Bài viết Tết Nguyên Đán là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của Tết Nguyên Đán thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Tết Nguyên Đán là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của Tết Nguyên Đán trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Tết Nguyên Đán là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của Tết Nguyên Đán”
Tết Nguyên Đán là một dịp Tết quan trọng của người Việt, mặc khác, không phải ai cũng biết nguồn gốc, ý nghĩa của Tết Nguyên Đán là gì. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem Tết Nguyên Đán là gì và nguồn gốc, ý nghĩa của dịp lễ đặc biệt này là như thế nào nha!Tết Nguyên Đán là gì?


Tết Nguyên Đán (Tết Cổ truyền) là gì?

Theo Wiki, Tết Nguyên Đán (còn gọi là Tết Cả, Tết ta, Tết Âm lịch, Tết Cổ truyền hay đơn giản là Tết) là dịp lễ đầu năm Âm lịch quan trọng và có ý nghĩa nhất ở Việt Nam. “Tết” là phương pháp đọc âm Hán – Việt của chữ “tiết”, “nguyên” theo chữ Hán có nghĩa là sự khởi đầu hay sơ khai và “đán” là buổi sáng sớm, cho nên đọc đúng phiên âm phải là “Tiết Nguyên Đán”.

Tết Nguyên Đán là gì?

Tết ta tính theo Âm lịch nên Tết Nguyên Đán của Việt Nam muộn hơn Tết Dương lịch (hay Tết Tây). Do quy luật 3 năm nhuận một tháng của Âm lịch nên ngày đầu năm của dịp Tết Nguyên Đán không bao giờ trước ngày 21 tháng 1 Dương lịch và sau ngày 19 tháng 2 Dương lịch mà thường chỉ rơi vào khoảng giữa những ngày này. Toàn bộ dịp Tết Nguyên Đán hàng năm thường kéo dài trong khoảng 7 đến 8 ngày cuối năm cũ và 7 ngày đầu năm mới (23 tháng Chạp đến hết ngày 7 tháng Giêng).

>> Xem ngay: Còn mấy ngày nữa là Tết? Mấy ngày nữa đến Tết Âm lịch? 

Nguồn gốc của Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán có nguồn gốc như thế nào đến nay vẫn còn là vấn đề đang được tranh cãi. Hầu hết thông tin đều cho rằng ngày Tết Nguyên Đán có nguồn gốc từ Trung Quốc và được du nhập về Việt Nam trong 1000 năm Bắc thuộc. Nhưng theo sự tích “Bánh chưng bánh dày” thì người Việt đã ăn Tết từ thời vua Hùng, tức là trước cả khoảng thời gian 1000 năm Bắc thuộc.

Nguồn gốc Tết Nguyên Đán

Thậm chí, ngay cả Khổng Tử cũng đã viết trong cuốn Kinh Lễ: “Ta không biết Tết là gì, nghe đâu đó là tên của một ngày lễ hội lớn của bọn nguời Man, họ nhảy múa như điên, uống rượu và ăn chơi vào những ngày đó”. Trong sách Giao Chỉ Chí cũng có đoạn viết “Bọn người Giao Quận thường tập trung lại từng phường hội nhảy múa hát ca, ăn uống chơi bời trong nhiều ngày để vui mừng một mùa cấy trồng mới, không những chỉ có dân làm nông mà tất cả người nhà của Quan lang, Chúa động cũng đều tham gia lễ hội này”. Như vậy khả năng nói Tết Nguyên Đán có nguồn gốc từ Việt Nam.

Bài Nổi Bật  Chào Mua Công Khai Là Gì

Nhìn chung, Tết Âm lịch của Việt Nam và Trung Quốc có sự tác động lẫn nhau, nhưng vẫn có những đặc trưng riêng của từng quốc gia.

>> Thông tin hữu ích: Điểm danh những nước ăn Tết Âm lịch, Tết Nguyên Đán như Việt Nam


Ý nghĩa của Tết Nguyên Đán

Với người Việt Nam, Tết Nguyên Đán không những là khoảng thời gian chuyển giao giữa năm cũ và năm mới Âm lịch mà nó còn chứa đựng nhiều ý nghĩa tâm linh, văn hóa… Theo quan niệm phương Đông, đây là khoảng thời gian trời đất có sự giao hòa và con người trở nên gần với thần linh.

ý nghĩa của Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán xưa là dịp để người nông dân bày tỏ lòng thành kính đến các vị thần linh như thần Đất, thần Mưa, thần Sấm, thần Nước, thần Mặt trời… và cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. và cạnh đó, đây còn được coi là ngày “làm mới”, ngày để mọi người khả năng hy vọng vào một năm mới an lành, sung túc, thuận lợi trong cả năm và gác lại mọi điều không may mắn trong năm cũ. Do vậy, vào dịp Tết, nhà nào cũng tất bật dọn dẹp, sắm sửa, trang hoàng nhà cửa cho thật đẹp.

Đây cũng là dịp mọi người làm mới lại về phần tình cảm và tinh thần để mối liên lạc với thân nhân được gắn bó hơn, tinh thần thoải mái, tươi vui hơn. Trong dịp Tết, các gia đình thường tụ họp chúc Tết nhau, cùng nhau thắp nén hương tưởng nhớ ông bà, Tổ tiên, tạ ơn ông bà, Tổ tiên đã phù hộ trong suốt một năm qua. 

>> Xem thêm: Các bài thơ về Tết và mùa xuân hay chúc mừng năm mới 2021


Những phong tục tập quán của người Việt trong Tết Nguyên Đán

Trong dịp Tết Nguyên Đán người Việt Nam có rất nhiều phong tục tập quán thú vị, có ý nghĩa, thể hiện được đặc điểm văn hóa riêng. Những phong tục tập quán nổi bật nhất khả năng kể đến là:


Cúng ông Công, ông Táo

Phong tục thả cá chép cúng ông Công ông Táo trong dịp Tết Âm lịch

Theo truyền thống của người Việt, cứ đến ngày 23 tháng Chạp Âm lịch, các gia đình sẽ cùng làm lễ tiễn ông Công, ông Táo lên thiên đình để báo cáo mọi việc trong nhà của gia chủ với Ngọc Hoàng. Trong ngày này, mọi người thường sẽ dọn dẹp nhà bếp sạch sẽ, nấu mâm cỗ và mua cá vàng về cúng để tiễn ông Công, ông Táo về trời.

>> Đọc thêm: Cây nêu là cây gì? Ý nghĩa và cách làm cây nêu ngày Tết


Gói bánh chưng, bánh tét

Bánh chưng, bánh tét là những món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên Đán của người Việt và cũng là món quà ý nghĩa dành cho thân nhân, bạn bè. chính vì thế, trong những ngày trước Tết, nhiều gia đình, dòng họ, thôn xóm thường tụ tập cùng nhau trò chuyện, gói bánh, luộc bánh thâu đêm.

Bài Nổi Bật  Đồng hồ chống nước 5ATM là gì? Có tắm và bơi được không?


Lau dọn nhà cửa

Trong những ngày cuối năm, các gia đình ở Việt Nam đều dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, đồ vật sạch sẽ. vận hành này không những là để trang hoàng lại nhà cửa đón Tết mà nó còn mang ý nghĩa sắp xếp lại những điều chưa ổn thoả, xóa bỏ những điều không tốt của năm cũ chuẩn bị đón chào năm mới với nhiều tài lộc và may mắn.

>> Tham khảo: Dọn ban thờ vào ngày nào? Cách lau dọn bàn thờ cuối năm đón Tết


Bày mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả là thứ không thể thiếu trong dịp Tết Cổ truyền

Mâm ngũ quả đặt trên bàn thờ tổ tiên là một nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt. Mỗi vùng miền sẽ có những cách bày mâm ngũ quả khác nhau, dùng những loại hoa trái khác nhau nhưng ý nghĩa chung đều là để cầu mong một năm mới bình an, may mắn, hạnh phúc, an khang, phú quý.

>> Xem thêm: Mâm ngũ quả ngày Tết gồm những gì? Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết


Thăm mộ tổ tiên

Trong dịp Tết Nguyên Đán, con cháu trong gia đình cũng sẽ cùng nhau đi thăm viếng, làm sạch đẹp nơi an nghỉ của ông bà tổ tiên và thân nhân của mình. Đây là một phong tục thường nhật của người Việt, thể hiện đạo hiếu, lòng kính trọng đối với đấng sinh thành và các bậc tổ tiên đã khuất.


Cúng tất niên 

Cúng tất niên cũng là một nghi lễ vô cùng quan trọng, không thể bỏ qua trong dịp Tết Cổ truyền của người Việt Nam. Trong ngày 30 Tết, các gia đình thường làm những mâm cỗ tươm tất để thắp hương mời thần linh, gia tiên về ăn Tết cùng gia đình cùng lúc ấy để kết thúc một năm cũ và chuẩn bị đón chào năm mới.


Đón giao thừa

Giao thừa là khoảnh khắc được chờ mong nhất trong dịp Tết Nguyên Đán

Giao thừa là khoảnh khắc mà rất nhiều người chờ mong trong dịp Tết. Đây là thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, cũng là khoảnh khắc đất trời giao hoa, thiên nhiên và con người trở nên gần gũi nhất. Trong đêm giao thừa thường có nhiều vận hành rất hấp dẫn như ca múa nhạc, bắn pháo hoa, đi chùa, hái lộc…

>> Tìm hiểu: Cúng Giao thừa ngoài trời gồm những gì? Cách chuẩn bị lễ cúng Giao thừa ngoài trời


Đi chùa, hái lộc

Đi chùa, hái lộc là những vận hành không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên Đán. Đi lễ chùa đầu năm không những là để cầu xin một năm mới may mắn, phúc lộc và tỏ tấm lòng thành kính của mình đối với đức Phật, tổ tiên. Trong đêm giao thừa, khi đi chùa người ta thường kết hợp hái lộc để cầu may mắn, rước lộc vào nhà.


Xông đất

Sau thời điểm giao thừa, bước sang năm mới, ai là người đầu tiên bước vào nhà cùng với lời chúc mừng năm mới thì đó là người xông đất. Theo quan niệm của người Việt, người xông đất đầu năm rất quan trọng vì thế, các gia đình thường chọn những người hợp tuổi, hiền lành, gia đình hạnh phúc, làm ăn phát đạt, tính tình vui vẻ để xông đất nhà mình.

Bài Nổi Bật  When It Comes To Là Gì

>> Xem thêm: Tuổi xông đất Tết Tân Sửu năm 2021 may mắn, hợp tuổi 12 con giáp

Chúc Tết, mừng tuổi

Con cháu chúc Tết và mừng tuổi ông bà

Đã nhắc đến Tết, chắc chắn bất kỳ trẻ em nào cũng rất háo hức chờ đợi những phong bao lì xì đỏ tươi rồi. Đi chúc Tết và mừng tuổi là những vận hành không thể thiếu trong những ngày đầu tiên của năm mới. Thông thường, vào ngày đầu tiên của năm mới, con cháu trong gia đình sẽ tụ họp cùng nhau chúc thọ, mừng tuổi ông bà, cha mẹ. Sau đó, người lớn sẽ mừng tuổi lại con cháu bằng những phong bao lì xì đỏ để lấy may và chúc con cháu ngoan ngoãn, học giỏi, hạnh phúc trong năm mới. 

>> Xem thêm: Xuất hành

Ngày mồng một Tết Nguyên Đán, người Việt thường chọn giờ đẹp, hướng đẹp phù hợp với tuổi để xuất hành với hy vọng gặp may mắn mỗi khi ra khỏi nhà.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về Tết Nguyên Đán cũng như nguồn gốc, ý nghĩa của dịp lễ quan trọng này rồi phải không? Hy vọng những thông tin bổ ích này sẽ giúp bạn hiểu thêm về phong tục, tập quán của người Việt Nam và từ đó khả năng chuẩn bị cho một mùa lễ, Tết sắp tới. 

Đừng quên nhiều truy cập TruongGiaThien.vn để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác và mua tặng những món quà Tết ý nghĩa cho thân nhân nha!

>> Tham khảo thêm:


Các câu hỏi về Tết Nguyên Đán là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của Tết Nguyên Đán


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Tết Nguyên Đán là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của Tết Nguyên Đán hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Tết Nguyên Đán là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của Tết Nguyên Đán ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Tết Nguyên Đán là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của Tết Nguyên Đán Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Tết Nguyên Đán là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của Tết Nguyên Đán rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Tết Nguyên Đán là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của Tết Nguyên Đán

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Tết #Nguyên #Đán #là #gì #Nguồn #gốc #nghĩa #của #Tết #Nguyên #Đán

Tham khảo kiến thức về Tết Nguyên Đán là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của Tết Nguyên Đán tại WikiPedia

Bạn khả năng xem thêm nội dung chi tiết về Tết Nguyên Đán là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của Tết Nguyên Đán từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment