Bài viết Thiết Diện Là Gì – Và Các Phương Pháp Tìm Thiết Diện thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Thiết Diện Là Gì – Và Các Phương Pháp Tìm Thiết Diện trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem chủ đề về : “Thiết Diện Là Gì – Và Các Phương Pháp Tìm Thiết Diện”

*

Xem bài chi tiết hơn tại đây Phương pháp tìm thiết diệnBài viết này sẽ giải thích khái niệm thiết diện và hai cách xác định thiết diện của hình chóp, đó là phương pháp giao tuyến gốc và phương pháp phép chiếu xuyên tâm.

Bạn đang xem: Thiết diện là gì

1. Thiết diện của một hình là gì?

Định nghĩa: Thiết diện (hay mặt cắt) của hình H khi cắt bởi mặt phẳng (P) là phần chung nhau của mặt phẳng (P) và hình H. Tìm thiết diện tức là tìm hình dạng mặt cắt này, thường là một đa giác như tam giác, tứ giác…

2. cách dễ nhất để xác định thiết diện như thế nào?

Để xác định thiết diện của một hình chóp khi cắt bởi một mặt phẳng, ta có hai phương pháp chính là phương pháp giao tuyến gốc và phương pháp phép chiếu xuyên tâm.

Bài Nổi Bật  Đoán Tiếng Anh Là Gì ? Tiên Đoán Tiếng Anh Là Gì

Với các bài toán liên quan thiết diện, học sinh cần nắm vững kiến thức cơ bản như sau:

Khái niệm thiết diện (mặt cắt): Cho hình T và mặt phẳng (P), phần mặt phẳng của (P) nằm trong T được giới hạn bởi các giao tuyến sinh ra do (P) cắt một vài mặt của T được gọi là thiết diện (mặt cắt).Hai mặt phẳng phân biệt lần lượt chứa hai đường thẳng song song thì giao tuyến của chúng nếu có cũng song song với hai đường thẳng ấy hoặc trùng một trong hai đường thẳng đó.Hai mặt phẳng phân biệt cùng song song một đường thẳng thì giao tuyến của chúng nếu có cũng song song với đường thẳng đó.

Các cách xác định mặt phẳng: Biết ba điểm không thẳng hàng; hai đường thẳng cắt nhau; một điểm nằm ngoài một đường thẳng; hai đường thẳng song song.

Lưu ý.

Giả thiết mặt phẳng cắt là (P), hình đa diện là T. Dựng thiết diện là bài toán dựng hình nhưng chỉ cần nêu phần dựng và phần biện luận nếu có.Đỉnh của thiết diện là giao của mặt phẳng (P) và các cạnh của hình T nên việc dựng thiết diện thực chất là tìm giao điểm của (P) và các cạnh của T.Mặt phẳng (P) khả năng không cắt hết các mặt của T. Các phương pháp dựng thiết diện được đưa ra tùy thuộc dạng giả thiết của đầu bài.

Chúng ta cùng thực hành bằng một bài toán sau:

Bài Nổi Bật  Dizz Là Gì - Dizz Là Thế Này Nè

Bài tập 1.

Xem thêm: Sửa Lỗi Auth In Main Server, Không Vào được Room Aoe Garena

Cho hình chóp S.ABC có M, N lần lượt là trung điểm của SA, SB. P là điểm trên cạnh SC sao cho SP lớn hơn PC (tức là MP không song song với AC). Xác định thiết diện của hình chóp khi cắt bởi mặt phẳng (MNP).

Các bài toán liên quan thiết diện thường là: Tính diện tích thiết diện; tìm vị trí mặt phẳng (P) để thiết diện có diện tích lớn nhất, nhỏ nhất; thiết diện chia khối đa diện thành 2 phần có tỉ số cho trước.(hoặc tìm tỉ số giữa 2 phần).

3. một vài phương pháp tìm thiết diện nhanh nhất

Mặt phẳng (P) cho dạng tường minh: Ba điểm không thẳng hàng, hai đường thẳng cắt nhau hoặc một điểm nằm ngoài một đường thẳng…

Phương pháp giao tuyến gốc.

Trước tiên, tìm cách xác định giao tuyến của (P) với một mặt của T (giao tuyến này thường được gọi là giao tuyến gốc).Trên mặt phẳng này của T, tìm thêm giao điểm của giao tuyến gốc và các cạnh của T nhằm tạo ra thêm một vài điểm chung.Lặp lại quy trình này với các mặt khác của T cho tới khi tìm được thiết diện.

Bài tập 2.

Xem thêm: 0988 Là Mạng Gì – đầu Số Xem Ngay ý Nghĩa Sim 0988

Cho hình chóp S.ABCD có đáy là hình vuông (hoặc hình bình hành). Gọi M, N,P lần lượt là trung điểm của BC,CD,SA. Xác định thiết diện của hình chóp khi cắt bởi mặt phẳng (MNP).

Bài Nổi Bật  Khỏan Trích Nộp Kinh Phí Công đoàn Tiếng Anh Là Gì

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Thiết Diện Là Gì – Và Các Phương Pháp Tìm Thiết Diện


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Thiết Diện Là Gì – Và Các Phương Pháp Tìm Thiết Diện hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Thiết Diện Là Gì - Và Các Phương Pháp Tìm Thiết Diện ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Thiết Diện Là Gì - Và Các Phương Pháp Tìm Thiết Diện Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Thiết Diện Là Gì - Và Các Phương Pháp Tìm Thiết Diện rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Thiết Diện Là Gì – Và Các Phương Pháp Tìm Thiết Diện

Thiết Diện Là Gì - Và Các Phương Pháp Tìm Thiết Diện

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Thiết #Diện #Là #Gì #Và #Các #Phương #Pháp #Tìm #Thiết #Diện

Tra cứu báo cáo về Thiết Diện Là Gì – Và Các Phương Pháp Tìm Thiết Diện tại WikiPedia

Bạn hãy tìm nội dung về Thiết Diện Là Gì – Và Các Phương Pháp Tìm Thiết Diện từ trang Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment