Bài viết Servo Là Gì? Nguyên Lý vận hành Cơ Servo Là Gì ? Ứng Dụng Của Servo Là Gì thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Servo Là Gì? Nguyên Lý vận hành Cơ Servo Là Gì ? Ứng Dụng Của Servo Là Gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem chủ đề về : “Servo Là Gì? Nguyên Lý vận hành Cơ Servo Là Gì ? Ứng Dụng Của Servo Là Gì”

Hệ thống Servo

Servo là một hệ thống truyền động điều khiển hồi tiếp vòng kín, nhận tín hiệu và thực hiện một cách nhanh chóng và chính xác theo lệnh từ PLC. Bộ servo bao gồm 1 bộ điều khiển servo (servo drive), 1 động cơ servo và 1 encoder để phản hồi tín hiệu từ động cơ về bộ điều khiển. Servo được dùng để điều khiển vị trí chính xác, điều chỉnh mô-men phù hợp với các ứng dụng khác nhau và thay đổi ngay tốc độ cực kỳ nhanh (đáp ứng ở ms).

Bạn đang xem: Động cơ servo là gì

*

Bộ AC Servo

Động cơ servo là gì?. Cấu tạo và nguyên lý vận hành của động cơ servo?

1. Cấu tạo và phân loại:

Động cơ servo là một thành phần trong hệ thống servo. Động cơ servo nhận tín hiệu từ bộ điều khiển và cung cấp lực chuyển động rất cần thiết cho các thiết bị máy móc khi vận hành với tốc độ và độ chính xác cực kỳ cao.

Bài Nổi Bật  Accelerometer Là Gì - Piezoelectric Accelerometer

Động cơ servo được chia thành 2 loại: động cơ servo AC, động cơ servo DC. AC servo khả năng xử lý các dòng điện cao hơn và có chiều hướng được dùng trong máy móc công nghiệp. DC servo không được thiết kế cho các dòng điện cao và thường phù hợp hơn cho các ứng dụng nhỏ hơn.

Cấu tạo của động cơ AC servo bao gồm 3 phần: stator, rotor (thường là loại nam châm vĩnh cửu) và encoder.

Stator bao gồm một cuộn dây được quấn quanh lõi, được cấp nguồn để cung cấp lực rất cần thiết làm quay rotor.Rotor được cấu tạo bởi nam châm vĩnh cửu có từ trường mạnh.Encoder được gắn sau đuôi động cơ để phản hồi chính xác tốc độ và vị trí của động cơ về bộ điều khiển.

*

Cấu tạo AC servo motor

Bộ điều khiển (Servo drive) có nhiệm vụ nhận tín hiệu lệnh điều khiển (xung/analog) từ PLC và truyền lệnh đến động cơ servo để điều khiển động cơ servo hoạt động theo lệnh, đồng thời nhận tín hiệu phản hồi liên tục về vị trí và tốc độ hiện tại của động cơ servo từ encoder.

Xem thêm: Phân Biệt Kho Ngoại Quan Là Gì, Kho Ngoại Quan Là Gì

*

Servo Drive DA180

2. Nguyên lý vận hành:

Về nguyên tắc, động cơ servo là một thiết bị độc lập. mặc khác động cơ servo chỉ có ý nghĩa thực tiễn khi vận hành trong hệ thống servo.

Chế độ vận hành servo được hình thành bởi những hệ thống hồi tiếp vòng kín. Động cơ servo nhận một tín hiệu xung điện (PWM) từ bộ điều khiển để vận hành và được kiểm soát bằng bộ mã hóa (encoder).

Bài Nổi Bật  Thế Nào Là Ăn Chay Trường Là Gì ? Ăn Chay Trường Thế Nào Cho đúng phương pháp?

Khi động cơ vận hành thì vận tốc và vị trí sẽ được hồi tiếp về mạch điều khiển này thông qua bộ mã hóa (encoder). Khi đó bất kỳ lý do nào ngăn cản chuyển động và làm sai lệch tốc độ cũng như vị trí mong muốn, cơ cấu hồi tiếp sẽ phản hồi tín hiệu về bộ điều khiển. Từ tín hiệu phản hồi về, bộ điều khiển servo sẽ so sánh với tín hiệu lệnh và đưa ra điều chỉnh phù hợp, đảm bảo động cơ servo hoạt động đúng theo yêu cầu đạt được tốc độ và vị trí chính xác nhất.

Lợi ích khi dùng AC servo

Khả năng điều khiển tốc độ, vị trí và mo-men cực kì chính xác.Tốc độ đáp ứng và phản hồi nhanh, quán tính thấp (gần như không có quán tính).Hiệu suất vận hành cao tới hơn 90%, ít sinh nhiệt và gần như không dao động.Tốc độ cao và mật độ tần suất làm việc thay đổi ngay nhanh, liên tục.vận hành êm ái, nhẹ, tiết kiệm điện năng.

Hệ thống AC servo phù hợp với hầu hết các ứng dụng trong công nghiệp như máy công cụ, máy đóng gói, các loại máy in, máy cắt, các ứng dụng thu xả cuộn, các ứng dụng cần chạy dừng đúng vị trí, dây chuyền lắp ráp, máy CNC, cánh tay robot…

Với hơn 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tự động hóa và đã nhận được sự tin tưởng của hơn 7000 khách hàng, DAT tự tin là nhà cung ứng danh mục chính hãng quy mô lớn, tin cậy cùng giải pháp chuyên biệt, đảm bảo đáp ứng kịp thời mọi mong muốn và đem lại hiệu quả cao nhất cho khách hàng. Mọi thông tin chi tiết và mong muốn tư vấn vui lòng LH hotline 1800 6567 (miễn cước gọi).

Bài Nổi Bật  Hệ Điều Hành Thời Gian Thực Là Gì, Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Các câu hỏi về Servo Là Gì? Nguyên Lý vận hành Cơ Servo Là Gì ? Ứng Dụng Của Servo Là Gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Servo Là Gì? Nguyên Lý vận hành Cơ Servo Là Gì ? Ứng Dụng Của Servo Là Gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Servo Là Gì? Nguyên Lý vận hành Cơ Servo Là Gì ? Ứng Dụng Của Servo Là Gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Servo Là Gì? Nguyên Lý vận hành Cơ Servo Là Gì ? Ứng Dụng Của Servo Là Gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Servo Là Gì? Nguyên Lý vận hành Cơ Servo Là Gì ? Ứng Dụng Của Servo Là Gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Servo Là Gì? Nguyên Lý vận hành Cơ Servo Là Gì ? Ứng Dụng Của Servo Là Gì

Servo Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Cơ Servo Là Gì ? Ứng Dụng Của Servo Là Gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Servo #Là #Gì #Nguyên #Lý #Hoạt #Động #Cơ #Servo #Là #Gì #Ứng #Dụng #Của #Servo #Là #Gì

Xem thêm báo cáo về Servo Là Gì? Nguyên Lý vận hành Cơ Servo Là Gì ? Ứng Dụng Của Servo Là Gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem nội dung về Servo Là Gì? Nguyên Lý vận hành Cơ Servo Là Gì ? Ứng Dụng Của Servo Là Gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment