Bài viết Snr Là Gì – Từ Điển Anh Việt Signal To Noise Ratio Là Gì thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Snr Là Gì – Từ Điển Anh Việt Signal To Noise Ratio Là Gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Snr Là Gì – Từ Điển Anh Việt Signal To Noise Ratio Là Gì”

Khi bạn mua cục đẩy công suất hoặc amply karaoke thì ngoài các thông số thường gặp như công suất, PMPO, RMS thì còn một thông số khác chắc chắn bạn rất hay gặp, đó chính là tỷ lệ S/N. Vậy…

Tỷ lệ S/N là gì?

S/N là viết tắt của từ tiếng anh Signal-to-noise ratio (một vài nơi còn viết tắt là SNR ) là một biện pháp được dùng trong khoa học và kỹ thuật so sánh mức độ của một tín hiệu mong muốn mức độ tiếng ồn xung quanh.

Bạn đang xem: Snr là gì

Signal-to-Noise Ratio là chỉ số đo lường giữa công suất của tín hiệu (signal*) xuất ra và tạp âm (noise*). Đại lượng này được tính bằng decible (dB). Con số này càng cao càng tốt. Ví dụ, khi trên nhãn thông số của microphone có ghi là SNR 100dB, nó giống như là công suất của tín hiệu âm thanh là 100db lơn hơn so với tạp âm (noise). Khi so sánh với microphone có SNR 70dB, thì rõ ràng 100dB sẽ tốt hơn.

*

Chú ý: Noise trong định nghĩa âm thanh là những tạp âm mà chúng ta không muốn nghe. Nó khả năng sinh ra do âm thanh bị nhiễu loạn trên đường truyền do từ tính, hoặc do thiết bị xử lý âm thanh không tốt. Signal thì là ngược lại, đây là những âm thanh tốt, lời bài hát, lời nhạc mà chúng ta muốn nghe.

Bài Nổi Bật  Chất Dẫn Điện Là Gì

Tại sao Signal-to-Noise Ratio lại quan trọng

Tỷ lệ S/N xuất hiện trong hầu hết tất cả các thiết bị âm thanh kể cả từ loa âm trần, loa treo tường đến các thiết bị trong hệ thống âm thanh hội trường đều có. Signal-to-Noise Ratio có gây tác động âm thanh đầu ra, nếu tín hiệu (signal) nhỏ hơn tiếng ồn (noise) thì tiếng sẽ không rõ ràng, bị đục và gây ra khó chịu.

Ví dụ chi tiết mà bạn khả năng hay gặp nhất đó là loa trên những chiếc xe tải, nghe cực kỳ chán và không rõ tiếng, đây chính là Tỷ lệ S/N quá thấp đó.

Xem thêm: Ad Hoc Là Gì – Nghĩa Của Từ Ad Hoc

Tỷ lệ S/N như nào là tốt

Tỷ lệ S/N càng cao thì càng tốt. Nó minh chứng cho việc âm thanh không bị lẫn các tạp âm không tốt, giúp bài hát, lời nói được trong, sạch tiếng hơn.

Tỷ lệ S/N và một vài điều bạn chưa biết

Trong bất kỳ thiết bị điện nào sẽ luôn luôn tồn tại NOISE. Cái này từ chuyên nghành người ta gọi là “noise floor”. Cơ bản thì tiếng Noise Floor này sẽ rất nhỏ bạn không nghe được, mặc khác khi thiết bị được phối ghép với nhau thì cái Noise floor này nó sẽ cộng hưởng và ngày càng tăng cao. Đến một lúc nào đó thì nó sẽ nghe được và gây tác động bài nhạc bạn đang nghe. mặc khác, có những thiết bị khi vận hành thì chúng ta sẽ nghe được như tiếng “è è è” của tủ lạnh, hay tiếng “hiss” mỗi khi điều nút âm lượng trên TV hay máy nghe nhạc.

Bài Nổi Bật  Bên Trong Hố Đen Vũ Trụ Là Gì, Những Sự Thật Đáng Sợ Được Hé Lộ

*

Noise Floor và công dụng với các thiết bị âm thanh

Vấn đề Noise floor này các nhà sản xuất đã trang bị thêm linh kiện phần cứng hoặc giải pháp phần mềm có thiết kế đặc biệt để làm sụt giảm độ ồn đó xuống ở mức thấp nhất khả năng. Nhất là trên nhiều bo mạch chủ thì người ta thường hiển thị chỉ số này như là một ưu điểm của chip âm thanh.

Đo đạc S/N như nào?

Công thức tính S/N như sau: Signal to noise = 20log(Vs/Vn) với Vs là điện áp của tín hiệu, Vn là điện áp của nhiễu do thiết bị sinh ra ra.

Xem thêm: Socket Io Là Gì – Socketio Hướng Dẫn Cơ Bản

Nếu Vs = Vn x 100 thì tỉ số S/N = 20 x log (100) = 40dB (tức là mức điện áp của nhiễu chỉ bằng 1% mức điện áp của tín hiệu)

Nếu Vs = Vn x 1000 thì tỉ số S/N = 20 x log (1000) = 60dB (tức là mức điện áp của nhiễu chỉ bằng 0,1% mức điện áp của tín hiệu)

Tất nhiên tỷ lệ S/N cũng chỉ là một trong rất nhiều tiêu chí để giúp đánh giá một thiết bị âm thanh có phải là hay hay không mà thôi. một trong số những yếu tố quan trọng nhất trong âm thanh đó là phối ghép thiết bị với nhau, thì bạn cần nắm được 2 yếu tố đó là RMSPMPO để ghép cho chính xác.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Bài Nổi Bật  Nguồn Vốn Tiếng Anh Là Gì, Tra Từ Nguồn Vốn, Nguồn Vốn Tiếng Anh Là Gì, Tra Từ Nguồn Vốn

Các câu hỏi về Snr Là Gì – Từ Điển Anh Việt Signal To Noise Ratio Là Gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Snr Là Gì – Từ Điển Anh Việt Signal To Noise Ratio Là Gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Snr Là Gì - Từ Điển Anh Việt Signal To Noise Ratio Là Gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Snr Là Gì - Từ Điển Anh Việt Signal To Noise Ratio Là Gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Snr Là Gì - Từ Điển Anh Việt Signal To Noise Ratio Là Gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Snr Là Gì – Từ Điển Anh Việt Signal To Noise Ratio Là Gì

Snr Là Gì - Từ Điển Anh Việt Signal To Noise Ratio Là Gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Snr #Là #Gì #Từ #Điển #Anh #Việt #Signal #Noise #Ratio #Là #Gì

Tìm thêm thông tin về Snr Là Gì – Từ Điển Anh Việt Signal To Noise Ratio Là Gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thông tin về Snr Là Gì – Từ Điển Anh Việt Signal To Noise Ratio Là Gì từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment