Bài viết Trọng Số Là Gì – Trung Bình Cộng Có Trọng Số thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Trọng Số Là Gì – Trung Bình Cộng Có Trọng Số trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem chủ đề về : “Trọng Số Là Gì – Trung Bình Cộng Có Trọng Số”

Xem thêm:

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách tính trung bình trọng số trong Excel thông qua việc dùng hàm SUM hoặc SUMPRODUCT. Cùng theo dõi nha!

TRUNG BÌNH TRỌNG SỐ LÀ GÌ?

Trung bình trọng số được biết đến là một loại trung bình số học, trong đó có một vài phần tử của tập dữ liệu quan trọng hơn những yếu tố khác. Hay nói cách khác, mỗi một tổng giá trị được tính trung bình sẽ được gán cho một tỉ trọng nhất định.

Bạn đang xem: Trọng số là gì

Điểm số dưới đây của sinh viên được tính bằng cách dùng trung bình trọng số. Chỉ số trung bình cộng thường được tính một cách đơn giản bằng việc dùng hàm AVERAGE. mặc khác, bạn cần công thức để tính trung bình cho những vận hành chiếm tỉ trọng khác nhau được liệt kê trong cột C.

*

Trong toán học, bạn thường tính trung bình trọng số bằng việc nhân mỗi tổng giá trị với một tỉ trọng phù hợp, sau đó cộng các kết quả này lại với nhau rồi đem tổng đó chia cho tổng tỉ trọng. Cho ví dụ sau, để thực hiện tính trung bình trọng số, bạn tiến hành nhân mỗi loại với tỉ lệ phần trăm tương ứng, rồi cộng 5 kết quả lại chia cho tổng số phần trăm.

Bài Nổi Bật  Uống Nước Lá Ổi Có công dụng Gì ? Hình Ảnh Lá Ổi Có công dụng Gì

((91*0.1)+(65*0.15)+(80*0.2)+(73*0.25)+(68*0.3)) / (0.1+0.15+0.2+0.25+0.3)=73.5

Bạn khả năng thấy rằng, mức trung bình cộng (75,4) và trung bình trọng số (73,5) là những tổng giá trị khác nhau.

TÍNH TOÁN TRUNG BÌNH TRỌNG SỐ TRONG EXCEL

Với Microsoft Excel, trung bình trọng số sẽ được tính bằng phương pháp tương tự như vậy nhưng ít phức tạp hơn vì những hàm Excel sẽ thực hiện hầu hết công việc của bạn.

Xem thêm: Tổ Chức Tiếng Anh Là Gì

VÍ DỤ 1. TÍNH TRUNG BÌNH TRỌNG SỐ BẰNG CÁCH dùng HÀM SUM

Nếu như bạn đã có kiến ​​thức cơ bản về hàm SUM thì đơn giản hiểu công thức sau đây:

= SUM (B2 * C2, B3 * C3, B4 * C4, B5 * C5, B6 * C6,) / SUM (C2: C6)

Về bản chất, hàm này thực hiện tính toán tương tự như mô tả phía trên, chỉ ngoại trừ việc bạn cung cấp những tham chiếu ô thay vì số.

Như bạn đang thấy trong hình, công thức này trả về kết quả chính xác như kết quả tính chúng ta đã làm trước đó. Chú ý rằng sẽ có sự khác biệt giữa trung bình cộng từ hàm AVERAGE (C8) cùng với trung bình trọng số (C9).

*

Mặc dù là hàm SUM đơn giản và dễ hiểu nhưng hàm này không phải là một lựa chọn tốt nếu bạn tính trung bình cho nhiều số. Đối với trường hợp này, bạn nên dùng hàm SUMPRODUCT trong ví dụ tiếp theo.

VÍ DỤ 2. TÌM TRUNG BÌNH TRỌNG SỐ VỚI HÀM SUMPRODUCT

Hàm SUMPRODUCT rất phù cho việc này vì hàm được thiết kế để tính tổng số danh mục, đó là những gì mà bạn đang cần. vì thế, thay vì thực hiện nhân mỗi tổng giá trị theo trọng số riêng lẻ, bạn khả năng cung cấp hai mảng trong công thức SUMPRODUCT (trong bài viết này, mảng được biết đến là một dãy các ô liên tiếp) rồi sau đó chia cho tổng trọng số:

Bài Nổi Bật  Ăn Sữa Chua Hy Lạp Là Gì Khác Với Sữa Chua Thường? Ăn Sữa Chua Hy Lạp Có Tốt Không

=SUMPRODUCT(values_range, weights_range) / SUM(weights_range)

Giả sử như các tổng giá trị trung bình nằm trong các ô B2: B6 cùng trọng số trong các ô C2: C6, ta dùng hàm SUMPRODUCT có dạng sau:

= SUMPRODUCT (B2: B6, C2: C6) / SUM (C2: C6)

Để xem được các tổng giá trị trong mảng, bạn hãy chọn mảng có chứa các tổng giá trị này trong thanh công thức rồi nhấn phím F9. Kết quả lúc này sẽ tương tự như sau:

*

Vậy những gì hàm SUMPRODUCT làm được là nhân tổng giá trị thứ nhất trong mảng 1 cùng tổng giá trị thứ nhất trong mảng 2 (91 * 0,1 ở ví dụ này), rồi sau đó nhân tổng giá trị thứ 2 trong mảng 1 vì tổng giá trị thứ 2 trong mảng 2 (65 * 0,15 trong ví dụ này) và cứ như vậy. Sau khi tất cả các phép nhân đã được thực hiện, hàm này sẽ cộng lại và cho ra kết quả đó.

Xem thêm: Obl Là Gì – Các ngôn từ Trong Bill Of Lading

*

Để khả năng đảm bảo rằng hàm SUMPRODUCT khả năng đem lại kết quả chính xác, bạn khả năng so sánh nó với hàm SUM ở ví dụ trước và sẽ thấy rằng các con số đều giống nhau.

Khi dùng hàm SUM hoặc là SUMPRODUCT để thực hiện tìm trọng lượng trung bình trong Excel, thì tỉ trọng không nhất thiết là 100% hay thể thể hiện dưới dạng phần trăm. Gi ảsử: bạn khả năng tiến hành tạo ra mức độ ưu tiên / tầm quan trọng cũng như chỉ định một vài nhất định cho mỗi mục, như hình bên dưới:

Bài Nổi Bật  .Net Runtime Optimization Service Là Gì, Xử Lý Lỗi Process

Chuyên mục: Hỏi Đáp

 

Các câu hỏi về Trọng Số Là Gì – Trung Bình Cộng Có Trọng Số

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Trọng Số Là Gì – Trung Bình Cộng Có Trọng Số hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Trọng Số Là Gì – Trung Bình Cộng Có Trọng Số ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Trọng Số Là Gì – Trung Bình Cộng Có Trọng Số Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Trọng Số Là Gì – Trung Bình Cộng Có Trọng Số rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

 

Các Hình Ảnh Về Trọng Số Là Gì – Trung Bình Cộng Có Trọng Số

Trọng Số Là Gì - Trung Bình Cộng Có Trọng Số

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Trọng #Số #Là #Gì #Trung #Bình #Cộng #Có #Trọng #Số

Tham khảo dữ liệu, về Trọng Số Là Gì – Trung Bình Cộng Có Trọng Số tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm thông tin về Trọng Số Là Gì – Trung Bình Cộng Có Trọng Số từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Cụm từ khóa :

trọng số là gì ví dụ về trọng số trọng số trọng số tiếng anh là gì trung bình trọng số trung bình cộng có trọng số trung bình có trọng số số là gì trong toán học là gì ví dụ về số gì trong so

Give a Comment