Bài viết Thông Tin Và Dữ Liệu thuộc chủ đề về Giải Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Thông Tin Và Dữ Liệu trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Thông Tin Và Dữ Liệu”

I.1.1. Các khái niệm cơ bản về thông tin và tin học (1T lý thuyết)

I.1.1.1. Thông tin và xử lý thông tin

a. Thông tin – Dữ liệu – Tri thứcThông tin- Information

Khái niệm thông tin (information) được dùng thường ngày.Thông tin đem lại cho con người sự hiểu biết, nhận thức tốt hơn về những đối tượng ở đời sống xã hội, trong thiên nhiên,… giúp cho họ thực hiện hợp lý công việc cần làm để đạt tới mục đích một cách tốt nhất.

Người ta quan niệm rằng, thông tin là kết quả xử lý, điều khiển và tổ chức dữ liệu theo cách mà nó sẽ bổ sung thêm tri thức cho người nhận. Nói một cách khác, thông tin là ngữ cảnh trong đó dữ liệu được xem xét

Dữ liệu – Data

Dữ liệu (data) là biểu diễn của thông tin được thể hiện bằng các tín hiệu vật lý. Thông tin chứa đựng ý nghĩa còn dữ liệu là các sự kiện không có cấu trúc và không có ý nghĩa nếu chúng không được tổ chức và xử lý.

Dữ liệu trong thực tế khả năng là:

Các số liệu thường được mô tả bằng số như trong các bảng biểuCác ký hiệu qui ước, ví dụ chữ viếtCác tín hiệu vật lý ví dụ như ánh sáng, âm thanh, nhiệt độ, áp suất,…

Theo quan niệm chung của những người làm công nghệ thông tin thì thông tin là những hiểu biết của chúng ta về một lĩnh vực nào đấy, còn dữ liệu là thông tin được biểu diễn và xử lý trong máy tính.

Bạn đang xem: Thông tin học là gì

Tri thức – Knowledge

Tri thức theo nghĩa thường là thông tin ở mức trừu tượng hơn. Tri thức khá đa dạng, nó khả năng là sự kiện, là thông tin và cách mà một người thu thập được qua kinh nghiệm hoặc qua đào tạo. Nó khả năng là sự hiểu biết chung hay về một lĩnh vực chi tiết nào đó. ngôn từ tri thức được dùng theo nghĩa “hiểu” về một chủ thể với một tiềm năng cho một mục đích chuyên dụng.

Hệ thống thông tin (information system) là một hệ thống ghi nhận dữ liệu, xử lý chúng để tạo nên thông tin có ý nghĩa hoặc dữ liệu mới.

Dữ liệu —- Thông tin – Tri thức

xử lý xử lý

b. Qui trình xử lý thông tin

Mọi quy trình xử lý thông tin bằng máy tính hay bởi con người đều được thực hiện theo một qui trình sau:

Dữ liệu (Data) được nhập ở đầu vào (Input), qua quy trình xử lý để nhận được thông tin ở đầu ra (Output). Dữ liệu trong quy trình nhập, xử lý và xuất đều khả năng được lưu trữ.

Bài Nổi Bật  Meerkat Là Gì - Đâu Là Loài Vật Tàn Nhẫn Nhất Thế Giới

*

Hình 1.1 Mô hình tổng quát quy trình xử lý thông tin

Xử lý thông tin bằng máy tính điện tử

Thông tin được thu thập và lưu trữ, qua quy trình xử lý khả năng trở thành dữ liệu mới để theo một quy trình xử lý dữ liệu khác tạo ra thông tin mới hơn theo ý đồ của con người.

Con người có nhiều cách để có dữ liệu và thông tin. Người ta khả năng lưu trữ thông tin qua tranh vẽ, giấy, sách báo, hình ảnh trong phim, băng từ. Trong thời đại hiện nay, khi lượng thông tin đến với chúng ta càng lúc càng nhiều thì con người khả năng dùng một công cụ hỗ trợ cho việc lưu trữ, chọn lọc và xử lý thông tin gọi là máy tính điện tử (Computer). Máy tính điện tử giúp con người tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức và tăng độ chính xác cao trong việc tự động hoá một phần hay toàn phần của quy trình xử lý thông tin.

I.1.1.2. Máy tính điện tử và phân loại

a. Lịch sử phát triển của máy tính điện tử

Do mong muốn cần tăng độ chính xác tính toán và giảm thời gian tính toán, con người đã quan tâm chế tạo các công cụ tính toán từ xưa: bàn tính tay của người Trung Quốc, máy cộng cơ học của nhà toán học Pháp Blaise Pascal (1623 – 1662), máy tính cơ học khả năng cộng, trừ, nhân, chia của nhà toán học Đức Gottfried Wilhelmvon Leibniz (1646 – 1716), máy sai phân để tính các đa thức toán học …

mặc khác, máy tính điện tử thực sự bắt đầu hình thành vào thập niên 1950 và đến nay đã trải qua 5 thế hệ và dựa vào sự tiến bộ về công nghệ điện tử và vi điện tử cũng như các cải tiến về nguyên lý, tính năng và loại hình của nó.

Thế hệ 1 (1950 – 1958): máy tính dùng các bóng đèn điện tử chân không, mạch riêng rẽ, vào số liệu bằng phiếu đục lỗ, điều khiển bằng tay. Máy có kích thước rất lớn, tiêu thụ năng lượng nhiều, tốc độ tính chậm khoảng 300 – 3.000 phép tính/s. Loại máy tính điển hình thế hệ 1 như EDVAC (Mỹ) hay BESEM (Liên Xô cũ),…Thế hệ 2 (1958 – 1964): máy tính dùng bộ xử lý bằng đèn bán dẫn, mạch in. Máy tính đã có chương trình dịch như Cobol, Fortran và hệ điều hành đơn giản. Kích thước máy còn lớn, tốc độ tính khoảng 10.000 -100.000 phép tính/s. Điển hình như loại IBM-1070 (Mỹ) hay MINSK (Liên Xô cũ),…Thế hệ 3 (1965 – 1974): máy tính được gắn các bộ vi xử lý bằng vi mạch điện tử cỡ nhỏ khả năng có được tốc độ tính khoảng 100.000 – 1 triệu phép tính/s. Máy đã có các hệ điều hành đa chương trình, nhiều người cùng lúc ấy hoặc theo kiểu phân chia thời gian. Kết quả từ máy tính khả năng in ra trực tiếp ở máy in. Điển hình như loại IBM-360 (Mỹ) hay EC (Liên Xô cũ),…Thế hệ 4 (1974 – nay): máy tính bắt đầu có các vi mạch đa xử lý có tốc độ tính hàng chục triệu đến hàng tỷ phép tính/s. Giai đoạn này hình thành 2 loại máy tính chính: máy tính cá nhân để bàn (Personal Computer – PC) hoặc xách tay (Laptop hoặc Notebook computer) và những loại máy tính chuyên nghiệp thực hiện đa chương trình, đa xử lý,… hình thành các hệ thống mạng máy tính (Computer Networks), và các ứng dụng đa dạng đa phương tiện.Thế hệ 5 (1990 – nay): bắt đầu các thống kê tạo ra các máy tính mô phỏng các vận hành của bộ não và hành vi con người, có trí khôn nhân tạo với khả năng tự suy diễn phát triển các tình huống nhận được và hệ quản lý kiến thức cơ bản để giải quyết các bài toán đa dạng.Máy tính lượng tử b. Phân loại máy tính điện tử

Bài Nổi Bật  Loa sub là gì? công dụng của loa sub trong hệ thống loa vi tính

Trên thực tế tồn tại nhiều cách phân loại máy tính khác nhau và chúng ta khả năng phân loại máy tính theo hiệu năng tính toán như sau:

Máy Vi tính (Microcomputer or PC): Loại này thường được thiết kế cho một người dùng, vì thế giá thành rẻ. Hiện nay, máy vi tính khá phổ dụng và xuất hiện dưới khá nhiều dạng: máy để bàn (Destop), máy trạm (Workstation), máy xách tay (Notebook) và máy tính bỏ túi.Máy tính tầm trung (Mini Computer): Là loại máy tính có tốc độ và hiệu năng tính toán mạnh hơn các máy vi tính. Chúng thường được thiết kế để dùng cho các ứng dụng phức tạp. Giá của các máy này cũng cỡ hàng vài chục nghìn USD.Máy tính lớn (Mainframe Computer)Siêu máy tính (SuperComputer) là những máy tính có tổ chức bên trong rất phức tạp, có tốc độ siêu nhanh và hiệu năng tính toán cao, cỡ hàng tỷ phép tính/giây. Các máy tính này cho phép nhiều người dùng cùng lúc ấy và được dùng tại các Trung tâm tính toán/ Viện thống kê để giải quyết các bài toán cực kỳ phức tạp, bắt buộc cao về tốc độ. Chúng có giá thành rất đắt, cỡ hàng trăm ngàn, thậm chí hàng triệu USD.

Xem thêm: Vì Sao Phải Bảo Vệ Di Sản Văn Hóa Danh Lam Thắng Cảnh Di Tích Lịch Sử Văn Hóa

I.1.1.3. Tin học và các ngành công nghệ liên quan

a. Tin học

ngôn từ Tin học có nguồn gốc từ tiếng Đức vào năm 1957 do Karl Steinbuch đề xướng trong 1 bài báo Informatik: Automatische Informationsverarbeitung (i.e. “Informatics: automatic information processing”). Sau đó vào năm 1962, Philippe Dreyfus người Pháp gọi là “informatique”, tiếp theo là Walter F.Bauer cũng dùng tên này. Phần lớn các nước Tây Âu, trừ Anh đều chấp nhận. Ở Anh người ta dùng ngôn từ ‘computer science’, hay ‘computing science’ là ngôn từ dịch, Nga cũng chấp nhận tên informatika (1966).

Tin học được xem là ngành khoa học thống kê các phương pháp, công nghệ và kỹ thuật xử lý thông tin một cách tự động. Công cụ chủ yếu dùng trong tin học là máy tính điện tử và các thiết bị truyền tin khác. Nội dung thống kê của tin học chủ yếu gồm 2 phần:

Bài Nổi Bật  Hold Up Là Gì - Nghĩa Của Từ Hold Up Trong Tiếng Việt

Kỹ thuật phần cứng (Hardware engineering): thống kê chế tạo các thiết bị, linh kiện điện tử, công nghệ vật liệu mới… hỗ trợ cho việc thiết kế chế tạo máy tính và mạng máy tính, đẩy mạnh khả năng xử lý và truyền thông.Kỹ thuật phần mềm (Software engineering): thống kê phát triển các hệ điều hành, các tiện ích chung cho máy tính và mạng máy tính, các phần mềm ứng dụng đáp ứng các mục đích xử lý và khai thác thông tin khác nhau của con người.b. Công nghệ thông tin (Information Technology – IT)

ngôn từ Công nghệ thông tin xuất hiện ở Việt nam vào những năm 90 của thế kỷ 20. Theo Information Technology Association of America (ITAA): “Công nghệ thông tin là ngành thống kê các hệ thống thông tin dựa vào máy tính, đặc biệt là các phần mềm ứng dụng và phần cứng máy tính. Nói một cách ngắn gọn, IT xử lý với các máy tính điện tử và các phần mềm máy tính nhằm chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, truyền tin và trích rút thông tin một cách an toàn”.

Theo NQ49 CP thì “Công nghệ thông tin là…”

Các ứng dụng ngày nay của IT:

Quản trị dữ liệuThiết kế hệ thống cơ sở dữ liệuQuản lý hệ thống thông tinQuản lý hệ thống….c. Công nghệ thông tin và truyền thông

Ngày nay, khuynh hướng dùng “information” thay thế cho “data” và có xu thế mở rộng cho lĩnh vực truyền thông và trở thành ICT (Information and Communication Technology). Thuần tuý theo cách nói thì hai ngôn từ này là như nhau.

Truyền thông máy tính, nói đơn giản là sự kết nối một vài lượng máy tính với nhau trong một phạm vi địa lý nhỏ. mặc khác, nhiều máy tính khả năng kết nối với nhau theo một phạm vi rộng hơn và việc trao đổi thực hiện qua một mạng viễn thông nào đó. Internet – Mạng máy tính toàn cầu là một phát minh vĩ đại của nhân loại trong thế kỷ 20, đó cũng chính là danh mục của ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông.

Các câu hỏi về Thông Tin Và Dữ Liệu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Thông Tin Và Dữ Liệu hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Thông Tin Và Dữ Liệu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Thông Tin Và Dữ Liệu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Thông Tin Và Dữ Liệu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Thông Tin Và Dữ Liệu

Thông Tin Và Dữ Liệu

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Thông #Tin #Và #Dữ #Liệu

Tham khảo kiến thức về Thông Tin Và Dữ Liệu tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm nội dung về Thông Tin Và Dữ Liệu từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment