Bài viết Session Hijacking Là Gì – Giới Thiệu Về Session Hijacking thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Session Hijacking Là Gì – Giới Thiệu Về Session Hijacking trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Session Hijacking Là Gì – Giới Thiệu Về Session Hijacking”

Contents

Session Hijacking Là Gì ? Phân biệt Spoofing và Hijacking Các Công Cụ Tấn Công Session Hijacking

Session Hijacking Là Gì ?

Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu thông tin về chủ đề Session Hijacking, một cách thức tấn công thường nhật nhắm vào các người dùng mạng xã hội như Facebook hay những hộp thư Gmail, Yahoo. Session Hijacking là phương pháp thức tấn công vào phiên làm việc giữa client và server cách đánh cắp cookie của người dùng sau khi họ đã qua bước xác thực với máy chủ, sau đó sẽ chiếm quyền điều khiển của phiên làm việc này. Session là ngôn từ nói đến một phiên kết nối giữa hai máy tính trên hệ thống mạng thường được duy trì bởi các tổng giá trị như thời gian tồn tại của session, thông tin cookie của trình duyệt hay các thẻ bài thích hợp. Các bạn khả năng xem lại phần giới thiệu về phiên làm việc và quy trình three-way handshake ở những chương trước.
Trong đại hội Blackhat năm 2009 một hacker đã làm ngỡ ngàng khán thính giả vì đã trình diễn trực tiếp một phương pháp đột nhập vào hộp thư của phóng viên BBC đang tham dự hội thảo và gởi thư trước mặt cử tọa trong hội trường. Phương pháp tấn công này được chuyên gia bảo mật trên đặt tên là Side jacking, một ngôn từ không thấy xuất hiện trong CEH nhưng cũng thuộc dạng tấn công Session Hijacking.

Bạn đang xem: Session hijacking là gì

Phân biệt Spoofing và Hijacking

Tấn công spoofing khác với dạng tấn công hijacking. Vi trong tình huống tấn công spoofing các hacker sẽ nghe lén dữ liệu truyền trên mạng từ người gởi đến nơi nhận sau đó dùng các thông tin thu thập được giả mạo địa chỉ (hoặc dùng ngay các địa chỉ đã lấy trộm) nhằm qua mặt các hệ thống kiểm tra. trong lúc đó cách thức tấn công hijacking sẽ làm cho kết nối của nạn nhân đến máy chủ bị ngắt khi đã xác thực thành công sau đó cướp lấy phiên làm việc này của người dùng nhằm vượt qua bước kiểm tra của máy chủ.
quy trình tấn công Session Hijacking gồm có ba bước như sau :

Dò Tìm Session : Hacker sẽ dò tìm các session đang mở và tính toán tổng giá trị tuần tự của gói tin tiếp theo. Tái Đồng Bộ Kết Nối : Hacker gởi các tín hiệu TCP reset (RST) hay FIN để bắt buộc khởi động lại quy trình kết nối cùng lúc ấy đóng phiên làm việc cũ. Chèn Các Packet Tấn Công : lúc này hacker sẽ gởi đến máy chủ những gói tin TCP với số hiệu tuần tự đã được tính toán thích hợp với phiên làm việc vì thế máy chủ sẽ chấp nhận những thông tin này giống như là các dữ liệu hợp lệ tiếp theo của người dùng bị tấn công. Nghĩa là, khi này các hacker khả năng gởi đi một thông điệp trên chính Wall của nạn nhân bằng tài khoản Facebook của người bị tấn công

Các dạng tấn công Session Hijacking
Có hai dạng Session Hijacking đó là chủ động và bị động. Khác biệt chính giữa hai cách thức hijacking này phụ thuộc vào sự tác động của hacker lên phiên làm việc của người dùng trong môi trường mạng. Ở trạng thái chủ động hacker sẽ tìm các phiên làm việc đang vận hành và chiếm đoạt nó thông qua các công cụ và tính toán các tổng giá trị tuần tự của gói tin trong TCP session. Ngược lại, ở tình huống tấn công hijacking thụ động thì các kẻ tấn công chỉ theo dõi và ghi lại tất cả những truyền thông được gởi bởi người dùng hợp lệ, các bạn khả năng thấy tình huống này rất giống với nghe lén vì nó sẽ thu thập các thông tin quan trọng của người dùng như mật khẩu đăng nhập để tiến hành xác thực cho các lần xâm nhập trái phép sau này trên một session khác.
Three-Way Handshake

Bài Nổi Bật  As Far As I Know Là Gì

Chức năng chính của TCP trong mô hình OSI là vận chuyển các gói tin giống như tên gọi của nó là Transmission Control Protocol. Để thực điều này TCP dùng các gói tin báo nhận (ACK) cùng với số hiệu tuần tự (sequence number). Tận dụng các số hiệu này là một trong số những điểm then chốt của TCP Session Hijacking, vì thế để hiểu rõ về dạng tấn công này các bạn cần xem lại các khái niệm cơ bản của quy trình bắt tay ba bước đã trình bày trong phần đầu của giáo trình :

Khi người dùng hợp lệ khởi tạo một kết nối đến máy chủ ví dụ kết nối đến trang Facebook để liên lạc với bạn bè hay Flickr để chia sẽ hình ảnh với thân nhân thì máy tính của anh ta sẽ gởi một gói tin có chứa tín hiệu SYN bắt buộc đồng bộ và một tổng giá trị ISN (Initial Sequence Number) ban đầu . Máy chủ Facebook hay Flickr tiếp nhận gói tin này và phản hồi bằng một thông điệp được thiết lập bằng cờ SYN cùng với ISBN của máy chủ, kèm theo đó là cờ ACK được xác định với số hiệu được khởi tạo của người gởi cộng thêm 1. Tiếp theo máy tính của người dùng hợp lệ sẽ thông báo bằng gói tin với cờ Ack được thiết lập cùng với tổng giá trị ISN của máy chủ cộng thêm 1 để bắt đầu phiên làm việc.

Kết nối này khả năng bị đóng khi hết thời gian do mạng bị lag (bị trễ) hay kết nối khả năng bị kết thúc khi nhận được các bắt buộc là những gói tin với cờ FIN hay RST được đặt.
Khi nhận được tín hiệu RST thì kết nối sẽ bị đóng và tất cả các gói tin tiếp theo bị từ chối, còn khi nhận được tín hiệu đóng bằng cờ FIN thì các gói tin đang xử lý vẫn được tiếp nhận cho đến khi hoàn tất thì kết nối mới kết thúc. Và việc gởi những tín hiệu với cờ FIN hay RST là phương pháp chính mà các hijacker (những hacker tấn công hijacking) dùng để đóng các session của client với server và sau đó chiếm quyền điều khiển, vận hành như là client hợp lệ.

Hacker Dự Đoán Các Số Hiệu Tuần Tự Như Thế Nào ?
TCP là một giao thức hướng kết nối có nhiệm vụ tổng hợp các gói tin (packet) bị phân mãnh khi truyền thành dữ liệu gốc. vì thế mỗi packet cần được cấp một tổng giá trị duy nhất theo thứ tự gọi là sequence nember (SN), mặt khác mỗi packet còn được gán tổng giá trị session để máy nhận khả năng hợp nhất các luồng packet thành dữ liệu gốc ban đầu. Nếu các packet không đến đích theo một trật tự như ban đầu thì sequence number sẽ giúp cho việc sắp xếp chúng theo đúng trình tự.

Xem thêm: Square Là Gì

Xem thêm: Quản Trị Nguồn Nhân Lực Là Gì, Quản Lý Nguồn Nhân Lực Có Nghĩa Là Gì

mặt khác, một hệ thống khởi tạo TCP session bằng cách gởi gói tin với cờ SYN được thiết lập và gói tin này được gọi là synchronize packet có chứa các tổng giá trị khởi tạo ISN (Initial Sequence Number)
Và khi các gói tin có chứa thông tin báo nhận ACK được gởi đi thì các máy tính sẽ dùng số SN của ACK này cộng thêm một đơn vị. Cũng lưu ý là việc cộng một này chỉ áp dụng trong quy trình three-way handshake, với các truyền thông khác thì tổng giá trị cộng thêm bằng với kích thược của gói tin, ví dụ chúng ta truyền 45 byte dữ liệu thì ACK đáp
Nắm được cơ chế này của quy trình bắt tay ba bước hacker đã tạo ra các công cụ khả năng xác định tổng giá trị SN của những gói tin, trước tiên hacker sẽ nghe lén truyền thông giữa hai máy tính để rồi xác định tổng giá trị ISN và tính ra tổng giá trị tiếp theo. mặc khác đây không phải là một việc đơn giãn như khi chúng ta trình bày nguyên tắt vận hành của chúng vì các gói tin di chuyển với tốc độ cực nhanh, nếu như hacker không sniff (nghe lén) được gói tin thì họ cũng không thể tiến hành tấn công Session Hijacking. vì thế hầu hết các công cụ tấn công Session Hijacking thông dụng đều kèm theo ứng dụng cho phép nghe lén các gói tin nhằm xác định ra tổng giá trị SN. ứng sẽ lấy số SN của ACK nhận cộng với 45.
Các Bước Trong quy trình Session Hijacking
Để tiến hành tấn công Session Hijacking thì hacker cần thực hiện các bước sau :

Bài Nổi Bật  Diagnostic Là Gì - Nghĩa Của Từ Diagnose

Tracking Session : Trong bước này hacker cần xác định các session đang vận hành và tính được tổng giá trị SN kết tiếp của gói tin. Desynchronizing : Hacker tiến hành đóng kết nối của nạn nhân để chiếm toàn bộ session của họ thông qua các công DoS hay gởi những tín hiệu reset đến máy tính người dùng. Gỏi Các Gói Tin Đã Được Chèn tổng giá trị SN Hợp Lệ Đến Máy Chủ : Kết nối như người dùng đã xác thực. Các Công Cụ Tấn Công Session Hijacking

Có khá nhiều công cụ khả năng tiến hành tấn công Session Hijacking đã được phát triển trước đây như Juggernaut chuyên sniff các TCP session trong môi trường mạng vận hành với hub. Hoặc Hunt với chức năng giả mạo địa chỉ MAC với cơ chế ARP spoofing, reset và giám sát các kết nối, nghe lén đường truyền.
Hiện nay, nhiều công cụ mạnh mẽ khác được phát triển giúp cho hacker khả năng tiến hành tấn công Session Hijacking đơn giản hơn. Trong số đó phải kể đến Burp Suite, ứng dụng có mặt trong danh sách 125 công cụ bảo mật hàng đầu hiện nay khả năng thay đổi ngay dữ liệu trên quy trình truyền, đánh cướp session hay giả mạo cả các chứng chỉ điện tử dùng trong xác thực https
Trong môi trường mạng không dây thì Firesheep (http://codebutler.github.com/firesheep/) có lẽ là công cụ nổi tiếng nhất xuất hiện vào khoảng giữa năm 2011, một add-on mạnh mẽ của Firefox (các phiên bản Firefox từ 4 trở lên không cài đặt được Firesheep) cho phép kẻ tấn công đơn giản nghe lén và đánh cắp session của người dùng khi truy cập Facebook, Flicker … Để chống lại add-on này các bạn nên dùng một add-on khác có tên gọi là BlacksheeP
mặt khác, trong quy trình đào tạo về an ninh mạng cho các tổ chức tôi cũng thường hay nói đến một ứng dụng thú vị là Tamper Data, thường được các hacker dùng để thay đổi ngay các tham số truyền đến máy chủ, ví dụ khi người dùng chơi các game online như nông trại trên facebook, bắn chim … họ khả năng đơn giản thay đổi ngay điểm số của mình để đánh lừa máy chủ game.
Những Mối Nguy Hiểm Của Session Hijacking
Có phóng viên của tạp chí nổi tiếng đã mất nhiều thời gian để sưu tâm và viết bài về một vụ án được nhiều người quan tâm, nhưng khi bài báo chuẩn bị lên khuôn thì trên mạng đã xuất hiện rất nhiều tin tức liên quan đến chủ đề này khiến cho chính tác giả phải ngạc nhiên, vì không biết tại sao thông tin đã bị lộ dù anh ta nói rằng mình đã cài đặt đầy đủ  chương trình bảo vệ, phòng chống virus …tác nhân là phóng viên này đã dùng máy tính trong các quán ca phê Wifi thiếu cẩn trọng bị hacker tấn công Session Hijacking đột nhập vào hộp thư điện tử lấy đi các tin bài quan trọng.
vì thế, trong vài trò của một chuyên gia bảo mật hay CEH chúng ta cần hướng dẫn người dùng tránh dùng máy tính trong môi trường công cộng (un-trusted) thiếu cẩn trọng, vì dạng tấn công Session Hijacking rất dễ tiến hành, đặc biệt là trong môi trường mạng không dây thì tỉ lệ thành công rất cao. Trong chương trình đào tạo về an toàn thông tin cho các cán bộ của Tổng Cục Hải Quan tôi có trình bày một tình huống Side Jacking để minh họa tác động của nó và khi học viên thực hành trong môi trường thực tế thì hầu hết đều cho rằng đạt kết quả thành công.
Vậy Làm Sao Phòng Chống Session Hijacking ?
Để phòng chống không bị tấn công Session Hijacking thì chúng ta cần phòng tránh bị nghe lén, một khi hacker không thể nghe lén được thì cũng koh6ng thể tấn công vào session của người dùng. Một torng các giải pháp đế tránh các sniffer chính là mã hóa dữ liệu, mã hóa đường truyền với các kỹ thuật như dùng Secure Shell (SSH thay cho Telnet thông thường) khi quản trị từ xa hay áp dụng Secure Socket Layer (SSL dùng cho truyền thông qua HTTPS ).
mặt khác chúng ta khả năng ngăn không cho hacker tương tác vào đường truyền cũng giúp loại bỏ nguy cơ bị tấn công này, với những giải pháp hữu hiệu như dùng mạng riêng ảo (VPN), hay áp dụng IPSEC. Nhiều ý kiến còn cho rằng khi truy cập internet ở môi trường công cộng hãy dùng các thiết bị DCOM 3G cũng giảm một cách đáng kể nguy cơ mất mát dữ liệu.
Sau đây là một vài khuyến nghị nhằm ngăn chặn Session Hijacking:

Bài Nổi Bật  Tuân Thủ Tiếng Anh Là Gì, Vietgle Tra Từ

dùng mã hóa. Ứng dụng các giao thức an toàn. Giảm các kết nối đầu vào. Giảm các truy cập từ xa. Có chế độ xác thực mạnh mẽ. Huấn luyện cho người dùng, nâng cao nhận thức an toàn thông tin. dùng các thông tin truy cập khác nhau cho các tài khoản khác nhau.

Tổng Kết
Trong chương trên chúng ta đã thảo luận về một cách thức tấn công thông dụng, dễ tiến hành và đặc biệt nguy hiểm trên các hệ thống mạng không dây đó là tấn công Session Hijacking. Các bạn đã nắm những công cụ mạnh hay được dùng hiện nay cũng như các hướng dẫn kèm theo, và trong vai trò CEH chúng ta cần biết rõ tác hại của Session Hijacking cũng như giải pháp phòng chống để khả năng bảo vệ dữ liệu cho chính mình và hướng dẫn người dùng các thao tác nhằm bảo vệ tính riêng tư, phòng chống bị mất cắp dữ liệu. Trong phần tiếp theo chúng ta sẽ thảo luận về một chủ đề rất được quan tâm là “Tấn Công Web Server”.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Session Hijacking Là Gì – Giới Thiệu Về Session Hijacking


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Session Hijacking Là Gì – Giới Thiệu Về Session Hijacking hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3Bài viết Session Hijacking Là Gì - Giới Thiệu Về Session Hijacking ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Session Hijacking Là Gì - Giới Thiệu Về Session Hijacking Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Session Hijacking Là Gì - Giới Thiệu Về Session Hijacking rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Session Hijacking Là Gì – Giới Thiệu Về Session Hijacking

Session Hijacking Là Gì - Giới Thiệu Về Session Hijacking

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Session #Hijacking #Là #Gì #Giới #Thiệu #Về #Session #Hijacking

Xem thêm dữ liệu, về Session Hijacking Là Gì – Giới Thiệu Về Session Hijacking tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo nội dung về Session Hijacking Là Gì – Giới Thiệu Về Session Hijacking từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment