Bài viết Triệu Chứng, Điều Trị Và Phòng Ngừa thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Triệu Chứng, Điều Trị Và Phòng Ngừa trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Triệu Chứng, Điều Trị Và Phòng Ngừa”

Sốt rét là căn bệnh truyền nhiễm rất thường nhật trên thế giới, đặc biệt ở các vùng nhiệt đới hay cận nhiệt đới. Bệnh rất dễ lây truyền từ người sang người thông qua vật truyền trung gian là muỗi. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho độc giả những thông tin cơ bản liên quan đến bệnh, bao gồm tác nhân, dấu hiệu, cách điều trị và phòng ngừa.

Bạn đang xem: Bệnh sốt rét là gì

1. Hiểu như thế nào về bệnh sốt rét

sốt rét là bệnh do ký sinh trùng Plasmodium gây ra ra, chúng ký sinh bên trong cơ thể của muỗi Anophen. Khi bị đốt, những ký sinh này sẽ theo nước bọt của muỗi để đi vào bên trong cơ thể, chúng sống ở tế bào gan, hồng cầu và đây là tác nhân chính gây ra ra bệnh Sốt rét.

Bệnh khả năng lây từ người sang người nếu các đối tượng đều bị muỗi mang trùng đốt, hoặc đốt từ người bệnh sang người lành. Khi đã mắc, bạn khả năng gặp những cơn sốt theo chu kì cứ 2 – 3 ngày lại sốt một lần. Trong một vài trường hợp, bệnh khả năng gây ra tử vong nếu không điều trị sớm.

*

Bệnh do ký sinh trùng gây ra ra và muỗi chính là véc tơ truyền lây

2. Bệnh do những tác nhân nào gây ra ra

Bệnh do ký sinh trùng sốt rét chi Plasmodium gây ra ra. Theo thống kê, ở người có đến 5 loài ký sinh trùng thuộc chi này gây ra bệnh gồm: P.falciparum, P.malariae, P.ovale, P.vivax, P.knowlesi.

Đặc biệt hơn, hai loài P.falciparum và P.vivax tuy cũng gây ra bệnh nhưng lại có tỷ lệ tử vong thấp hơn rất nhiều so với các loài còn lại. Các ký sinh trùng này không thể tồn tại ở môi trường bên ngoài mà cần phải có cơ thể vật chủ (muỗi Anophen, con người) mới khả năng tồn tại và phát triển.

Bài Nổi Bật  Hmvc Là Gì - Module Hóa Dự án Dùng Laravel

3. Phân biệt muỗi Anophen và muỗi vằn

Nhiều người khi nhắc đến muỗi vằn hay muỗi Anophen thì đều nghĩ chúng là một, và là những vật trung gian gây ra ra các bệnh truyền nhiễm. mặc khác đây là quan niệm hoàn toàn sai. Thực chất chúng là 2 cá thể khác nhau, dưới đây là phương pháp để biệt:

Muỗi vằn

Loài này có tên khoa học là Aedes aegypti hay còn gọi với tên thông thường là muỗi vằn. Chúng có nguồn gốc ở Châu Phi nhưng do phát triển về ngoại giao, giao thương trao đổi hàng hóa trên khắp thế giới nên hiện nay muỗi vằn đã xuất hiện hầu hết ở mọi châu lục, phát triển mạnh mẽ ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Muỗi vằn có đặc điểm rất dễ nhận biết so với những loài khác toàn thân có màu đen, cùng lúc ấy có những vệt trắng cách đều nhau từ đầu đến chân kể cả ở phần bụng. Muỗi thường vận hành mạnh vào lúc có ánh sáng yếu như hoàng hôn hay bình minh, loài này theo mồi rất dai chỉ khi hút máu no bụng mới bỏ đi. Muỗi vằn thường lây truyền những bệnh như: Sốt xuất huyết, vàng da, zika.

*

Muỗi vằn lây truyền bệnh sốt xuất huyết, zika

Muỗi Anophen

Loài này có tên khoa học là Anopheles gambiae. Chúng thường sống và sinh sản ở vùng nước ngọt. Muỗi Anophen có bụng nhọn, trên cánh có các vệt màu trắng đen, đặt biệt muỗi này có cái vòi rất dài và bằng với chiều dài cơ thể của chúng. Khi đậu trên da chúng có chiều hướng chếch bụng và hai chân sau tạo một góc từ 40 đến 45 độ so với da.

Loài này thường vận hành về đêm, chúng không giống với muỗi vằn khi hút máu xong sẽ bay đi mà sẽ ở lại trong nhà vài giờ sau khi đốt, tiếp đó sẽ bay đi và trú tại các bụi cây cỏ mọc ven đường hay xung quanh nhà để nghỉ ngơi. Muỗi Anophen lây truyền bệnh sốt rét.

*

Muỗi Anophen lây truyền bệnh sốt rét

4. Những triệu chứng khi mắc bệnh

Thời gian ủ bệnh còn tùy thuộc vào muỗi Anophen đang mang trùng loài ký sinh nào như: đối với P.falciparum thì thời gian ủ bệnh trung bình là 12 ngày, P.vivax trung bình 14 ngày, P.malariae là 20 ngày thậm chí là một tháng, P.ovale từ 11 ngày đến 10 tháng. Theo như phân loại của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) thì bệnh sốt rét ở Việt Nam được chia làm hai loại như sau:

Bài Nổi Bật  Thi Hành Pháp Luật Là Gì

Sốt rét thông thường

Đây là dạng bệnh có những biểu hiện triệu chứng thường gặp khi mới mắc, dạng này không đe dọa đến tính mạng con người. Sốt rét thông thường được thể hiện qua ba dạng sốt như sau:

Sốt sơ nhiễm: Dạng sốt này thường xuất hiện đầu tiên nhưng không điển hình, sốt cao liên tục trong vài ngày và hay bị nhầm lẫn với những bệnh thông thường.

Sốt điển hình: Dạng này được chia thành 3 giai đoạn khác nhau: Giai đoạn rét run, toàn thân run rẩy, môi tái, nổi da gà, kéo dài từ 30 phút đến 2 giờ. Giai đoạn sốt nóng, lúc này bệnh nhân giảm triệu chứng run mà bắt đầu nóng dần lên thân nhiệt khả năng đạt đến 41 độ, mặt đỏ, da khô, tim đập nhanh, thở mạnh, nhức đầu và khát nước, khả năng kéo dài đến 3 giờ. Giai đoạn vã mồ hôi, lúc này thân nhiệt lại giảm, bệnh nhân ra mồ hôi nhiều, giảm nhức đầu, khát nước, giai đoạn này bệnh nhân cảm thấy dễ chịu.

Sốt thể cụt: Những cơn sốt không xuất hiện thành cơn mà chỉ thấy biểu hiện rét run, khả năng kéo dài từ 1 – 2 giờ. Thể sốt này chỉ thường gặp ở những bệnh nhân mắc bệnh sốt rét nhiều năm.

Xem thêm: những loại Trường Dữ Liệu Là Gì, những loại Trường Và Loại Dữ Liệu Trường

Ký sinh trùng lạnh: Dạng này chỉ gặp ở những người đã khỏi bệnh nhưng vẫn còn mầm bệnh trong cơ thể. Những người này khi xét nghiệm thì vẫn cho kết quả dương tính với bệnh nhưng không có biểu hiện sốt, sức khỏe ổn định bình thường.

Sốt ác tính

Dạng bệnh này gồm có 4 thể:

Thể giá lạnh: Thể này người bệnh bị tụt huyết áp, da xanh tái nhợt, đổ mồ hôi nhiều, nhức đầu dữ dội, toàn thân lạnh.

Thể gan: Thể này da của người bệnh có màu vàng, củng mạc mắt vàng, phân và nước tiểu vàng, khả năng buồn nôn hoặc nôn.

5. Những người có nguy cơ mắc bệnh

Bệnh lý này rất thường nhật ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, căn bệnh này khả năng gây tác động bất kỳ lứa tuổi nào. Sau đây là một vài yếu tố làm tăng nguy cơ mắc:

Trẻ em và trẻ sơ sinh có nguy cơ rất lớn mắc bệnh, vì lứa tuổi này không thể tự bảo vệ mình khi muỗi đốt vì thế lứa tuổi này rất dễ bị muỗi tấn công.

Bài Nổi Bật  Xe Rơ Mooc Là Gì

Những người đi đến nơi có dịch sốt rét.

Những vùng quê điều kiện vì nơi đây điều kiện sinh hoạt ô nhiễm thiếu thốn và ít được tiếp xúc với thông tin truyền thông, không biết cách để phòng ngừa bệnh.

Những người nghi ngờ mình bị muỗi Anophen đốt nhưng lại không đến cơ sở y tế để kiểm tra cũng có nguy cơ cao mắc bệnh.

6. Phòng và điều trị bệnh

Bệnh sốt rét tuy nguy hiểm nhưng lại rất dễ kiểm soát, sau đây là một vài cách phòng và điều trị bệnh:

Phòng tránh bệnh

Phun thuốc muỗi định kỳ trong nhà và ngoài vườn.

Giữ gìn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, dọn dẹp những nơi ao tù, nước đọng vì đây sẽ là nơi sinh sản của muỗi.

Khi đi ngủ phải thả màn kể cả buổi trưa hay buổi tối. Đi đến nơi có dịch thì hãy mang theo thuốc đuổi muỗi, mặc áo dài tay, quần dài Giảm để muỗi đốt.

*

Phun thuốc muỗi định kỳ để phòng bệnh

Điều trị bệnh

Tùy theo từng thể bệnh mà bác sĩ sẽ có những phác đồ điều trị khác nhau:

Hy vọng với những thông tin mà TruongGiaThien.Com.Vn chia sẻ trên đây phần nào đã giúp bạn đọc hiểu thêm về căn bệnh sốt rét. Nếu thấy sức khỏe có dấu hiệu bất thường hay giống với những dấu hiệu bệnh ở trên thì hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và điều trị.

Các câu hỏi về Triệu Chứng, Điều Trị Và Phòng Ngừa


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Triệu Chứng, Điều Trị Và Phòng Ngừa hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3Bài viết Triệu Chứng, Điều Trị Và Phòng Ngừa ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Triệu Chứng, Điều Trị Và Phòng Ngừa Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Triệu Chứng, Điều Trị Và Phòng Ngừa rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Triệu Chứng, Điều Trị Và Phòng Ngừa

Triệu Chứng, Điều Trị Và Phòng Ngừa

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Triệu #Chứng #Điều #Trị #Và #Phòng #Ngừa

Tra cứu thông tin về Triệu Chứng, Điều Trị Và Phòng Ngừa tại WikiPedia

Bạn khả năng xem nội dung về Triệu Chứng, Điều Trị Và Phòng Ngừa từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment