Bài viết Transparency là gì thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Transparency là gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Transparency là gì”

Transparency là gì? Áp dụng nó như nào trong công ty có lẽ nhiều người không trả lời được mặc dù đang đảm nhận các vị trí như: Scrum Master, Product Owner, Business Analyst, Project Manager, Head of Software Development tại công ty.

Bạn đang xem: Transparency là gì

Scrum framework đưa ra cái kiềng 3 chân để kiểm soát về mặt quản trị dự án theo hướng leadership. Trong đó có 1 chân là “Transparency”, tạm dịch là “Minh bạch”. Còn để hiểu đầy đủ thì bạn cần nhìn vào các vận hành thực hành theo Scrum như:

1) Minh bạch trong vài trò nhiệm vụ: Scrum phân định đúng 3 vai trò là Scrum Master, Product Owner và Development Team. và cạnh đó các vai trò còn lại gọi chung là Stakeholder. Đội dự án cần định nghĩa rõ vai trò, trách nhiệm và cơ chế kiểm soát của mỗi vai trò trong các vận hành của dự án. Ví dụ: team đang chạy trong Sprint và Product Owner bỏ thay đổi ngay bắt buộc hoặc giảm đi điều kiện nghiệm thu so với Sprint Goals thì cần phải có hành động gì? Ai thực hiện hành động ra quyết định? và cạnh đó công việc quản lý dự án đã chuyển một phần cho Development Team, và làm sao để giúp họ hiểu “quản lý” ở đây là gì và làm sao để thực hành chúng?

2)  Minh bạch định nghĩa hoàn thành (Definition of Done hay gọi tắc là DoD), Minh bạch trong Sprint Goals: Đây là những điều kiện tiên quyết cần viết ra và đảm bảo tất cả team cùng hiểu giống nhau, kể cả Stakeholders.

Bài Nổi Bật  đạo Mẫu Là Gì - Bí ẩn đạo Mẫu ở Việt Nam

3) Minh bạch tiến trình diễn ra công việc: Đảm bảo status và kết quả của công việc được cập nhật đúng theo thời gian thực khi công việc bắt đầu, kết thúc hoặc ở cuối ngày (nếu công việc đó diễn ra qua ngày). Đảm bảo các trở ngại được chia sẻ cho cả đội. Tiến trình cần minh bạch cho cả quản lý (stakeholders), họ chỉ cần xem burn-down chart thì biết được diễn biến của dự án mà không phải đọc báo cáo từ ai đó.

4) Minh bạch tầm nhìn về danh mục: Đây là điều các Product Owner hay che dấu hoặc không chia sẻ kịp thời kéo theo tình trạng mất phương hướng cho team.

5) Minh bạch trong cách quản lý bắt buộc trên Product Backlog và bản thân mỗi User Story: Product Owner cần cho team biết về độ ưu tiên trên Product Backlog, Product Roadmap. Với User Story thì Product Owner cần cho biết được Business Value và điều kiện nghiệm thu chi tiết là gì. Ở vai trò Scrum Master, hay Development team, bạn đặt câu hỏi “tổng giá trị khách hàng đạt được thông qua User Story này là gì?” với Product Owner. Đôi khi bạn đối diện với sự “ậm ờ”, tốt nhất bạn bỏ User Story trở lại Product Backlog.

Xem thêm: Oni Chan Là Gì – Cách Xưng Hô Trong Gia đình Nhật Bản

6) Minh bạch trong vận hành xây dựng kiến trúc phần mềm: Với một vài phần mềm thì có vai trò kiến trúc sư (Software Architect – SA) tham gia xây dựng và chuẩn bị kiến trúc cho team (người này thường thuộc nhóm Stakeholder). Nhiều bạn chia sẻ rằng đây nơi này như là một hố đen của vũ trụ. Nhiều lúc User Story đã kéo vào Sprint Board rồi mà kiến trúc liên quan chưa sẵn sàng, hoặc nhiều khi kiến trúc liên User story đang triển khai phải thay đổi ngay, hoặc nhiều khi SA hứa sẽ hỗ trợ mà không giữ được cam kết. Đây là lỗi của team không trả lời được câu hỏi trước khi đưa ra ước lượng cho User Story: “Bạn có thiết kế được không?”.

Bài Nổi Bật  Panko Là Gì - Khám Phá Những Điều Thú Vị Về Panko

7) Minh bạch trong ước lượng (Estimate): Ước lượng Story Point là một vận hành bắt buộc và mang nhiều tính quyết định đến sự minh bạch ở các vận hành khác. Ước lượng là hành động xác nhận team đã hiểu bắt buộc giống nhau, hiểu cách tiếp cận thiết kế giống nhau, hiểu được cách triển khai code giống nhau, hiểu được làm sao để hoàn thành công việc kiểm thử giống nhau, tích hợp chúng với tính năng của danh mục đang có giống nhau và hiểu rằng ai cũng khả năng thực hiện. Vậy mà trong thực tế triển khai hiếm đơn vị nào triển khai Agile làm được. tác nhân sâu xa Scum Master nhiều khi không hiểu phương pháp thực hành ước lượng để hướng dẫn team.

8) Minh bạch trong đi trễ về sớm và nghỉ phép của team: Nghỉ phép là việc không thể tránh khỏi và thành viên nào có kế hoạch nghỉ thì phải chia sẻ cho cả team biết ngay thời điểm lên kế hoạch. Trong tình huống bất khả kháng thì cả team cần biết thông tin và cùng đồng ý. Team là người ra quyết định chứ không phải là Scrum Master hay một người quản lý bên ngoài team. Self-organizing team là thế.

9) Minh bạch trong việc quản lý các trở ngại và cả các cải tiến: Tất cả các trở ngại phải được Scrum Master ghi nhận lại theo một cách quy củ và team tham gia mổ xẻ các root cause ở mỗi sự kiện Retrospective.

Xem thêm: Ngân Hàng Mb Là Ngân Hàng Gì, Dịch Vụ Mb Có Uy Tín Không

Bài Nổi Bật  In Turn Là Gì - In Turn In Vietnamese

10) Minh bạch trong cách nghĩ và cách hành động của team: Đây là điều ít Scrum Master để ý tới. Điều gì sẽ xảy ra nếu các thành viên team nghĩ, hiểu mục tiêu, tổng giá trị đề đem lại cho khách hàng khác nhau quá nhiều ở một thời điểm? Thật khó để gọi họ là một team (chỉ khả năng gọi là 1 group) với tình huống này.

Và tính minh bạch cần áp dụng ở tất cả các vận hành khác trong vận hành quản lý dự án Agile. Khi sự minh bạch không được triển khai đúng thì dự án Agile ở đó gặp vấn đề. Đó cũng là một trong số những tác nhân gây ra thất bại trong việc xây dựng đội tự quản (Self-organizing team). Lỗi thường đến từ Agile Adoption không đúng phương pháp và năng lực huấn luyện Giảm của chính các Scrum Master. 

Theo Apexglobal

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Transparency là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Transparency là gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Transparency là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Transparency là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Transparency là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Transparency là gì

Transparency là gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Transparency #là #gì

Tham khảo thêm thông tin về Transparency là gì tại WikiPedia

Bạn khả năng tìm thông tin về Transparency là gì từ trang Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment