Bài viết Trích Dẫn Là Gì – Cách Trích Dẫn Tài Liệu Tham Khảo thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Trích Dẫn Là Gì – Cách Trích Dẫn Tài Liệu Tham Khảo trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Trích Dẫn Là Gì – Cách Trích Dẫn Tài Liệu Tham Khảo”

Trích dẫn (tác phẩm) là một phần của quyền sở hữu trí tuệ, thế nhưng các vận hành thống kê, kế thừa, dùng ý tưởng của tác giả trước đó liên quan đến việc trích cứu hợp lý tác phẩm, nhất là trong thời đại kỹ thuật số, môi trường internet thì mọi thông tin đều khả năng truy cập và trích dẫn một cách đơn giản.

Bạn đang xem: Trích dẫn là gì

Hiện nay, việc “trích dẫn” khả năng nói là hành động quen thuộc của tất cả chúng ta mỗi ngày. Nhưng không phải ai cũng biết trích dẫn là gì? và cách trích dẫn một cách đúng phương pháp, đúng pháp luật. Trong bài viết lần này, công ty chúng tôi sẽ cung cấp cho Quý độc giả nội dung xoay quanh vấn đề trích dẫn.

Trích dẫn là gì?

Trích dẫn (tác phẩm) là một phần của quyền sở hữu trí tuệ, thế nhưng các vận hành thống kê, kế thừa, dùng ý tưởng của tác giả trước đó liên quan đến việc trích cứu hợp lý tác phẩm, nhất là trong thời đại kỹ thuật số, môi trường internet thì mọi thông tin đều khả năng truy cập và trích dẫn một cách đơn giản.

vì thế, việc trích dẫn này như thế nào để đảm bảo không vi phạm các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ, không làm sai lệch ý tưởng của tác giả và đúng được ý đồ của người trích dẫn là việc không đơn giản.

Bài Nổi Bật  https://TruongGiaThien.Com.Vn/ben-mua-bao-hiem-la-gi/

một vài nguyên tắc về trích dẫn tài liệu

Ngoài việc giải đáp trích dẫn là gì? như trên đây, công ty chúng tôi còn giúp Quý độc giả có thêm thông tin để thực hiện trích dẫn tài liệu. chi tiết, một vài nguyên tắc về trích dẫn tài liệu Quý vị cần lưu ý, đó là:

Tài liệu tham khảo khả năng được trích dẫn và dùng trong các phần đặt vấn đề, tổng quan, phương pháp thống kê, bàn luận. Phần giả thiết thống kê, kết quả thống kê, kết luận, kiến nghị không dùng tài liệu tham khảo.

Cách ghi trích dẫn phải thống nhất trong toàn bộ bài viết và phù hợp với cách trình bày trong danh mục tài liệu tham khảo.

Việc trích dẫn là theo thứ tự của tài liệu tham khảo ở danh mục Tài liệu tham khảo và được đặt trong ngoặc vuông, khi cần có cả số trang, ví dụ . Đối với phần được trích dẫn từ nhiều tài liệu khác nhau, số của từng tài liệu được đặt độc lập trong từng ngoặc vuông và theo thứ tự tăng dần, cách nhau bằng dấu phẩy và không có khoảng trắng.

Việc dùng hoặc trích dẫn kết quả thống kê của người khác, của đồng tác giả phải được dẫn nguồn đầy đủ và rõ ràng. Nếu dùng tài liệu của người khác (trích dẫn bảng biểu, công thức, đồ thị cùng những tài liệu khác) mà không chú dẫn tác giả và nguồn tài liệu thì luận án không được duyệt để bảo vệ.

Không ghi học hàm, học vị, vị thế xã hội xã hội của tác giả vào thông tin trích dẫn.

Tài liệu được trích dẫn trong bài viết phải xuất hiện trong danh mục tài liệu tham khảo.

Tài liệu được liệt kê trong danh mục tham khảo phải có trích dẫn trong bài viết.

Không trích dẫn tài liệu mà người viết chưa đọc. Chỉ trích dẫn khi người viết phải có tài liệu đó trong tay và đã đọc tài liệu đó. nhớ đừng nên trích dẫn những chi tiết nhỏ, ý kiến cá nhân, kinh nghiệm chủ quan, những kiến thức đã trở nên phổ thông.

Bài Nổi Bật  Airpods là gì? Airpods có dùng cho Android được không?

Xem thêm: Phpmyadmin Là Gì – ưu Nhược điểm Của Phpmyadmin

Khi một thông tin có nhiều người nói đến thì nên trích dẫn những thống kê/ bài báo/ tác giả có tiếng trong chuyên ngành.

*

một vài lưu ý khi trích dẫn

Tài liệu tham khảo phải bao gồm tất cả các tác giả với công trình có liên quan đã được trích dẫn trong công trình thống kê. Các chi tiết phải được ghi đầy đủ, rõ ràng và chính xác.

Sắp xếp riêng tài liệu tham khảo tiếng Việt và tài liệu tham khảo tiếng nước ngoài.

Khối tiếng Việt sắp xếp trước, khối tiếng nước ngoài sắp xếp sau. Nếu tài liệu của tác giả nước ngoài đã được chuyển ngữ sang tiếng Việt thì sắp vào khối tài liệu tiếng Việt. Tác giả là người Việt nhưng tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì liệt kê tài liệu trong khối tiếng nước ngoài.

Mỗi tài liệu tham khảo và các chi tiết liên quan được trình bày trong một cụm từ, dãn dòng đơn. Giữa hai tài liệu cách nhau một dòng trắng. Tên tác giả theo sau số thứ tự nhưng dòng dưới sẽ thụt vào một TAB (1,27cm).

Số thứ tự được ghi liên tục giữa các tài liệu tiếng Việt và tiếng nước ngoài.

Tác giả người Việt và tài liệu tiếng Việt ghi dầy đủ theo thứ tự Họ, Họ đệm và Tên. Tài liệu tiếng nước ngoài ghi đầy đủ Họ (không có dấu phẩy theo sau), tiếp theo ghi chữ viết tắt của họ đệm (có dấu chấm) và tên (dấu chấm và dấu phẩy liền sau đó).

Tài liệu tiếng nước ngoài được chuyển ngữ sang tiếng Việt thì đưa vào khối tiếng Việt, thứ tự tác giả theo Họ của tác giả nước ngoài. Người lại, tác giả người Việt mà tài liệu viết bằng tiếng nước ngoài thì đưa vào khối tài liệu nước ngoài, thứ tự của tác giả chính là Họ và tác giả được viết như cách viết trong tài liệu tham khảo.

Các cách thức trích dẫn tài liệu tham khảo

Trích dẫn trực tiếp

Là trích dẫn nguyên văn một phần câu, một đoạn văn, hình ảnh, sơ đồ, quy trình… của bản gốc vào bài viết. Trích dẫn nguyên văn phải bảo đảm đúng chính xác từng câu, từng chữ, từng dấu câu được dùng trong bản gốc được trích dẫn.

Bài Nổi Bật  https://TruongGiaThien.Com.VN/amv-la-gi/

Trích dẫn gián tiếp

Là dùng ý tưởng, kết quả, hoặc ý của một vấn đề để diễn tả lại theo cách viết của mình nhưng phải đảm bảo đúng nội dung của bản gốc.

Trích dẫn thứ cấp

Là người viết muốn trích dẫn một thông tin qua trích dẫn trong một tài liệu của tác giả khác.

Xem thêm: Câu Ghép Là Gì – Câu Ghép Tiếng Việt Lớp 5

Những quy định của pháp luật Việt Nam về trích dẫn hợp lý tác phẩm

Luật Sở hữu trí tuệ nghiêm cấm các hành vi xâm phạm đến các quyền sở hữu trí tuẹ và quy định các trường hợp khi dùng tác phẩm đã công bố thì phải xin, trả nhuận bút và thù lao, thế nhưng cũng có trường hợp ngoại lệ, đó là trích dẫn hợp lý tác phẩm.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

 

Các câu hỏi về Trích Dẫn Là Gì – Cách Trích Dẫn Tài Liệu Tham Khảo

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Trích Dẫn Là Gì – Cách Trích Dẫn Tài Liệu Tham Khảo hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Trích Dẫn Là Gì – Cách Trích Dẫn Tài Liệu Tham Khảo ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Trích Dẫn Là Gì – Cách Trích Dẫn Tài Liệu Tham Khảo Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Trích Dẫn Là Gì – Cách Trích Dẫn Tài Liệu Tham Khảo rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

 

Các Hình Ảnh Về Trích Dẫn Là Gì – Cách Trích Dẫn Tài Liệu Tham Khảo

Trích Dẫn Là Gì - Cách Trích Dẫn Tài Liệu Tham Khảo

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Trích #Dẫn #Là #Gì #Cách #Trích #Dẫn #Tài #Liệu #Tham #Khảo

Vidoe cực hay về trích dẫn tài liệu tham khảo bạn nên xem

Tham khảo dữ liệu, về Trích Dẫn Là Gì – Cách Trích Dẫn Tài Liệu Tham Khảo tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm thông tin chi tiết về Trích Dẫn Là Gì – Cách Trích Dẫn Tài Liệu Tham Khảo từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment