Bài viết Third World Countries Là Gì, Nguồn Gốc Khái Niệm ‘Thế Giới Thứ Ba’ Là Gì thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Third World Countries Là Gì, Nguồn Gốc Khái Niệm ‘Thế Giới Thứ Ba’ Là Gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Third World Countries Là Gì, Nguồn Gốc Khái Niệm ‘Thế Giới Thứ Ba’ Là Gì”

/There’s a Third World. Are there a Second World and First World? Nguồn gốc ngôn từ Thế giới thứ ba (Third World)
Tháng Một 19, 2019 hoctienganhgioi Chưa được phân loại

*

Chia sẻ bài viết này

*

*

*

*

 Đôi khi trong các bản tin thời sự, hay sách báo, chúng ta thường đọc, nghe thấy ngôn từ “Third World countries” (các nước thuộc thế giới Thứ ba). Tất nhiên các nước thuộc thế giới thứ ba không phải mang nghĩa là dân số của những nước đó thuộc về nam hay nữ thứ ba!!!! Đây là một ngôn từ kinh tế- chính trị quan trọng mà đôi khi chúng ta nhiều khi tưởng rằng đã hiểu rõ nhưng thực ra lại chưa thật rõ. Chuyến tàu ngày hôm nay của English4ALL sẽ không những giúp bạn tìm hiểu thế nào là “Thế giới thứ ba” (Third World) mà còn cả các “thế giới” khác nữa. All aboard!

Ngày nay, chúng ta thường dùng các ngôn từ (terms) Thế giới thứ nhất (First World) hay thế giới thứ ba (Third World) để xếp hạng trình độ phát triển hay sức mạnh kinh tế của các quốc gia. Đây là một cách dùng mới, khác biệt với ý nghĩa ban đầu của những ngôn từ này khi chúng được ra đời trong cuộc Chiến tranh lạnh (Cold War) của thế kỉ 20.

Bài Nổi Bật  Liverstad Là Thuốc Gì - Thuốc Liverstad 70Mg Hộp 100 Viên

Bạn đang xem: Third world countries là gì

Cuộc chiến tranh lạnh và sự ra đời của Khối NATO – liên minh quân sự phòng thủ của Mỹ và các đồng minh phương Tây (Western allies) và Khôi Hiệp ước Vacsava (Warsaw Pact) – liên minh quốc phòng của một vài nước cộng sản ở Đông Âu, đã chia rẽ sức mạnh chủ lực của thế giới thành hai nửa bán cầu với sự khác biệt về chế độ chính trị – kinh tế: Đông – Tây, Cộng sản và tư bản, Mỹ và Liên Xô (USSR) với bức màn thép (Iron Curtain) ở giữa hai bên.

Năm 1952. Nhà nhân khẩu học (demographer) người Pháp Alfred Sauvy đã tạo ra ngôn từ “Third World”(Thế giới thứ ba) để gọi nhóm các quốc gia không liên minh (unaligned) và không liên quan (uninvolved) đến cả hai phe trong cuộc chiến tranh Lạnh. Trước Third Word, hai phe chính trong cuộc chiến lần lượt được gọi là First World (Thế giới thứ nhất -Mỹ và các đồng minh tư bản Phương Tây) và Second World (Thế giới thứ hai – Liên Xô và các đồng minh Đông Âu).

Về sau này, thuât ngữ “ “Fourth World” (Thế giới thứ tư) ra đời để chỉ những nhóm sắc tộc hoặc tôn giáo sống trong hoặc ngoài ranh giới của các quốc gia, các nước không có chủ quyền, và các nhóm thiểu số khác.

Xem thêm: Responsive Web Là Gì – Responsive Web Design Toàn Tập Từ A đến Z

Bài Nổi Bật  Broadcom Ush Là Gì - Tìm Driver Broadcom Ush Của Dell E 6410

Sau khi kết thúc chiến tranh Lạnh, mô hình Tam thế giới (đừng nhầm lẫn với một học thuyết Tam thế giới khác của Mao Trạch Đông) mang ý nghĩa kinh tế, hơn là địa chính trị (geopolitical). Ngày nay, thế giới thứ nhất (First World) thường được chỉ Phương Tây, các nước công nghiệp (industrialised states) trong khi Thế giới thứ Hai (Second World) bao gồm các nước cộng sản và đã từng theo chế độ cộng sản (former communist states). Thế giới thứ Ba (The Third World) bao gồm phần còn lại, chủ yếu là Châu Phi, Châu Á và Trung Đông (Middle East) hay còn gọi là những nước đang phát triển (developing nations) – nghèo, thiếu công nghệ, bị phụ thuộc vào những nước phát triển (developed countries), hoặc là không có chính phủ ổn định (unstable governments), tỉ lệ gia tăng dân số cao (population growth), mù chữ(illiteracy) và bệnh dịch(disease), nợ nước ngoài nhiều (foreign debt)

Vậy theo bạn, Vietnam là quốc gia thuộc thế giới thứ mấy?

Hoàng Huy.

Xem thêm: Ớt sa tế tiếng anh là gì

Trả lời Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận

Tên *

Email *

Trang web

Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Third World Countries Là Gì, Nguồn Gốc Khái Niệm ‘Thế Giới Thứ Ba’ Là Gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Third World Countries Là Gì, Nguồn Gốc Khái Niệm ‘Thế Giới Thứ Ba’ Là Gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3
Bài Nổi Bật  Sự Khác Biệt Giữa Tên Miền .Co Là Gì ? Các Đuôi Tên Miền Và Ý Nghĩa Của Chúng
Bài viết Third World Countries Là Gì, Nguồn Gốc Khái Niệm 'Thế Giới Thứ Ba' Là Gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Third World Countries Là Gì, Nguồn Gốc Khái Niệm 'Thế Giới Thứ Ba' Là Gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Third World Countries Là Gì, Nguồn Gốc Khái Niệm 'Thế Giới Thứ Ba' Là Gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Third World Countries Là Gì, Nguồn Gốc Khái Niệm ‘Thế Giới Thứ Ba’ Là Gì

Third World Countries Là Gì, Nguồn Gốc Khái Niệm 'Thế Giới Thứ Ba' Là Gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #World #Countries #Là #Gì #Nguồn #Gốc #Khái #Niệm #Thế #Giới #Thứ #Là #Gì

Tham khảo thêm dữ liệu, về Third World Countries Là Gì, Nguồn Gốc Khái Niệm ‘Thế Giới Thứ Ba’ Là Gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm thông tin chi tiết về Third World Countries Là Gì, Nguồn Gốc Khái Niệm ‘Thế Giới Thứ Ba’ Là Gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment