Bài viết Thách Thức Lớn Từ An Ninh Lương Thực Là Gì ? Qui Tắc Cơ Bản Qui Tắc Cơ Bản thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Thách Thức Lớn Từ An Ninh Lương Thực Là Gì ? Qui Tắc Cơ Bản Qui Tắc Cơ Bản trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Thách Thức Lớn Từ An Ninh Lương Thực Là Gì ? Qui Tắc Cơ Bản Qui Tắc Cơ Bản”

Thủ tướng vẫn bắt buộc tạm ngừng ký hợp đồng xuất khẩu gạo

Việt Nam có nguy cơ đánh mất cơ hội xuất khẩu gạo giá tốt

*
Việt Nam không được xếp hạng cao trong bảng xếp hạng an ninh lương thực, thậm chí vẫn còn những nơi người dân bị “đứt bữa”. Ảnh: N.K

Sản xuất nhiều chưa hẳn đã có an ninh lương thực

Trong ngôn ngữ tiếng Việt, ông bà ta đã rất thông thái khi dùng từ “Đất nước” để chỉ quốc gia, hàm ý đất và nước chính là cái nền tảng. Có đất, có nước thì mới có lương thực, thực phẩm. Đất và nước cũng cần phải khỏe khoắn, dưỡng sức thì mới đồng hành cùng dân tộc dài lâu.

Bạn đang xem: An ninh lương thực là gì

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), giai đoạn 2009-2019 sản lượng lúa tăng từ 39,17 triệu tấn lên 43,4 triệu tấn/năm, bình quân lượng gạo trên đầu người tăng từ 497 ki lô gam lên trên 525 ki lô gam/năm. Xuất khẩu gạo năm 2019 đạt 6,14 triệu tấn, thu về hơn 3 tỉ đô la Mỹ, đến được 150 quốc gia và vùng lãnh thổ, vượt mục tiêu đề ra 4 triệu tấn. GDP toàn ngành nông nghiệp duy trì tốc độ tăng trưởng khá, 2,61%/năm.

Nhìn các số liệu này thấy có vẻ lâu nay chúng ta quan niệm an ninh lương thực là số lượng lúa gạo, sản lượng ngày càng tăng, xuất khẩu ngày càng tăng theo kiểu năm sau cao hơn năm trước thì chúng ta càng có an ninh lương thực.

Cách nhìn an ninh lương thực này khá phiến diện. Bởi vì, thứ nhất, cần hiểu an ninh lương thực bao hàm cả thực phẩm thì mới đảm bảo dinh dưỡng, sức khỏe. Thứ hai, an ninh lương thực cần bền vững dài lâu, giống như chiếc xe chạy có bền đường dài hay không, hay chỉ bốc tốc độ hết ga được một đoạn rồi kiệt sức.

Trong bảng xếp hạng an ninh lương thực, Singapore đứng số 1 thế giới. Vì sao một quốc gia rất ít đất nông nghiệp lại đứng đầu trong khi Việt Nam lại có thứ hạng không cao, thậm chí vẫn còn những nơi người dân bị “đứt bữa”? Lấy tổng lương thực quốc gia chia cho đầu người thì không thiếu, vậy chuyện “đứt bữa” là do cái gì khác. Rõ ràng có điều gì đó cần xem lại về chiến lược an ninh lương thực.

Theo định nghĩa của Tổ chức Lương nông của Liên hiệp quốc (FAO), an ninh lương thực, tạm dịch từ tiếng Anh là “Có lương thực/thực phẩm khi người ta, bất cứ lúc nào, khả năng tiếp cận được về mặt vật lý và kinh tế, đủ về lượng, an toàn, và dinh dưỡng, để đáp ứng mong muốn ăn uống phù hợp nhằm có cuộc sống tích cực và đúng mực”.

Bài Nổi Bật  Permanent Resident Là Gì, Thẻ Thường Trú Nhân Hoa Kỳ

chi tiết, an ninh lương thực có bốn khía cạnh gồm: có lương thực hay không, ví dụ có đủ số lượng cho tất cả mọi người không; có tiếp cận được hay không, ví dụ quá đắt đỏ thì cũng không tiếp cận được đối với người mức thu nhập thấp; có dùng được hay không, ví dụ thực phẩm đó có an toàn không, có nước sạch để nấu thực phẩm không; và có ổn định không, hay lúc có lúc không.

Như vậy, an ninh lương thực không hẳn phải do tự mình sản xuất ra mà khả năng tiếp cận được bằng kinh tế. Để đề phòng trường hợp khủng hoảng, đột xuất thì cần có nguồn trữ dự phòng. Nguồn dự phòng nếu do tự mình sản xuất ra được thì an tâm hơn, nhưng cũng không hẳn phải do tự mình sản xuất ra mà khả năng đi mua về trữ dự phòng.

Ví dụ, so sánh một gia đình sống ở thành thị có mức thu nhập cao và một gia đình nông dân có mức thu nhập thấp ở nông thôn thì, ngoại trừ các tình huống khủng hoảng bất ngờ, người thành thị có mức thu nhập cao lại tiếp cận với lương thực/thực phẩm dồi dào hơn dù không tự làm ra danh mục nông nghiệp. Điều này cũng giải thích tại sao dù chúng ta đứng đầu thế giới về xuất khẩu gạo, nhưng trong nước vẫn có địa phương bị đứt bữa. Đó là vì người mức thu nhập quá thấp thì không tiếp cận được lương thực.

Chiến lược an ninh lương thực của chúng ta lâu nay dựa chủ yếu vào tự cung, tập trung rất hẹp vào gạo. Trong sản xuất lúa gạo, ta lại dựa chủ yếu vào chiến lược “đầu vào cao – sản lượng cao” để tối đa hóa sản lượng. Nhờ đó, sản lượng lúa của ta cao gấp nhiều lần so với các nước ASEAN nhưng lượng phân, thuốc dùng cũng cao hơn, kéo theo số liệu sản lượng thì rất đẹp nhưng lợi nhuận không cao, để lại những hậu quả về môi trường và sức khỏe.

Với mức dùng phân bón 297 ki lô gam/héc ta, Việt Nam có mức dùng phân bón cao nhất so với khu vực ASEAN – có mức trung bình 156 ki lô gam/héc ta đất lúa. Điều này cũng giải thích tại sao năng suất lúa Việt Nam cao ở mức 5,6 tấn/héc ta vào năm 2016, gấp đôi Thái Lan chỉ 2,92 tấn/héc ta và 1,5 lần so với Ấn Độ.

Đã đến lúc phải nghĩ ngược lại

An ninh lương thực cần có tính bền vững, dài lâu cho nhiều thế hệ. An ninh lương thực không phải chỉ là làm ra cho thật nhiều sản lượng ngày hôm nay, mà phải đảm bảo rằng đất, nước khả năng cho lương thực, thực phẩm dài lâu.một trong số những điều quyết định tính bền vững này là sức khỏe của đất đai, sông ngòi.

Bài Nổi Bật  Tư Bản đỏ Là Gì

Xem thêm: Sơ Đồ Tư Duy Là Gì ? Những Điều Cần Biết Về Sơ Đồ Tư Duy Đẹp Sáng Tạo

Thị trường trong nước bây giờ cũng đòi hỏi chất lượng lương thực, thực phẩm cao hơn, chứ không những là thị trường xuất khẩu.

Đã đến lúc chúng ta cần nghĩ ngược lại chứ không phải cứ sản lượng năm sau cao hơn năm trước và xuất khẩu nhiều hơn về số lượng là chúng ta càng vững về an ninh lương thực.

Chúng ta cần tiết chế lượng sản xuất, chuyển từ tối đa hóa sang tối ưu hóa, để dưỡng cho đất đai và con người chứ nhớ đừng nên vắt cho bằng kiệt hôm nay thì mai sau đất và nước không còn sức để đảm bảo an ninh lương thực nữa. Chiến lược sản lượng năm sau cao hơn năm trước sẽ không có gì đảm bảo tính chắc chắn của an ninh lương thực.

mặt khác, thông thường khi nghĩ tới an ninh lương thực, ta hay nghĩ tới việc phải có kho trữ lương thực để phòng khi có sự cố. Việc trữ ở kho là đúng và rất cần thiết để ứng phó tình huống khủng hoảng, đột xuất. Nhưng Giảm của phương pháp này là không trữ được lâu và không phải càng trữ nhiều trong kho thì càng đảm bảo an ninh lương thực. Nơi trữ lương thực được dài hạn và an toàn hơn chính là trữ trong sức sản xuất của đất và nước.

Ở Việt Nam thì đồng bằng sông Cửu Long có sức sản xuất lương thực lớn nhất, cứ mỗi vụ chừng hơn ba tháng là tạo ra khoảng 7-8 triệu tấn lúa. Nếu tiếp tục mô hình tăng trưởng sản lượng lúa gạo thì dần dần đất sẽ mất sức và an ninh lương thực không còn được đảm bảo.

Để nhấn mạnh khía cạnh lâu bền của an ninh lương thực, thì nền nông nghiệp cần được chuyển hóa về bản chất, chứ không phải chỉ tái cơ cấu bề nổi, loay hoay thay cây nọ sang cây kia.

chi tiết, để chuyển hóa nền nông nghiệp, người viết đề xuất những điểm chính như sau:

Thứ nhất, giảm thâm canh nông nghiệp chạy theo số lượng, để dưỡng sức đất đai, đảm bảo sức sản xuất lâu bền cho đất cũng chính là để đảm bảo tính bền lâu của an ninh lương thực.

Thứ hai, nhắm tới chuyển hướng chiến lược dần dần, không theo đuổi xuất khẩu nông sản thô giá rẻ chỉ dựa vào sức mạnh số lượng. Càng xuất khẩu nông sản thô, tổng giá trị thấp thì tinh túy đất đai càng nhanh cạn kiệt.

Thứ ba, nhớ đừng nên giữ cứng tổng diện tích lúa. Thay vào đó nên dẻo dai hơn, chỉ giữ diện tích nông nghiệp và trên diện tích nông nghiệp đó không cứ phải chỉ sản xuất lúa gạo, miễn là sản xuất lương thực.

Bài Nổi Bật  Vì Sao Con Trai nhớ đừng nên Uống Sữa Đậu Nành Có Tốt Cho phái mạnh Không?

Thị trường sẽ biết tự cân bằng cơ cấu những loại cây lương thực trên đất nông nghiệp, không cần phải có biện pháp hành chính quy định cứng rằng phải trồng bao nhiêu rau, bao nhiêu gạo.

Như vậy, Chính phủ nên có hẳn một chương trình dài hạn nhắm đến tái hoạch định, chuyển hóa nền nông nghiệp. Nhà nước nên đóng vai trò kiến tạo, tăng cường hợp tác nông nghiệp với các quốc gia tiên tiến, tăng cường kêu gọi vốn, năng lực của khu vực tư nhân để đầu tư mạnh vào chế biến, hỗ trợ nông dân về mặt kỹ thuật, tổ chức, kết nối, vốn, chế biến danh mục, tiếp thị tìm kiếm thị trường. Thị trường trong nước bây giờ cũng đòi hỏi chất lượng lương thực, thực phẩm cao hơn, chứ không những là thị trường xuất khẩu.

Sự chuyển hướng nền nông nghiệp nên theo tinh thần tôn trọng quy luật một cách tự nhiên của Nghị quyết 120 của Chính phủ. chi tiết, nên Giảm những can thiệp đi ngược quy luật một cách tự nhiên vì những gì hợp quy luật một cách tự nhiên sẽ vững chãi hơn.

Các câu hỏi về Thách Thức Lớn Từ An Ninh Lương Thực Là Gì ? Qui Tắc Cơ Bản Qui Tắc Cơ Bản


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Thách Thức Lớn Từ An Ninh Lương Thực Là Gì ? Qui Tắc Cơ Bản Qui Tắc Cơ Bản hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Thách Thức Lớn Từ An Ninh Lương Thực Là Gì ? Qui Tắc Cơ Bản Qui Tắc Cơ Bản ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Thách Thức Lớn Từ An Ninh Lương Thực Là Gì ? Qui Tắc Cơ Bản Qui Tắc Cơ Bản Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Thách Thức Lớn Từ An Ninh Lương Thực Là Gì ? Qui Tắc Cơ Bản Qui Tắc Cơ Bản rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Thách Thức Lớn Từ An Ninh Lương Thực Là Gì ? Qui Tắc Cơ Bản Qui Tắc Cơ Bản

Thách Thức Lớn Từ An Ninh Lương Thực Là Gì ? Qui Tắc Cơ Bản Qui Tắc Cơ Bản

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Thách #Thức #Lớn #Từ #Ninh #Lương #Thực #Là #Gì #Qui #Tắc #Cơ #Bản #Qui #Tắc #Cơ #Bản

Xem thêm báo cáo về Thách Thức Lớn Từ An Ninh Lương Thực Là Gì ? Qui Tắc Cơ Bản Qui Tắc Cơ Bản tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm thông tin về Thách Thức Lớn Từ An Ninh Lương Thực Là Gì ? Qui Tắc Cơ Bản Qui Tắc Cơ Bản từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment