Bài viết Thiếu thốn nhà ở làm công nhân : Vấn đề tắc nghẽn do đâu ? thuộc chủ đề về Phong Thủy Ngũ Hành đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Thiếu thốn nhà ở làm công nhân : Vấn đề tắc nghẽn do đâu ? trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Thiếu thốn nhà ở làm công nhân : Vấn đề tắc nghẽn do đâu ?”

Dù đã ban hành nhiều chủ trương phát triển nhà ở làm công nhân nhưng phân khúc này vẫn Giảm nguồn cung. Không nhiều công ty mặn mà với ý tưởng triển khai nhà xã hội cho làm công nhân.

Thực trạng nhà ở làm công nhân chưa đạt kỳ vọng

Nhà ở dành cho làm công nhân là vấn đề được Chính phủ rất quan tâm.

Đại dịch làm vấn đề nhà ở làm công nhân thêm nhức nhối 

Sự bùng phát dịch Covid lần thứ 4 đã tác động rất lớn đến cuộc sống người lao động ở khu công nghiệp. Dịch bệnh khiến hàng trăm nhân sự mất việc hoặc dừng việc, không được hưởng lương. Đại dịch cũng làm nảy sinh nhiều bức xúc trong vấn đề nhà ở của làm công nhân.

Nhà ở làm công nhân đang thấp ở mức đáng báo động

Số đông lao động từ nông thôn lên thành phố làm việc phải ở trong những khu nhà trọ chật hẹp, ẩm thấp. vì thế nguy cơ dịch bệnh lây nhiễm chéo rất cao. Đó là chưa kể tới vấn đề ô nhiễm môi trường, không gian sinh hoạt bẩn thỉu. Rất nhiều các đại biểu quốc hội đã góp ý với chính phủ về việc xây dựng chính sách xây nhà ở cho làm công nhân. Nhưng đến nay kết quả vẫn không khả quan.

Số nhà ở cho làm công nhân hiện chưa nhiều 

Theo thống kê hiện cả nước hiện có khoảng gần 3 triệu làm công nhân ở khu công nghiệp. Một phần ba số đó có mong muốn nhà ở đảm bảo sinh hoạt. mặc khác hiện mới chỉ có 116 dự án với diện tích 2,58 triệu m2 được thực hiện. Qua đó chỉ đáp ứng chỗ ở cho khoảng hơn 300.000 làm công nhân.
Theo báo cáo của các địa phương, mong muốn xây nhà ở xã hội cho công nhận từ nay tới 2025 là 294.000 căn. Số vốn rơi vào 220.000 tỷ đồng. mặc khác con số thực tế vẫn còn quá ít ỏi. quỹ đất công dành cho xây nhà làm công nhân mới dùng được 40%.
Số dự án được triển khai để kịp đáp ứng dự án phát triển nhà quốc gia đến nay vẫn thiếu và yếu. 70% làm công nhân vẫn đang phải sống trong những căn nhà thuê không đạt tiêu chuẩn.

Bài Nổi Bật  Nằm mơ thấy chim là điềm báo gì?

làm công nhân mòn mỏi chờ nhà ở giá rẻ trong tương lai

Dù rất muốn mua nhà, nhưng người lao động đành lực bất tòng tâm.

Ở nhà trọ gây ra ra bất tiện cho làm công nhân 

mức lương bình quân của làm công nhân chỉ rơi vào khoảng 8-10 triệu đồng. Số tiền ít ỏi cộng với chi tiêu đắt đỏ khiến người lao động khó nghĩ đến chuyện mua nhà thành phố. Trong khi điều kiện sống tại các khu trọ làm công nhân lại vô cùng bí bách.
Đặc biệt trong thời gian dịch khi thực hiện giãn cách xã hội người lao động càng thêm thấm thía nỗi khổ khi không có nhà. Các dãy phòng trọ do ở gần nhau nên gần như các gia đình đều đóng chặt cửa cả ngày để tránh lây nhiễm. Không gian tù túng, nóng ẩm khiến nhiều người gần như “phát điên”.
Không chi khổ về sinh hoạt, người lao động còn mỏi mệt về tinh thần. Đó khi chủ nhà trọ nhắc nhở về việc đóng tiền trọ. Hay có khi là những mâu thuẫn, hục hặc khi nhiều người cùng sinh hoạt trong không gian chung. điều kiện là vậy nhưng không nhiều làm công nhân có đủ can đảm vay mua nhà.

Nhà ở dành cho làm công nhân là niềm mơ ước của nhiều người

làm công nhân khó mua nhà khi điều kiện tài chính không đảm bảo 

Nếu muốn mua 1 căn hộ chung cư nhỏ, người lao động ít nhất phải đặt cọc vài trăm triệu. Số tiền này nếu muốn có chỉ khả năng vay từ thân nhân và ngân hàng. Nhưng điều kiện của vay của các ngân hàng hiện cũng còn nhiều Giảm đối với làm công nhân và mức lãi suất cũng chưa ưu đãi.
Việc trả góp nhà cùng lúc ấy trả nợ cũng là gánh nặng quá sức với người lao động. Nếu có chính sách trích lương của nhân công để trả góp mua nhà xã hội cho nhà nước thì chắc chắn số nhân sự muốn gắn bó với khu công nghiệp sẽ gia tăng. Như vậy đến cuối đời người dân sẽ thực sự có được căn nhà mơ ước của riêng mình. Nhưng đây mới chỉ là đề xuất, sự thực vẫn là chưa thể xảy ra.

Bài Nổi Bật  'Tất tần tật' về cây phát lộc chuẩn theo phong thủy

Bỏ quên nhà cho người lao động vì lãi thấp

theo ghi nhận của cán bộ Tổng công ty phát triển nhà và đô thị, nhà đầu tư ít quan tâm đến nhà ở làm công nhân là điều hiển nhiên. Lý do là bởi loại hình này có lợi nhuận thấp, đối tượng khách hàng cũng giới hạn. Thêm vào đó, dự án nhà xã hội buộc phải bố trí khu vực dành cho việc thuê dài hạn.
Đây là điểm làm cho phân khúc nhà ở làm công nhân trở nên kém hấp dẫn. một vài công ty dù có hoạch định an sinh xã hội cho làm công nhân nhưng cũng gặp điều kiện khi triển khai. điều kiện lớn nhất là quy định pháp luật và pháp lý còn chưa rõ ràng, chồng chéo. Các dự án nhà ở khi xây lên đều không có lãi. Chi phí vật liệu tăng cao cũng khiến các công trình khi xây thường bị đội vốn. Kết quả giá nhà thường cao hơn so với dự kiến.
Các chủ đầu tư dường như ngó lơ nhà ở mức lương thấp. Họ chỉ tập trung vào các dự án có lợi nhuận cao. Hiện giấy tờ chọn nhà đầu tư mất quá nhiều thời gian. Công tác phóng ra mặt bằng diễn biến rất chậm. Đặc biệt giấy tờ giao đất cho nhà đầu tư, nhà thầu còn bất cập, điều kiện.

Cần có chính sách xây dựng nhà ở cho làm công nhân

Cần chính sách hợp lý khi xây nhà ở cho làm công nhân

Đại diện công ty xây dựng nêu ý kiến cần có tiêu chuẩn khi xây dựng khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Các công trình phải phù hợp với tập tính sinh hoạt, văn hóa sống của người làm công nhân. Đảm bảo người lao động cảm thấy thoải mái khi ở trong nhà dành cho mình.
mặc khác hiện nay quy hoạch nhà ở làm công nhân chưa gắn với khu công nghiệp. Nhiều khu công nghiệp dù đầy đủ hạ tầng, cảnh quan nhưng số lượng căn hộ cấp cho người LĐ chỉ đạt 1/10. Số còn lại vẫn phải tiếp tục thuê nhà trọ. Cả công ty lẫn người lao động đều muốn thuê nhà ở dài lâu. Thế nhưng chưa thực hiện được vì còn vướng bận chính sách.
Để khuyến khích các nhà đầu tư, công ty thì chính phủ cũng cần phải có chính sách ưu đãi về tín dụng. Quy trình cải cách Luật quy hoạch, luật đất đai rất cần cơ chế thông thoáng, rõ ràng. Chính quyền cần đảm bảo đẩy nhanh tiến trình an sinh xã hội, có nhà đối tượng yếu thế.
các bộ phận quản lý phải kiểm soát chặt chẽ đối tượng được mua nhà làm công nhân. Tránh để xảy ra tình trạng người không đúng đối tượng mua nhà trục lợi, kiếm lời. Dự án nhà ở xã hội làm công nhân cũng cần có đầy đủ tiện ích cơ bản. Ví dụ nhà trẻ, bãi đỗ xe, sân chung, siêu thị…
Nếu rất cần thiết triển khai nhà ở làm công nhân trong thời gian ngắn, Chính phủ nên kêu gọi các nguồn lực xã hội. Thí điểm việc xây dựng nhà giá rẻ cho thuê đủ đáp ứng khoảng 10000 lao động. Địa điểm xây sẽ nằm trên địa phương đã bố trí sẵn quỹ đất.

Bài Nổi Bật  5 cách hóa giải phong thủy khi đường đâm thẳng vào nhà

Các câu hỏi về Thiếu thốn nhà ở làm công nhân : Vấn đề tắc nghẽn do đâu ?


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Thiếu thốn nhà ở làm công nhân : Vấn đề tắc nghẽn do đâu ? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Thiếu thốn nhà ở làm công nhân : Vấn đề tắc nghẽn do đâu ? ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Thiếu thốn nhà ở làm công nhân : Vấn đề tắc nghẽn do đâu ? Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Thiếu thốn nhà ở làm công nhân : Vấn đề tắc nghẽn do đâu ? rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Thiếu thốn nhà ở làm công nhân : Vấn đề tắc nghẽn do đâu ?

Thiếu thốn nhà ở công nhân : Vấn đề tắc nghẽn do đâu ?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Thiếu #thốn #nhà #ở #công #nhân #Vấn #đề #tắc #nghẽn #đâu

Tìm thêm kiến thức về Thiếu thốn nhà ở làm công nhân : Vấn đề tắc nghẽn do đâu ? tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thông tin về Thiếu thốn nhà ở làm công nhân : Vấn đề tắc nghẽn do đâu ? từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/phong-thuy/

Give a Comment