Bài viết Tết Trùng Cửu là gì? Ngày Trùng Cửu có tốt không? thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Tết Trùng Cửu là gì? Ngày Trùng Cửu có tốt không? trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Tết Trùng Cửu là gì? Ngày Trùng Cửu có tốt không?”
Tết Trùng Cửu là gì? Ngày Trùng Cửu có tốt không? Để trả lời những câu hỏi này, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của công ty chúng tôi nha.Tết Trùng Cửu là gì? 

Tết Trùng Cửu (hay còn gọi là Tết Trùng Dương, Tết người cao tuổi, Tết người già, chữ Hán: 重九, tiếng Trung: 重阳) chính là ngày 9/9 Âm lịch hằng năm theo phong tục của người Trung Quốc. Con số 9 được coi là số dương và sự lặp lại hai lần của nó trong ngày 9/9 chính là lý do mà nó được gọi là Trùng Cửu, Trùng Dương.

Ở Việt Nam trước đây vào thời Lý – Trần các nho sĩ cũng tổ chức leo núi, uống rượu hoa cúc gọi là thưởng tết Trùng Dương. Mặc dù hiện nay Tết Trùng Cửu không có sức tác động lớn trong văn hóa của người Việt Nam nhưng nó vẫn được coi là một ngày lễ quan trong của Nho giáo.

Bài Nổi Bật  Quy Luật Cung Cầu Là Gì ? Phân Tích Cung Lý Thuyết Cung Cầu Và Giá Cả (Kinh Tế Vi Mô)

Tết Trùng Cửu năm 2021 này rơi vào thứ Năm ngày 14/10 Dương lịch.

Tết Trùng Cửu là gì


Nguồn gốc của Tết Trùng Cửu

Trên thực tế có rất nhiều điển tích về ngày Tết này, ví dụ như:

Đời Hậu Hán (25-250) có Hoàng Cảnh, người huyện Nhữ Nam, theo học đạo tiên với Phí Trường Phòng. Một hôm Trường Phòng bảo Cảnh:” Ngày mồng 9 tháng 9 tới đây, gia đình của nhà ngươi gặp phải tai nạn. Vậy đến ngày đó, ngươi nên đem cả nhà lên núi cao, tay đeo túi đỏ, đựng hột thù du (một loại tiêu), uống rượu hoa cúc, tối sẽ trở về, may ra tránh khỏi tai nạn”. Hoàng Cảnh vâng theo lời thầy. Quả thực đến tối trở về thì thấy gà vịt heo chó trong nhà bị dịch chết hết. Vì tích trên, nên về sau hằng năm, đến ngày mồng 9 tháng 9, người ta bỏ nhà tạm lên núi, lánh nạn… Lâu đời thành tục gọi là Tết Trùng Cửu. Sau dần thay đổi ngay tính chất, Tết Trùng Cửu lại dành riêng cho tao nhân mặc khách lên núi uống rượu làm thơ.

Còn theo sách “Phong Thổ Ký” lại ghi chép rằng: Cuối đời nhà Hạ (2205 – 1818 trước D.L.), vua Kiệt dâm bạo tàn ác, Thượng đế muốn răn dạy nhà vua nên giáng một trận thủy tai làm nhà cửa khắp nơi bị chìm xuống biển nước, nhân dân chết đuối, thây nổi đầy sông. Nạn thủy tai đó nhằm ngày mồng 9 tháng 9. vì thế mỗi năm đến ngày này, nhân dân lo sợ, già trẻ gái trai đều đua nhau quảy thực phẩm lên núi cao để lánh nạn…

Bài Nổi Bật  Truy Tìm “Kẻ” Làm Cho Windows Khởi Động Chậm Trên Windows 10

Tết Trùng Cửu là gì


Ngày Trùng Cửu có tốt không? Ngày Trùng Cửu tốt hay xấu?

Ngày Trùng Cửu có tốt không? Ngày Trùng Cửu tốt hay xấu? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra hiện nay.

Mặc dù có nhiều điển tích khác nhau về ngày Tết Trùng Cửu này, trong đó có cả những điển tích tốt và cả những điển tích xấu nhưng hiện nay, theo quan điểm của nhiều người thì Tết Trùng Cửu được coi là ngày đẹp. Đây chính là dịp Tết của người già, là dịp để con cháu và mọi người xung quanh biểu đạt lòng tôn kính đối với người cao tuổi.

Hai con số 9 trong tiếng Trung đọc là “cửu cửu 九 九” đồng âm với “cửu cửu 久 久”, cũng thể hiện ngụ ý là dài lâu, trường thọ nên đây cũng được coi là một ngày may mắn, tốt lành.

Hàng năm, cứ đến dịp Tết Trùng Cửu nhiều người Trung Quốc lại dìu dắt nhau đi leo núi, ngắm hoa cúc, ăn bánh bò…


Những việc nên làm vào Tết Trùng Cửu 9/9

Dưới đây là một vài việc nên làm vào ngày Tết Trùng Cửu:

  • Leo núi
  • Uống trà & cắm hoa cúc
  • Ăn bánh cao
  • Hiếu kính với cha mẹ
  • Mua vàng
  • Ném quả cam

Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết Tết Trùng Cửu là gì và ngày Trùng Cửu có tốt không. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Đừng quên nhiều truy cập website TruongGiaThien.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nha.

 

Tham khảo thêm:


Các câu hỏi về Tết Trùng Cửu là gì? Ngày Trùng Cửu có tốt không?


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Tết Trùng Cửu là gì? Ngày Trùng Cửu có tốt không? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Tết Trùng Cửu là gì? Ngày Trùng Cửu có tốt không? ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Tết Trùng Cửu là gì? Ngày Trùng Cửu có tốt không? Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Tết Trùng Cửu là gì? Ngày Trùng Cửu có tốt không? rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Tết Trùng Cửu là gì? Ngày Trùng Cửu có tốt không?

Tết Trùng Cửu là gì? Ngày Trùng Cửu có tốt không?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Tết #Trùng #Cửu #là #gì #Ngày #Trùng #Cửu #có #tốt #không

Tìm thêm thông tin về Tết Trùng Cửu là gì? Ngày Trùng Cửu có tốt không? tại WikiPedia

Bạn khả năng tìm nội dung về Tết Trùng Cửu là gì? Ngày Trùng Cửu có tốt không? từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Bài Nổi Bật  Sự Khác Biệt Giữa Nông Nghiệp Hữu Cơ Là Gì ? Nông Nghiệp Hữu Cơ Là Gì

Give a Comment