Bài viết Tất cả những điều cần biết về đấu giá Parachain thuộc chủ đề về Thị Trường Crypto đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Tất cả những điều cần biết về đấu giá Parachain trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Tất cả những điều cần biết về đấu giá Parachain”

parachain đấu giá

Cùng nhau tìm hiểu thông tin về một trong số những sự kiện được mong đợi nhất vào năm 2021.

Hãy tưởng tượng trong tương lai khi có hơn một nghìn blockchain, mỗi blockchain dành riêng cho một trường hợp dùng chi tiết.

Ví dụ: blockchain A được tối ưu hóa cho tài chính phi tập trung, blockchain B để phát hành và xác minh danh tính, blockchain C để lưu trữ dữ liệu, blockchain D cho điện toán đám mây, blockchain E cho phép quyền riêng tư phi tập trung.

Bây giờ, hãy tưởng tượng rằng tất cả các blockchains này đều khả năng tương tác với nhau – gửi tokens, gọi hàm, khởi tạo hợp đồng thông minh, v.v. Một thiết lập như vậy sẽ xóa bỏ mong muốn về trung gian giữa các ngành khác nhau.

Để công nghệ blockchain cách mạng hóa thế giới, thì Internet of Blockchains là bước rất cần thiết tiếp theo.

Cho đến nay, giải pháp tốt nhất cho vấn đề này là thông qua việc dùng các Bridges. Bridges thật tuyệt vời – chúng là các networks/ blockchains giúp kết nối các blockchains khác với nhau.

mặc khác, vì kết nối này không một cách tự nhiên nên khả năng tương tác bị tác động. Khả năng tương tác là khả năng các giao thức (chuỗi khối hoặc ứng dụng phi tập trung) tương tác với nhau theo cách không được phép – nghĩa là chúng liên tục nói chuyện với nhau và tận dụng mã của nhau

Defi khả năng phát triển khổng lồ nhờ khả năng tương tác liền mạch giữa các hợp đồng thông minh trên chuỗi khối Ethereum. Lấy ví dụ về danh mục đầu tư tự động, Yearn. Mọi người đặt tiền của họ vào Yearn để kiếm được lợi nhuận. Yearn dùng danh mục đầu tư này và đặt chúng vào các giao thức DeFi khác (Sushiswap, Compound, v.v.) để tạo ra lợi nhuận đó.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu các blockchains khả năng tương tác với nhau mà không cần bất kỳ trung gian nào?

Rất may, Polkadot và Parachains đã sẵn sàng dẫn chúng ta đến tương lai khả năng tương tác liền mạch đa chuỗi huy hoàng này. Nhưng để điều này xảy ra, các cuộc đấu giá parachain phải được tổ chức. Đấu giá parachain là gì?

Để trả lời điều đó, chúng ta cần biết polkadot là gì?

Polkadot là gì?

Về mặt kỹ thuật, Polkadot là một siêu giao thức kết nối các blockchains layer 1 (và bất kỳ mạng nào). Để hình dung rõ hơn, hãy tưởng tượng một đường ống hình tròn có rất nhiều lỗ để các đường ống nối với nhau.

relay chain
relay chain

Bởi vì nó tồn tại để kết nối nhiều blockchains, Polkadot có một vài lợi thế so với các blockchains layer 1 thông thường. Đầu tiên là khả năng mở rộng.

Bằng cách để nhiều chuỗi chạy xử lý các giao dịch cùng lúc ấy cùng lúc, mỗi blockchain sẽ được cung cấp nhiều khả năng tính toán hơn, giúp giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng. Các lợi thế khác bao gồm:

  • Bảo mật chung: theo thiết kế, tất cả các blockchains layer 1 trên polkadot đều khai thác vào cùng một cơ sở hạ tầng bảo mật. Bảo mật ở đây bao hàm cả kinh tế và an ninh mạng.
  • Khả năng tương tác: Vì tất cả các parachains trên Polkadot đều cùng một ngôn ngữ nên chúng khả năng tương tác liền mạch.
  • Khả năng nâng cấp: nhờ kiến ​​trúc mô-đun và cơ chế quản trị trên chuỗi (theo đó các quyết định quản trị được thực hiện trên blockchain và chịu sự giám sát của công chúng), việc cập nhật mạng polkadot không bắt buộc bất kỳ forks nào. Điều này đúng với mọi blockchain trên Polkadot.

vì thế, bất kỳ blockchain nào quyết định xây dựng trên Polkadot đều được cung cấp ngay lập tức tất cả những lợi ích này mà không cần phải tự xây dựng. Điều này đưa chúng ta đến khái niệm các khe cắm parachain (parachain slots).

Các khe cắm Parachain là gì?

Các khe của Parachain giống các lỗ trên đường ống tròn. Bất kỳ blockchain layer 1 nào khả năng kết nối với đường ống sẽ được nâng cấp thành parachain. Trở thành một parachain là một vấn đề khá lớn vì ngoài tất cả những lợi ích mà chuỗi đem lại như đã nói ở trên, parachains còn có những lợi thế sau đây.

  • Họ không trả bất kỳ khoản phí nào để tương tác với relay chain.
  • Quyền truy cập không bị thay đổi ngay vào relay chain, có nghĩa là họ khả năng viết các giao dịch bất cứ lúc nào. Điều này khác biệt rõ nét với parathreads (về cơ bản đây là parachains nhưng bạn phải trả tiền khi dùng).

Theo cách hệ thống Polkadot thiết lập, không có parachains nào là mặc định. Mọi dự án (blockchain layer 1) muốn trở thành parachain đều phải đấu giá để tranh giành. Điều này là do parachain số lượng có hạn. Hơn nữa, ngay cả khi parachain khả năng tích hợp tất cả các blockchains layer 1, để bảo mật tối đa, sẽ không khôn ngoan nếu kết nối tất cả chúng cùng một lúc.

Đấu giá Parachain là gì?

Đấu giá Parachain là các cuộc đấu giá được tổ chức trên chuỗi relay chain Polkadot để xác định chuỗi khối nào sẽ kết nối với khe cắm parachain.

Các team đặt giá thầu bằng cách dùng DOT hoặc KSM. Thông thường, người có giá thầu cao nhất sẽ giành được vị trí, nhưng các phiên đấu giá của Polkadot hơi khác một chút. Để tìm hiểu, chúng ta hãy xem xét sâu về quy trình đấu giá.

Crowdloans (gọi vốn cộng đồng)

Trước mỗi cuộc đấu giá parachain, có một khoảng thời gian dành riêng cho các khoản vay từ cộng đồng.

Crowdloans cho phép các team nhỏ kêu gọi DOT hoặc KSM từ cộng đồng của họ hoặc các nhà đầu tư quan tâm.

Để khuyến khích nhiều người khoá KSM, DOT, các dự án sẽ trả thưởng cho người tham gia token của dự án.

Đặc biệt là các đồng coin bị khóa của người dùng không thuộc quyền sở hữu của các dự án. Thay vào đó, relay chain giữ các coin này trong suốt thời gian của hợp đồng thuê parachain, khi hết hạn sẽ trả lại coin cho người dùng. Khi thời gian kêu gọi vốn cộng đồng kết thúc, thì các cuộc đấu giá parachain bắt đầu.

Các cuộc đấu giá

quy trình đấu giá khá đơn giản. Cấu trúc của nó là thời gian bắt đầu và kết thúc sẽ được mọi người biết.

Mỗi lần chỉ khả năng đấu giá một vị trí parachain và mỗi quy trình đấu giá kéo dài trong 7 ngày trên Kusama và 2 tuần trên Polkadot.

Chọn người chiến thắng

Nếu mọi người đều biết thời gian kết thúc của một cuộc đấu giá, thì một vài người sẽ dùng Action Snipping. Điều này xảy ra khi một người đấu giá chờ gần hết thời gian đấu giá mới đưa ra giá cao hơn, làm cho những người còn lại không còn thời gian để đưa ra mức giá cao hơn nữa.

Trong trường hợp này, mạng Polkadot đã bị thiệt hại nghiêm trọng và điều này có hại cho tất cả chủ sở hữu DOT. Lý tưởng nhất là số lượng DOT tham gia đấu giá cho một hợp đồng thuê parachain càng cao thì mạng càng an toàn.

vì thế, làm cách nào để Polkadot đảm bảo rằng các dự án sẽ đặt thầu số lượng DOT tối đa trong thời gian sớm nhất?

Để giải quyết việc này, Polkadot dùng phiên bản đặc biệt của đấu giá nến, theo đó mọi người biết thời gian bắt đầu và kết thúc (start time và end time) nhưng họ không biết thời gian kết thúc có hiệu lực thực sự (retroactive end time)

Về cơ bản, các dự án biết thời gian kết thúc (end time), nhưng đây không phải là thời gian kết thúc thực sự vì relaychain đã kết thúc phiên đấu giá trong một thời điểm nào đó mà không ai biết.

Chỉ sau khi thời gian kết thúc trôi qua, dự án mới biết thời gian kết thúc có hiệu lực thực sự (retroactive end time) đã xảy ra khi nào. Giá thầu cao nhất trước retroactive end time này sẽ thắng.

đấu giá parachain

Để làm rõ hơn, chúng ta hãy xem xét một cuộc đấu giá vừa kết thúc trong đó hai giá thầu cao nhất là 100.000 DOT từ Dự án X và 80.000 DOT từ Dự án G. Đương nhiên, Dự án X sẽ thắng. Nhưng nếu giá thầu của Dự án X đến sau thời gian kết thúc có hiệu lực thực sự, thì Dự án G sẽ thắng.

Sau khi xác định được người chiến thắng, thì dự án giành được vị trí sẽ khả năng nâng cấp blockchain của họ thành parachain. Nhưng điều này khả năng không phải luôn luôn như vậy.

Các vị trí Parachain trên thị trường thứ cấp

Vì chỉ có 100 slots parachain nên khi nó đã được lấp đầy thì các dự án khác khả năng thuê slots parachain từ các dự án chiến thắng trên thị trường thứ cấp. Điều này khả năng thực hiện được vì hợp đồng thuê parachain giành được từ các cuộc đấu giá khả năng giao dịch được, có nghĩa là một tài khoản khả năng gửi nó đến một tài khoản khác.

mặt khác, quy trình đấu giá được thiết kế để bất kỳ ai cũng khả năng tự do đặt giá thầu cho một phiên đấu giá parachain và vì thế, rất khả năng một cá voi thông thường (một cá nhân có nhiều DOT) khả năng giành chiến thắng trong một phiên đấu giá vị trí parachain, chứ không hẳn nhất thiết phải là 1 dự án.

Ví dụ một cá nhân đặt giá thầu và giành được hợp đồng thuê parachain với giá 40.000DOT, sau đó anh ta bán nó cho một dự án với giá 5.000 DOT. vì thế, anh ấy vẫn còn 40.000DOT của mình đang chờ được hoàn lại khi kết thúc hợp đồng thuê và lại có thêm 5.000DOT.

Thời hạn thuê parachain là bao lâu?

Các hợp đồng thuê Parachain có thời hạn từ 6 tuần đến 48 tuần đối với Kusama, và 3 tháng đến 2 năm đối với Polkadot.

Điều gì xảy ra với các token được dùng trong các cuộc đấu giá?

Nếu dự án thua cuộc, thì các token khả năng được dùng lại cho một cuộc đấu giá khác. Nếu không, thì chúng sẽ được hoàn lại cho tất cả những người tham gia crowdloan.

Nếu dự án thắng cuộc đấu giá, thì tất cả các token sẽ bị khóa bởi relay chain trong suốt thời gian thuê parachain. Khi kết thúc hợp đồng thuê, các token được trả lại cho chủ sở hữu ban đầu.

Điều quan trọng cần lưu ý: Bất kỳ DOT nào được dùng để có được hợp đồng thuê parachain (cho dù thông qua crowdloan hay cách khác) đều bị loại trừ khỏi việc kiếm phần thưởng từ staking. Đây là lý do tại sao bạn phải unstake các token của mình trước khi tham gia vào các cuộc đấu giá parachain.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin rất cần thiết về cuộc đấu giá parachain mà team BTA tổng hợp. Bạn nghĩ như thế nào về hệ DOT, liệu khi các cuộc đấu giá xảy ra có đem đến sự bùng nổ cho DOT hay không? Anh em cùng thảo luận ở comment nha.

Các câu hỏi về Tất cả những điều cần biết về đấu giá Parachain


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Tất cả những điều cần biết về đấu giá Parachain hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Tất cả những điều cần biết về đấu giá Parachain ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Tất cả những điều cần biết về đấu giá Parachain Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Tất cả những điều cần biết về đấu giá Parachain rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Tất cả những điều cần biết về đấu giá Parachain

Tất cả những điều cần biết về đấu giá Parachain

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Tất #cả #những #điều #cần #biết #về #đấu #giá #Parachain

Tra cứu thông tin về Tất cả những điều cần biết về đấu giá Parachain tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm thông tin về Tất cả những điều cần biết về đấu giá Parachain từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/tai-chinh/

Bài Nổi Bật  Proof of Work [PoW] là gì? Chi tiết về cách vận hành

Give a Comment