Bài viết Tiết Diện Là Gì – Và đơn Vị Của thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Tiết Diện Là Gì – Và đơn Vị Của trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem chủ đề về : “Tiết Diện Là Gì – Và đơn Vị Của”

Trong xây dựng, ngành điện thì tiết diện là một trong số những thông số mà những người xây dựng cần phải quan tâm. mặc khác, nhiều người chưa biết tiết diện là gì, công thức và đơn vị đo của nó ra sao. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này hãy cùng công ty chúng tôi đi tìm hiểu thông qua bài viết ngay dưới đây nha!

Tiết diện là gì?

Tiết diện là một hình phẳng có được khi ta cắt một hình khối bằng một mặt phẳng. Mặt cắt của hình khối đó thường nói về một độ lớn nào đó hoặc mặt có một hình. 

*

Tiết diện là gì?

Tiết diện dây dẫn điện là gì?

Tiết diện dây điện chính là một hình phẳng ta có được sau khi cắt vuông góc với lõi dây dẫn điện. Ví dụ như: nhôm, đồng hoặc đồng pha nhôm (không tính lõi dây điện). 

Nếu bạn cắt trực tiếp và vuông góc với chiều rộng của dây, khi nhìn vào điểm cuối của dây điện sẽ thấy nó giống như một hình tròn. Tiết diện hình tròn đó sẽ là diện tích tiết diện cắt ngang. Một diện tích có mặt cắt lớn sẽ kéo theo điện trở trên mm2 thấp hơn dù cùng loại dây. Nhưng điều này chỉ áp dụng cho dây dẫn điện có lõi đơn. Còn trong trường hợp là cáp nhiều sợi thì bạn cần tính tiết diện của 1 sợi rồi nhân với số sợi còn lại. Diện tích bề mặt và độ dày càng lớn thì cáp sẽ cho khả năng dẫn điện tốt hơn. 

*

Tiết diện dây loa

Bài Nổi Bật  Fwd Là Gì - Fwd Là Viết Tắt Của Từ Gì

Một cáp điện cơ bản gồm 3 phần sau:

Phần dẫn điện: Được làm bằng nhôm hoặc đồng, vì hai loại này dẫn điện tốt nhất. Phần cách điện: Phần này nằm ở giữa, thường được làm từ những loại cao su một cách tự nhiên hoặc nhựa tổng hợp PVC. Lớp bảo vệ cơ học: Còn với phần này, tùy vào từng môi trường làm việc đặc biệt như ngập nước, chất kiềm hoặc phải chịu tác động lực lớn mà có các vật liệu tương ứng cho lớp bảo vệ cơ học này. 

Hiện nay, trên thị trường có rất rất nhiều loại dây dẫn điện khác nhau như: Dây dẫn đôi, dây dẫn đơn, dây dẫn trần, dây dẫn mềm. Và hiện nay đây là phương pháp tiêu chuẩn để so sánh độ dẫn điện của những loại cáp khác nhau trên thị trường hiện nay. Sau khi biết được tiết diện của dây dẫn ta khả năng dễ đơn giản chọn được tiết diện ống dây luồn dây cáp, dây điện. 

Công thức tính tiết diện dây dẫn

Tiết diện của dây dẫn được tính toán theo công thức sau:

S = I/J

Trong đó:

S: Tiết diện của dây dẫn (mm2)I: Dòng điện khi chạy qua mặt cắt vuông (A)J: Mật độ của dòng điện cho phép (A/mm2)

Mật độ cho phép (J) của dây đồng xấp xỉ 6A/mm2.

Bạn đang xem: Tiết diện là gì

Mật độ cho phép (J) của dây nhôm xấp xỉ 4,5A/mm2.

Công thức tính tiết diện dây 3 pha, tính tiết diện dây quấn motor hoặc tính tiết diện dây quấn biến áp cũng tương tự như trên. 

Bài Nổi Bật  Diffuser là gì? Aroma diffuser, air diffuser dùng để làm gì?

Ví dụ: Cách tính tiết diện dây điện cho một bếp từ có công suất là 6KW dùng điện 1 pha như sau:

I = 6000 / (220×0.8) = 34.2A

Như vậy, khi I = 34.2 thì ta nên chọn dây đồng có tiết diện là S = 34.2 / 6 = 5.7 mm².

Xem thêm: Ufo Là Gì – Ghim Trên Blog Visadep

Như vậy, với bếp từ có công suất 6KW, dùng điện 1 pha thì ta nên chọn dây dẫn có lõi 6mm là an toàn nhất. Bạn khả năng chọn dây cáp Cadivi 6.0, tiết diện dây Cadivi là 6mm2, khả năng vận hành ở mức điện áp là 450/750V. 

Ứng dụng tiết diện trong xây dựng

*

Để tính diện tích cột, dầm, móng,… người ta áp dụng công thức tiết diện

Trong xây dựng, tiết diện được dùng để tính toán đường kính cho sắt, thép hoặc chọn sơ bộ tiết diện cột, móng cho công trình. 

Các phần khác nhau sẽ cần dùng tiết diện thép khác nhau. Ví dụ, khi làm cửa sổ bạn chỉ cần dùng thép có tiết diện nhỏ còn khi xây cột bạn nên dùng thép hộp, và tiết diện thép hộp 6×6 hoặc 12×12. Hoặc khi làm cọc cho nền móng nhà thì khả năng dùng thép chữ I. Hiện nay tiết diện thép chữ I có rất nhiều loại: Tiết diện thép I 100 x 55 x 4.5 x 6000, 148 x 100 x 6 x 9 x 12000, 150 x 75 x 5 x 7 x 12000,…

mặt khác, khi làm nhà tùy vào số lượng tầng mà người ta chọn cột, sắt thép phù hợp. Ví dụ, tiết diện cột nhà 3 tầng, tiết diện cột nhà 5 tầng sẽ khác tiết diện cột nhà 7 tầng. 

Bảng chọn tiết diện dây dẫn theo dòng điện

*

Bảng tra tiết diện dây điện theo dòng điện

mặt khác, bạn khả năng chọn tiết diện dây dẫn theo từng hạng mục công trình bằng cách căn cứ vào kinh nghiệm hoặc công suất chịu tải của từng nhánh trong sơ đồ điện.

Bài Nổi Bật  Bình lưỡng tính là gì? Nên mua của hãng nào giá rẻ và tốt nhất?

Xem thêm: Payment Là Gì – Bill định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Bảng tra tiết diện dây dẫn theo công suất

*

Bảng chọn tiết diện của dây dẫn điện theo công suất

Trên đây là những thông tin về tiết điện và tiết điện của dây dẫn. Hy vọng rằng, qua đây bạn đọc đã hiểu rõ hơn tiết điện là gì và ứng dụng nó hiệu quả ở đời sống cũng như trong công việc.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Tiết Diện Là Gì – Và đơn Vị Của


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Tiết Diện Là Gì – Và đơn Vị Của hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Tiết Diện Là Gì - Và đơn Vị Của ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Tiết Diện Là Gì - Và đơn Vị Của Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Tiết Diện Là Gì - Và đơn Vị Của rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Tiết Diện Là Gì – Và đơn Vị Của

Tiết Diện Là Gì - Và đơn Vị Của

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Tiết #Diện #Là #Gì #Và #đơn #Vị #Của

Tìm thêm báo cáo về Tiết Diện Là Gì – Và đơn Vị Của tại WikiPedia

Bạn khả năng tìm nội dung về Tiết Diện Là Gì – Và đơn Vị Của từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment