Bài viết tìm hiểu thông tin về Luật An Ninh Mạng Là Gì ? Tìm Hiểu Nội Dung Trong Luật An Ninh Mạng thuộc chủ đề về Giải Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu tìm hiểu thông tin về Luật An Ninh Mạng Là Gì ? Tìm Hiểu Nội Dung Trong Luật An Ninh Mạng trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “tìm hiểu thông tin về Luật An Ninh Mạng Là Gì ? Tìm Hiểu Nội Dung Trong Luật An Ninh Mạng”

Câu 2: Nội dung cơ bản của Luật An ninh mạng là gì?

Luật An ninh mạng được Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV thông qua với tỉ lệ 86.86% gồm 7 chương, 43 điều, quy định những nội dung cơ bản về bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia; phòng ngừa, xử lý hành vi xâm phạm an ninh mạng, triển khai vận hành bảo vệ an ninh mạng và quy định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Bạn đang xem: Luật an ninh mạng là gì

Câu 3: Khái niệm “an ninh mạng”, “không gian mạng”?

*

Được quy định tại Điều 2 của Luật An ninh mạng:

“An ninh mạng” là sự bảo đảm vận hành trên không gian mạng không gây ra phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân (Khoản 1).

“Không gian mạng” là mạng lưới kết nối của cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, bao gồm mạng viễn thông, mạng Internet, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, cơ sở dữ liệu; là nơi con người thực hiện các hành vi xã hội không bị giới hạn bởi không gian và thời gian (Khoản 2).

Câu 4: Nhà nước ta có chính sách gì đối với an ninh mạng?

*

Chính sách của Nhà nước ta đối với an ninh mạng được quy định chi tiết tại Điều 3 Luật An ninh mạng:

1. Ưu tiên bảo vệ an ninh mạng trong quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế – xã hội, khoa học, công nghệ và đối ngoại.

2. Xây dựng không gian mạng đúng mực, không gây ra phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

3. Ưu tiên nguồn lực xây dựng lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng; nâng cao năng lực cho lực lượng bảo vệ an ninh mạng và tổ chức, cá nhân tham gia bảo vệ an ninh mạng; ưu tiên đầu tư cho thống kê, phát triển khoa học, công nghệ để bảo vệ an ninh mạng.

4. Khuyến khích, tạo điều kiện để tổ chức, cá nhân tham gia bảo vệ an ninh mạng, xử lý các nguy cơ đe dọa an ninh mạng; thống kê, phát triển công nghệ, danh mục, dịch vụ, ứng dụng nhằm bảo vệ an ninh mạng; phối hợp với cơ quan chức năng trong bảo vệ an ninh mạng.

5. Tăng cường hợp tác quốc tế về an ninh mạng.

Câu 5: Các hành vị bị nghiêm cấm về an ninh mạng?

Các hành vi bị nghiêm cấm được quy định tại Điều 8 Luật An ninh mạng:

1. dùng không gian mạng để thực hiện hành vi sau đây:

a) Hành vi quy định tại khoản 1 Điều 18 của Luật này;

Bài Nổi Bật  Chain Of Custody Là Gì

b) Tổ chức, vận hành, câu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

c) Xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc;

d) Thông tin sai sự thật gây ra hoang mang trong Nhân dân, gây ra thiệt hại cho vận hành kinh tế – xã hội, gây ra điều kiện cho vận hành của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác;

đ) vận hành mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người; đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác; phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng;

e) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội.

2. Thực hiện tấn công mạng, khủng bố mạng, gián điệp mạng, tội phạm mạng; gây ra sự cố, tấn công, xâm nhập, chiếm quyền điều khiển, làm sai lệch, gián đoạn, ngưng trệ, tê liệt hoặc phá hoại hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.

3. Sản xuất, đưa vào dùng công cụ, phương tiện, phần mềm hoặc có hành vi cản trở, gây ra rối loạn vận hành của mạng viễn thông, mạng Internet, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, phương tiện điện tử; phát tán chương trình tin học gây ra hại cho vận hành của mạng viễn thông, mạng Internet, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, phương tiện điện tử; xâm nhập trái phép vào mạng viễn thông, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, cơ sở dữ liệu, phương tiện điện tử của người khác.

4. Chống lại hoặc cản trở vận hành của lực lượng bảo vệ an ninh mạng; tấn công, vô hiệu hóa trái pháp luật làm mất công dụng biện pháp bảo vệ an ninh mạng.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Tòa Hòa Giải Tiếng Anh Là Gì, Tòa Hòa Giải Tiếng Anh Là Gì

5. Lợi dụng hoặc lạm dụng vận hành bảo vệ an ninh mạng để xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc để trục lợi.

6. Hành vi khác vi phạm quy định của Luật này.

Câu 6: Các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật An ninh mạng có vi phạm quyền con người, “bóp nghẹt quyền tự do dân chủ, tự do ngôn luận”, trùng dẫm với các văn bản quy phạm pháp luật khác không?

Luật An ninh mạng quy định những hành vi bị nghiêm cấm, gồm 06 nhóm hành vi chính, bao gồm các hành vi gây ra phương hại đến chế độ và nhà nước CHXHCN Việt Nam, độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Những hành vi bị nghiêm cấm này đã được quy định trong một vài văn bản quy phạm pháp luật trong nước như Bộ luật Hình sự (29 hành vi chi tiết). Do đa số là hành vi vi phạm pháp luật đã được quy định và dẫn chiếu từ cuộc sống thực tế lên không gian mạng, một vài hành vi cũng được một vài văn bản luật của quốc gia khác quy định nên không có căn cứ để cho rằng, các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật An ninh mạng “có vi phạm quyền con người”, “bóp nghẹt quyền tự do dân chủ, tự do ngôn luận”. Về kỹ thuật soạn thảo văn bản, việc quy định những nội dung này không chồng chéo và không tác động tới các văn bản quy phạm pháp luật khác, vì đây là một miền mới, một không gian mới và chưa có quy định nào để ngăn cấm những hành vi này trên không gian mạng.

Bài Nổi Bật  Năng Khiếu Là Gì - Nghĩa Của Từ Năng Khiếu

Câu 7: Luật An ninh mạng có tạo “sân chơi” bình đẳng cho công ty trong và ngoài nước khi tham gia vận hành trên không gian mạng?

công ty trong và ngoài nước được bảo vệ như nhau trước các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng như tung tin thất thiệt về danh mục, dịch vụ, cạnh tranh kém đúng mực, xâm phạm sở hữu trí tuệ, bí mật buôn bán, chiếm đoạt của cải/tài sản, tấn công từ chối dịch vụ. Tạo sự bình đẳng giữa công ty trong nước và công ty nước ngoài về giấy tờ pháp lý, từ đăng kí buôn bán, xin cấp phép dịch vụ, thanh tra, kiểm tra, thuế, có điều kiện cạnh tranh công bằng, chống độc quyền, thao túng giá. Tạo cơ hội phát triển cho các công ty công nghệ thông tin, viễn thông và an ninh mạng khi Luật An ninh mạng hướng đến xây dựng nền công nghệ an ninh mạng tự chủ, sáng tạo.

Câu 8: Luật An ninh mạng có ngăn cản, xâm phạm quyền tự do ngôn luận hay không?

Không! Luật An ninh mạng không ngăn cản, xâm phạm quyền tự do ngôn luận của công dân.

Các vận hành liên lạc, trao đổi, đăng tải, chia sẻ thông tin, mua bán, buôn bán, thương mại vẫn diễn ra bình thường trên không gian mạng, không hề bị ngăn cản, miễn là những vận hành đó không vi phạm pháp luật Việt Nam. Công dân khả năng làm bất cứ điều gì trên không gian mạng mà pháp luật không cấm. Ngược lại, Luật An ninh mạng bảo vệ cho các vận hành tự do ngôn luận, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khi mua bán, buôn bán, trao đổi, thương mại trên không gian mạng.

Câu 9: Luật An ninh mạng có kiểm soát toàn bộ thông tin cá nhân của công dân hay không?

Không! Chỉ khi đáp ứng điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng thì Luật An ninh mạng mới bắt buộc công ty cung cấp thông tin cá nhân có liên quan tới hành vi vi phạm đó.

Lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng chỉ được phép tiếp cận thông tin cá nhân của người dùng có vận hành vi phạm pháp luật với trình tự giấy tờ nghiêm ngặt (bằng văn bản), được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Các quy định trong Bộ luật Tố tụng Hình sự và các văn bản có liên quan đã quy định rõ về việc quản lý, dùng thông tin được cung cấp để đáp ứng điều tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.

Bài Nổi Bật  Hệ Điều Hành Là Phần Mềm Gì ? Các Chức Năng Của Hệ Điều Hành

Câu 10: Lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng có lạm quyền trong xử lý thông tin vi phạm pháp luật trên không gian mạng hay không?

Không! Lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng không thể lạm quyền bởi vì:

1. Khi phát hiện thông tin vi phạm pháp luật hoặc khi có khiếu kiện, tố cáo về thông tin vi phạm pháp luật trên không gian mạng, lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng sẽ gửi trưng cầu giám định tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật để đánh giá mức độ vi phạm, khả năng tác động, tác động, thiệt hại tới quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

2. Tùy theo mức độ vi phạm và chứng cứ thu thập được theo quy định của pháp luật, lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng sẽ đề xuất xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự hoặc Bộ luật Dân sự.

3. Để ngăn chặn khả năng lạm quyền của lực lượng chuyên trách, Khoản 5 Điều 8 Luật An ninh mạng đã nghiêm cấm hành vi lợi dụng hoặc lạm dụng vận hành bảo vệ an ninh mạng để xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân để trục lợi.

4. Các dữ liệu, thông tin thu thập được quản lý theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự về chứng cứ và các quy định về bảo mật thông tin khác của nước ta như Pháp lệnh Bảo vệ bí mật nhà nước.

Các câu hỏi về tìm hiểu thông tin về Luật An Ninh Mạng Là Gì ? Tìm Hiểu Nội Dung Trong Luật An Ninh Mạng


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tìm hiểu thông tin về Luật An Ninh Mạng Là Gì ? Tìm Hiểu Nội Dung Trong Luật An Ninh Mạng hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết tìm hiểu thông tin về Luật An Ninh Mạng Là Gì ? Tìm Hiểu Nội Dung Trong Luật An Ninh Mạng ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tìm hiểu thông tin về Luật An Ninh Mạng Là Gì ? Tìm Hiểu Nội Dung Trong Luật An Ninh Mạng Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tìm hiểu thông tin về Luật An Ninh Mạng Là Gì ? Tìm Hiểu Nội Dung Trong Luật An Ninh Mạng rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về tìm hiểu thông tin về Luật An Ninh Mạng Là Gì ? Tìm Hiểu Nội Dung Trong Luật An Ninh Mạng

Tìm Hiểu Về Luật An Ninh Mạng Là Gì ? Tìm Hiểu Nội Dung Trong Luật An Ninh Mạng

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Tìm #Hiểu #Về #Luật #Ninh #Mạng #Là #Gì #Tìm #Hiểu #Nội #Dung #Trong #Luật #Ninh #Mạng

Tra cứu thêm dữ liệu, về tìm hiểu thông tin về Luật An Ninh Mạng Là Gì ? Tìm Hiểu Nội Dung Trong Luật An Ninh Mạng tại WikiPedia

Bạn khả năng tìm thêm nội dung về tìm hiểu thông tin về Luật An Ninh Mạng Là Gì ? Tìm Hiểu Nội Dung Trong Luật An Ninh Mạng từ trang Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment