Bài viết Thrombosis Là Gì – Huyết Khối Là Gì Và Cơ Chế Hình Thành thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Thrombosis Là Gì – Huyết Khối Là Gì Và Cơ Chế Hình Thành trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Thrombosis Là Gì – Huyết Khối Là Gì Và Cơ Chế Hình Thành”

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Danh Mện – Bác sĩ Nội tim mạch – Khoa Khám bệnh & nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc.

Bạn đang xem: Thrombosis là gì

Huyết khối tĩnh mạch sâu là bệnh tương đối thường nhật, trường hợp nguy hiểm khả năng kéo theo biến chứng thuyên tắc phổi, đe dọa tính mạng bệnh nhân. Cùng tìm hiểu các phương pháp để ngăn chặn huyết khối tĩnh mạch sâu trong từng trường hợp khác nhau trong bài viết sau đây.

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT – Deep Vein Thrombosis) là tình trạng hình thành cục máu đông (huyết khối) trong các tĩnh mạch sâu ở chân hoặc các khu vực khác của cơ thể.

Tĩnh mạch là các mạch máu có nhiệm vụ vận chuyển máu từ các mô và hệ quan về tim. Tĩnh mạch sâu là các tĩnh mạch nằm sâu trong cơ thể, cách xa bề mặt da.

Sự đông máu là một quy trình bình thường của cơ thể, giúp cầm máu sau khi bị vết thương, chẳng hạn như vết cắt trên da. Cục máu đông trong tĩnh mạch khả năng hình thành trong các điều kiện sau:

Tốc độ máu chảy quá chậmNiêm mạc của tĩnh mạch bị tổn thươngRối loạn trong máu, khiến cho sự đông máu diễn ra đơn giản hơn.

Khi cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch sâu, lưu thông máu bị chậm lại, dung tích máu trong tĩnh mạch tăng lên, khiến cho tĩnh mạch bị sưng lên. Nếu một mảnh của cục máu đông vỡ ra và di chuyển qua các mạch máu đến phổi thì sẽ rất nguy hiểm. điều này được gọi là thuyên tắc phổi, khả năng gây ra tử vong. Gần một phần ba số người bị huyết khối tĩnh mạch sâu có tiến triển thành thuyên tắc phổi. vì thế, nhất thiết phải sàng lọc, phát hiện và điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu kịp thời để ngăn chặn xảy ra thuyên tắc phổi.

Bài Nổi Bật  Wipe Data Là Gì - Complete Data Wipe

cục máu đông

Huyết khối tĩnh mạch sâu khả năng xảy ra ở bất kỳ ai, nhưng một vài yếu tố nguy cơ sau đây làm tăng khả năng mắc bệnh, bao gồm:

Trước và sau phẫu thuậtBị chấn thươngThời gian dài không di chuyển (nghỉ ngơi trên giường, ngồi, đi xe đường dài hoặc đi máy bay)Ung thư và liệu pháp điều trị ung thưTuổi caoTrong thời kỳ mang thai và 4 – 6 tuần sau khi sinhThói quen hút thuốc láSuy tĩnh mạchĐang đặt ống trong tĩnh mạch chính (một liệu pháp để phóng thích trực tiếp dược chất vào máu trong thời gian khá dài)Bị huyết khối do rối loạn đông máu.

Phẫu thuật khả năng gây ra ra tình trạng huyết khối tĩnh mạch sâu. Để phòng tránh, bác sĩ sẽ dùng thuốc để ức chế hình thành cục máu đông trước hoặc hoặc sau phẫu thuật. mặt khác, bệnh nhân cần ngưng dùng một vài loại thuốc trước khi đến ngày phẫu thuật.

Xem thêm: Squeeze Là Gì – Squeeze Trong Tiếng Tiếng Việt

Tại bệnh viện, trước khi mổ, bệnh nhân khả năng mang vớ y khoa hoặc giày bơm hơi để tránh hình thành cục đông máu ở chân. Những thiết bị này sẽ siết chặt các cơ để đẩy nhanh sự lưu thông máu. Bệnh nhân thường phải mang chúng suốt ca mổ cho đến khi xuất viện. mặt khác, bệnh nhân thường được khuyến khích đứng dậy và đi bộ sau khi mổ. và cạnh đó, bàn chân của bệnh nhân hoặc chân giường khả năng được nâng lên để giải tỏa áp lực máu tại chân.

Nếu bạn đang có thai, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc hoặc một phương pháp điều trị khác để ngăn chặn khả năng xảy ra huyết khối tĩnh mạch sâu nếu bạn có các yếu tố nguy cơ sau đây:

Bài Nổi Bật  Biên Niên Sử Là Gì

Tiền sử gia đình mắc DVTRối loạn đông máu di truyềnPhải nghỉ ngơi tại giường trong thời gian dàiCó khả năng phải sinh mổ.

Đối với những đối tượng có nguy cơ cao, khi đi du lịch hoặc công tác dài ngày, cần phải đề phòng xảy ra huyết khối tĩnh mạch sâu với các khuyến nghị sau đây:

Uống nhiều nướcMặc quần áo rộngƯu tiên đi bộ và kéo duỗi chân đều nếu khả năng (ví dụ, khi đi bằng ô tô, hãy nhiều dừng lại và đi ra ngoài để sải vài bước chân).Mang vớ y khoa ngăn giãn tĩnh mạch, giúp ngăn chặn sự hình thành cục máu đông ở chân. mặc khác, hãy trao đổi với bác sĩ về phương pháp này vì một vài đối tượng nhớ đừng nên mang vớ y khoa (ví dụ, những người mắc bệnh tiểu đường hoặc có vấn đề về lưu thông máu).
vớ y khoa

Chỉ có khoảng một nửa số bệnh nhân bị huyết khối tĩnh mạch sâu có biểu hiện triệu chứng. Các dấu hiệu thường xuất hiện ở mắt cá chân, bắp chân hoặc đùi, bao gồm:

Sưng phù ở chân hoặc dọc theo các mạch máuĐau nhức chân khi đứng hoặc đi bộCảm thấy nóng ở vùng chân bị sưng, đauDa bị bầm đỏ.

Các xét nghiệm sau đây được dùng để chẩn đoán huyết khối tĩnh mạch sâu:

Xét nghiệm máu: Để kiểm tra các rối loạn về máu.Siêu âm Doppler: Một thiết bị cầm tay dùng sóng âm thanh để kiểm tra lưu lượng máu.Chụp tĩnh mạch (Tĩnh mạch đồ): Chụp X-quang tĩnh mạch với thuốc nhuộm. Thuốc nhuộm khả năng chỉ ra rằng rằng sự tồn tại của cục máu đông trong tĩnh mạch.

Các xét nghiệm khác khả năng được thực hiện nếu nghi ngờ cục máu đông nằm trong phổi:

Chụp cắt lớp vi tính (Chụp CT): Để xác định xem có cục máu đông di chuyển đến phổi không.Thử nghiệm thông khí – tưới máu (V/Q): Đo lường dung tích không khí và lưu lượng máu qua phổi để chẩn đoán thuyên tắc phổi.

Huyết khối tĩnh mạch sâu được điều trị bằng thuốc, thường nhật nhất là thuốc chống đông máu để ngăn chặn cục máu đông, hoặc thuốc làm tan cục máu đông.

Bài Nổi Bật  Expansion Joint Là Gì - Tất Cả Những Thông Tin Cần Biết

Xem thêm: Tiểu đêm Nhiều Lần Là Bệnh Gì, Chứng Tiểu đêm

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tác nhân và các biện pháp phòng tránh xảy ra huyết khối tĩnh mạch sâu đối với nhiều trường hợp khác nhau ở đời sống.

Chủ đề: Bệnh huyết khối tĩnh mạch Giãn tĩnh mạch chi dưới Điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu. Đông máu Huyết khối tĩnh mạch sâu Tĩnh mạch nông Suy giãn tĩnh mạch Tĩnh mạch sâu

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Thrombosis Là Gì – Huyết Khối Là Gì Và Cơ Chế Hình Thành


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Thrombosis Là Gì – Huyết Khối Là Gì Và Cơ Chế Hình Thành hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Thrombosis Là Gì - Huyết Khối Là Gì Và Cơ Chế Hình Thành ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Thrombosis Là Gì - Huyết Khối Là Gì Và Cơ Chế Hình Thành Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Thrombosis Là Gì - Huyết Khối Là Gì Và Cơ Chế Hình Thành rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Thrombosis Là Gì – Huyết Khối Là Gì Và Cơ Chế Hình Thành

Thrombosis Là Gì - Huyết Khối Là Gì Và Cơ Chế Hình Thành

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Thrombosis #Là #Gì #Huyết #Khối #Là #Gì #Và #Cơ #Chế #Hình #Thành

Xem thêm dữ liệu, về Thrombosis Là Gì – Huyết Khối Là Gì Và Cơ Chế Hình Thành tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm nội dung chi tiết về Thrombosis Là Gì – Huyết Khối Là Gì Và Cơ Chế Hình Thành từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment