Bài viết Sự Khác Biệt Giữa Tiếng Quan Thoại Là Gì ? Học Tiếng Trung Quan Thoại thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Sự Khác Biệt Giữa Tiếng Quan Thoại Là Gì ? Học Tiếng Trung Quan Thoại trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Sự Khác Biệt Giữa Tiếng Quan Thoại Là Gì ? Học Tiếng Trung Quan Thoại”

Tiếng Quan Thoại là ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc Đại lục và Đài Loan, và nó là một trong số những ngôn ngữ chính thức của Singapore và Liên hợp quốc. Nó là ngôn ngữ được dùng rộng rãi nhất trên thế giới.

Bạn đang xem: Tiếng quan thoại là gì

Phương ngữ

Tiếng Quan Thoại đôi khi được gọi là “phương ngữ”, nhưng sự phân biệt giữa phương ngữ và ngôn ngữ không phải lúc nào cũng rõ ràng. Có nhiều phiên bản khác nhau của tiếng Trung được nói trên khắp Trung Quốc, và chúng thường được phân loại là phương ngữ. 

Có những phương ngữ khác của Trung Quốc, chẳng hạn như tiếng Quảng Đông, được nói ở Hồng Kông, rất khác với tiếng Quan Thoại. mặc khác, nhiều phương ngữ trong số này dùng các ký tự Trung Quốc cho dạng viết của chúng, để người nói tiếng Quan Thoại và người nói tiếng Quảng Đông (ví dụ) khả năng hiểu nhau thông qua chữ viết, mặc dù các ngôn ngữ nói đều không thể hiểu được lẫn nhau.

Gia đình và Nhóm ngôn ngữ

Quan thoại là một phần của ngữ hệ Trung Quốc, đến lượt nó là một phần của nhóm ngôn ngữ Hán-Tạng. Tất cả các ngôn ngữ Trung Quốc đều có thanh điệu, có nghĩa là phương pháp các từ được phát âm sẽ thay đổi ngay ý nghĩa của chúng. Mandarin có bốn tông màu . Các ngôn ngữ Trung Quốc khác có đến mười âm riêng biệt.

Bài Nổi Bật  Phân Loại Hàng Oem Là Hàng Gì ? Thương Hiệu Oem Là Của Nước Nào?

Từ “Mandarin” thực sự có hai nghĩa khi nói đến ngôn ngữ. Nó khả năng được dùng để chỉ một nhóm ngôn ngữ chi tiết, hoặc thường nhật hơn, là phương ngữ Bắc Kinh là ngôn ngữ chuẩn của Trung Quốc đại lục.

Nhóm ngôn ngữ tiếng phổ thông bao gồm tiếng phổ thông tiêu chuẩn (ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc đại lục), cũng như Jin (hoặc Jin-yu), một ngôn ngữ được dùng ở khu vực trung-bắc của Trung Quốc và nội địa Mông Cổ.

Tên địa phương cho tiếng Quan thoại

Tên “Quan Thoại” lần đầu tiên được người Bồ Đào Nha dùng để chỉ các quan tòa của triều đình Trung Quốc và ngôn ngữ mà họ nói. Quan thoại là ngôn từ được dùng ở hầu hết thế giới phương Tây, nhưng bản thân người Trung Quốc gọi ngôn ngữ này là 普通话 (pǔ tōng huà), 国语 (guó yǔ) hoặc 華语 (huá yǔ).

普通话 (pǔ tōng huà) nghĩa đen là “ngôn ngữ chung” và là ngôn từ được dùng ở Trung Quốc đại lục. Đài Loan dùng 国语 (guó yǔ) có nghĩa là “ngôn ngữ quốc gia”, Singapore và Malaysia gọi nó là 華语 (huá yǔ) có nghĩa là ngôn ngữ Trung Quốc.

Cách tiếng Quan Thoại trở thành ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc

Do kích thước địa lý rộng lớn, Trung Quốc luôn là vùng đất của nhiều ngôn ngữ và phương ngữ. Quan thoại nổi lên như là ngôn ngữ của tầng lớp thống trị trong phần sau của triều đại nhà Minh (1368–1644).

Xem thêm: “Việc Niêm Yết Tiếng Anh Là Gì : Định Nghĩa, Ví Dụ, Nghĩa Của Từ : Listed

Thủ đô của Trung Quốc chuyển từ Nam Kinh sang Bắc Kinh vào cuối thời nhà Minh và vẫn ở Bắc Kinh trong thời nhà Thanh (1644–1912). Vì tiếng Quan thoại dựa trên phương ngữ Bắc Kinh, nó nghiễm nhiên trở thành ngôn ngữ chính thức của triều đình.

Bài Nổi Bật  Sò Huyết Tiếng Anh Là Gì

mặc khác, số lượng lớn các quan chức từ nhiều vùng khác nhau của Trung Quốc có nghĩa là nhiều phương ngữ tiếp tục được dùng tại triều đình Trung Quốc. Mãi đến năm 1909, tiếng Quan Thoại mới trở thành quốc ngữ của Trung Quốc, 国语 (guó yǔ).

Khi nhà Thanh sụp đổ vào năm 1912 , Trung Hoa Dân Quốc duy trì tiếng Quan Thoại là ngôn ngữ chính thức. Nó được đổi tên thành 普通话 (pǔ tōng huà) vào năm 1955, nhưng Đài Loan vẫn tiếp tục dùng tên 国语 (guó yǔ).

Viết tiếng Trung

Là một trong số những ngôn ngữ Trung Quốc, tiếng Quan Thoại dùng các ký tự Trung Quốc cho hệ thống chữ viết của nó. Chữ Hán có lịch sử hơn hai nghìn năm. Các cách thức ban đầu của chữ Hán là hình tượng (đại diện bằng hình ảnh của các vật thể thực), nhưng các ký tự đã trở nên cách điệu hơn và đại diện cho ý tưởng cũng như đồ vật.

Mỗi ký tự Trung Quốc đại diện cho một âm tiết của ngôn ngữ nói. Các ký tự đại diện cho các từ, nhưng không phải mọi ký tự đều được dùng độc lập.

Hệ thống chữ viết của Trung Quốc rất phức tạp và là phần khó nhất khi học tiếng Quan Thoại . Có hàng ngàn ký tự, và chúng phải được ghi nhớ và thực hành để thành thạo ngôn ngữ viết.

Trong nỗ lực nâng cao hơn khả năng đọc viết, chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu đơn giản hóa các ký tự vào những năm 1950. Các ký tự giản thể này được dùng ở Trung Quốc đại lục, Singapore và Malaysia, trong khi Đài Loan và Hồng Kông vẫn dùng các ký tự phồn thể.

La mã hóa

Sinh viên tiếng Quan thoại bên ngoài các nước nói tiếng Trung Quốc thường dùng chữ La-tinh thay cho các ký tự Trung Quốc khi lần đầu tiên học ngôn ngữ này. La mã hóa dùng bảng chữ cái phương Tây (La Mã) để biểu thị âm thanh của tiếng Quan Thoại, vì thế nó là cầu nối giữa việc học ngôn ngữ nói và bắt đầu thống kê các ký tự Trung Quốc.

Bài Nổi Bật  Xì Ke Là Gì - Hít Ke Có gây ra Nghiện Hay Không

*

*

*

*

*

Deutsch Español Nederlands dansk čeština српски български Türkçe Svenska Bahasa Melayu Русский язык Suomi Français 한국어 العربية português ελληνικά 日本語 magyar polski slovenčina Italiano tiếng việt român Українська हिन्दी Bahasa Indonesia ภาษาไทย

Các câu hỏi về Sự Khác Biệt Giữa Tiếng Quan Thoại Là Gì ? Học Tiếng Trung Quan Thoại


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Sự Khác Biệt Giữa Tiếng Quan Thoại Là Gì ? Học Tiếng Trung Quan Thoại hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Sự Khác Biệt Giữa Tiếng Quan Thoại Là Gì ? Học Tiếng Trung Quan Thoại ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Sự Khác Biệt Giữa Tiếng Quan Thoại Là Gì ? Học Tiếng Trung Quan Thoại Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Sự Khác Biệt Giữa Tiếng Quan Thoại Là Gì ? Học Tiếng Trung Quan Thoại rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Sự Khác Biệt Giữa Tiếng Quan Thoại Là Gì ? Học Tiếng Trung Quan Thoại

Sự Khác Biệt Giữa Tiếng Quan Thoại Là Gì ? Học Tiếng Trung Quan Thoại

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Sự #Khác #Biệt #Giữa #Tiếng #Quan #Thoại #Là #Gì #Học #Tiếng #Trung #Quan #Thoại

Tham khảo thêm báo cáo về Sự Khác Biệt Giữa Tiếng Quan Thoại Là Gì ? Học Tiếng Trung Quan Thoại tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm thông tin về Sự Khác Biệt Giữa Tiếng Quan Thoại Là Gì ? Học Tiếng Trung Quan Thoại từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment