Bài viết Side Effect Là Gì – Nghĩa Của Từ Side Effect Trong Tiếng Việt thuộc chủ đề về Giải Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Side Effect Là Gì – Nghĩa Của Từ Side Effect Trong Tiếng Việt trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Side Effect Là Gì – Nghĩa Của Từ Side Effect Trong Tiếng Việt”

Pure Function là gì?

Có bao nhiêu bạn đang đọc bài viết này của mình thực sự hiểu rõ về ngôn từ Pure function.

Bạn đang xem: Side effect là gì

Pure function: là nguyên tắc trong functional programing, được định nghĩa là 1 hàm có đầu ra chỉ được xác định bởi tham số truyền vào của chúng, nếu tham số truyền vào giống nhau thì hàm sẽ trả về các kết quả giống nhau và đặc biệt nó không làm thay đổi ngay dữ liệu bên ngoài phạm vi của nó.Để hiểu rõ hơn thì sẽ đưa ra ví dụ cực đơn giản:

function increase(n) return n + 1;Hàm increase() không bị phụ thuộc vào biến bên ngoài nếu bạn nó chạy hàm này 100 hay thậm trí 1 triệu lần với tham số n giống nhau thì nó vẫn đưa ra các kết quả hoàn toàn giống nhau (truyền vào 1 thì trả về luôn luôn là 2).

Side Effects

Side Effects xẩy ra khi ta tác động thứ gì đó vào bên trong hàm khiến cho bên ngoài hàm cũng bị tác động vào ngược lại (trừ khi hàm gọi tới là pure function)Một vài kiểu side effects là chúng ta thường gặp:

thay đổi ngay tổng giá trị hay thuộc tính của một hay nhiều biến global.Hiển thi dữ liệu ra màn hình.Viết hoặc tạo một file.Tạo HTTP request.Lưu dữ liệu về database.Gọi một function có side effects.thay đổi ngay DOM.Gọi hàm Math.random()….

Kết luận

Vậy thì bất kể những hành động gì gây ra ra sự thay đổi ngay về trạng thái hay tính chất số lượng đều được gọi là side effects.

Đi sâu hơn về Pure Function trong Javascript

Cùng đi sâu vào tìm hiểu:

let exampleNumber = 1337;let number = new Object();function setNumber(number) number.example = exampleNumber;Đây là một ví dụ rất điển hình cho hàm không thuần khiết bởi nó có những yếu tố sau:

Nó đã làm thay đổi ngay trạng thái của object number được truyền vào như 1 tham số.Hàm đã thực hiện việc đặt tổng giá trị number.example thành tổng giá trị của mội biến ngoài hàm.

dùng Pure Function sẽ đơn giản kiểm soát hơn

Chúng ta nên chắc chắn rằng việc hàm đó có thực sự gây ra tác động gì đến trạng thái của chương trình hay không. dùng Pure function để Giảm việc thay đối của trạng thái không cục bộ.

const reversed = arr.reverse(); const joined = reversed.join(); window.joined = joined; }Bây giờ hãy gọi hàm này:

let figureArray = ;reverseAndJoin(figureArray);Và kết quả khi chúng ta gọi hàm thì figureArray đã bị thay đổi ngay. Việc này là gây tác động chương trình nếu trong chương trình của chúng ta có một hàm khác cũng dùng đến figureArray nó đã gây ra ra việc lỗi chương trình chạy không mong muốn.Việc tái cấu trúc của một biến là không gây ra ra việc thay đổi ngay trạng thái của một biến đã truyền vào thì ta nên dùng return để trả về kết quả khi gọi hàm đó:

function reverseAndJoin(arr) const reversed = arr.reverse(); return reversed.join(); let figureArray = ; let reversedArray = reverseAndJoin(figureArray);Đều này là vô cùng dễ hiểu khi hàm Pure function này đã không hàm thay đổi ngay trạng thái của figureArray . Việc tối nhất chúng ta khả năng làm đó là giữ nguyên quy ước của các trạng thái trong chương trình.

Bài Nổi Bật  6H Sáng Là Giờ Gì

Xem thêm: Stake Là Gì

Tận dụng tốt hơn trong các kĩ thuật lập trình bổ sung (additional functional programming technique)

Bằng cách dùng các Pure function, việc tái dùng lại là vô cùng hữu hiệu. Chương trình chạy tốt khi người xây dựng hàm và sử hàm hiểu đúng chức năng vào công dụng của nó, trong nhiều trường hợp ta còn khả năng tái dùng ở các chương trình khác với chức năng bổ sung tương tự.

Pure function nó thể được lưu trong bộ nhớ

Việc truyền vào cùng một tham số với cùng giá trì thuộc tính việc gọi hàm nhiều lần khả năng dược lưu trữ lại bộ nhớ đệm và khi ta gọi hàm thì hàm sẽ return lại tổng giá trị trong bộ nhớ đệm đó.

function factorialNumber(n) //Việc tính toán n*(n-1)*(n-2)*(n-3)* … *3*2*1; return valueCaculated;Việc tính toán giai thừa là rất đơn giản, chương trình đầu tiên chúng ta gọi factorialNumber(50) máy tính sẽ thực hiện phép tính hộ chúng ta.Oh nhưng lần thứ 2 khi ta thực hiện phép tính factorialNumber(51) . Máy tính một lần nữa thực hiện tính toán, nhưng nhận thấy rằng chúng ta đã lặp lại một vài bước khả năng tránh được.

factorialNumber(51) = factorialNumber(50) * 51Nhưng function lại được viết để chạy như này????

factorialNumber(51) = 51*50*49*48* … *3*2*1;Mình sẽ không đi sâu về phần này, đây chỉ là một ví dụ cơ bản để chúng ta hiểu được thêm về Pure function . Để hiểu rõ hơn về dùng cache trong Pure function mình sẽ để bài viết tìm hiểu rõ ở cuối bài viết này.

Các Pure Function khả năng chạy được song song

Như ta được biết thì môi trường Javascript là một luồng và không đồng bộ. mặc khác với Pure function ta khả năng chạy trên luồng song song mà không làm gây tác động chương trình.

mặc khác

Không phải mọi chức năng chúng ta cũng dùng đến Pure function . Nếu không có side effects làm sao ta khả năng thao tác với DOM, cập nhật database, gọi HTTP request… Điểm mấu chốt chính là việc chúng ta tổ chức code trong chương trình sao cho hợp lí.

Bài Nổi Bật  Nt Là Gì - Ý Nghĩa Của Từ Nt

Xem thêm: Comfort Là Gì

Tổng kết

Trong bài viết này mình đã đi sơ lược nhưng cũng khá chi tiết để hiểu được Pure function lợi ích của việc dùng và dùng khi nào.Việc hiểu rõ về Pure function giúp chúng ra khá nhiều và tối ưu hóa tốt trong tổ chức code Javascript.

https://github.com/getify/Functional-Light-JShttps://www.freecodecamp.org/news/understanding-memoize-in-javascript-51d07d19430e/https://blog.bitsrc.io/understanding-javascript-mutation-and-pure-functions-7231cc2180d3

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Side Effect Là Gì – Nghĩa Của Từ Side Effect Trong Tiếng Việt


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Side Effect Là Gì – Nghĩa Của Từ Side Effect Trong Tiếng Việt hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Side Effect Là Gì - Nghĩa Của Từ Side Effect Trong Tiếng Việt ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Side Effect Là Gì - Nghĩa Của Từ Side Effect Trong Tiếng Việt Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Side Effect Là Gì - Nghĩa Của Từ Side Effect Trong Tiếng Việt rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Side Effect Là Gì – Nghĩa Của Từ Side Effect Trong Tiếng Việt

Side Effect Là Gì - Nghĩa Của Từ Side Effect Trong Tiếng Việt

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Side #Effect #Là #Gì #Nghĩa #Của #Từ #Side #Effect #Trong #Tiếng #Việt

Tham khảo thông tin về Side Effect Là Gì – Nghĩa Của Từ Side Effect Trong Tiếng Việt tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu nội dung về Side Effect Là Gì – Nghĩa Của Từ Side Effect Trong Tiếng Việt từ trang Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment