bệnh” từ xa – cũng như cho phép kẻ xấu toàn quyền phá hoại/thâm nhập các máy mà chúng có điều kiện tiếp cận trực tiếp. mặc khác như đã nói ở trên, để đổi lấy sự linh động ta không thể tránh khỏi đôi chút rủi ro.

Bài Nổi Bật  Indochina time là gì ? cách đổi giờ utc sang giờ việt nam

Xem thêm: Billing Là Gì – Nghĩa Của Từ Billing

hiện nay việc cài đặt các chứng thực vẫn khác nhau tương đối nhiều tùy theo bộ đôi UEFI firmware và Linux distro mà người ta muốn kết hợp. Cũng do sự thiếu chuẩn hóa nên các thao tác vẫn đòi hỏi nhiều kiến thức không phù hợp với người dùng bình dân. Dù vậy, một điểm sáng cần được nhắc tới là Microsoft đã giúp cho Boot từ phần cứng gắn ngoài trở nên tương đối đơn giản so với trước kia, đặc biệt là so với các BIOS đời cũ. Nếu như trước đây, ta phải vội vàng nhấn một phím chức năng (thay đổi ngay tùy theo hãng phần cứng) trong vài giây đầu khi máy tính khởi động để có được tùy chọn boot từ CD/DVD và USB – đôi lúc thậm chí còn phải thay đổi ngay thứ tự thiết bị lưu trữ trong BIOS/UEFI – thì giờ đây tất cả những gì người dùng cần làm là vào boot options từ Windows 8 (theo 3 cách ở trên). Tùy chọn Use a device sẽ giúp ta đơn giản dùng các phiên bản Linux Live OS hay bất kỳ portable OS nào chứa sẵn trên thiết bị gắn ngoài của mình.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Secure Boot Là Gì – Các Chế Độ Boot Của Bios


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Secure Boot Là Gì – Các Chế Độ Boot Của Bios hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Secure Boot Là Gì - Các Chế Độ Boot Của Bios ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Secure Boot Là Gì - Các Chế Độ Boot Của Bios Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Secure Boot Là Gì - Các Chế Độ Boot Của Bios rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Secure Boot Là Gì – Các Chế Độ Boot Của Bios

Secure Boot Là Gì - Các Chế Độ Boot Của Bios

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Secure #Boot #Là #Gì #Các #Chế #Độ #Boot #Của #Bios

Tham khảo dữ liệu, về Secure Boot Là Gì – Các Chế Độ Boot Của Bios tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm nội dung về Secure Boot Là Gì – Các Chế Độ Boot Của Bios từ trang Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment