Bài viết Sơ Lược Về Maximum Likelihood Estimation Là Gì, Maximum Likelihood Estimation thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Sơ Lược Về Maximum Likelihood Estimation Là Gì, Maximum Likelihood Estimation trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Sơ Lược Về Maximum Likelihood Estimation Là Gì, Maximum Likelihood Estimation”

1. Statistical Machine Learning

Đối với một bài toán Machine Learning tổng quát, việc giải quyết bài toán thường gồm 3 bước chính:

Modeling: Đi tìm mô hình khả năng mô tả tốt nhất bài toánLearning: Tối ưu tham số cho mô hình dựa vào dữ liệu có sẵnInference: dùng mô hình đã tối ưu để dự đoán kết quả với đầu vào chưa biết

Trong Statistical Machine Learning (Học máy Thống kê), mô hình bài toán thường là sự kết hợp của các phân phối xác suất đơn giản (Bernoulli, Gaussian, …). Ở bước Learning, có hai phương pháp được dùng thường nhật để tối ưu bộ tham số, đó là Maximum Likelihood Estimation và Maximum A Posteriori Estimation.

Bạn đang xem: Maximum likelihood estimation là gì

Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu phương pháp Maximum Likelihood Estimation thông qua ví dụ đơn giản. Phương pháp Maximum A Posteriori Estimation sẽ được giới thiệu trong phần tiếp theo.

2. Maximum Likelihood Estimation (MLE)

MLE là phương pháp dự đoán tham số của một mô hình thống kê dựa trên những “quan sát” có sẵn, bằng cách tìm bộ tham số sao cho khả năng tối đa hoá khả năng mà mô hình với bộ tham số đó sinh ra các “quan sát” có sẵn.

Bài Nổi Bật  Heavy Cream Là Gì - Heavy Cream Bán ở đâu Giá Bao Nhiêu

Giả sử mô hình được mô tả bởi bộ tham số θ, các “quan sát” (hay điểm dữ liệu) là x1, x2, …, xN. Khi đó chúng ta cần tìm:

θ = argmax p(x1,x2,…,xN (1)

, trong đó: p(x1,x2,…,xN|θ) là xác suất để các sự kiện x1, x2, …, xN xảy ra cùng lúc ấy, được gọi là likelihood. chính vì thế mà phương pháp này được gọi là Maximum Likelihood.

Xem thêm: Bên Mua Bảo Hiểm Là Gì ? Các ngôn từ Cơ Bản Nhất Trong Bảo Hiểm Bạn Nên Biết

mặc khác, việc giải trực tiếp bài toán (1) thường là điều kiện. Chúng ta khả năng đơn giản hoá bài toán bằng việc giả sử các điểm dữ liệu xảy ra độc lập với nhau. Khi đó, (1) trở thành:

θ = argmaxθ) (2)

Chúng ta khả năng khiến việc tính toán đơn giản hơn bằng cách biến đổi về bài toán Maximum Log-likelihood:

θ = argmaxθ)) (3)

3. Ví dụ

Để hiểu rõ hơn về MLE, chúng ta cùng làm một ví dụ đơn giản.

Giả sử bài toán là có 5 học sinh làm bài kiểm tra được số điểm lần lượt là: 3, 6, 5, 9, 8. Để mô hình hoá điểm của các học sinh này, ta giả thiết các điểm dữ liệu được phân bố theo phân phối Gaussian:

*

Để dự đoán bộ tham số của phân phối chuẩn, ta dùng phương pháp MLE:

*
*
*

Để tìm μ và σ sao cho biểu thức trong ngoặc vuông đạt tổng giá trị cực đại, chúng ta đạo hàm biểu thức theo từng biến và giải phương trình khi tổng giá trị đó bằng 0.

*
*

Từ đó ta có:

*

Thay các điểm dữ liệu vào công thức trên, ta tìm được μ = 6.2σ = 2.14.

4. Kết luận

Bài Nổi Bật  Ironic Là Gì - Nghĩa Của Từ : Ironic

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về phương pháp Maximum Likelihood Estimation. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu thông tin về phương pháp tổng quát hơn là Maximum A Posteriori Estimation.

Các câu hỏi về Sơ Lược Về Maximum Likelihood Estimation Là Gì, Maximum Likelihood Estimation


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Sơ Lược Về Maximum Likelihood Estimation Là Gì, Maximum Likelihood Estimation hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Sơ Lược Về Maximum Likelihood Estimation Là Gì, Maximum Likelihood Estimation ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Sơ Lược Về Maximum Likelihood Estimation Là Gì, Maximum Likelihood Estimation Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Sơ Lược Về Maximum Likelihood Estimation Là Gì, Maximum Likelihood Estimation rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Sơ Lược Về Maximum Likelihood Estimation Là Gì, Maximum Likelihood Estimation

Sơ Lược Về Maximum Likelihood Estimation Là Gì, Maximum Likelihood Estimation

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Sơ #Lược #Về #Maximum #Likelihood #Estimation #Là #Gì #Maximum #Likelihood #Estimation

Tra cứu thêm thông tin về Sơ Lược Về Maximum Likelihood Estimation Là Gì, Maximum Likelihood Estimation tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm nội dung chi tiết về Sơ Lược Về Maximum Likelihood Estimation Là Gì, Maximum Likelihood Estimation từ trang Wikipedia.◄

Bài Nổi Bật  Comfort Food Là Gì - Văn Hóa Comfort Food

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment