Bài viết Serverless Là Gì – ưu Và Nhược điểm Của Serverless thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Serverless Là Gì – ưu Và Nhược điểm Của Serverless trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem chủ đề về : “Serverless Là Gì – ưu Và Nhược điểm Của Serverless”

Xin chào tất cả các bạn, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu thông tin về khái niệm “Không Máy Chủ” Serverless là gì nha.

Bạn đang xem: Serverless là gì

“Bài này thuộc bài số 01 trong loạt bài Xây dựng các ứng dụng không máy chủ với Nodejs, AWS Lambda, API Gateway, Serverless Framework và DynamoDB“

Những nội dung xuất hiện trong bài này:

1. Giới thiệu Serverless Computing và Serverless Architectures.

2. Ưu – Nhược điểm của Serverless.

3. Những nhà cung cấp dịch vụ Serverless Cloud Computing nổi tiếng.

1. Giới thiệu Serverless Computing và Serverless Architectures.

Serverless Computing là một mô hình thực thi điện toán đám mây mà trong đó các nhà cung cấp đám mây sẽ quản lý động việc phân bổ tài nguyên máy, giá cả của mô hình này dựa trên số lượng tài nguyên thực tế mà ứng dụng dùng thay vì phải trả trước một khoản nhất định trong một khoảng thời gian. Đoạn này mình đọc hiểu từ Wikipedia.”

mặt khác, một Serverless Computing cũng khả năng được hiểu là phương pháp mà chúng ta xây dựng lên các ứng dụng khả dụng, sẵn sàng lắng nghe và phản ứng lại với các sự kiện được đưa ra bởi các dịch vụ (services).

Còn Serverless Architectures là một kiến trúc được xây dựng dựa trên ý tưởng của Serverless Computing, nói chung 2 thằng này chúng ta khả năng và nên gộp lại là một cho đỡ hại não, chỉ một từ thôi: Serverless.”

Đi vào ví dụ thực tế: Serverless được dùng để chỉ hai khái niệm mô hình dịch vụ khác nhau đó là:

* BaaS – Backend as a Service:

“Ở mô hình này, phần lớn code logic của chúng ta sẽ chuyển về xử lý ở phía Frontend. Còn Backend thì dùng các API có sẵn của bên thứ ba.”

Ví dụ như bạn muốn viết một ứng dụng dự báo thời tiết, nhưng bạn lại không có những dụng cụ rất cần thiết như là máy đo đạc, vệ tinh…để lấy dữ liệu rồi viết code xử lý chúng. Lúc này bạn sẽ cần lấy dữ liệu thời tiết từ các API được Public bởi các nhà cung cấp bên thứ ba như Google Weather API chẳng hạn. Và từ những dữ liệu đó, bạn sẽ xử lý logic hiển thị…vv ở phía Frontend.

*

BaaS – Backend as a Service.

Bài Nổi Bật  Buy-in Là Gì - To Buy In Là Gì, Nghĩa Của Từ To Buy In

* FaaS – Function as a Service:

Mô hình này thì chúng ta lại không dùng các API có sẵn từ bên thứ ba như ở BaaS, mà chúng ta sẽ tự viết các API cho mục đích của mình, và triển khai chúng lên Server. Nhưng thay vì triển khai theo mô hình client-server thông thường là phải thuê Server rồi deploy code lên đó, thì chúng ta lại deploy code dưới dạng các Function (Function as a Service) và các function này khả năng gọi dưới dạng RestAPI.

Với mô hình FaaS này, chúng ta sẽ chỉ cần viết code thôi, không cần quan tâm việc server và code được lưu trữ ở đâu, các nhà cung cấp Cloud Computing bên thứ ba sẽ tự quản lý phần này.

Một điểm nữa là chúng ta chỉ phải trả tiền dựa trên tài nguyên thực tế dùng, chứ không phải trả trước một khoản tiền cố định cho một khoảng thời gian chi tiết như việc thuê server ở mô hình client-server mà mình nói ở trên.

Xem thêm: Bánh Canh Tiếng Anh Là Gì, Tên Món ăn Bằng Tiếng Anh

*

FaaS – Function as a Service.

Đến đây chắc các bạn cũng khả năng hình dung ra được rồi, Serverless – dịch ra tiếng Việt là “Không có máy chủ”, nhưng thực chất thì nó không đúng theo nghĩa đen đâu nha, không có máy chủ thì làm sao mà chạy được ứng dụng :D.Mà ở đây, không máy chủ nghĩa là bạn làm lập trình viên, bạn chỉ cần viết code, và không cần quan tâm nhiều về máy chủ, phần đó để cho các nhà cung cấp điện toán đám mây quản lý.

2. Ưu – Nhược điểm của Serverless.Ưu điểm:Đầu tiên là chi phí: so với việc thuê server và trả tiền theo tháng hoặc theo năm thì Serverless lại tính phí theo thời gian và số lần gọi Function nên chi phí sẽ rẻ hơn, bạn không cần phải trả thêm phí khi mà Server không vận hành.mặt khác so với việc tự xây dựng server, thì Serverless còn giảm rất nhiều các chi phí đi kèm như bảo trì máy móc trang thiết bị…vv..đơn giản mở rộng quy mô: Khi số lượng request tới ứng dụng của bạn tăng cao, nếu thuê hoặc tự xây dựng server thì bạn sẽ phải nâng cấp chúng để đảm bảo tốc độ cho ứng dụng, điều này sẽ tốn nhiều thời gian và nhân lực. Ngược lại, trong mô hình Serverless, các nhà cung cấp bên thứ ba sẽ tự lo liệu hết, họ sẽ tự mở rộng thêm các tiến trình và tài nguyên để cân bằng tải khi có nhiều request.Deploy code đơn giản hơn: Bạn sẽ cần có kiến thức xây dựng, triển khai, cấu hình code lên server và bảo trì chúng trong mô hình client-server. Còn với Serverless, chỉ cần đẩy code lên, mọi việc còn lại đã có nhà cung cấp dịch vụ xử lý.“Bây giờ mới nghĩ đến, nếu mà mấy cái trang đăng ký tín chỉ của trường mình nó dùng mô hình Serverless này thì có phải đỡ bị chết những đợt cao điểm không =))”À còn cái nữa, Serverless cho phép chúng ta xây dựng các ứng dụng khác nhau tùy mục đích, như các ứng dụng chuyên xử lý request/response hoặc các ứng dụng xử lý hàng loạt (batch processing).Nhược điểm:

Bài Nổi Bật  Font Chữ Facebook Là Gì

Rõ ràng không có gì là hoàn hảo cả, đi kèm với ưu điểm thì Serverless vẫn còn những nhược điểm như:

điều kiện cho việc phát triển code ứng dụng ở máy local.Nếu không làm việc ở máy local, thì khi cần 1 thay đổi ngay nhỏ, bạn cũng sẽ phải đẩy code lên máy chủ để chạy thử code, như vậy sẽ tốn thời gian phát triển hơn vì phải đợi và chính việc phát triển code như vậy cũng sẽ làm bạn mất đi một khoản chi phí lúc phát triển nữa.Khi phát triển ứng dụng, bạn cần để ý tới các dependencies, càng nhiều dependencies thì việc upload ứng dụng của bạn lên càng mất nhiều thời gian.Không biết được code của bạn nằm ở đâu cả, tạo ra cảm giác không an toàn, biết đâu có hacker nào tấn công được vào các máy chủ, thì việc code của bạn bị lấy hoặc sao chép là điều khả năng xảy ra.Về hiệu năng khả năng không nhanh được bằng server riêng bởi code được chạy mỗi khi có bắt buộc, sẽ mất khoảng 20-50 millisecond để start request.Về việc Debug code nữa, những tài nguyên như CPU hay RAM chỉ được quản lý ở bên phía nhà cung cấp dịch vụ cloud nên chúng ta khó tái tạo lại môi trường ở máy local để debug ứng dụng.3. Những nhà cung cấp dịch vụ Serverless Cloud Computing nổi tiếng.

AWS Lambda: Đây là dịch vụ cloud computing thứ ba của Amazon, nó khác so với 2 dịch vụ còn lại là EC2 (Elastic Compute Cloud) và ECS (Elastic Container Service).AWS Lambda là một mô hình event-driven, nền tảng Serverless trên AWS này sẽ thực thi mã của bạn rồi phản hồi lại các sự kiện. Nó sẽ quản lý cơ sở hạ tầng cơ bản và tăng hoặc giảm chúng tùy theo lượng bắt buộc xử lý sự kiện của ứng dụng.hiện nay, AWS hỗ trợ các ngôn ngữ là: Node.js (JavaScript), Python, Java (Java 8 compatible), C# (.NET Core) và Go.

Bài Nổi Bật  Cho Vay Theo Hạn Mức Tín Dụng Là Gì, Giải Pháp Mở Rộng Cho Vay Theo Hạn Mức Tín Dụng

Xem thêm: Fao Là Gì – Tổ Chức Lương Thực Và Nông Nghiệp

mặt khác còn 2 thằng nữa khá lớn và nổi tiếng đó là Azure Functions của MicroSoftCloud Functions của Google. Hai dịch vụ này thì mình chỉ giới thiệu qua vậy thôi vì mình cũng chưa dùng qua ????

Như vậy là chúng ta đã xong phần làm quen với Serverless rồi, hẹn gặp lại các bạn ở bài tiếp theo chúng ta sẽ đi xây dựng một REST API trên giao diện web console của Amazon AWS nha.

Cảm ơn các bạn đã dành chút thời gian xem bài viết của mình!

Best Regards – Trung Quân – Green Cat

Tài liệu tham khảo:

https://aws.amazon.com/lambda/faqs/

https://en.wikipedia.org/wiki/Serverless_computing

https://github.com/shekhargulati/hands-on-serverless-guide/blob/master/01-aws-lambda-serverless-framework/01-introduction-to-serverless.md

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Serverless Là Gì – ưu Và Nhược điểm Của Serverless


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Serverless Là Gì – ưu Và Nhược điểm Của Serverless hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Serverless Là Gì - ưu Và Nhược điểm Của Serverless ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Serverless Là Gì - ưu Và Nhược điểm Của Serverless Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Serverless Là Gì - ưu Và Nhược điểm Của Serverless rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Serverless Là Gì – ưu Và Nhược điểm Của Serverless

Serverless Là Gì - ưu Và Nhược điểm Của Serverless

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Serverless #Là #Gì #ưu #Và #Nhược #điểm #Của #Serverless

Tham khảo thông tin về Serverless Là Gì – ưu Và Nhược điểm Của Serverless tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm thông tin về Serverless Là Gì – ưu Và Nhược điểm Của Serverless từ trang Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment