Bài viết Thuận Lợi Tiếng Anh Là Gì, Vietgle Tra Từ thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Thuận Lợi Tiếng Anh Là Gì, Vietgle Tra Từ trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Thuận Lợi Tiếng Anh Là Gì, Vietgle Tra Từ”

Join Group học tập G1 | G2 Secret Ủng hộ page bằng cách đăng ký miễn phí : Microsoft OneDrive | Cách khác | Paypal

*

DỊCH THUẬT & DỊCH GIẢ

– CREATE FAVOURABLE CONDITIONS FOR hay MAKE IT EASY FOR?

Nếu ta gặp một câu “Chính phủ đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho các công ty nước ngoài” và được bắt buộc dịch sang tiếng Anh thì ta khả năng áp dụng phương thức sao phỏng (calque), tiếng Pháp có nghĩa là ‘đồ’, “họa” theo để dịch thành ‘The government (has) CREATED FAVOURABLE CONDITIONS for foreign businesses’.mặc khác, Lý Thượng Hùng trong ‘Dịch Thuật: từ Lý Thuyết đến Thực Hành’ tr.214 cho rằng ‘tạo điều kiện thuận lợi’ là phương pháp nói của người Việt nên câu ‘Tổng Công ty Điện lực Việt Nam ‘tạo điều kiện thuận lợi’ cho các công ty FDI’ thay vì dịch ‘Electricity of Viet Nam CREATES FAVOURABLE CONDITIONS for businesses with foreign direct investment’ nên thay cụm từ ‘CREATES FAVOURABLE CONDITIONS’ for thành ‘MAKES IT EASY FOR’ mới đúng văn phong của Anh.Lần giở các từ điển ‘Các kết hợp từ’ (Collocations) của Oxford (2005) tr. 147 thì thấy từ ‘conditions’: situation/circumstances khả năng kết hợp với các tính từ ‘favourable’, ‘good’, ‘ideal’, ‘optimum’…vậy, khả năng yên tâm dịch “điều kiện thuận lợi” sang tiếng Anh là ‘favourable conditions’.Từ điển ‘Oxford Learner’s Dictionary of Academic English’ (2014) tr. 186 thì cho động từ ‘create’ khả năng kết hợp với các danh từ như ‘conditions’, ‘situation’, ‘problem’, ‘ opportunity’, ‘value’, ‘job’…. chính vì thế cụm từ ‘create favourable conditions for’ được dùng khá nhiều trong các quốc gia nói tiếng Anh như trong một website của Canada:

Bài Nổi Bật  Bệnh Tâm Lý Tiếng Anh Là Gì, Nghĩa Của Từ : Psychiatrists

– The Government of Canada is committed to creating the most favourable conditions for Canadian businesses to compete internationally. Free trade agreements (FTAs) and foreign investment promotion and protection agreements (FIPAs) between Canada and our trading partners are creating new opportunities for Canadian businesses.

Bạn đang xem: Thuận lợi tiếng anh là gì

FACILITATE hay MAKE IT EASY FOR hay CREATE FAVOURABLE CONDITIONS FOR?

Tình cờ tôi gặp một câu ‘The workshop is a professional activity aiming to FACILITATE lecturers to meet, discuss…..’ (Hội thảo là một vận hành chuyên môn nhằm tạo điều kiện (thuận lợi) cho giảng viên gặp gỡ, thảo luận….) thì theo Nguyễn Thượng Hùng (sđd) động từ ‘to facilitate’không chấp nhận tân ngữ chỉ người vì thế, câu này khả năng dịch thành ‘The workshop is a professinal activity aiming to CREATE FAVOURABLE CONDITIONS FOR lecturers to meet…..’ hoặc người dịch khả năng dùng một cụm từ cũng như ‘to MAKE IT EASY FOR /EASIER for somebody to do something’ như trong câu sau ‘Heath authorities want to make it easier for patients to be treated at home’.Trong 4 ví dụ sau được lấy từ các từ điển Oxford và Longman thì đúng là “to facilitate” không chấp nhận tân ngữ chỉ người:

1. Do computers facilitate learning?2. A program has been set up to facilitate cooperation between police and the community.3. Structured teaching facilitates learning.4. The new trade agreement should facilitate more rapid economic growth.

Xem thêm: Bot Là Gì – Lgbt Hà Nội

Nhân thể, cũng nói thêm, cụm từ “to be familiar with/to” (quen thuộc/am hiểu) nếu chủ ngữ chỉ người thì dùng “with” còn chủ ngữ chỉ sự vật thì dùng “to” như:

Bài Nổi Bật  File Corel Là Gì - Dùng Phần Mềm Nào Để Mở

– We are familiar WITH Chinese culture nhưng– Chinese culture is familiar TO all of us.

Xem thêm: Kpcđ là gì

#Nguyenphuoc vinhco

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả. Andy Nova sưu tầm và để lại nguyên tác, thảo luận nếu có sẽ ở mục riêng.

Post của Nguyen Phuoc VinhCo (https://www.facebook.com/vinhco.nguyenphuoc1/) trên VietTESOL

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Thuận Lợi Tiếng Anh Là Gì, Vietgle Tra Từ


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Thuận Lợi Tiếng Anh Là Gì, Vietgle Tra Từ hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Thuận Lợi Tiếng Anh Là Gì, Vietgle Tra Từ ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Thuận Lợi Tiếng Anh Là Gì, Vietgle Tra Từ Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Thuận Lợi Tiếng Anh Là Gì, Vietgle Tra Từ rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Thuận Lợi Tiếng Anh Là Gì, Vietgle Tra Từ

Thuận Lợi Tiếng Anh Là Gì, Vietgle Tra Từ

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Thuận #Lợi #Tiếng #Anh #Là #Gì #Vietgle #Tra #Từ

Tra cứu thêm tin tức về Thuận Lợi Tiếng Anh Là Gì, Vietgle Tra Từ tại WikiPedia

Bạn khả năng xem thêm thông tin chi tiết về Thuận Lợi Tiếng Anh Là Gì, Vietgle Tra Từ từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Bài Nổi Bật  Lá Lốt: Công Dụng, Tác Hại Và Cách Dùng

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment